ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
યુઆઈડીએઆઈ આરઓ મુંબઈ દ્વારા નાગરિકો માટે આધાર સેવા કેન્દ્રની સુવિધા ઉપલબ્ધ
04 AUG 2023 4:21PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (યુઆઇડીએઆઇ)એ રહેવાસીઓ માટે તમામ આધાર સેવાઓ માટે એક જ સ્થળ તરીકે એક્સક્લુઝિવ 'આધાર સેવા કેન્દ્ર' અથવા એએસકેની સ્થાપના કરી છે. એએસકે અત્યાધુનિક વાતાવરણમાં નિવાસીઓને સમર્પિત આધાર નોંધણી અને અપડેટ સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
આધાર સેવા કેન્દ્ર ખાતે ઉપલબ્ધ આધાર સેવાઓ
આધાર સેવા કેન્દ્ર નિવાસીઓને આરામદાયક વાતાનુકૂલિત વાતાવરણ પૂરું પાડે છે. તમામ એએસકે વ્હીલચેર ફ્રેન્ડલી છે અને વૃદ્ધો અથવા ખાસ કરીને સક્ષમ લોકોને સેવા આપવા માટે વિશેષ જોગવાઈઓ ધરાવે છે. ASK અઠવાડિયાના તમામ 7 દિવસ 9:30 થી 5:30 (IST) સુધી ખુલ્લા રહે છે. અમદાવાદમાં બે સ્થળે યુઆઇડીએઆઇ આધાર સેવા કેન્દ્રની સુવિધા ઉપલબ્ધ છે.
નિવાસીઓ નીચેની સેવાઓ માટે કોઈ પણ અનુકૂળ આધાર સેવા કેન્દ્રની મુલાકાત લઈ શકે છેઃ
1. આધાર નોંધણી
2. કોઈ પણ જનસાંખ્યિક માહિતીને તેમના આધારમાં અપડેટ કરવી – નામ, સરનામું, લિંગ, જન્મતારીખ, મોબાઇલ નંબર અથવા ઇમેઇલ આઇડી
3. બાયોમેટ્રિક ડેટાને તેમના આધાર – ફોટો, ફિંગરપ્રિન્ટ અને આઇરિસ સ્કેનમાં અપડેટ કરો
4. આધાર ડાઉનલોડ કરીને પ્રિન્ટ કરો
આ સેવાઓ ભારતના કોઈ પણ નિવાસી (એનઆરઆઈ સહિત) માટે દેશભરમાં કોઈ પણ આધાર સેવા પર ઉપલબ્ધ છે.
આધાર સેવાઓ માટે ઓનલાઈન એપોઇન્ટમેન્ટ
આધાર સેવા કેન્દ્ર પ્રોજેક્ટની સાથે યુઆઈડીએઆઈએ નિવાસીઓ માટે ઓનલાઈન એપોઈન્ટમેન્ટ બુકિંગ સુવિધા શરૂ કરી હતી. યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા સંચાલિત તમામ આધાર સેવા કેન્દ્રો ઓનલાઈન એપોઇન્ટમેન્ટ સિસ્ટમને અનુસરે છે, જેમાં કોઈ પણ નિવાસી આધારની નોંધણી માટે એપોઇન્ટમેન્ટ બુક કરાવી શકે છે અથવા કોઈ પણ અનુકૂળ એએસકે પર અપડેટ કરી શકે છે.
કોઈ પણ નિવાસી પોતાના માટે અથવા પરિવારના કોઈ સભ્ય માટે એપોઇન્ટમેન્ટ બુક કરાવી શકે છે.
https://appointments.uidai.gov.in/bookappointment.aspx આ નિઃશુલ્ક સેવાઓ છે, જ્યાં નિવાસીને આધાર રજિસ્ટર્ડ મોબાઇલ નંબરની જરૂર પડતી નથી. જો કે, એક રહેવાસી એક મહિનામાં વધુમાં વધુ 4 એપોઇન્ટમેન્ટ બુક કરાવી શકે છે.
બેંકો, પોસ્ટ ઓફિસો, રાજ્ય સરકારની કચેરીઓ અને બીએસએનએલ કેન્દ્રોમાં ઉપલબ્ધ અન્ય આધાર કેન્દ્રોને પણ ઓનલાઇન એપોઇન્ટમેન્ટ સિસ્ટમમાં ઓન-બોર્ડ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ASK પર આધાર સેવા માટેના ચાર્જિસ
યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા તેમની પસંદગીના કોઈ પણ આધાર સેવા કેન્દ્ર ખાતે આધાર સેવાનો લાભ લેવા ઈચ્છતા કોઈ પણ નિવાસી દ્વારા ચૂકવવાના ચાર્જિસની વ્યાખ્યા કરવામાં આવી છે. આ પ્રમાણે છે:
1. આધાર નોંધણીઃ નિઃશુલ્ક
2. બાળકો માટે ફરજિયાત બાયોમેટ્રિક અપડેટ (5થી 7 અને 15થી 17 વર્ષ): નિઃશુલ્ક
3. જનસાંખ્યિક અપડેટ સાથે કે તે સિવાય કોઈ પણ બાયોમેટ્રિક અપડેટઃ રૂ. 100
4. માત્ર જનસાંખ્યિક અપડેટ * નિવાસી દ્વારા : રૂ. 50
5. આધાર અને રંગીન પ્રિન્ટ ડાઉનલોડ કરો : રૂ.30
6. આધારમાં દસ્તાવેજ અપડેટઃ રૂ.50
યુઆઈડીએઆઈ આરઓ મુંબઈ નાગરિકો માટે દરેક શહેરમાં આધાર સેવા કેન્દ્ર સુવિધા પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. તેમજ યુઆઇડીએઆઇ આરઓ મુંબઇ ભવિષ્યમાં નવું આધાર સેવા કેન્દ્ર શરૂ કરવા જઇ રહ્યું છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI RO Mumbai is providing Aadhar Seva Kendra facility for citizens from three locations in Mumbai
03 AUG 2023 5:13PM by PIB Mumbai
: Mumbai, August 3, 2023
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has set up exclusive ‘Aadhaar Seva Kendra’ (ASK) as a single destination for all Aadhaar services for the residents. UIDAI Aadhaar Seva Kendra facility is available at three locations in Mumbai, namely Andheri Sakinaka, Thane and Vashi. The ASKs offer dedicated Aadhaar enrolment and update services to residents in a state-of-art environment. UIDAI RO Mumbai is going to start another new Aadhaar Seva Kendra in the future.
Aadhaar Services available at Aadhaar Seva Kendra
Aadhaar Seva Kendra offers a comfortable air-conditioned environment to residents. All ASKs are wheelchair friendly and have special provisions to service the elderly or specially abled. ASKs are open all 7 days of the week from 9:30 am to 5:30 pm.
Residents can visit any convenient Aadhaar Seva Kendra for the following services:
1. Aadhaar Enrolment
2. Update of any Demographic Information in their Aadhaar – Name, Address, Gender, Date of Birth, Mobile number or Email ID
3. Update of Biometric data in their Aadhaar – photo, Fingerprint and Iris Scans
4. Download & Print Aadhaar
These services are available for any resident of India (including NRIs) at any Aadhaar Seva across the country.
Online appointment for Aadhaar Services
Along with the Aadhaar Seva Kendra project , UIDAI launched the online appointment booking facility for residents. All UIDAI-run Aadhaar Seva Kendra follow the online appointment system where any resident can book an appointment for Aadhaar enrolment or update at any convenient ASK.
Any resident can book an appointment for themselves or a family member from https://appointments.uidai.gov.in/bookappointment.aspx This is free of cost services where a resident does not require Aadhaar registered mobile number. However, one resident can book a maximum of 4 appointments in a month.
Other Aadhaar Kendras are available in Banks, Post offices, State Government offices and BSNL Centres are also being on-boarded to the Online Appointment System.
Charges for Aadhaar Services at ASK
UIDAI has defined the charges to be paid by any resident wishing to avail Aadhaar Services at any Aadhaar Seva Kendra of their choice. These are:
1. Aadhaar Enrolment : Free
2. Mandatory Biometric update for Kids (5 to 7 and 15 to 17 years): Free
3. Any Biometric update with or without Demographic update : RS. 100
4. Only Demographic update by resident : Rs. 50
5. Download Aadhaar & Colored Print : Rs.30
6. Document Update in Aadhaar: Rs.50