સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સીઆરસીએસ-સહારા રિફંડ પોર્ટલ મારફતે સહારા ગ્રૂપ ઑફ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીના ખરા થાપણદારોને ભંડોળ ટ્રાન્સફર કર્યું
મોદી સરકાર દેશના દરેક ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની વ્યક્તિના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને સમાજના સૌથી ગરીબ અને વંચિત વર્ગની સમસ્યાઓનાં સમાધાન માટે પ્રતિબદ્ધ છે
થાપણદારોની મહેનતની કમાણીનો એક એક રૂપિયો પાછો મેળવવા માટે મોદી સરકાર સતત પ્રયાસો કરી રહી છે
તમામ એજન્સીઓએ થાપણદારોના જમા થયેલા નાણાં રેકોર્ડ સમયમાં પરત મેળવવા માટે પ્રશંસનીય કામગીરી કરી છે, આ સાથે થાપણદારોને તેમનાં નાણાં પાછા મળી રહ્યાં છે
આ પોર્ટલ લૉન્ચ કરતી વખતે પોર્ટલ પર રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યાના 45 દિવસમાં ખરા થાપણદારોને રકમ ચૂકવવામાં આવશે તેવી જાણકારી આપવામાં આવી હતી, પરંતુ સુપ્રીમ કૉર્ટ દ્વારા રચાયેલી કમિટી અને ભારત સરકારની તમામ એજન્સીઓએ એક મહિના કરતા પણ ઓછા સમયમાં નાણાં ટ્રાન્સફર કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે
112 લાભાર્થીઓને દરેકને આજે તેમનાં બૅન્ક ખાતામાં રૂ. 10,000 મળ્યા છે, ટૂંક સમયમાં તમામ રોકાણકારોને તેમનાં નાણાં પાછા મળશે
સહકારિતા મંત્રાલયની આ પહેલથી કરોડો રોકાણકારોનાં મનમાં સંતોષ અને વિશ્વાસ પેદા થયો છે
સહારા ગ્રૂપના થાપણદારોએ તેમનાં નાણાં પરત કરવા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ સહકારિતા મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસો માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો
04 AUG 2023 3:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સીઆરસીએસ-સહારા રિફંડ પોર્ટલ મારફતે સહારા ગ્રૂપ ઑફ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝના ખરા થાપણદારોને ભંડોળનાં હસ્તાંતરણનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્યમંત્રી શ્રી બી.એલ.વર્મા, સુપ્રીમ કૉર્ટના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ શ્રી આર. સુભાષ રેડ્ડી, સહકારિતા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર, રિફંડ પ્રક્રિયામાં મદદ કરવા માટે નિયુક્ત ચાર વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઓન સ્પેશ્યલ ડ્યુટી (ઓએસડી) અને રિફંડ મેળવનારા કેટલાક થાપણદારો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર દેશના દરેક ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની વ્યક્તિના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા તથા સમાજના સૌથી ગરીબ અને વંચિત વર્ગની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા કટિબદ્ધ છે. સહકારિતા મંત્રાલયે આજે આ દિશામાં મોટી સફળતા હાંસલ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તમામ એજન્સીઓએ થાપણદારોનાં જમા થયેલાં નાણાં રેકોર્ડ સમયમાં પરત મેળવવા માટે સરાહનીય કામગીરી કરી છે, આ સાથે થાપણદારોને તેમનાં નાણાં પરત મળી રહ્યાં છે. 