தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம்
குழந்தைத் தொழிலாளர் இல்லாத இந்தியாவுக்கான தேசியத் திட்டம்
24 JUL 2023 4:10PM by PIB Chennai
குழந்தைத் தொழிலாளர் பிரச்சினைகளின் பல்வேறு அம்சங்களைக் கருத்தில் கொண்ட அரசு, 2016 ஆம் ஆண்டில் திருத்தப்பட்ட குழந்தைத் தொழிலாளர் (தடை மற்றும் ஒழுங்குமுறை) சட்டம், 1986 ஐ இயற்றியது. திருத்தப்பட்ட சட்டம் இப்போது குழந்தை மற்றும் வளரிளம் பருவத் தொழிலாளர் (தடை மற்றும் ஒழுங்குமுறை) சட்டம், 1986 என்று அழைக்கப்படுகிறது, இது 14 வயதிற்குட்பட்ட குழந்தைகள் எந்தவொரு தொழில் மற்றும் செயல்முறையிலும் வேலைக்கு அமர்த்தப்படுவதையும், 14 முதல் 18 வயதுக்குட்பட்ட இளம் பருவத்தினரை அபாயகரமான தொழில்கள் மற்றும் செயல்முறைகளில் ஈடுபடுத்துவதையும் முற்றிலுமாக தடைசெய்கிறது.
மத்திய தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம், வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம், வர்த்தகத் துறை, வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகம், உள்துறை அமைச்சகம், சிறு மற்றும் நடுத்தர நிறுவனங்கள் அமைச்சகம், சுரங்க அமைச்சகம், பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம், ஊரக வளர்ச்சித் துறை, பள்ளிக் கல்வி மற்றும் எழுத்தறிவுத் துறை, திறன் மேம்பாடு மற்றும் தொழில்முனைவோர் அமைச்சகம், சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம், ஜவுளி அமைச்சகம், சுற்றுலா அமைச்சகம், பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம். ஆகியவற்றின் பிரதிநிதிகளைக் கொண்ட அமைச்சகங்களுக்கு இடையிலான குழுவை (தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு) செயலாளர் தலைமையில் அமைத்துள்ளது. குழந்தைத் தொழிலாளர் முறையைத் தடுப்பதற்கான அமைச்சகங்கள் மற்றும் துறைகளில் உள்ள முயற்சிகளை இக்குழு ஒருங்கிணைக்கிறது.
மேலும், புலம் பெயர்ந்தோர், பெண்கள் மற்றும் ஆதிதிராவிடர் மற்றும் பழங்குடியின குழந்தைகள் உள்ளிட்ட குழந்தைத் தொழிலாளர்களை ஒழிப்பதற்கு அந்தந்த மாநில அரசுகள் மேற்கொள்ள வேண்டிய செயல்திட்டங்களை பட்டியலிட்டு தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம் மாதிரி மாநில செயல் திட்டத்தை உருவாக்கியுள்ளது.
கல்வி அமைச்சகத்தின் சமக்ரா சிக்ஷா திட்டம், அதன் பள்ளிக் கல்வி மற்றும் எழுத்தறிவுத் துறையால் செயல்படுத்தப்படுகிறது, மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களின் தேவைகள் மற்றும் முன்னுரிமையின் அடிப்படையில் வருடாந்திர திட்டங்களைத் தயாரிக்கின்றன. அங்கன்வாடி மற்றும் மேம்பாட்டுத் திட்டங்களின் மதிப்பீட்டின் போது, அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்கள் பள்ளி செல்லா குழந்தைகளை (ஓ.ஓ.எஸ்.சி) அடையாளம் காணும் நோக்கத்திற்காக ஆண்டுதோறும் வீடு வீடாக கணக்கெடுப்பு நடத்துமாறு கேட்டுக்கொள்ளப்படுகின்றன. இதில் இடைநிற்றல் மற்றும் ஒருபோதும் சேராத குழந்தைகளும் அடங்குவர்.
இத்தகவலை மத்திய தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்புத் துறை இணையமைச்சர் திரு. மக்களவையில் ராமேஸ்வர் தெலி எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் கூறியுள்ளார்.

Ministry of Labour & Employment
National Programme for Child Labour Free India
24 JUL 2023 4:10PM by PIB Delhi
The Government having given consideration to various aspects of the problems of child labour enacted the Child Labour (Prohibition and Regulation) Act, 1986 which was amended in 2016. The amended Act is now called the Child and Adolescent Labour (Prohibition and Regulation) Act, 1986 which inter-alia provides for complete prohibition of work or employment of children below 14 years in any occupation and process and adolescents in the age group of 14 to 18 years in hazardous occupations and processes.
Ministry of Labour & Employment has constituted an Inter-Ministerial Committee under the chairpersonship of Secretary (Labour & Employment) comprising the representatives of Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare, Department of Commerce, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Home Affairs, Ministry of Micro Small & Medium Enterprises, Ministry of Mines, Ministry of Panchayati Raj, Department of Rural Development, Department of School Education and Literacy, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Ministry of Social Justice & Empowerment, Ministry of Textiles, Ministry of Tourism and Ministry of Women and Child Development. The Committee coordinates efforts across ministries and sectors for prevention of child labour.
In addition, Ministry of Labour & Employment has framed model State Action Plan enumerating action points to be taken by respective State Governments for eradication of child labour including migrant, girl and SC/ST children.
Under the Samagra Shiksha scheme of Ministry of Education implemented by its Department of School Education & Literacy, annual plans are prepared by the States and Union Territories (UTs) based on their requirements and priority and this is reflected in their respective Annual Work Plan and Budget (AWP&B) proposals. During the appraisal of AWP&B proposals, all States and UTs are requested to conduct house hold survey annually for the purpose of identification of the Out of School Children (OoSC). This includes drop out and never enrolled children.
Under the Scheme, all the States and Union Territories (UTs) are required to conduct Household Survey for identification of Out of School Children (OoSC). This Department has developed an online module for compiling the data of OoSC identified by each State/UT and their mapping with Special Training Centres (STC) on the PRABANDH Portal. The concerned State/UT validates the child wise information of the identified OoSC and STC uploaded by the concerned Block Resource Centre of the State for monitoring the progress of mainstreaming of OoSC.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha.