Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
SCHEMES TO CLEAR DELAYED PAYMENT IN MSMEs
24 JUL 2023 4:15PM by PIB Delhi
Steps taken by the Government to resolve issue of delayed payments to the MSME sector are as follows: -
• Under the provisions of the Micro, Small and Medium Enterprises Development (MSMED) Act, 2006, Micro & Small Enterprises Facilitation Councils (MSEFCs) have been set up in the States/UTs to deal with cases of delayed payments of the Micro and Small Enterprises (MSEs).
• Ministry of MSME launched a portal viz. Samadhaan Portal (https://samadhaan.msme.gov.in/MyMsme/MSEFC/MSEFC_Welcome.aspx) for filing of grievances & for monitoring of the outstanding dues to the Micro & Small Enterprises (MSEs) from the buyers of goods and services on 30.10.2017.
• The Ministry of MSME has requested States/UTs to set up more number of MSEFCs for quicker disposal of cases related to delayed payments. So far 152 MSEFCs have been set up with more than one MSEFC set up in states like Delhi, Jammu & Kashmir, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, U.P. & West Bengal.
• The Ministry of MSME created a special sub-portal within Samadhaan Portal on 14.06.2020, after the AatmaNirbhar Bharat announcements, for reporting the dues and monthly payments by Central Ministries/Department/Public Sector Enterprises to MSMEs.
• Government of India has also instructed CPSEs and all companies with the turnover of Rs. 500 Crore or more to get themselves on-boarded on the Trade Receivables Discounting System (TReDS), an electronic platform for facilitating the discounting of trade receivables of MSMEs through multiple financiers.
• Companies which get supplies of goods or services from Micro & Small Enterprises and whose payment to Micro and Small Enterprises exceeds 45 days from the date of acceptance or the date of deemed acceptance of the goods or services, also need to submit a half yearly return to the Ministry of Corporate Affairs stating the amount of payments due and the reasons of the delay.
• Budget 2023 announcement: Under Section 43B of Income Tax Act: Deduction has been allowed for expenditure incurred on payments only when payment is actually made to MSMEs.
The Central Government supplements the efforts of the State/UT Governments through various schemes, programmes and policy initiatives for overall development and promotion of MSMEs in the country.
The Ministry of MSMEs implements various schemes/ programmes for the promotion and development of MSMEs sector across the country which inter alia include Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP), Credit Guarantee Scheme for MSEs, etc. State Bank of India (SBI) came out with a research report dated 23.01.2023 on ECLGS authored by its Group Chief Economic Advisor. It has been reported that almost 14.60 lakh MSME accounts were saved due to ECLGS scheme (including restructured), of which about 98.30 % of the accounts were in Micro and Small categories, were saved.
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఎంఎస్‌ఎంఈలలో ఆలస్యమైన చెల్లింపులను పరిష్కరించడానికి పథకాలు
24 JUL 2023 4:15PM by PIB Hyderabad
ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగానికి చెల్లింపుల ఆలస్యం సమస్యను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి: -
• మైక్రో, స్మాల్ అండ్ మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ డెవలప్‌మెంట్ (ఎంఎస్‌ఎంఈడి) చట్టం, 2006లోని నిబంధనల ప్రకారం సూక్ష్మ మరియు చిన్న పరిశ్రమల (ఎంఎస్‌ఈలు) చెల్లింపుల ఆలస్యం కేసులను పరిష్కరించడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో మైక్రో & స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఫెసిలిటేషన్ కౌన్సిల్‌లు (ఎంఎస్‌ఈఎఫ్‌సిలు) ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి.
• ఫిర్యాదుల దాఖలు & వస్తువులు మరియు సేవల కొనుగోలుదారుల నుండి సూక్ష్మ & చిన్న పరిశ్రమలకు (ఎంఎస్‌ఈలు) బకాయిలను పర్యవేక్షించడం కోసం 30.10.2017న ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ సమాధాన్ పోర్టల్ (https://samadhaan.msme.gov.in/MyMsme/MSEFC/MSEFC_Welcome.aspx)ను ప్రారంభించింది.
