Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt.Nirmala Sitharaman presides over the 164th Income Tax Day celebrations at New Delhi
24 JUL 2023 11:15PM by PIB Delhi
The 164th anniversary of Income Tax Day was observed by Central Board of Direct Taxes (CBDT) and all its field offices across India today. The main function was held at the Plenary Hall, Vigyan Bhavan, New Delhi. Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presided over the event. Union Minister of State (Finance) Shri Pankaj Choudhury also graced the occasion with his presence. Shri Sanjay Malhotra, Secretary, Revenue and Shri Nitin Gupta, Chairman, CBDT, were also present on the occasion apart from other officers and officials of the Department.
In her keynote address, Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman expressed appreciation for the outstanding performance of the CBDT and its field formation in every sphere of work.The Finance Minister also appreciated the Department’s continued efforts in implementing the 3 ‘R’s viz. Return processing, Refund issue and Redressal of grievances emphasised by her earlier.
Smt. Sitharaman also appreciated the contribution made by taxpayers, tax practitioners/professionals and stakeholders for having been instrumental in driving India's economic growth and prosperity. The Finance Minister observed that increase in tax collection has been achieved in the recent years without any increase in tax rates. It has been made possible through increase in efficiency of the Department.
Smt. Sitharaman noted that systemic changes in the Direct tax administration like prefilling of forms, instant PAN, faceless assessment have boosted the taxpayer’s trust and made compliance easy, leading to growth in revenue. The Finance Minister underlined the various reforms brought in by the Union Government in the Finance Act 2023 to provide relief to salaried class, start-ups, MSME and cooperative societies. Smt. Sitharaman stressed upon the necessity to work on widening the tax base while making the tax administration transparent, objective and taxpayer friendly.The Finance Minister called upon the officers/officials of the income tax department to work in this Kartavya Kaal towards achieving the goal of making india a developed country by the year 2047.
Union Minister of State (Finance), Shri Pankaj Choudhary, in his address, lauded the Finance Minister for her leadership in the difficult time of Covid, Ukraine Conflict and challenges of supply chain. ShriChoudharycommended the efforts of officers and employees of the Department for working tirelessly to ensure a fair and transparent tax administration. Shri Choudhary noted that faceless regime, as launched by the Prime Minister, has brought about change in the mindset of the people towards the Department. ShriChoudhary lauded the Department’s efforts to make compliance easy for the taxpayers by introducing Annual Information Statement (AIS), E-verification, Updated returns and alerting the taxpayers continuously. He observed that the introduction of technology-driven initiatives have simplified and streamlined tax procedures and made them more taxpayer-friendly.He hoped that the simplification of tax processes would continue in future.
Secretary Revenue, Shri Sanjay Malhotra, while extending best wishes to the officers and officials of the Department, expressed appreciation for the Department for robust tax collection increase in tax base and ease of compliance. He further reiterated that the Department should continue to focus on the 3 ‘I’s (Industry, Innovation, Integrity). Citing the example of sportspersons, he underscored the importance of small wins for happiness and urged the Department to continue to progress in that direction. He stressed upon the need to focus more on taxpayer services and increased automation.
Shri Nitin Gupta, Chairman, CBDT, welcomed the dignitaries on behalf of the Income Tax Department. Observing that over the years the focus of the Department has been on enhancing taxpayer services and leveraging technology to ease compliances, he gave an overview of some of the remarkable achievements in the last fiscal, including a growth of 17.6% achieved in net collections and an increase of 6.5% in the number of ITRs filed over the previous year. He noted that the motto of 3 R’s - quicker processing of returns, issue of refunds and redressal of grievances - outlined by the Finance Minister during the FM Award Ceremony of 2022 has been the focus of the Department’s functioning. The average processing time for returns is now just 16 days, with more than 42% of ITRs having been processed in 1 day in the last fiscal. Quicker processing has also resulted in quicker issue of refunds, which is reflected in the fact that in the last year refunds issued aggregated to Rs. 3.07 lakh crore, being higher by 37% over the previous year. Extensive efforts have been made on the 3rd R too, as grievances are being redressed expeditiously, with rigorous monitoring as also by using multiple channels for grievance redressals, viz. helpdesks, call centres, social media, Webex etc. He stated that the Department’s achievements reflect the collective efforts of its personnel as well as the contribution of the taxpayers, tax professionals and other stakeholders.
