પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવે જી20 આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના કાર્યકારી જૂથની ત્રીજી બેઠકને સંબોધન કર્યું
"વધારાના પરિવર્તનનો સમય વીતી ગયો છે. આપણે સ્થાનિક, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક વ્યવસ્થાઓમાં પરિવર્તનની જરૂર છે"
"ભારતમાં અમે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાની રીતને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખી છે"
" 'પ્રતિભાવ માટે સજ્જતા'ની જેમ, આપણે 'પુનઃપ્રાપ્તિ માટે સજ્જતા' પર ભાર મૂકવાની જરૂર છે"
24 JUL 2023 7:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીનાં મુખ્ય સચિવ શ્રી પ્રમોદ કુમાર મિશ્રાએ આજે ચેન્નાઈમાં જી20 આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાનાં કાર્યકારી જૂથની ત્રીજી બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીનાં અગ્ર સચિવે આ વર્ષે માર્ચમાં ગાંધીનગરમાં પ્રથમ વખત થયેલી બેઠકને યાદ કરી હતી અને ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં અભૂતપૂર્વ આબોહવામાં પરિવર્તનને લગતી આપત્તિઓ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે સમગ્ર ઉત્તર ગોળાર્ધમાં ભારે ગરમીના મોજા, કેનેડામાં જંગલોમાં લાગેલી આગ અને ત્યારબાદ ઉત્તર અમેરિકાના વિવિધ ભાગોના શહેરોને અસર કરતી ધુમ્મસ અને ભારતના પૂર્વ અને પશ્ચિમ કિનારા પરની મુખ્ય ચક્રવાતી પ્રવૃત્તિઓના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. મુખ્ય સચિવે દિલ્હીને 45 વર્ષમાં આવેલા સૌથી ભયાનક પૂરનો અનુભવ થવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
મુખ્ય સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આબોહવામાં પરિવર્તન સંબંધિત આપત્તિઓની અસરો પ્રચંડ છે અને પ્રકૃતિમાં એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે અને પહેલેથી જ આપણા દરવાજા ખટખટાવી રહી છે. વિશ્વ સમક્ષના પડકારો અને સમગ્ર પૃથ્વી પરના દરેકને અસરકર્તા આબોહવામાં પરિવર્તનની અસરોની નોંધ લઈને અગ્ર સચિવે જી20 આપત્તિ જોખમ ઘટાડા કાર્યકારી જૂથના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. જોકે જૂથે ઘણી પ્રગતિ કરી છે અને સારી ગતિ પેદા કરી છે, તેમ છતાં, મુખ્ય સચિવે મહત્વાકાંક્ષાઓને વિશ્વ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓના સ્કેલ સાથે મેળ ખાવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વૃદ્ધિશીલ પરિવર્તનનો સમય હવે પસાર થઈ ગયો છે અને નવા આપત્તિ જોખમોનું સર્જન થતું અટકાવવા અને હાલનાં જોખમોનું અસરકારક રીતે વ્યવસ્થાપન કરવા માટે સ્થાનિક, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક વ્યવસ્થાઓમાં પરિવર્તન લાવવાનો તબક્કો નિર્ધારિત થયો છે.
તેમની સામૂહિક અસરને મહત્તમ બનાવવા માટે વિભિન્ન રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક પ્રયાસોના સમન્વયની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને અગ્ર સચિવે સંકુચિત સંસ્થાકીય પરિપ્રેક્ષ્યો દ્વારા સંચાલિત ખંડિત પ્રયાસોને બદલે સમસ્યાનું સમાધાન કરવાનો અભિગમ અપનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસચિવની "તમામ માટે અર્લી વોર્નિંગ" પહેલની પ્રશંસા કરી હતી અને માહિતી આપી હતી કે જી20"અર્લી વોર્નિંગ એન્ડ અર્લી એક્શન"ને પાંચ પ્રાથમિકતાઓમાંની એક તરીકે ઓળખાવી છે અને તેની પાછળ પોતાનું સંપૂર્ણ વજન મૂક્યું છે.
