Ministry of Finance
New record of over 6.77 crore Income Tax Returns (ITRs) filed till 31st July, 2023; record growth of 16.1% Year-on-Year
64.33 lakh ITRs filed on 31st July, 2023
53.67 lakh ITRs from first time filers indicates widening of tax base
5.63 crore ITRs already e-verified, with more than 3.44 crore (61%) ITRs for AY 2023-24 processed by 31st July, 2023
01 AUG 2023 8:13PM by PIB Delhi
The Income-tax Department appreciates the taxpayers and tax professionals for making compliances in time, leading to a surge in filing of Income-tax Returns (ITRs), resulting in a new record of ITRs filed. The total number of ITRs for AY 2023-24 filed till 31st July, 2023 are more than 6.77 crore, which is 16.1% more than the total ITRs for AY 2022-23 (5.83 crore) filed till 31st July 2022.
The filing of ITRs peaked on 31st July, 2023 (due date for salaried taxpayers and other non-tax audit cases) with over 64.33 lakh ITRs being filed on a single day i.e. on 31st July, 2023. The e-filing portal also observed its highest per hour rate of 4,96,559 of ITR filing between 5 PM to 6 PM on 31st July, 2023, with highest per second rate of ITR filing of 486 (31-Jul-2023: 16:35:06) and highest per minute rate of ITR filing of 8,622 (31-Jul-2023: 17:54).
The Department also received 53.67 lakh ITRs till 31st July, 2023 from first time filers, a fair indication of widening of tax base.
Campaigns on Socialmedia along with targeted e-mail and SMS campaigns were launched to encourage the taxpayers to file their ITRs early. Such concerted efforts led to fruitful results with taxpayers filing their ITRs for AY 2023-24 relatively earlier compared to the corresponding period of the preceding year. The following data corroborates the same:
ITR filing milestone
AY 2022-23
AY 2023-24
1 crore
8th July 2022
26th June 2023
2 crore
20th July 2022
11th July 2023
3 crore
25th July 2022
18th July 2023
4 crore
28th July 2022
24th July 2023
5 crore
30th July 2022
27th July 2023
5.83 crore
31st July 2022
30th July 2023
6 crore
---
30th July 2023
6.77 crore
---
31st July 2023
Out of the 6.77 crore ITRs filed for AY 2023-24, 49.18% of ITRs are ITR-1 (3.33 crore), 11.97% are ITR-2 (81.12 lakh), 11.13% are ITR-3 (75.40 lakh), 26.77% are ITR-4 (1.81 crore) and 0.94% are ITR-5 to 7 (6.40 lakh). Over 46% of these ITRs have been filed using the online ITR utility available on the e-filing portal and the balance have been filed using offline ITR utilities.
During the peak filing period, e-filing portal successfully handled huge traffic providing a seamless experience to taxpayers for filing of ITRs. During the period from 1st July, 2023 to 31st July, 2023, there were more than 32 crore successful logins on the e-filing portal. On 31st July, 2023 itself, successful logins stood at 2.74 crore.
It is heartening to note that a large number of taxpayers did their due diligence by comparing data of their financial transactions by viewing their Annual Information Statement (AIS) and Taxpayer Information Summary (TIS). A substantial portion of the data for ITR-1,2,3 and 4 was already prefilled with data pertaining to salary, interest, dividend, personal information, tax payment including TDS related information, brought forward losses, MAT credit etc to further ease compliance for taxpayers. The taxpayers used this facility extensively, resulting in smoother and faster filing of ITRs.
The process of e-verification through Aadhaar OTP and other methods is important for the Department to commence processing of the ITR and to issue refunds, if any. It is encouraging to note that 5.63 crore returns have been e-verified, out of which more than 5.27 crore are through Aadhaar based OTP (94%). Of the e-verified ITRs, more than 3.44 crore ITRs for AY 2023-24 have been processed (61%) by 31st July, 2023.
