Ministry of Health and Family Welfare
President Smt Droupadi Murmu Presides over Annual General Meeting of the Indian Red Cross Society
Indian Red Cross has to reach the next level by engaging in relief programs beyond Indian boundaries: Dr Mansukh Mandaviya
17 JUL 2023 5:58PM by PIB Delhi
Hon'ble President of India and President of Indian Red Cross Society, Smt. Draupadi Murmu today presided over the ceremonial session of the Annual General Meeting of the Indian Red Cross Society (IRCS) at Rashtrapati Bhawan Cultural Centre, here today. Governors and Lt. Governors from 9 states and UT’s participated in the AGM physically while some others joined virtually. Hon'ble Chairman of IRCS, Dr. Mansukh Mandaviya was also present.
This AGM took place physically after six years due to the COVID-19 Pandemic. Over 300 delegates from all over the country participated in the meeting.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya stated that the Red Cross is born to serve the needy and vulnerable. He added that the “Indian Red Cross has to reach the next level by engaging in relief programs beyond Indian boundaries.”
The Union Health Minister informed that in order to bring more efficiency and transparency, state IRCS branches will be required to give a monthly report in the form of PPT to their Hon’ble Governors so that Red Cross work is disseminated and more and more people get attached to the organization. He also said that Red Cross should work transparently so that it becomes the first choice to get funding under CSR from the corporate world.
During the function, Hon'ble President conferred Red Cross Gold Medals upon Dr. LN Ambati Natraj from Telangana and Dr. Goparaju Samaram from Andhra Pradesh. IRCS, Odisha State branch was awarded for raising maximum funds and IRCS Jammu & Kashmir was awarded for raising maximum funds in relation to its population for the year 2021-22 amongst the UT Branches. Gujarat State branch and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, UT branch received Blood Donation Shields for highest voluntary blood collection. Gujarat State branch won the Gold Medal for collecting over 2 lakhs 77 thousand units of blood during the year.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਐਨੂਅਲ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
17 JUL 2023 5:58PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਐਨੂਅਲ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ (ਏਜੀਐੱਮ) ਦੇ ਓਪਚਾਰਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। 9 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਅਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨੇ ਏਜੀਐੱਮ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਰਚੂਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਐਨੂਅਲ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਛੇ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਦਾ ਜਨਮ ਜਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ‘ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।’’
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ (ਦਕਸ਼ਤਾ) ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣ ਸਕੇ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਡਾ: ਐਲ.ਐਨ. ਅੰਬਾਤੀ ਨਟਰਾਜ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਾ: ਗੋਪਰਾਜੂ ਸਮਾਰਾਮ ਨੂੰ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਸ਼ਾਖਾ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੰਡ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੰਡ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਸ਼ਾਖਾ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਸ਼ਾਖਾ ਨੂੰ ਉੱਚਤਮ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਰਕਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ (highest voluntary blood collection) ਕਰਨ ਲਈ ਰਕਤਦਾਨ ਸ਼ੀਲਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਸ਼ਾਖਾ ਨੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 2 ਲੱਖ 77 ਹਜ਼ਾਰ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੂਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿਤਿਆ।