Ministry of Housing & Urban Affairs
METHOD ADOPTED UNDER AMRUT SCHEME
27 JUL 2023 4:06PM by PIB Delhi
Water Supply and sanitation is a State subject. However, Government of India supplements the efforts of the States and Urban Local Bodies (ULBs) in providing infrastructure for basic services such as drinking water facilities and sewerage infrastructure in urban areas through its various flagship Missions including Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation. (AMRUT). To remove challenges of water supply and sanitation in urban areas, AMRUT Mission provides freedom to the States/ Union Territories (UTs) to select, apprise, propose and after approval from Apex Committee of Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), implement projects within the broad framework of AMRUT Mission.
There is a dedicated AMRUT portal for tracking the progress of projects. State/ Union Territory (UT) is required to update data on the portal on regular basis. Mission Directorate also provides hand holding support to the States/ UTs and its cities from time to time to resolve issues and eliminate bottlenecks for timely completion of projects. To fast-track the implementation of the Mission, progress is periodically reviewed and monitored by the Ministry with the States/ UTs & their Urban Local Bodies (ULBs) through regular video conferences, webinars, workshops etc. In addition, dedicated Independent Review and Monitoring Agencies (IRMA) have been setup in the Mission for the assessment and monitoring of work done in the States/ UTs. Therefore, achievement of planned outputs will result in better service delivery and ease of living of citizens.
Swachh Bharat Mission-Urban and Smart City Missions have been coordinated at city levels with AMRUT Mission for achieving ease of living.
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
అమృత్ పథకం కింద అనుసరించిన పద్ధతి
27 JUL 2023 4:06PM by PIB Hyderabad
నీటి సరఫరా మరియు పారిశుధ్యం రాష్ట్ర అంశం. ఏది ఏమైనప్పటికీ, భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలు మరియు పట్టణ స్థానిక సంస్థల (ULBలు) ప్రయత్నాలను అటల్ మిషన్ ఫర్ రిజువనేషన్ మరియు అర్బన్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్‌(అమృత్)తో సహా వివిధ ఫ్లాగ్‌షిప్ మిషన్‌ల ద్వారా పట్టణ ప్రాంతాల్లో తాగునీటి సౌకర్యాలు మరియు మురుగునీటి మౌలిక సదుపాయాలు వంటి ప్రాథమిక సేవల కోసం మౌలిక సదుపాయాలను అందించడంలో ముందుంటుంది. పట్టణ ప్రాంతాల్లో నీటి సరఫరా మరియు పారిశుధ్యం యొక్క సవాళ్లను తొలగించడానికి, అమృత్ మిషన్ యొక్క విస్తృత చట్రంలో భాగంగా రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాలు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క అపెక్స్ కమిటీ నుండి ఆమోదం పొందిన తర్వాత, ప్రాజెక్ట్‌లను ఎంపిక చేసుకోవడానికి, వివరించడానికి, ప్రతిపాదించడానికి మరియు ఆమోదించడానికి స్వేచ్ఛను అందిస్తుంది.
ప్రాజెక్ట్‌ల పురోగతిని ట్రాక్ చేయడానికి ప్రత్యేక అమృత్ పోర్టల్ ఉంది. రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం (UT) క్రమం తప్పకుండా పోర్టల్‌లోని డేటాను అప్‌డేట్ చేయాలి. మిషన్ డైరెక్టరేట్ ఎప్పటికప్పుడు సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మరియు ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి అడ్డంకులను తొలగించడానికి రాష్ట్రాలు/యుటిలు మరియు నగరాలకు చేయూత మద్దతును అందిస్తుంది. మిషన్ అమలును వేగంగా ట్రాక్ చేయడానికి, క్రమం తప్పకుండా వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌లు, వెబ్‌నార్లు, వర్క్‌షాప్‌లు మొదలైన వాటి ద్వారా రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు మరియూ పట్టణ స్థానిక సంస్థలతో మంత్రిత్వ శాఖ క్రమానుగతంగా పురోగతిని సమీక్షిస్తుంది మరియు పర్యవేక్షిస్తుంది. రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో జరిగిన పనుల అంచనా మరియు పర్యవేక్షణ కోసం మిషన్‌లో అదనంగా ప్రత్యేక స్వతంత్ర సమీక్ష మరియు పర్యవేక్షణ ఏజెన్సీలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. అందువల్ల, ప్రణాళికాబద్ధమైన ప్రగతి సాధించడం వల్ల మెరుగైన సేవలు మరియు పౌరుల జీవన సౌలభ్యం ఏర్పడుతుంది.
స్వచ్చ భారత్ మిషన్-అర్బన్ మరియు స్మార్ట్ సిటీ మిషన్లు నగర స్థాయిలలో అమృత్ మిషన్‌తో జీవన సౌలభ్యాన్ని సాధించడం కోసం సమన్వయం చేయబడ్డాయి.
గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కౌశల్ కిషోర్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.