Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
SELF RELIANT INDIA FUND
27 JUL 2023 3:34PM by PIB Delhi
As a part of Aatmanirbhar Bharat package, Rs 50,000 crore Equity infusion for MSMEs through Fund of Funds was announced. In compliance with the announcement, Self Reliant India (SRI) Fund has been set up to infuse Rs. 50,000 crore as equity funding in those MSMEs which have the potential and viability to grow and become large units. Under this Fund of Rs. 50,000 crore, there is a provision of Rs.10,000 Crore from the Government of India and Rs.40,000 Crore through Private Equity / Venture Capital funds.
SRI fund operates through a mother-fund and daughter-fund structure for equity or quasi-equity investments. NSIC Venture Capital Fund Limited (NVCFL) which operates as Mother Fund in SRI Fund implementation, was registered as a Category-II Alternative Investment Fund (AIF) with SEBI, on 1st September, 2021.
SRI Fund aims to provide support for MSMEs across the country through equity infusion. Since inception in 2021, total equity infusion under the SRI Fund for MSME reached to Rs. 4,885 crore, including the Government of India contribution of Rs. 529.40 crore.
The Government of India has taken a number of initiatives for the MSME sector, including the following:
• Launch of the Champions 2.0 portal on 27.06.2023 for MSMEs;
• MSME Champions Scheme, comprising
1. MSME-Sustainable (ZED),
2. MSME- Competitive (Lean) and
3. MSME- Innovative (for incubation, IPR, Design and Digital MSME) that provides financial assistance to MSME;
• Budget 2023-24 announced the infusion of Rs. 9,000 crore in the corpus of Credit Guarantee Fund Trust for Micro & Small Enterprises to enable an additional credit of Rs. 2.00 Lakh crore with reduced cost of credit;
• “Raising and Accelerating MSME Performance (RAMP)” which aims at strengthening Institutions and governance of MSME programme at the Centre and States, and increasing MSME sector’s access to credit and market, increasing firm capabilities through technology upgradation, reducing incidence of delayed payments;
• Amendment in Section 43B of the Income Tax Act, 1961 (“the Act”) vide Finance Act 2023, etc.
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਫੰਡ
27 JUL 2023 3:34PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਫੰਡ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐਲਾਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (ਐੱਸਆਰਆਈ) ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਫੰਡਿੰਗ ਵਜੋਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਹੈ। 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਸ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ / ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
ਐੱਸਆਰਆਈ ਫੰਡ ਇਕੁਇਟੀ ਜਾਂ ਅਰਧ-ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਦਰ-ਫੰਡ ਅਤੇ ਡੌਟਰ-ਫੰਡ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ ਲਿਮਿਟਡ (ਐੱਨਵੀਸੀਐੱਫਐੱਲ), ਜੋ ਐੱਸਆਰਆਈ ਫੰਡ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਰ ਫੰਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ 1 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੇਬੀ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-II ਵਿਕਲਪਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਸਆਰਆਈ ਫੰਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਐੱਸਆਰਆਈ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 529.40 ਕਰੋੜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ 4,885 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ 27.06.2023 ਨੂੰ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ;
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਸਕੀਮ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
1. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ -ਸਸਟੇਨੇਬਲ (ਜ਼ੇੱਡਈਡੀ),
2. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ - ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ (ਲੀਨ) ਅਤੇ
3. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ - ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ (ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਆਈਪੀਆਰ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ) ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ;
• ਬਜਟ 2023-24 ਨੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਕਾਰਪਸ ਵਿੱਚ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਘਟੀ ਹੋਈ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 2.00 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ;
• “ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਐਂਡ ਐਕਸੀਲੇਟਿੰਗ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ (ਰੈਂਪ)” ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਫਰਮ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ;
• ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ("ਐਕਟ") ਦੀ ਧਾਰਾ 43ਬੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਐਕਟ 2023, ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਸੋਧ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।