ધિરાણ આપત્તિ જોખમ ઘટાડાના ક્ષેત્રમાં, મુખ્ય સચિવે આપત્તિ જોખમ ઘટાડાના તમામ પાસાઓને ધિરાણ આપવા માટે તમામ સ્તરે માળખાગત મિકેનિઝમને અનુસરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતમાં છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં મુખ્ય સચિવે જણાવ્યું હતું કે, આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે ધિરાણ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયું છે અને માત્ર આપત્તિ નિવારણ, સજ્જતા અને પુનઃપ્રાપ્તિ માટે જ નહીં, પરંતુ આપત્તિ નિવારણ, સજ્જતા અને પુનઃપ્રાપ્તિ માટે પણ ધિરાણ માટે એક અનુમાનિત વ્યવસ્થા ઊભી કરવામાં આવી છે. અગ્ર સચિવે પૂછ્યું, "શું આપણે વૈશ્વિક સ્તરે પણ સમાન વ્યવસ્થાઓ કરી શકીએ છીએ?" તેમણે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે ઉપલબ્ધ ધિરાણના વિવિધ પ્રવાહો વચ્ચે વધુ સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આબોહવા ફાઇનાન્સ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે ધિરાણનો એક અભિન્ન ભાગ હોવો જોઈએ. મુખ્ય સચિવે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાની જરૂરિયાતો માટે ખાનગી નાણાં એકત્રિત કરવાના પડકારને પહોંચી વળવા ભાર મૂક્યો હતો. એક સવાલ ઉઠાવતા શ્રી મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપત્તિના જોખમમાં ઘટાડો કરવા માટે સરકારોએ ખાનગી નાણાંને આકર્ષવા માટે કેવા પ્રકારનું સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કરવું જોઈએ? જી-20 આ ક્ષેત્રની આસપાસ કેવી રીતે ગતિ લાવી શકે છે અને એ સુનિશ્ચિત કરી શકે છે કે આપત્તિ જોખમ ઘટાડામાં ખાનગી રોકાણ એ માત્ર કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારીની અભિવ્યક્તિ જ નથી, પરંતુ કંપનીઓના મુખ્ય વ્યવસાયનો એક ભાગ છે?"
અગ્ર સચિવે કેટલાક વર્ષો અગાઉ સંખ્યાબંધ જી-20 દેશો, યુએન અને અન્ય દેશો સાથે ભાગીદારીમાં કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ગઠબંધનના કાર્ય વિશે બોલતા, મુખ્ય સચિવે જણાવ્યું હતું કે તે નાના ટાપુ વિકાસશીલ દેશો સહિતના દેશોને તેમના ધોરણોને અપગ્રેડ કરવા માટે વધુ સારા જોખમ મૂલ્યાંકન અને મેટ્રિક્સ બનાવવા વિશે માહિતગાર કરે છે જ્યારે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં વધુ જોખમ-માહિતગાર રોકાણો કરે છે. તેમણે પહેલની રચના કરતી વખતે આ વિચારોને વિસ્તૃત કરવા અને પાઇલટ્સથી આગળ વિચારવા તરફ કામ કરવા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે આપત્તિઓ પછી 'બિલ્ડિંગ બેક બેટર'ની કેટલીક સારી પદ્ધતિઓને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને નાણાકીય વ્યવસ્થાઓ, સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાઓ અને 'પ્રતિસાદ માટે સજ્જતા' જેવી ક્ષમતાઓને ટેકો આપીને 'રિકવરી માટે સજ્જતા' અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મુખ્ય સચિવે કાર્યકારી જૂથ દ્વારા અનુસરવામાં આવેલી પાંચેય પ્રાથમિકતાઓમાં ડિલિવરીબલ્સ પર નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. આગામી થોડાં દિવસોમાં ચર્ચા થનારી આ જાહેરાતનાં ઝીરો ડ્રાફ્ટ વિશે વાત કરતાં શ્રી મિશ્રાએ જાણકારી આપી હતી કે, તે જી20 દેશો માટે આપત્તિનાં જોખમમાં ઘટાડા પર અતિ સ્પષ્ટ અને વ્યૂહાત્મક એજન્ડા પ્રસ્તુત કરે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, છેલ્લાં ચાર મહિનામાં આ કાર્યકારી જૂથની ચર્ચાવિચારણામાં સમન્વય, સર્વસંમતિ અને સહ-સર્જનની ભાવના પ્રવર્તિત થઈ છે, જે આગામી ત્રણ દિવસ અને એ પછી પણ જળવાઈ રહેશે.
