Ministry of Electronics & IT
Future is Bright and the Future is India in the global semiconductor ecosystem: MoS Rajeev Chandrasekar
CDAC Partners with Arm to Empower Semiconductor Startups in India through Arm Flexible Access for Startups Program
MEITY Identifies Aheesa Digital Innovations and Calligo Technologies as New Startups for Support in SemiconIndia futureDESIGN DLI Scheme
IISc Bengaluru’s CeNSE and Lam Research India Signs MoU for Joint Development of Semiconductor Fabrication Technology Course for Indian Universities
29 JUL 2023 4:21PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar kickstarted the second day of the Semicon India conference 2023. He addressed attendees who included stakeholders from universities, startups, major semiconductor companies and various government partners in India.
In his address, the Minister talked about the progress made in the semiconductor industry in less than two years since its inception. He spoke about India’s aim to become a strong global player in semiconductors within the next decade.
“We intend to build a robust, vibrant, globally competitive presence in the global semiconductor ecosystem in the next 10 years with the capital that PM Narendra Modi ji has given us. We certainly want to do what countries to the North of us took 200 billion dollars in 30 years and could not succeed. The Future is Bright and the Future is India in the semiconductor ecosystem,” the Minister said during his address at the conference.
The Minister highlighted how India has successfully built strong global partnerships with other countries, including Japan and the US in critical areas of technology, including semiconductors. He mentioned that in the past 15 months, there have been important visits and agreements between India and other nations, marking significant milestones that were never seen before.
“Our Prime Minister had a significant visit to the US where he made a historic agreement with President Biden, focusing on critical emerging technologies. There was also an agreement with Japan, covering various areas, including semiconductors. India entered into an agreement with the European Union with their Trade and Technology Council. There is an alignment of global interests, a global vision of the future of the semiconductor ecosystem and India’s own ambitions and capabilities,” the Minister added.
Speaking about startups and incubation centres, Shri Rajeev Chandrasekhar emphasized how the government is offering benefits to support them. “So far, 7 chip design startups have been approved for funding and assistance in developing their products. This initiative is steadily gaining confidence and support. It’s a relatively new opportunity for startups to delve into deep tech and semiconductor design. We are envisaging that the programme should eventually include larger companies as well. We have launched a Digital India RISC-V program(DIR-V) and a large number of startups and incubation centres built around academic institutions are focusing on the future of RISC-V and on the devices it operates on,” the Minister explained.
While speaking about India’s progress in semiconductor research, Shri Rajeev Chandrasekhar mentioned the creation of the “India Semiconductor Research Centre.” This institution is intended to be a collaborative effort involving both public and private partnerships, with numerous overseas and academic institutions, global semiconductor companies, Indian enterprises, and the government as the main contributors. “The goal is to establish a strong network of hardworking partners working together to develop the institution’s design. This research centre holds great significance as it will serve as a placeholder for our research ambitions and play an important role in shaping the research ecosystem we aim to build,” he further added.
On the second day of the Semicon India Conference 2023, three significant announcements were made including forging new partnerships to develop a cutting-edge skilling curriculum, identifying two promising startups eligible for incentives in the semiconductor ecosystem, and the introduction of programmes to boost startups within this space.
During a press conference, CDAC announced a partnership with Arm, the world’s leading semiconductor IP company, to empower semiconductor startups in India through the Arm Flexible Access for Startups Program.
Two more startups/MSMEs involved in semiconductor design were announced as participants in the SemiconIndia futureDESIGN DLI scheme. One of them is Aheesa Digital Innovations Private Limited (Aheesa), located in Chennai. Aheesa focuses on Telecom, Networking, and Cyber Security domains. The other startup is Calligo Technologies, based in Bengaluru, India, and it serves global companies in HPC, Big Data, and AI/ML segments.
An important collaboration was also initiated through a Memorandum of Understanding (MoU) between the Centre for Nano Science and Engineering (CeNSE) at the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru, and Lam Research India. They aim to develop a specialized course for Indian universities, teaching semiconductor fabrication technology using Lam Research’s SemiverseTM Solutions virtual fabrication software, SEMulator3D.
These announcements were made in the presence of the MoS Rajeev Chandrasekhar. He highlighted the significance of these partnerships in supporting India’s semiconductor market growth.
The Semicon India Conference 2023 was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi yesterday. This is the second edition of the conference, first held in 2022. Since its inception, the Indian semiconductor industry has witnessed the addition of several new products, technologies, and professionals, which have contributed to its overall growth.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે અને વૈશ્વિક સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં ભવિષ્ય ભારત છે: રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રોગ્રામ માટે આર્મ ફ્લેક્સિબલ એક્સેસ મારફતે ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર સ્ટાર્ટઅપ્સને સશક્ત બનાવવા માટે આર્મ સાથે સીડીએસી ભાગીદાર
એમઇઆઇટીવાય (MEITY) એ સેમીકોનઇન્ડિયા ફ્યુચરડીઇગ્ન ડીએલઆઈ સ્કીમમાં સહાય માટે નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ તરીકે અહીસા ડિજિટલ ઇનોવેશન્સ અને કેલિગો ટેકનોલોજીની ઓળખ કરી
આઈઆઈએસસી બેંગલુરુની સીઈએનએસઇ અને લામ રિસર્ચ ઇન્ડિયાએ ભારતીય યુનિવર્સિટીઓ માટે સેમીકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન ટેકનોલોજી કોર્સના સંયુક્ત વિકાસ માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
29 JUL 2023 4:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા આઇટી રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે સેમિકોન ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ 2023નાં બીજા દિવસની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે ઉપસ્થિતોને સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં યુનિવર્સિટીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, મુખ્ય સેમિકન્ડક્ટર કંપનીઓ અને ભારતમાં વિવિધ સરકારી ભાગીદારોના હોદ્દેદારોનો સમાવેશ થતો હતો.
મંત્રીશ્રીએ તેમના સંબોધનમાં સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગની સ્થાપનાથી અત્યાર સુધીમાં બે વર્ષથી પણ ઓછા સમયમાં થયેલી પ્રગતિ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે આગામી દાયકામાં સેમિકન્ડક્ટર્સમાં એક મજબૂત વૈશ્વિક ખેલાડી બનવાના ભારતના લક્ષ્ય વિશે વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે આગામી 10 વર્ષમાં વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં મજબૂત, વાઇબ્રન્ટ, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક હાજરીનું નિર્માણ કરવાનો ઇરાદો ધરાવીએ છીએ, જેમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ અમને જે મૂડી આપી છે. અમે ચોક્કસપણે તે કરવા માંગીએ છીએ જે આપણા ઉત્તરના દેશોએ 30 વર્ષમાં 200 અબજ ડોલર લીધા છે અને સફળ થઈ શક્યા નથી. ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે અને ભવિષ્ય સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં ભારત છે, એમ મંત્રીએ સંમેલનમાં તેમના સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું.
મંત્રીશ્રીએ સેમીકન્ડક્ટર સહિત ટેકનોલોજીના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં જાપાન અને અમેરિકા સહિત અન્ય દેશો સાથે મજબૂત વૈશ્વિક ભાગીદારીનું સફળતાપૂર્વક નિર્માણ કેવી રીતે કર્યું છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં 15 મહિનામાં ભારત અને અન્ય દેશો વચ્ચે મહત્ત્વપૂર્ણ મુલાકાતો અને સમજૂતીઓ થઈ છે, જે અગાઉ ક્યારેય ન જોવા મળ્યાં હોય એવા મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો છે.
"આપણા પ્રધાનમંત્રીએ અમેરિકાની નોંધપાત્ર મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમણે મહત્વપૂર્ણ ઉભરતી તકનીકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને રાષ્ટ્રપતિ બિડેન સાથે ઐતિહાસિક કરાર કર્યો હતો. જાપાન સાથે પણ એક કરાર થયો હતો, જેમાં સેમીકન્ડક્ટર સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. ભારતે યુરોપિયન યુનિયન સાથે તેમની વેપાર અને તકનીકી પરિષદ સાથે કરાર કર્યો. વૈશ્વિક હિતોની ગોઠવણી, સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના ભવિષ્યનું વૈશ્વિક વિઝન અને ભારતની પોતાની મહત્વાકાંક્ષાઓ અને ક્ષમતાઓ છે, એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ વિશે બોલતાં શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર તેમને સાથસહકાર આપવા માટે કેવી રીતે લાભ પ્રદાન કરે છે. "અત્યાર સુધીમાં, 7 ચિપ ડિઝાઇન સ્ટાર્ટઅપ્સને તેમના ઉત્પાદનોના વિકાસમાં ભંડોળ અને સહાય માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ પહેલ સતત આત્મવિશ્વાસ અને ટેકો મેળવી રહી છે. ડીપ ટેક અને સેમીકન્ડક્ટર ડિઝાઇનમાં પ્રવેશવાની સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પ્રમાણમાં નવી તક છે. અમે કલ્પના કરી રહ્યા છીએ કે આ પ્રોગ્રામમાં આખરે મોટી કંપનીઓનો પણ સમાવેશ થવો જોઈએ. અમે ડિજિટલ ઇન્ડિયા આરઆઇએસસી-વી પ્રોગ્રામ (ડીઆઇઆર-વી) શરૂ કર્યો છે અને મોટી સંખ્યામાં સ્ટાર્ટ અપ અને ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની આસપાસ નિર્માણ પામ્યા છે, જે આરઆઇએસસી-વીના ભવિષ્ય પર અને તે જે ઉપકરણો પર કામ કરે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, એમ મંત્રીએ સમજાવ્યું હતું.
