Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
POTENTIAL TECHNOLOGICAL ADVANCEMENTS BY MSMEs
31 JUL 2023 4:04PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism has initiated many steps in the area of technological advancement for the tourism sector inter-alia Multilingual Incredible India website and mobile app, 360 degree virtual tour, launch of utsav.gov.in, digitalization of the classification of accommodation units and recognition of travel trade service providers, Incredible India Tourist Facilitator (IITF) Certification programme for online learning, E-marketplace for IITFs/Guides, National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI).
Further, the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) has taken several initiatives recently, these inter-alia includes, adoption of dual criteria based definition of MSMEs, launch of Udyam portal to facilitate ease of registration, launch of Udyam Shakti portal, integration of Udyam with portals of Ministry of Labour and Employment and Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, extension of non-tax benefits for 3 years.
The Ministry of MSME implements various schemes/programmes to encourage the growth of MSMEs in the areas of credit support, formalization, technological assistance, infrastructure development, skill development and training and market assistance. The schemes/programmes inter-alia include Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), Entrepreneurship Skill Development Programme (ESDP) and Promotion of MSMEs in North East Region and Sikkim. The Udyam registered MSMEs engaged in tourism sector can also avail the benefits of schemes/programmes of this Ministry.
As per the information provided by Ministry of Tourism, the National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI) portal is a technology driven system, aligned with vision of an "Aatmanirbhar Bharat", which is to facilitate digitalization and promote ease of doing business for hospitality and tourism sector, including MSMEs. It provides a clear picture on the geographical spread of the Hospitality & Tourism sector, its size, structure and existing capacity so as to offer relevant services to the industry like showcasing, Star Classification, Destinations, Attractions, Events, Customer Feedback etc.
Further, Ministry of MSME is facilitating inclusion and ease of doing business to ensure a seamless and supportive environment for MSMEs in the tourism sector, by providing permanent registration through an online portal i.e., 'Udyam Registration' (www.udyamregistration.gov.in). The process for Udyam Registration is totally free, fully digitalized and paperless. E-certificates with dynamic QR Code are issued online on completion of the registration process.
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha today.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఎంఎస్ఎంఈల ద్వారా సాంకేతిక పురోగతి
31 JUL 2023 4:04PM by PIB Hyderabad
పర్యాటక రంగం బహుభాషా ఇన్‌క్రెడిబుల్ ఇండియా వెబ్‌సైట్‌తో పాటు మరియు మొబైల్ యాప్, 360 డిగ్రీల వర్చువల్ టూర్, utsav.gov.in ప్రారంభం, వసతి యూనిట్ల వర్గీకరణ, గుర్తింపు డిజిటలైజేషన్ ట్రావెల్ ట్రేడ్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్స్, ఆన్‌లైన్ లెర్నింగ్ కోసం ఇన్‌క్రెడిబుల్ ఇండియా టూరిస్ట్ ఫెసిలిటేటర్ (ఐఐటిఎఫ్) సర్టిఫికేషన్ ప్రోగ్రామ్, ఐఐటీఎఫ్‌లు/గైడ్స్ కోసం ఈ-మార్కెట్ ప్లేస్, నేషనల్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డేటాబేస్ ఆఫ్ హాస్పిటాలిటీ ఇండస్ట్రీ (నిధి) వంటి సాంకేతిక పురోగతికి సంబంధించిన అనేక చర్యలను పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది.
ఇంకా, సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్‌ఎంఈ) ఇటీవల అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. వీటిలో ఎంఎస్‌ఎంఈల యొక్క ద్వంద్వ ప్రమాణాల ఆధారిత నిర్వచనాన్ని స్వీకరించడం, రిజిస్ట్రేషన్ సౌలభ్యం కోసం ఉద్యమం పోర్టల్ ప్రారంభించడం, ఉద్యమ శక్తి పోర్టల్ ప్రారంభించడం వంటివి ఉన్నాయి. ఇక కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ మరియు స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు ఎంట్రప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ పోర్టల్‌లతో ఉద్యమ్ యొక్క ఏకీకరణ, 3 సంవత్సరాల పాటు పన్నుయేతర ప్రయోజనాల పొడిగింపు ఉన్నాయి. ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ క్రెడిట్ మద్దతు, అధికారికీకరణ, సాంకేతిక సహాయం, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు శిక్షణ మరియు మార్కెట్ సహాయం వంటి రంగాలలో ఎంఎస్‌ఎంఈల వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి వివిధ పథకాలు/కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తుంది. ప్రైమ్ మినిస్టర్స్ ఎంప్లాయ్‌మెంట్ జనరేషన్ ప్రోగ్రామ్ (పిఎంఈజిపి), మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ (సిజిటిఎంఎస్‌ఈ), ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఈఎస్‌డిపి) మరియు నార్త్ ఈస్ట్ రీజియన్ మరియు సిక్కింలో ఎంఎస్‌ఎంఈల ప్రమోషన్ వంటి పథకాలు/కార్యక్రమాలు
ఇంటర్-ఎలియా ఉన్నాయి. పర్యాటక రంగంలో నిమగ్నమైన ఉద్యమం నమోదు చేసుకున్న ఎంఎస్‌ఎంఈలు కూడా ఈ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క పథకాలు/కార్యక్రమాల ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ అందించిన సమాచారం ప్రకారం, నేషనల్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డేటాబేస్ ఆఫ్ హాస్పిటాలిటీ ఇండస్ట్రీ (నిధి) పోర్టల్ అనేది సాంకేతికతతో నడిచే వ్యవస్థ. ఇది డిజిటలైజేషన్‌ను సులభతరం చేయడానికి మరియు ఆతిథ్యం కోసం వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి ప్రోత్సహించే "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" యొక్క దృష్టితో సమలేఖనం చేయబడింది. ఇది హాస్పిటాలిటీ & టూరిజం రంగం యొక్క భౌగోళిక వ్యాప్తి, దాని పరిమాణం, నిర్మాణం మరియు ప్రస్తుత సామర్థ్యంపై స్పష్టమైన చిత్రాన్ని అందిస్తుంది. తద్వారా పరిశ్రమకు ప్రదర్శన, నక్షత్రాల వర్గీకరణ, గమ్యస్థానాలు, ఆకర్షణలు, ఈవెంట్‌లు, కస్టమర్ ఫీడ్‌బ్యాక్ మొదలైన సంబంధిత సేవలను అందిస్తుంది.
ఇంకా ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ అంటే 'ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్' (www.udyamregistration.gov.in) ద్వారా శాశ్వత రిజిస్ట్రేషన్‌ను అందించడం ద్వారా పర్యాటక రంగంలో ఎంఎస్‌ఎంఈలకు అవాంతరాలు లేని మరియు సహాయక వాతావరణాన్ని నిర్ధారించడానికి వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. ఉద్యమం నమోదు ప్రక్రియ పూర్తిగా ఉచితం. ఇది పూర్తిగా డిజిటలైజ్ చేయబడింది మరియు కాగితం రహితం. రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ పూర్తయిన తర్వాత డైనమిక్ క్యూఆర్ కోడ్‌తో కూడిన ఇ-సర్టిఫికెట్లు ఆన్‌లైన్‌లో జారీ చేయబడతాయి.
సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ ఈరోజు రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.