As part of the celebrations, several taxpayers from diverse economic and industrial fields were invited, both as a gesture of recognition of the contribution made by them in their respective spheres and as first-hand witnesses to the transformational changes and improvements made in the tax procedures. They shared their experience of dealing with various service touchpoints with the Income Tax Department, the quality of taxpayer services, and the ease of compliance with tax procedures. Among the taxpayers/stakeholders who shared their experience were ShriMohitSahney (MD &CEO, Finova Capitals), ShriAniket Sunil Talati (President, ICAI) and Ms. Supriya Paul (CEO, Josh Talks).
Further, Shri Ravikant, IRS (Retd) 1962 batch, ex- Chairman, CBDT shared his views on the evolution of the Income Tax Department over the years from his wealth of experience of serving in different capacities in the Income Tax Department. He observed that while growth in tax collection can be measured in quantitative terms, the training and technology cannot be measured in quantitative terms and he appreciated the improvement in training and technology in the Department. Among the serving officers/officials, Smt G.G. Kamei, IRS, Ms. Neha D Desai, IRS and Shri Manish Dhama, Inspector of Income tax shared their experience of working in the Department.
The function ended with a vote of thanks proposed by Smt Subashree Anant krishnan, Member, CBDT. She thanked the Union Finance Minister for gracing the occasion and inspiring with her words of wisdom. She also thanked all the other dignitaries present on the occasion.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 164ਵੇਂ ਆਮਦਨ ਕਰ ਦਿਵਸ (ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡੇਅ) ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
24 JUL 2023 11:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਮਦਨ ਕਰ ਦਿਵਸ (ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡੇਅ) ਦੀ 164ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ। ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਪਲੇਨਰੀ ਹਾਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮਲਹੋਤਰਾ ਅਤੇ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗੁਪਤਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਗਠਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 3 ‘ਆਰ’ ਯਾਨੀ ਰਿਟਰਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੀਡ੍ਰੈਸਲ ਆਵ੍ ਗ੍ਰੀਵਾਂਸ (ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਣ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ/ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋੲ ਵਾਧਾ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਐਡਮੀਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਫਾਰਮ ਭਰਨ, ਤਤਕਾਲ ਪੈਨ, ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਲਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਕਸ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਣ ਅਤੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਵਰਗ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲ਼ਈ ਵਿੱਤ ਕਾਨੂੰਨ 2023 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਰਤੱਵ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ, ਯੁਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਹੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲ਼ਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫੇਸਲੈੱਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸੂਚਨਾ ਵੇਰਵਾ (Annual Information Statement-ਏਆਈਐੱਸ), ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਅਪਡੇਟਿਡ ਰਿਟਰਨ ਅਤੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਚੇਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਕਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕਰ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦਹੁਰਾਇਆ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ 3‘ਆਈ’ (ਇੰਡਸਟਰੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਇੰਟੇਗ੍ਰਿਟੀ) ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੱਸੀ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਦਾਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਸਰਵਿਸਿਸ) ‘ਤੇ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਚਾਲਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵੱਲੋਂ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕਰਦਾਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਸਰਵਿਸਿਸ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ 17.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਦੇ ਐੱਫਐੱਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਉਪਰ ਲਿਖੇ 3 ਆਰ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ –ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਨ-ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਮਕਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰਬਿੰਦੂ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਲਈ ਔਸਤ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਾਂ ਹੁਣ ਸਿਰਫ 16 ਦਿਨ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 42% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਟੀਆਰ 1 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਰਿਫੰਡ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਤੱਥ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 3.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਤੀਸਰੇ ਆਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਚੈਨਲਾਂ ਜਿਹੇ ਹੈਲਪਡੈਸਕ, ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਵੈੱਬਐਕਸ ਆਦਿ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਉਸ ਦੇ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਕਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਕਾਂਤ, ਆਈਆਰਐੱਸ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) 1962 ਬੈਚ, ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਗਿਣਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਾਪਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਗਿਣਾਤਮਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮਾਪਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੀ.ਜੀ. ਕਾਮੇਈ, ਆਈਆਰਐੱਸ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੇਹਾ ਡੀ.ਦੇਸਾਈ, ਆਈਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਧਾਮਾ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਸਮਾਰੋਹ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਬਾਸ਼੍ਰੀ ਅਨੰਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨਪੂਰਣ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ।