Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate a ‘National Seminar on Delivery of CSC services through Primary Agricultural Credit Society (PACS)’ at New Delhi on 21st July, 2023
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen PACS throughout the country
PACS are the backbone of cooperatives in the country, delivery of CSC services through PACS in rural areas will increase employment opportunities
PACS form basis of the country's cooperative movement, and, that is why the Modi government is making continuous efforts to improve their viability
The model bylaws, prepared by the Ministry of Cooperation after consultation with all stakeholders, will enable PACS to diversify its business by undertaking more than 25 different economic activities
PACS have been enabled to act as Common Service Centres, create FPOs, apply for LPG distributorship, open Retail Petrol/Diesel Pump Outlets, Jan Aushadhi Kendras and Fertilizer Distribution Centres
Delivery of CSC services through PACS is a big step towards strengthening them, which will allow PACS to provide facilities like Common Service Centre in the country and its benefits will reach crores of people living in rural areas of the country
To strengthen PACS, Modi government is making National Cooperative University, National Cooperative Policy and Cooperative Database, by making PACS multi-purpose, PM Modi has taken an important step towards increasing the income of farmers
Till now, 17,000 PACS have been onboarded on CSC portal, out of which 6,000 PACS are going to start providing services as CSCs
19 JUL 2023 5:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate a ‘National Seminar on Delivery of CSC services through Primary Agricultural Credit Society (PACS)’ at Vigyan Bhawan, New Delhi on 21st July, 2023. Union Minister for Electronics and IT, Shri Ashwini Vaishnaw will also grace the occasion. National Cooperative Development Corporation (NCDC), under the Ministry of Cooperation, is organizing this Seminar in collaboration with the CSC. During the program various aspects related to CSC services by PACS will be discussed. Till now, 17,000 PACS have been onboarded on CSC portal, out of which 6,000 PACS are going to start providing services as CSCs.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen PACS throughout the country, which will benefit crores of farmers in the country. PACS are the backbone of cooperatives in the country, and, delivery of CSC services through PACS in rural areas will increase employment opportunities. PACS form basis of the country's cooperative movement, and, that is why the Modi government is making continuous efforts to improve their viability. The Ministry of Cooperation has a wide network of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) across the country to provide credit services to the villagers.
Modi government is working on computerisation of PACS in thr country, for the first time. The purpose of this exercise is to bring transparency in the system and improve financial discipline of PACS. To strengthen PACS, Modi government is making National Cooperative University, National Cooperative Policy and Cooperative Database. By making PACS multi-purpose, PM Modi has taken an important step towards increasing the income of farmers. Multistate Cooperative Societies have been formed for seeds, marketing of organic farming and export of farmers’ produce.
The model bylaws, prepared by the Ministry of Cooperation after consultation with all stakeholders, will enable PACS to diversify its business by undertaking more than 25 different economic activities, including, dairy, fisheries, godowns, custom hiring centers, fair price shops, LPG/diesel/petrol distributorship, etc.
Further, in consultations with the Ministries concerned, PACS have also been enabled to function as Common Service Centres (CSCs), form FPOs, apply for LPG Distributorship, retail petrol/ diesel pump outlets, open Jan Aushadhi Kendras, work as fertilisers distribution centres etc. Delivery of CSC services through PACS is a big step towards strengthening them, which will allow PACS to provide facilities like Common Service Centre in the country and its benefits will reach crores of people living in rural areas in the country. These village-level cooperative credit societies act as the last mile link in the three-tier cooperative credit structure headed by the State Cooperative Banks (SCBs). PACS provide short term and medium term agriculture loans to farmers for various agriculture and farming activities.
Minister of State for M/o Cooperation, Shri BL Verma, Secretary, M/o Cooperation, Shri Gyanesh Kumar, Secretary, Ministry of Electronics and IT, Shri Alkesh Kumar Sharma and Managing Director, CSC-SPV, Shri Sanjay Rakesh will also be present during the event. A short film on ‘Delivery of CSC Services by PACS’ will also be screened during the event.
CSC - SPV had taken an initiative in 2019 with the Government of Odisha to bring PACS on CSC's network. Subsequently, PACS in Assam and Tamil Nadu were trained to deliver CSC services at the request of the PACS union. On 01st September, 2021, on the request of the Government of Jharkhand, CSC -SPV entered into a partnership with the Registrar, Jharkhand Cooperative Societies, to integrate PACS into the CSC network. On 02nd February, 2023, in the august presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Union Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, an agreement was signed to provide services provided by CSCs to PACS. In the first phase of the said agreement, 63,000 PACS are being trained to work as CSCs, and, in the second phase, another 30,000 PACS will be trained.