અગ્ર સચિવે આ પ્રયાસમાં જ્ઞાન ભાગીદારો પાસેથી સતત સહકાર આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને ખાસ કરીને આ જૂથના કાર્યને ટેકો આપવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવના વિશેષ પ્રતિનિધિ સુશ્રી મામી મિઝુતોરીના વ્યક્તિગત જોડાણની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ કાર્યકારી જૂથનાં એજન્ડાને આકાર આપવામાં ટ્રોઇકાનાં જોડાણ પર પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે ઇન્ડોનેશિયા, જાપાન અને મેક્સિકો સહિત અગાઉનાં રાષ્ટ્રપતિઓ દ્વારા નિર્ધારિત પાયા પર એજન્ડા આગળ વધાર્યો છે તથા બ્રાઝિલમાં તેને આગળ વધારવાનો આશાવાદ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો. મુખ્ય સચિવે બેઠકમાં બ્રાઝિલના સચિવ વોલ્નીનું સ્વાગત કર્યું હતું અને આગળ વધવામાં ભારતના સંપૂર્ણ સમર્થન અને જોડાણની ખાતરી પણ આપી હતી.
ભારતના જી-20 પ્રેસિડેન્સીના છેલ્લા આઠ મહિના દરમિયાન અગ્ર સચિવે જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર દેશે ખૂબ જ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો છે અને દેશભરમાં અત્યાર સુધીમાં 56 સ્થળોએ 177 બેઠકો યોજાઇ છે. તેમણે વિચાર-વિમર્શમાં પ્રતિનિધિઓની સક્રિય ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તેમજ ભારતની સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી વિવિધતાની ઝલક મેળવી હતી. "જી-20 એજન્ડાના નક્કર પાસાઓમાં ઘણી પ્રગતિ થઈ છે. મને ખાતરી છે કે દોઢ મહિનાના સમયગાળામાં આયોજિત થનારી સમિટ મીટિંગ એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના હશે. આ પરિણામમાં આપ સૌનું યોગદાન મહત્ત્વપૂર્ણ રહેશે." એમ જણાવી અગ્ર સચિવે સમાપન કર્યું હતું.
સુશ્રી મામી મિઝુટોરી, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસચિવના વિશેષ પ્રતિનિધિ; શ્રી અમિતાભ કાંત, ભારતના જી20 શેરપા; જી20 તેમજ અતિથિ દેશોના સભ્યો; આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના અધિકારીઓ; શ્રી કમલ કિશોર, કાર્યકારી જૂથના અધ્યક્ષ; આ પ્રસંગે નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ અને ગૃહ મંત્રાલયના અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Principal Secretary to Prime Minister addresses Third Meeting of G20 Disaster Risk Reduction Working Group
“The time for incremental change has passed. We need transformation of local, national and global systems”
“In India we have completely transformed the way disaster risk reduction is financed”
“Like ‘preparedness for response’, we need to have emphasis on ‘preparedness for recovery’”
24 JUL 2023 7:03PM by PIB Delhi
The Principal Secretary to Prime Minister, Shri Pramod Kumar Mishra addressed the Third Meeting of the G20 Disaster Risk Reduction Working Group in Chennai today.
The Principal Secretary to Prime Minister recalled meeting for the first time in Gandhinagar in March this year and pointed out the unprecedented climate change-related disasters that have taken place since then. He gave examples of massive heat waves gripping the entire northern hemisphere, forest fires in Canada and the haze that followed which affected cities in various parts of North America, and major cyclonic activities on the east and west coasts of India. The Principal Secretary also touched upon Delhi experiencing its worst flood in 45 years.
