Ministry of Education
106 MoUs signed on the occasion of Akhil Bhartiya Shiksha Samagam 2023
ABSS 2023 coincides with 3rd anniversary of National Education Policy 2023
30 JUL 2023 6:24PM by PIB Delhi
The Ministry of Education and Skill Development & Entrepreneurship signed 106 Memorandum of Understanding (MoUs) with various esteemed organizations and institutions today, on the occasion of the Akhil Bhartiya Shiksha Samagam 2023 and the 3rd anniversary of the National Education Policy. The MoUs encompass partnerships with both public and private entities to foster innovation, research, and knowledge exchange in multiple domains, ushering in a new era of collaboration in education and industry-academia linkages.
The signing took place in the presence of Union Minister of Education and Skill Development and Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan, Minister of State for Education Shri Subhas Sarkar, Minister of State for Education Smt. Annapurna Devi and Minister of State for Education Shri Rajkumar Ranjan Singh who expressed their praise for the present education and industry leaders of the country for taking steps to nurture the leaders of tomorrow through this auspicious event under the guidance of Prime Minister of India.
School education and literacy:
Under CBSE, 15 MoUs were inked, with different Institutes and Sector Skill Providers to give specific focus on the skill development and education. These partnership will also promote skill assessment and capacity building. These MoUs were signed in association with the Atal Innovation Mission, IBM, Intel, Microsoft, Apparel Made-Ups and Home Furnishing Sector Skill Council, Automotive Sector Skill Council, Sports, Physical Education, Fitness and Leisure Skills Council, Central Square Foundation (CSC), Educational Initiatives Pvt. Ltd, Oxford University Press India, Logistics Sector Skill Council, Furniture and Fittings Sector Skill Council, Life Sciences Sector Skill Council, Textiles Sector Skill Council and the Healthcare Sector Skill Council.
For the National Institute of Open Schooling (NIOS), 3 MoUs have been signed with the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC) to promote Indian Sign Language to share expertise and resources for standardization and development of quality learning resources in Indian Sign Language; with the Common Service Centres (CSC), Ministry of Electronics and Information Technology to leverage CSC E-Governance Services to facilitate the admission of Out of School Children (OoSC) in NIOS, increase enrolment and provide e-services, and with The Guru Gobind Singh Indraprastha University for academic advancements. An MoU between Navodaya Vidyalaya Samiti (NVS) and IBM was also inked in order to accelerate the activities conducted for effective implementation of Vigyan Jyoti Program in JNVs.
NCERT signed 20 MoUs under the aegis of eVidya initiative with Departments of School Education of several states for development of quality eContent and it's dissemination through PMeVIDYA DTH TV channels in different languages and for various stakeholders.
Higher Education:
In the realm of higher education, 6 MoUs were established to promote the Indian Knowledge System. 14 MoUs under the National Educational Technology Forum (NETF) and All India Council for Technical Education (AICTE) were also signed in partnership with : SkillDzire Technologies Pvt Limited, MathWorks India Private Limited, TimesPro, Google India, Gate India Electronics Private Limited, Future Minds, The Open Group, CONSORTIUM FOR TECHNICAL EDUCATION (CTE), MahaLearning Tab India, Durjeya Solutions Private Limited, Flaunch Innovation Pvt. Ltd, Electronics Sector Skill Council, NIELIT and the Instrumentation Automation Surveillance & Communication Sector Skill Council. Furthermore, 2 SAMARTH MoUs with different states were also inked, alongside an MoU with SAMARTH DU and EdCIL.
In a bid to bolster international collaborations, 6 MoUs have been signed, including the IIT-Madras Zanzibar campus MoU. Additionally, MoUs were also signed between IIT Tirupati and IIFCET, for offering the advanced certification and training course on “Digital Manufacturing and Automation for Foundry Industry” for training and enriching the knowledge of diploma holders/graduate engineers employed in the industry; IIT Tirupati and M/s Siemens/ Wipro for establishing Centre of Excellence on “Smart manufacturing and Electric Vehicle Technologies”; IIT Jodhpur and CU/Raj; IIT Ropar and five Central Universities of North India for academic collaboration and sharing of resources; VNIT Nagpur and TCS to path breaking research in the area of automotive electronics, powers electronics and other related interdisciplinary subjects; NIT Raipur and the Bhilai Steel Plant, the largest steel plant in India giving opportunity of entrepreneurship skill to budding students by exposing them to industrial training and joint degree programmes. The PM-USHA initiative also resulted in 15 MoUs with various states.
An MoU was signed between DHE with BISAG-N as well. The UGC signed 5 MoUs: University of Mumbai and University of Illinos, USA; University of Mumbai and Saint Louis University, USA; Guru Ghasidas Vishwavidlaya and L N Gumilyov Eurasian National University, Kazakhstan; University of Lucknow- Lincoln University College Kualalumpur, Malaysia; University of Lucknow and Universidade Federal do Ceara, Brazil.
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship:
A total of 14 MoUs were signed which included, MoUs of DGT with AWS India Pvt. Ltd and ETS India Pvt Ltd, MoUs of NIESBUD with TIDES- business incubator of the IIT Roorkee, EIC-business incubator of IIML and DeAsra Foundation; MoU of IIE with IIT Guwahati; MoU of NSDC with Pearson VUE, CISCO, Ajinorah, Indo German Chamber of Commerce, IndusInd Bank, Yamaha Automobile, EPowerX Learning Technologies Pvt Ltd and Drone Destination.