The Common Services Centres (CSCs) is one of the flagship programs under the Digital India Programme of the Modi government. Today, there are over 5,20,000 CSCs are functioning across the country as delivery points of government and public services for the rural population in rural, semi-urban and urban areas. CSC e- Governance Services India Limited is a Special Purpose Vehicle (CSC SPV) incorporated in the year 2009 under the Companies Act, 1956 by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeiTY), Government of India, to monitor the implementation of Common Services Centers (CSCs).

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2023ರ ಜುಲೈ 21ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಮೂಲಕ ಸಿಎಸ್ಸಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ'ವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಹಾಗು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸಿಎಸ್ ಸಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಆಧಾರವಾಗಿವೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದ ನಂತರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳು, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಿನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಎಫ್ ಪಿಒಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಎಲ್ ಪಿಜಿ ವಿತರಣೆಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಚಿಲ್ಲರೆ (ರಿಟೈಲ್) ಪೆಟ್ರೋಲ್ / ಡೀಸೆಲ್ ಪಂಪ್ ಔಟ್ ಲೆಟ್ ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸಿಎಸ್ ಸಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಆಧಾರವಾಗಿವೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದ ನಂತರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳು, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಿನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ
19 JUL 2023 5:10PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2023 ರ ಜುಲೈ 21 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ 'ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಮೂಲಕ ಸಿಎಸ್ಸಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ'ವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ಸಿಡಿಸಿ)ವು ಸಿಎಸ್ಸಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಂದ ಸಿಎಸ್ ಸಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಸಿಎಸ್ಸಿ ಪೋರ್ಟಲಿನಲ್ಲಿ 17,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ದಾಖಲು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 6,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸಿಎಸ್ಸಿಗಳಾಗಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಹಾಗು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸಿಎಸ್ ಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದರಿಂದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಗೆ ಸಾಲ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಮೋದಿ ಸರಕಾರವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತವಾಗಿದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುವುದು ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆ , ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿ ರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶದ ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಬೀಜಗಳು, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿಗಾಗಿ ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದ ನಂತರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳು, ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಗೋದಾಮುಗಳು, ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳ ಬಾಡಿಗೆ (ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಬಾಡಿಗೆ) ಕೇಂದ್ರಗಳು, ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳು, ಎಲ್ಪಿಜಿ / ಡೀಸೆಲ್ / ಪೆಟ್ರೋಲ್ ವಿತರಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಿನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಮಯಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ (ಸಿಎಸ್ಸಿ) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಎಫ್ಪಿಒಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಎಲ್ಪಿಜಿ ವಿತರಕ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಚಿಲ್ಲರೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ / ಡೀಸೆಲ್ ಪಂಪ್ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸಿಎಸ್ಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರದಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲಿವೆ. ಈ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಎಸ್ಸಿಬಿ) ನೇತೃತ್ವದ ಮೂರು ಹಂತದ ಸಹಕಾರಿ ಸಾಲ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಹಂತದವರೆಗಿನ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಅವಧಿಯ ಕೃಷಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್.ವರ್ಮಾ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲ್ಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಸಿ-ಎಸ್ ಪಿವಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ರಾಕೇಶ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಂದ ಸಿಎಸ್ ಸಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆ' ಕುರಿತ ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಸಿಎಸ್ಸಿಯ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ತರಲು ಸಿಎಸ್ಸಿ - ಎಸ್ಪಿವಿಯು 2019 ರಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಅವಶ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು (ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು) ಕೈಗೊಂಡಿತ್ತು . ತರುವಾಯ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಸಿಎಸ್ಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. 2021ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 01 ರಂದು, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸರ್ಕಾರದ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಸಿಎಸ್ಸಿ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಿಎಸ್ಸಿ-ಎಸ್ಪಿವಿಯು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ರೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿತು. 2023ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 02 ರಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸಿಎಸ್ಸಿಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಸಿಎಸ್ಸಿಗಳಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು 63,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಇನ್ನೂ 30,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಎಸ್ಸಿಗಳು) ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ಗ್ರಾಮೀಣ, ಅರೆ-ನಗರ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 5,20,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಎಸ್ಸಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಿಎಸ್ಸಿ ಇ-ಗವರ್ನೆನ್ಸ್ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಉದ್ದೇಶದ ವಾಹಕ (ಸಿಎಸ್ಸಿ ಎಸ್ಪಿವಿ) ಆಗಿದ್ದು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿಎಸ್ಸಿ) ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ), ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1956 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2009 ರಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.