• ఆలస్యమైన చెల్లింపులకు సంబంధించిన కేసులను త్వరితగతిన పరిష్కరించేందుకు మరిన్ని సంఖ్యలో ఎంఎస్‌ఈఎఫ్‌సిలను ఏర్పాటు చేయాలని ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విజ్ఞప్తి చేసింది. ఢిల్లీ, జమ్మూ & కాశ్మీర్, కర్ణాటక, కేరళ, మహారాష్ట్ర, పంజాబ్, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, తెలంగాణ,ఉత్తరప్రదేశ్‌ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్‌ వంటి రాష్ట్రాల్లో ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఎంఎస్‌ఈఎఫ్‌లను ఏర్పాటు చేయడంతో ఇప్పటివరకు 152 ఎంఎస్‌ఈఎఫ్‌లు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి.
• కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్/పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ద్వారా బకాయిలు మరియు నెలవారీ చెల్లింపులను ఎంఎస్‌ఎంఈలకు నివేదించడం కోసం ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ 14.06.2020న ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రకటనల తర్వాత సమాధాన్ పోర్టల్‌లో ప్రత్యేక ఉప-పోర్టల్‌ను రూపొందించింది.
• సిపిఎస్‌ఈలు మరియు రూ.500 కోట్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ టర్నోవర్ కలిగిన అన్ని కంపెనీలకు బహుళ ఫైనాన్షియర్‌ల ద్వారా ఎంఎస్‌ఎంఈల ట్రేడ్ రిసీవబుల్స్ తగ్గింపును సులభతరం చేయడానికి ఎలక్ట్రానిక్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అయిన ట్రేడ్ రిసీవబుల్స్ డిస్కౌంట్ సిస్టమ్ (టిఆర్‌ఇడిఎస్‌)లో పొందేందుకు భారత ప్రభుత్వం కూడా ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
• మైక్రో & స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ నుండి వస్తువులు లేదా సేవల సరఫరాను పొందే కంపెనీలు మరియు మైక్రో మరియు స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌కు చెల్లింపులు ఆమోదించబడిన తేదీ లేదా వస్తువులు లేదా సేవలను డీమ్డ్ యాక్సిక్షన్ తేదీ నుండి 45 రోజులకు మించిన కంపెనీలు, చెల్లింపుల ఆలస్యానికి గల కారణాలను పేర్కొంటూ కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు అర్ధ వార్షిక రిటర్న్‌ను సమర్పించాలి.
• బడ్జెట్ 2023 ప్రకటన: ఆదాయపు పన్ను చట్టంలోని సెక్షన్ 43బి కింద ఎంఎస్‌ఎంఈలకు చెల్లింపు చేసినప్పుడు మాత్రమే చెల్లింపులపై చేసే ఖర్చుపై మినహాయింపు అనుమతించబడుతుంది.
దేశంలో ఎంఎస్‌ఎంఈల సమగ్ర అభివృద్ధి మరియు ప్రమోషన్ కోసం వివిధ పథకాలు, కార్యక్రమాలు మరియు విధాన కార్యక్రమాల ద్వారా రాష్ట్ర/కేంద్రపాలితప్రభుత్వాల ప్రయత్నాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం భర్తీ చేస్తుంది.
ఎంఎస్‌ఎంఈల మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా ఎంఎస్‌ఎంఈల రంగ ప్రమోషన్ మరియు అభివృద్ధి కోసం వివిధ పథకాలు/కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తుంది. వీటిలో ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పిఎంఈజిపి), మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్-క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎంఎస్‌ఈ-సిడిపి), ఎంఎస్‌ఈల కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ వంటివి ఉన్నాయి. ఈసిఎస్‌జిఎస్‌పై స్టేట్‌ బ్యాంక్‌ ఆఫ్‌ ఇండియా చీఫ్‌ ఎకనామిక్‌ అడ్వైజర్‌ 23.01.2023న విడుదల చేసిన నివేదిక ప్రకారం ఈసిఎస్‌జిఎస్‌ పథకం (పునర్నిర్మాణంతో సహా) కారణంగా దాదాపు 14.60 లక్షల ఎంఎస్‌ఎంఈ ఖాతాలు సేవ్ అయ్యాయి. వీటిలో దాదాపు 98.30 % ఖాతాలు సూక్ష్మ మరియు చిన్న వర్గాలకు చెందినవి ఉన్నాయి.
సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.