These collaborations signify the government's unwavering commitment to equipping the youth with cutting-edge skills and knowledge, fostering innovation, and nurturing academic excellence in India. The Ministry of Education looks forward to the collective efforts of all stakeholders in realizing the full potential of these partnerships and shaping a bright and prosperous future for the nation.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਾਗਮ 2023 ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ 106 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਾਗਮ 2023 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2023 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਇੱਕਠੇ ਆਯੋਜਨ
30 JUL 2023 6:24PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਾਗਮ 2023 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਅੱਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 106 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦੱਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੋਜਨ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਆਗੂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ:
ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਅਧਾਰਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 15 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਕੌਸ਼ਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਈਬੀਐੱਮ, ਇੰਟੇਲ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਮੇਡ-ਅੱਪਸ ਐਂਡ ਹੋਮ ਫਰਨਿਸ਼ਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ, ਸਪੋਰਟਸ, ਫਿਜੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਫਿਟਨੈਸ ਐਂਡ਼ ਲੀਜਰ ਸਕਿਲਸ ਕੌਂਸਲ, ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਸਕਵਾਇਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਸਸੀ), ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਆਕਸਫੋਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇੰਡੀਆ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ, ਫਰਨੀਚਰ ਅਤੇ ਫਿਟਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ, ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਓਪਨ ਸਕੂਲਿੰਗ (ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ) ਦੇ ਲਈ 3 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ); ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ (ਓਓਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ,ਦਾਖਲਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਸੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ; ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜੇਐੱਨਵੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਸਮਿਤੀ (ਐੱਨਵੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਈ-ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਈਵਿਦਿਆ ਡੀਟੀਐੱਚ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਈ-ਵਿਦਿਆ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 20 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ:
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ 6 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫੋਰਮ (ਐੱਨਈਟੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਹਨ: ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕਿਲਡਿਜ਼ਾਈਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮੈਥਵਰਕਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਟਾਈਮਸਪ੍ਰੋ, ਗੂਗਲ ਇੰਡੀਆ, ਗੇਟ ਇੰਡੀਆ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਫਿਊਚਰ ਮਾਈਂਡਸ, ਦ ਓਪਨ ਗਰੁੱਪ, ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਟੀਈ), ਮਹਾਲਰਨਿੰਗ ਟੈਬ ਇੰਡੀਆ, ਦੁਰਜੇਯਾ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਫਲੌਂਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ, ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਅਤੇ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਰਥ ਡੀਯੂ ਅਤੇ ਐੱਡਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਸਮਰਥ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ 6 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ-ਮਦਰਾਸ ਜ਼ਾਂਜ਼ੀਬਾਰ ਕੈਂਪਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਡਿਪਲੋਮਾ ਹੋਲਡਰਾਂ/ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਲਈ “ ਫਾਊਂਡਰੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਐਂਡ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ” ’ਤੇ ਉਨੱਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੂਪਤੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਫਸੀਈਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ; “ਸਮਾਰਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ” ’ਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੂਪਤੀ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਸੀਮੇਂਸ/ਵਿਪਰੋ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਇਆ; ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਸੀਯੂ/ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਸਮਝੌਤਾ; ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਹੋਵੇਗੀ; ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀਐੱਨਆਈਟੀ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਟੀਸੀਐੱਸ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜ ਕਰਨਗੇ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਨਆਈਟੀ ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਭਿਲਾਈ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾ ਕੇ ਉਦੱਮਤਾ ਕੌਸ਼ਲ ਕਰਨਗੇ। ਪੀਐੱਮ-ਉਸ਼ਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 15 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵੀ ਹੋਏ।
ਡੀਐੱਚਈ ਅਤੇ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀਐੱਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਯੂਜੀਸੀ ਨੇ ਵੀ 15 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ: ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਇਲੀਨੋਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਐੱਸਏ; ਮੁੰਬਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਲੁਈਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਐੱਸਏ; ਗੁਰੂ ਘਸੀਦਾਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਐੱਲ ਐੱਨ ਗੁਮੀਲੋਵ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ; ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਲਿੰਕਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਾਲਜ ਕੁਆਲਾਲੰਪੁਰ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ; ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਡੇਡ ਫੈਡਰਲ ਡੋ ਸੇਰਾ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ:
ਕੁੱਲ 14 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਿਊਐੱਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਈਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਜੀਟੀ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ, ਟੀਆਈਡੀਈਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਦੇ ਬਿਜਨਸ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਐੱਨਆਈਈਐੱਸਬੀਯੂਡੀ ਦਾ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ, ਆਈਆਈਐੱਮਐੱਲ ਦੇ ਈਆਈਸੀ- ਬਿਜਨਸ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਅਤੇ ਡੀਆਸਰਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ; ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਈਈ ਦਾ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ, ਪੀਅਰਸਨ ਵੀਯੂਈ, ਸਿਸਕੋ, ਅਜੀਨੋਰਾ, ਇੰਡੋ ਜਰਮਨ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ, ਇੰਡਸਇੰਡ ਬੈਂਕ, ਯਾਮਾਹਾ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਈਪਾਵਰਐਕਸ ਲਰਨਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਐਸਡੀਸੀ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੂਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਜੱਵਲ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।