The Principal Secretary emphasized that the impacts of climate change-related disasters are enormous and interconnected in nature and are already knocking on our doors. Noting the challenges faced by the world and the impact of climate change affecting everyone across the planet, the Principal Secretary underlined the importance of the G20 Disaster Risk Reduction Working Group. Although the group has made a lot of progress and generated good momentum, the Principal Secretary stressed matching the ambitions with the scale of problems faced by the world. He underlined that the time for incremental change has now passed and the stage is set for the transformation of local, national and global systems for preventing the creation of new disaster risks and effectively managing the existing ones.
Highlighting the need for the convergence of disparate national and global efforts to maximize their collective impact, the Principal Secretary emphasized adopting a problem-solving approach instead of fragmented efforts driven by narrow institutional perspectives. He appreciated the UN Secretary General’s “Early Warning For All” initiative and informed that G20 has identified “Early Warning and Early Action” as one of the five priorities and putting its full weight behind it.
In the area of financing disaster risk reduction, the Principal Secretary emphasized pursuing structured mechanisms at all levels for financing all aspects of disaster risk reduction. In India over the last few years, the Principal Secretary said that financing for disaster risk reduction has been completely transformed and a predictable mechanism is in place for financing not just disaster response but also disaster mitigation, preparedness and recovery. “Can we have analogous arrangements at the global level as well?”, the Principal Secretary asked. He stressed the need for greater convergence between various streams of financing available for disaster risk reduction. He said that Climate Finance has to be an integral part of financing for disaster risk reduction. The Principal Secretary stressed addressing the challenge of mobilizing private finance for disaster risk reduction needs. Putting out a question, Shri Mishra said, “What kind of enabling environment should the governments create to attract private finance into disaster risk reduction? How can G20 generate momentum around this area and ensure that private investment in disaster risk reduction is not only an expression of corporate social responsibility but part of the core business of firms?”
The Principal Secretary highlighted the benefits of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure established a few years ago in partnerships with a number of G20 nations, the UN and others. Speaking about the Coalition’s work, the Principal Secretary said that it informs the countries including small island developing nations about making better risk assessments and metrics to upgrade their standards while making more risk-informed investments in infrastructure development. He emphasized working towards scaling up these ideas and thinking beyond pilots while designing the initiatives. He underlined the need to institutionalize some of the good practices of ‘Building Back Better’ after disasters and adopt ‘preparedness for recovery’ underpinned by financial arrangements, institutional mechanisms and capacities exactly like ‘preparedness for response’.
The Principal Secretary expressed satisfaction with the significant progress on the deliverables in all the five priorities pursued by the Working Group. Speaking about the zero draft of the Communique which will be discussed over the next few days, Shri Mishra informed that it puts forward a very clear and strategic agenda on Disaster Risk Reduction for the G20 nations. He expressed confidence that the spirit of convergence, consensus, and co-creation that has permeated the deliberations of this Working Group over the last four months will prevail over the next three days and beyond.
The Principal Secretary expressed gratitude for the sustained support received from the knowledge partners in this endeavor and especially appreciated the personal engagement of the Special Representative of the UN Secretary General Ms Mami Mizutori in supporting the work of this group. He expressed delight with the engagement of the TROIKA in shaping the agenda of this Working Group. He underlined that India has forwarded the agenda upon the foundations laid by earlier presidencies including Indonesia, Japan and Mexico and also expressed optimism in Brazil taking it forward. The Principal Secretary welcomed Secretary Wolnei from Brazil to the meeting and also assured India’s full support and engagement moving forward.
During the last eight months of India’s G20 Presidency, the Principal Secretary said that the whole nation has participated very enthusiastically and 177 meetings have been held in 56 locations across the country so far. He highlighted the active participation of delegates in the deliberations along with getting a glimpse of India’s social, cultural and natural variety. “Much progress has been made in the substantive aspects of the G20 agenda. I am sure the Summit Meeting which will be held in one and a half months’ time will be a landmark event. The contribution of all of you to this outcome will be significant”, the Principal Secretary concluded.
Ms Mami Mizutori, Special Representative of the UN Secretary General; Shri Amitabh Kant, India’s G20 Sherpa; Members of G20 as well as guest countries; Officials from International Organisations; Shri Kamal Kishore, Chair of the Working Group; Officials from National Disaster Management Authority, National Disaster Management Institute, and Ministry of Home Affairs were among those present on the occasion.