Further, a new e-pay tax payment platform TIN 2.0 was made available on the e-filing portal, replacing the earlier Protean (NSDL) based OLTAS payment system. This enabled provision of more user-friendly options for e-payment of taxes and making available more number of options for mode of payments such as Internet Banking, NEFT/RTGS, OTC, Debit Card, payment gateway and UPI. TIN 2.0 platform has enabled real time credit of taxes to taxpayers which made ITR filing easier and faster. Over 1.26 crore challans have been received through TIN 2.0 payment system in the month of July, 2023 itself, while total challans filed through TIN 2.0 since 1st April, 2023 stands at 3.56 crore.
The e-filing Helpdesk team has handled approximately 5 lakh queries from taxpayers in the month of July, 2023 supporting the taxpayers proactively during the peak filing period. The support from the helpdesk was provided to taxpayers through inbound calls, outbound calls, live chats, webex and co-browsing sessions. Helpdesk team also supported resolution of queries received on the Twitter handle of the Department through Online Response Management (ORM), by proactively reaching out to the taxpayers/ stakeholders and assisting them for different issues on near real-time basis.
The Department is thankful for the support in timely compliances and requests all taxpayers to verify their ITRs within 30 days of filing. The Department also urges taxpayers, who for any reason, missed the due date, to complete their filing immediately.

अर्थ मंत्रालय
31 जुलै 2023 पर्यंत 6.77 कोटी पेक्षा अधिक प्राप्तिकर विवरणपत्र (आयटीआर) दाखल होण्याचा नवीन विक्रम; गेल्या वर्षाच्या तुलनेत 16.1% ची विक्रमी वाढ
31 जुलै 2023 रोजी 64.33 लाख प्राप्तिकर विवरणपत्र दाखल
प्रथमच प्राप्तिकर विवरणपत्र सादर करणारे 53.67 लाख करदाते म्हणजे कर कक्षा विस्तारत असल्याचे द्योतक
मूल्यांकन वर्ष 2023-24 साठी 31 जुलै 2023 पर्यंत प्रक्रिया केलेल्या 3.44 कोटी (61%) पेक्षा जास्त आयटीआर सह 5.63 कोटी आयटीआरचे ई-सत्यापन आधीच पूर्ण
01 AUG 2023 10:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2023
प्राप्तिकर विवरणपत्र (आयटीआर) दाखल करण्यात वाढ झाल्याने आणि परिणामी आयटीआर सादरीकरणाचा नवा विक्रम झाल्याबद्दल प्राप्तिकर विभागाने वेळेत अनुपालन करणाऱ्या करदाते आणि कर व्यावसायिकांचे कौतुक केले आहे. मूल्यांकन वर्ष 2023-24 साठी 31 जुलै 2023 पर्यंत दाखल केलेल्या आयटीआर ची एकूण संख्या 6.77 कोटी पेक्षा जास्त आहे, जी 31 जुलै 2022 पर्यंत दाखल केलेल्या मूल्यांकन वर्ष 2022-23 (5.83 कोटी) च्या एकूण आयटीआर पेक्षा 16.1% जास्त आहे.
31 जुलै, 2023 रोजी (पगारदार करदात्यांची आणि इतर विना-कर लेखापरीक्षण प्रकरणात देय तारीख) आयटीआर भरण्याचे प्रमाण एका दिवसातील सर्वाधिक म्हणजे 64.33 लाखांहून अधिक होते. ई-फायलिंग पोर्टलने 31 जुलै 2023 रोजी संध्याकाळी 5 PM ते 6 PM दरम्यान आयटीआर दाखल करण्याचा सर्वोच्च प्रति तास दर 4,96,559, आयटीआर दाखल करण्याचा सर्वोच्च प्रति सेकंद दर 486 (31-जुलै-2023: 16:35:06) आणि आयटीआर दाखल करण्याचा सर्वोच्च प्रति मिनिट 8,622 (31-जुलै-2023: 17:54) नोंदवला.
विभागाला 31 जुलै 2023 पर्यंत प्रथमच फाइल करणाऱ्यांकडून 53.67 लाख आयटीआर देखील प्राप्त झाले, जे कर कक्षा विस्तारत असल्याचे द्योतक आहे.
करदात्यांना त्यांचे आयटीआर लवकर भरण्यास प्रोत्साहित करण्यासाठी लक्ष्यित ई-मेल आणि एसएमएस मोहिमांसह सोशल मीडियावर मोहिमा सुरू करण्यात आल्या. अशा एकत्रित प्रयत्नांमुळे करदात्यांनी मूल्यांकन वर्ष 2023-24 साठी त्यांचे आयटीआर मागील वर्षाच्या संबंधित कालावधीच्या प्रमाणात तुलनेने लवकर भरून फलदायी परिणाम दिले. खालील माहितीवरून याची पुष्टी होते:
ITR filing milestone
AY 2022-23
AY 2023-24
1 crore
8th July 2022
26th June 2023
2 crore
20th July 2022
11th July 2023
3 crore
25th July 2022
18th July 2023
4 crore
28th July 2022
24th July 2023
5 crore
30th July 2022
27th July 2023
5.83 crore
31st July 2022
30th July 2023
6 crore
---
30th July 2023
6.77 crore
---
31st July 2023
मूल्यांकन वर्ष 2023-24 साठी सादर करण्यात आलेल्या एकूण 6.77 कोटी प्राप्तिकर विवरणपत्रांपैकी 49.18% विवरणपत्रे आयटीआर-1 प्रकारची (3.33 कोटी), 11.97% विवरणपत्रे आयटीआर-2 प्रकारची (81.12 लाख),11.13% विवरणपत्रे आयटीआर-3 प्रकारची (75.40 लाख), 26.77% विवरणपत्रे आयटीआर-4 प्रकारची (1.81 कोटी) आणि 0.94% विवरणपत्रे आयटीआर-5 ते 7 या प्रकारची (6.40 लाख) आहेत. या विवरणपत्रांपैकी 46% ई-फायलिंग पोर्टलवर उपलब्ध ऑनलाईन आयटीआर सुविधा वापरुन भरण्यात आली आहेत आणि उर्वरित विवरणपत्रे ऑफलाईन आयटीआर सुविधा वापरुन सादर करण्यात आली आहेत.
विवरणपत्रे सादर करण्याच्या सर्वाधिक तातडीच्या काळात, करदात्यांच्या प्रचंड प्रमाणातील लॉगिनची ई-फायलिंग पोर्टलने यशस्वी हाताळणी करून त्यांचे विवरणपत्रे सादर करण्याचे कार्य अत्यंत सुरळीतपणे पार पाडले. दिनांक 1 जुलै 2023 ते 31 जुलै 2023 या कालावधीत ई-फायलिंग पोर्टलवर 32 कोटींहून अधिक यशस्वी लॉगिन करण्यात आले. 31 जुलै 2023 या एकच दिवशी यशस्वी लॉगिन करणाऱ्यांची संख्या 2.74 कोटी इतकी होती.
मोठ्या संख्येतील करदात्यांनी त्यांच्या आर्थिक व्यवहारांच्या माहितीची तुलना करताना त्यांचे वार्षिक माहिती निवेदन (एआयएस) आणि करदाता माहिती सारांश (टीआयएस) यांचा आधार घेतला हे लक्षात घेतले पाहिजे. करदात्यांना नियमांमध्ये सुलभता प्रदान करण्यासाठी आयटीआर – 1,2,3, आणि 4 यांसाठीची लक्षणीय प्रमाणातील माहिती टीडीएसशी संबंधित माहिती, पुढे सुरु ठेवण्यात आलेले तोटे, एमएटी कर्ज इत्यादींसह वेतन, व्याज,लाभांश, वैयक्तिक माहिती, कर भरणा यांच्याशी संबंधित माहिती आधीच भरण्यात आली होती. करदात्यांनी या सुविधेचा मोठ्या प्रमाणात वापर केला आणि त्यामुळे कर विवरणपत्रे सादर करण्याचे काम अतिशय सुरळीतपणे आणि वेगाने झाले.
आधार ओटीपी आणि इतर पद्धतींच्या माध्यमातून ई-पडताळणीची प्रक्रिया आयटीआरची पुढील प्रक्रिया सुरु करणे आणि काही परतावे असतील तर ते देणे या संदर्भात वाणिज्य विभागासाठी महत्त्वाची आहे. ई-पडताळणी करण्यात आलेल्या 5.63 कोटी विवरणपत्रांपैकी 5.27 कोटीहून अधिक विवरणपत्रांची ई-पडताळणी आधार क्रमांकावर आधारित ओटीपी(94%) च्या माध्यमातून करण्यात आली. मूल्यांकन वर्ष 2023-24 साठी ई-पडताळणी करण्यात आलेल्या विवरणपत्रांपैकी 3.44 कोटींहून अधिक (61%) विवरणपत्रांची पुढील प्रक्रिया 31 जुलै 2023 सुरु झाली होती.
याशिवाय, पूर्वीच्या प्रोटीअन (NSDL) आधारित OLTAS पेमेंट प्रणाली बदलून ई-फायलिंग पोर्टलवर नवीन ई-पे टॅक्स पेमेंट व्यासपीठ TIN 2.0 उपलब्ध करून देण्यात आले आहे. यामुळे करांच्या ई-पेमेंटसाठी अधिक वापरकर्ता-अनुकूल पर्यायांची तरतूद उपलब्ध झाली आणि इंटरनेट बँकिंग, एनईएफटी/ आरटीजीएस, ओटीसी, डेबिट कार्ड, पेमेंट गेटवे आणि यूपीआय सारख्या पेमेंट पद्धतींसाठी अधिक पर्याय उपलब्ध करून दिले आहेत. TIN 2.0 व्यासपीठाने करदात्यांसाठी करांचे रिअल टाइम क्रेडिट सक्षम केले आहे यामुळे प्राप्तिकर परतावा भरणे अधिक सुलभ आणि जलद झाले आहे. जुलै 2023 मध्येच TIN 2.0 पेमेंट प्रणालीद्वारे 1.26 कोटींहून अधिक चलान प्राप्त झाले आहेत, तर 1 एप्रिल 2023 पासून TIN 2.0 द्वारे दाखल केलेली एकूण चलानांची संख्या 3.56 कोटी इतकी आहे.
ई-फायलिंग मदत कक्ष चमूने जुलै, 2023 महिन्यात करदात्यांच्या अंदाजे 5 लाख प्रश्नांची हाताळणी केली आणि परतावा दाखल करण्याच्या व्यग्र कालावधीत करदात्यांना सक्रिय पाठिंबा दिला आहे. करदात्यांना इनबाउंड कॉल्स, आउटबाउंड कॉल्स, लाइव्ह चॅट्स, वेबेक्स आणि को-ब्राउझिंग सत्रांद्वारे मदत कक्षाने सेवा पुरविली आहे. मदत कक्ष चमूने ऑनलाइन रिस्पॉन्स मॅनेजमेंट (ORM) द्वारे विभागाच्या ट्विटर हँडलवर प्राप्त झालेल्या प्रश्नांचे निराकरण करण्यासाठी देखील काम केले आहे आणि सक्रियपणे करदाते/ भागधारकांपर्यंत पोहोचून त्यांना रीअल-टाइम आधारावर विविध समस्या सोडवण्यासाठी मदत केली.
वेळेचे पालन करण्यात मदत केल्याबद्दल विभागाने सर्वांचे आभार मानले आहेत. सर्व करदात्यांनी परतावा फाइल केल्याच्या 30 दिवसांच्या आत आपले प्राप्तिकर परतावे सत्यापित करावेत तसेच कोणत्याही कारणास्तव ज्या करदात्यांची देय तारीख चुकली आहे त्यांनी ताबडतोब भरणा पूर्ण करावा असे आवाहन प्राप्तिकर विभागाने केले आहे