સેમીકન્ડક્ટરનાં સંશોધનમાં ભારતની પ્રગતિ વિશે બોલતાં શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે "ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર રિસર્ચ સેન્ટર"ની રચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ સંસ્થાનો હેતુ જાહેર અને ખાનગી એમ બંને પ્રકારની ભાગીદારીને સાંકળતો સહયોગી પ્રયાસ બનાવવાનો છે, જેમાં અસંખ્ય વિદેશી અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, વૈશ્વિક સેમીકન્ડક્ટર કંપનીઓ, ભારતીય સાહસો અને સરકાર મુખ્ય ફાળો આપનાર તરીકે સામેલ છે. "લક્ષ્ય એ છે કે સંસ્થાની ડિઝાઇન વિકસાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરતા મહેનતુ ભાગીદારોનું એક મજબૂત નેટવર્ક સ્થાપિત કરવું. આ સંશોધન કેન્દ્ર ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે તે આપણી સંશોધન મહત્વાકાંક્ષાઓ માટે પ્લેસહોલ્ડર તરીકે સેવા આપશે અને સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે જે અમે નિર્માણ કરવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ, " તેમ તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું.
સેમિકોન ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ 2023ના બીજા દિવસે, ત્રણ મહત્વપૂર્ણ જાહેરાતો કરવામાં આવી હતી, જેમાં અત્યાધુનિક કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમ વિકસાવવા માટે નવી ભાગીદારીની રચના કરવી, સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં પ્રોત્સાહનો માટે પાત્રતા ધરાવતા બે આશાસ્પદ સ્ટાર્ટઅપ્સની ઓળખ કરવી અને આ જગ્યામાં સ્ટાર્ટઅપ્સને વેગ આપવા માટેના કાર્યક્રમોની રજૂઆતનો સમાવેશ થાય છે.
એક પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન, સીડીએસીએ આર્મ ફ્લેક્સિબલ એક્સેસ ફોર સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રોગ્રામ દ્વારા ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર સ્ટાર્ટઅપ્સને સશક્ત બનાવવા માટે વિશ્વની અગ્રણી સેમીકન્ડક્ટર આઇપી કંપની આર્મ સાથે ભાગીદારીની જાહેરાત કરી હતી.
સેમીકન્ડક્ટર ડિઝાઇન સાથે સંકળાયેલા વધુ બે સ્ટાર્ટઅપ્સ/એમએસએમઇને સેમિકોનઇન્ડિયા ફ્યુચરડીઇગ્ન ડીએલઆઇ યોજનામાં સહભાગી તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. તેમાંથી એક છે ચેન્નઈમાં સ્થિત અહેસા ડિજિટલ ઈનોવેશન્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ (અહેસા). અહેસા ટેલિકોમ, નેટવર્કિંગ અને સાયબર સિક્યોરિટી ડોમેન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. અન્ય સ્ટાર્ટઅપ કેલિગો ટેક્નોલોજીસ છે, જે ભારતના બેંગલુરુ સ્થિત છે, અને તે એચપીસી, બિગ ડેટા અને એઆઇ/એમએલ સેગમેન્ટમાં વૈશ્વિક કંપનીઓને સેવા આપે છે.
બેંગાલુરુની ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સાયન્સ (આઇઆઇએસસી) ખાતે સેન્ટર ફોર નેનો સાયન્સ એન્ડ એન્જિનીયરિંગ (સીઇએનએસઇ) અને લામ રિસર્ચ ઇન્ડિયા વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) મારફતે મહત્ત્વપૂર્ણ જોડાણની શરૂઆત પણ કરવામાં આવી હતી. તેમનો ઉદ્દેશ ભારતીય યુનિવર્સિટીઓ માટે એક વિશિષ્ટ અભ્યાસક્રમ વિકસાવવાનો છે, જે લામ રિસર્ચના સેમીવર્સટીએમ સોલ્યુશન્સ વર્ચ્યુઅલ ફેબ્રિકેશન સોફ્ટવેર, સેમ્યુલેટર3ડીનો ઉપયોગ કરીને સેમીકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન ટેકનોલોજી શીખવે છે.
આ જાહેરાતો એમઓએસ રાજીવ ચંદ્રશેખરની હાજરીમાં કરવામાં આવી હતી. તેમણે ભારતના સેમીકન્ડક્ટર બજારની વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે આ ભાગીદારીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગઈકાલે સેમીકોન ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ 2023નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પરિષદની બીજી આવૃત્તિ છે, જે 2022માં પ્રથમ વખત યોજાઈ હતી. તેની શરૂઆતથી, ભારતીય સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં કેટલાક નવા ઉત્પાદનો, તકનીકો અને વ્યાવસાયિકોનો ઉમેરો થયો છે, જેણે તેના એકંદર વિકાસમાં ફાળો આપ્યો છે.