Ministry of Finance
Banks get ₹5,729 crore from “Depositor Education and Awareness” (DEA) Fund towards refund of settling unclaimed deposits
24 JUL 2023 4:28PM by PIB Delhi
The “Depositor Education and Awareness Fund Scheme, 2014”, was notified by Reserve Bank of India (RBI), which covers norms related to unclaimed deposits and outlines details of utilisation of fund including, inter alia, promotion of depositors’ interests and other purposes as may be specified by the RBI. This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Lok Sabha today.
The Minister stated that as a result of various steps undertaken to return the unclaimed deposits to their rightful owners/claimants, total ₹5,729 crore has been transferred from “Depositor Education and Awareness” (DEA) Fund to banks towards refund of settling unclaimed deposits, in last five-years. The details of unclaimed deposits of public and private sector banks transferred to DEA Fund as on 31st March of last five-years, are at Annex.
Giving more information, Dr Karad stated that RBI has taken various steps to reduce the quantum of unclaimed deposits and return such deposits to rightful claimants. Banks are, inter-alia, advised to –
1. display the list of unclaimed deposits which are inactive/inoperative for ten years or more on the bank’s websites;
2. find the whereabouts of the customers and their legal heirs to return unclaimed deposits to the rightful claimants;
3. formulate board approved policy on classification of unclaimed deposits; and
4. put in place a grievance redressal mechanism for quick resolution of complaints, record keeping, and periodic review of unclaimed deposit accounts.
Further, the Minister stated, RBI has announced to set-up a Centralised Web portal for public to search unclaimed deposits across multiple banks.
RBI has also launched campaign “100 Days 100 Pays” for banks to trace and settle top 100 unclaimed deposits of every bank in every district of the country within 100 days, commencing from 1.6.2023 to 8.9.2023, the Minister stated.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
"డిపాజిటర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ అవేర్‌నెస్" (డిఈఏ) ఫండ్ నుండి క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్లను సెటిల్ చేయడం కోసం బ్యాంకులు రూ.5,729 కోట్లు పొందుతాయి
24 JUL 2023 4:28PM by PIB Hyderabad
“డిపాజిటర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ అవేర్‌నెస్ ఫండ్ స్కీమ్, 2014”, రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్‌బిఐ) ద్వారా నోటిఫై అయింది. ఇది క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్‌లకు సంబంధించిన నిబంధనలను కవర్ చేస్తుంది. ఆర్‌బిఐ పేర్కొన్న విధంగా ఇతరత్రా, డిపాజిటర్ల ఆసక్తుల ప్రమోషన్, ఇతర ప్రయోజనాలతో సహా ఫండ్ వినియోగం వివరాలను అందిస్తుంది. ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసన్‌రావ్ కరాద్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.
క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్లను వారి నిజమైన యజమానులకు/క్లెయిమ్‌దారులకు తిరిగి ఇవ్వడానికి చేపట్టిన వివిధ చర్యల ఫలితంగా, గత ఐదేళ్లలో క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్లను సెటిల్ చేయడం కోసం మొత్తం 5,729 కోట్ల రూపాయలు “డిపాజిటర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ అవేర్‌నెస్” (DEA) ఫండ్ నుండి బ్యాంకులకు బదిలీ అయిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. గత ఐదేళ్లలో మార్చి 31 నాటికి డిఈఏ ఫండ్‌కు బదిలీ అయిన ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకుల అన్‌క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్ల వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
మరింత సమాచారం ఇస్తూ, క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్ల పరిమాణాన్ని తగ్గించడానికి, అటువంటి డిపాజిట్లను నిజమైన క్లెయిమ్‌దారులకు తిరిగి ఇవ్వడానికి ఆర్‌బిఐ అనేక చర్యలు తీసుకుందని డాక్టర్ కరాద్ పేర్కొన్నారు. బ్యాంకులు, అంతర్-వ్యవహారాల ప్రకారం, వీటిని సూచిస్తారు –
1. బ్యాంకు వెబ్‌సైట్‌లలో పది సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కాలం పాటు క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్‌ల జాబితా ప్రదర్శన ;
2. క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్‌లను సరైన హక్కుదారులకు తిరిగి ఇవ్వడానికి కస్టమర్‌లు, వారి చట్టపరమైన వారసుల ఆచూకీని కనుగొనడం;
3. క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్ల వర్గీకరణపై బోర్డు ఆమోదించిన విధానాన్ని రూపొందించండి;
4. ఫిర్యాదుల త్వరిత పరిష్కారం, రికార్డ్ కీపింగ్, క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్ ఖాతాల కాలానుగుణ సమీక్ష కోసం ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడం
ఇంకా, అనేక బ్యాంకుల్లో క్లెయిమ్ చేయని డిపాజిట్లను వెతకడానికి ప్రజల కోసం ఆర్‌బిఐ కేంద్రీకృత వెబ్ పోర్టల్‌ను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో 100 రోజులలోపు క్లెయిమ్ చేయని టాప్ 100 డిపాజిట్లను గుర్తించి సెటిల్ చేయడానికి బ్యాంకుల కోసం ఆర్‌బిఐ “100 డేస్ 100 పేస్” అనే ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది.