Ministry of Finance
Jan Bhagidari event under G-20 : Coin and Note Exchange Melas organized by Currency Chests in Gujarat
17 JUL 2023 5:27PM by PIB Ahmedabad
Under the aegis of India’s Presidency of the G20 and in the run-up to the 3rd Finance MinistersandCentralBankGovernors(FMCBG) meetingand3rd FinanceandCentral Bank Deputies (FCBD) meeting, scheduled from July 14-18, 2023 in Gandhinagar, Jan Bhagidari programs were organized by RBI Ahmedabad for creating wider awareness and involvement among the members of the public.
The distribution of coins and exchange of soiled and mutilated notesbythe banks has been an area of focusfor Reserve Bank of India to ensure convenient access and last mile availability of currency-related services for the members of the public. Coin and NoteExchangeMelaswere,therefore, organizedunderJanBhagidarievents towards achieving the twin objectives of improving customer service along with increasing awareness of the upcoming G20 events.
Towards this, the following events were organized by Currency Chest-holding banks under the jurisdiction of RBIAhmedabad:
(a) Coin and Note Exchange Melas were organized in Ahmedabad/Gandhinagar by ten banks (one bank on each working day) from July01, 2023 onwards till July 13,
2023.
(b) Coin and Note exchange melas were organised by all the 159 CCs inAhmedabad issue circle on July 10, 2023.
(c) One mobile van of ICICI Bank was stationed nearAkshardhamTemple on July 11,
2023 to distribute coins to members of the public and also exchange soiled and mutilated notes received from them.
The banks have reported overwhelming response from the public during the events. The ten banks that had organized the Melas in Ahmedabad/Gandhinagar distributed 5.26 lakh coins and exchanged 32.81 thousand pieces of soiled and mutilated notes for a total value ₹10.17 lakh. The mobile van stationed near Akshardham Temple servedmorethan300customersbydistributing42.50thousandcoinsandexchanging soiled and mutilated notes worth ₹13.65 thousand and also distributed G20 kits to each of them.
Acollage of pictures from the Jan Bhagidari events is enclosed.

નાણા મંત્રાલય
જી-20 હેઠળ પીપલ્સ રિસ્પોન્સિબિલિટી પ્રોગ્રામ: કરન્સી ચેસ્ટ ગુજરાતમાં સિક્કા અને નોટ એક્સચેન્જ મેળાનું આયોજન કરાયું
17 JUL 2023 5:27PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંક ગવર્નન્સ (FMCBG) ની ત્રીજી મીટિંગ અને ભારતના G20ના નેજા હેઠળ 14-18 જુલાઈ 2023 દરમિયાન યોજાનારી ફાઇનાન્સ અને સેન્ટ્રલ બેંક રિપ્રેઝન્ટેટિવ્સ (FCBD) ની ત્રીજી મીટિંગ પહેલા સામાન્ય લોકોમાં વ્યાપક જાગૃતિ પ્રેસિડેન્સી અને તેમની ભાગીદારી વધારવા માટે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા, અમદાવાદ દ્વારા લોકભાગીદારીના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
સામાન્ય જનતાને ચલણ સંબંધિત સેવાઓની સુવિધાજનક સુલભતા અને છેલ્લા માઈલની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે બેંકો દ્વારા સિક્કાઓનું વિતરણ અને ગંદી અને ફાટેલી નોટોનું વિનિમય એ ભારતીય રિઝર્વ બેંક માટે મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે. તેથી, ગ્રાહક સેવામાં સુધારો કરવા તેમજ આગામી G20 ઇવેન્ટ્સ વિશે જાગૃતિ વધારવાના બે ઉદ્દેશ્યોને હાંસલ કરવા સહભાગી કાર્યક્રમોના ભાગ રૂપે સિક્કા અને નોટ વિનિમય મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ દિશામાં, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા, અમદાવાદના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળની કરન્સી ચેસ્ટ-હોલ્ડિંગ બેંકો દ્વારા નીચેના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું:-
(1) અમદાવાદ/ગાંધીનગર ખાતે 01 જુલાઈ, 2023 થી 13 જુલાઈ, 2023 દરમિયાન દસ બેંકો (દરેક કામકાજના દિવસે એક બેંક) દ્વારા સિક્કા અને નોટ વિનિમય મેળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
(2) અમદાવાદ કોર્પોરેશન વિસ્તારની તમામ 159 કરન્સી ચેસ્ટ દ્વારા 10મી જુલાઈ 2023ના રોજ સિક્કા અને નોટો વિનિમય મેળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
(3) ICICI બેંક દ્વારા 11 જુલાઈ, 2023ના રોજ અક્ષરધામ મંદિર પાસે એક મોબાઈલ વાન જનતા પાસેથી મળેલી ગંદી અને ફાટેલી નોટોના વિતરણ અને વિનિમય માટે તૈનાત કરવામાં આવી છે.
બેંકોએ ઈવેન્ટ દરમિયાન લોકોના જબરદસ્ત પ્રતિસાદ વિશે માહિતી આપી હતી. અમદાવાદ/ગાંધીનગરમાં મેળાઓનું આયોજન કરતી દસ બેંકોએ ₹10.17 લાખની કુલ કિંમતની 5.26 લાખનું વિતરણ કર્યું હતું અને 32.81 હજાર ગંદી અને ફાટેલી નોટો એક્સચેન્જ કરી હતી. અક્ષરધામ મંદિર પાસે ઉભેલી મોબાઈલ વાન દ્વારા 300 થી વધુ ગ્રાહકોને 42.50 હજાર સિક્કાઓનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું અને ₹13.65 હજારની કિંમતની ગંદી અને ફાટેલી નોટો બદલાઈ હતી અને દરેક ગ્રાહકને G20 કીટનું વિતરણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું.