Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, during the last five years viz. 2018, 2019, 2020, 2021, 2022 and 2023 (upto 30.06.2023), CBI has registered 135 cases (Regular Cases/Preliminary Enquiries) against various Civil Service Officers
Out of these 135 cases, Charge-sheets have been filed in 57 cases in the concerned Courts for trial
The Minister also informs that in last five years (i.e., 2018 to 2022), CVC (Central Vigilance Commission) has recommended action against 12,756 officers during First Stage Advice and 887 Officers during Second Stage Advice. Out of this, grant of sanction of prosecution was advised in respect of 719 officers
03 AUG 2023 10:57AM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, during the last five years viz. 2018, 2019, 2020, 2021, 2022 and 2023 (upto 30.06.2023), CBI has registered 135 cases (Regular Cases/Preliminary Enquiries) against various Civil Service Officers.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh informed that out of these 135 cases, Charge-sheets have been filed in 57 cases in the concerned Courts for trial.
The State-wise breakup of these 135 cases registered is enclosed as Annexure-I.
The Minister also informed that in last five years (i.e., 2018 to 2022), CVC (Central Vigilance Commission) has recommended action against 12,756 officers during First Stage Advice and 887 Officers during Second Stage Advice. Out of this, grant of sanction of prosecution was advised in respect of 719 officers.
Annexure – I
State-wise Break-up of cases registered by CBI against Civil Service Officers during the last five years [2018 to 2022 & 2023 (upto 30.06.2023)]
Sl. No.
Name of the States/UTs
Number of Cases registered
1.
Andhra Pradesh
1
1.
Arunachal Pradesh
1
1.
Assam
4
1.
Bihar
5
1.
Goa
2
1.
Gujarat
7
1.
Haryana
9
1.
Jammu &Kashmir
10
1.
Jharkhand
6
1.
Karnataka
5
1.
Kerala
1
1.
Maharashtra
24
1.
Manipur
2
1.
Meghalaya
1
1.
Odisha
2
1.
Punjab
6
1.
Rajasthan
6
1.
Tamil Nadu
5
1.
Telangana
6
1.
Uttar Pradesh
11
1.
West Bengal
1
22.
Chandigarh
5
23.
Delhi
15
TOTAL
135

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ 2018, 2019, 2020, 2021, 2022 ਅਤੇ 2023 (30.06.2023 ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ 135 ਮਾਮਲੇ (ਰੈਗੂਲਰ ਕੇਸਿਜ਼/ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪੁੱਛਗਿੱਛ) ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਇਨ੍ਹਾਂ 135 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 57 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰੋਪ ਪੱਤਰ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (ਅਰਥਾਤ 2018 ਤੋਂ 2022) ਵਿੱਚ, ਸੀਵੀਸੀ (ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ) ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 12,756 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 887 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 719 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯੋਜਨ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
03 AUG 2023 10:57AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਂਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ 2018, 2019, 2020, 2021, 2022 ਅਤੇ 2023 (30.06.2023 ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ 135 ਮਾਮਲੇ (ਰੈਗੂਲਰ ਕੇਸਿਜ਼/ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪੁੱਛਗਿੱਛ) ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਿਤ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 135 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 57 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਣਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰੋਪ-ਪੱਤਰ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ 135 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਬਿਓਰਾ ਅਨੁਸੂਚੀ-I ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (ਅਰਥਾਤ 2018 ਤੋਂ 2022) ਵਿੱਚ, ਸੀਵੀਸੀ (ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ) ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 12,756 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 887 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 719 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ – I
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੀਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ {2018 ਤੋਂ 2022 ਅਤੇ 2023 (30.06.2023 ਤੱਕ)}
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਮ
ਦਰਜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
3
ਅਸਾਮ
4
4
ਬਿਹਾਰ
5
5
ਗੋਆ
2
6
ਗੁਜਰਾਤ
7
7
ਹਰਿਆਣਾ
9
8
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
10
9
ਝਾਰਖੰਡ
6
10
ਕਰਨਾਟਕ
5
11
ਕੇਰਲ
1
12
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
24
13
ਮਣੀਪੁਰ
2
14
ਮੇਘਾਲਿਆ
1
15
ਓਡੀਸ਼ਾ
2
16
ਪੰਜਾਬ
6
17
ਰਾਜਸਥਾਨ
6
18
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
5
19
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
6
20
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11
21
ਪੰਛਮ ਬੰਗਾਲ
1
22
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
5
23
ਦਿੱਲੀ
15
ਕੁੱਲ
135