18 જુલાઈ 2023ના રોજ સીઆરસીએસ-સહારા રિફંડ પોર્ટલનાં લોકાર્પણ સમયે પોર્ટલ પર રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યાના 45 દિવસની અંદર અસલી થાપણદારોને રકમ ચૂકવવામાં આવશે તેવી જાણકારી આપવામાં આવી હતી, પરંતુ સુપ્રીમ કૉર્ટ દ્વારા રચાયેલી સમિતિ અને ભારત સરકારની તમામ એજન્સીઓએ સાથે મળીને કામ કરતા રેકોર્ડ સમયમાં પ્રશંસનીય કામગીરી કરી છે. એક મહિના કરતા પણ ઓછા સમયમાં ભંડોળનાં હસ્તાંતરણની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે, જેનાં કારણે પ્રત્યેક 112 લાભાર્થીઓનાં બૅન્ક ખાતામાં 10,000 રૂપિયા જમા થઈ રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારિતા મંત્રાલયની આ પહેલથી કરોડો રોકાણકારોનાં મનમાં સંતોષ અને વિશ્વાસ પેદા થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકારિતા પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે સહકારિતા મંત્રાલયની રચના સમયે, મંત્રાલય સમક્ષ સહકારી માળખાને ફરીથી મજબૂત કરવાનું કાર્ય, લગભગ 75 વર્ષ પહેલાં કરવામાં આવેલા સહકારી કાયદાઓમાં સમયસર ફેરફારો કરવા અને લોકોમાં સહકારી સંસ્થાઓમાં ખોવાયેલા વિશ્વાસને ફરીથી સ્થાપિત કરવા જેવા વિવિધ પડકારો હતા. આ તમામ પડકારોને ઉકેલવા માટે સહકારિતા મંત્રાલયે કામ કર્યું છે. સહારા ગ્રૂપની ચાર સહકારી મંડળીઓમાં છેલ્લાં લગભગ 15 વર્ષથી અટવાયેલા કરોડો રૂપિયા પરત કરવા માટે દેશના કરોડો રોકાણકારોને મદદ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સીઆરસીએસ-સહારા રિફંડ પોર્ટલ પર આશરે 33 લાખ રોકાણકારોની નોંધણી થઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આશરે એક વર્ષ અગાઉ સહકારિતા મંત્રાલયે સહારા ગ્રૂપની ચાર સહકારી મંડળીઓમાં ફસાયેલાં રોકાણકારોનાં નાણાં પરત કરવાં શ્રેણીબદ્ધ બેઠકો શરૂ કરી હતી. તમામ હિતધારકોને સાથે લાવીને સહકારિતા મંત્રાલયે તમામ વિભાગો સાથે મળીને સુપ્રીમ કૉર્ટમાં અરજી દાખલ કરી હતી. સુપ્રીમ કૉર્ટે ઐતિહાસિક ચુકાદો આપતા જણાવ્યું હતું કે સુપ્રીમ કૉર્ટના પૂર્વ જજની અધ્યક્ષતામાં એક સમિતિની રચના કરવામાં આવશે અને અસલી થાપણદારોને રિફંડની પ્રક્રિયા પારદર્શી રીતે કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે 10,000 રૂપિયાની રકમ ધરાવતા 112 રોકાણકારોને ચુકવણી કરવામાં આવી રહી છે કારણ કે પરત કરવાની રકમ પર નાના રોકાણકારોને પ્રથમ અધિકાર છે. પરંતુ આવનારા સમયમાં તમામ રોકાણકારોને પોતાના પૈસા ચોક્કસ પરત મળી જશે. તેમણે કહ્યું કે ઑડિટ પ્રક્રિયા પૂર્ણ થઈ ગઈ હોવાથી ચુકવણીનો આગામી હપતો જારી થવામાં આનાથી પણ ઓછો સમય લાગશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના દરેક નાગરિકની થાપણોને સુરક્ષિત કરવાની અને બંધારણ હેઠળ કાયદો ઘડવાના અધિકારોનો ઉપયોગ કરીને તેમની અટકેલી થાપણો પરત કરવાની જવાબદારી દેશની સરકાર અને વહીવટીતંત્રની છે. શ્રી શાહે સહારા જૂથની સહકારી મંડળીઓના રોકાણકારોને ખાતરી આપી હતી કે, મોદી સરકાર તેમની સખત મહેનતની એક-એક રકમ પરત કરાવવા સતત પ્રયાસરત છે. શ્રી અમિત શાહે સુપ્રીમ કૉર્ટના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ શ્રી આર. સુભાષ રેડ્ડી, સહકારિતા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર, વિશેષ સચિવ શ્રી વિજય કુમાર તથા સહકારિતા મંત્રાલયના અધિકારીઓ અને તમામ સંબંધિત સંસ્થાઓનો રેકોર્ડ સમયમાં ભંડોળનાં હસ્તાંતરણની પ્રક્રિયા શરૂ કરવા બદલ આભાર માન્યો હતો. સહારા ગ્રૂપના થાપણદારોએ તેમનાં નાણાં પરત કરવા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ તથા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ સહકારિતા મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસો બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
આજે પ્રથમ તબક્કામાં સહારા ગ્રૂપની સહકારી મંડળીઓના 112 થાપણદારોને તેમના આધાર સાથે જોડાયેલાં બૅન્ક ખાતાઓ દ્વારા પ્રત્યેકને રૂ.10,000 ચૂકવાયા હતા. પ્રથમ તબક્કાનાં વિશ્લેષણના આધારે, ઑડિટર દ્વારા દાવાઓની ચકાસણી માટે એમિકસ ક્યુરિની મદદથી "એસઓપી (સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર)" તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 18 જુલાઈ, 2023ના રોજ સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર ઑફ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (સીઆરસીએસ)-સહારા રિફંડ પોર્ટલ https://mocrefund.crcs.gov.in લૉન્ચ કર્યું હતું. આ પોર્ટલ સહારા ગ્રૂપની કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝ - સહારા ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ, સહારાયાન યુનિવર્સલ મલ્ટિપર્પઝ સોસાયટી લિમિટેડ, હમારા ઇન્ડિયા ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ અને સ્ટાર્સ મલ્ટિપર્પઝ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડના અસલી થાપણદારો દ્વારા દાવા રજૂ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતે 29 માર્ચ, 2023ના રોજ પોતાના આદેશ દ્વારા નિર્દેશ આપ્યો હતો કે સહારા જૂથ ઓફ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝના અસલી થાપણદારોની કાયદેસરની બાકી નીકળતી રકમ સામે વિતરણ માટે સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર ઑફ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (સીઆરસીએસ)ને "સહારા-સેબી રિફંડ એકાઉન્ટ"માંથી રૂ. 5000 કરોડ હસ્તાંતરિત કરવામાં આવે. માનનીય સર્વોચ્ચ ન્યાયાલયના નિર્દેશો અનુસાર એમિકસ ક્યુરી એવા વિદ્વાન એડવોકેટ શ્રી ગૌરવ અગ્રવાલની સહાયથી માનનીય સર્વોચ્ચ ન્યાયાલયના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ આર. સુભાષ રેડ્ડી દ્વારા વિતરણની સમગ્ર પ્રક્રિયા પર નિરીક્ષણ અને દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે. રિફંડ પ્રક્રિયામાં મદદ કરવા માટે ઉપરોક્ત દરેક સોસાયટી માટે ચાર વરિષ્ઠ ઑફિસર્સ ઓન સ્પેશ્યલ ડ્યુટી (ઓએસડી)ની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
દાવાઓ રજૂ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવેલું ઓનલાઇન પોર્ટલ વપરાશકર્તાને અનુકૂળ, કાર્યદક્ષ અને પારદર્શક છે. આ સમગ્ર પ્રક્રિયા ડિજિટલ છે. અસલી થાપણદારોની કાયદેસરની થાપણો જ પરત કરવામાં આવે છે તેની ખાતરી કરવા માટે પોર્ટલમાં જરૂરી તપાસ અને સંતુલનનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. પોર્ટલને સહકારિતા મંત્રાલયની વેબસાઇટ દ્વારા પણ એક્સેસ કરી શકાય છે. આ સોસાયટીઓના અસલી થાપણદારોએ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ઓનલાઇન અરજી ફોર્મ ભરીને અને જરૂરી દસ્તાવેજો અપલોડ કરીને તેમના દાવા સબમિટ કરવાના રહેશે. થાપણદારોની ઓળખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આધારકાર્ડ દ્વારા ચકાસણી કરવામાં આવશે. નિયુક્ત સોસાયટી ઑડિટર્સ અને ઓએસડી દ્વારા તેમના દાવાઓ અને અપલોડ કરેલા દસ્તાવેજોની ચકાસણી કર્યા પછી, સાચા થાપણદારોને તેમના ઓનલાઇન દાવાઓ ફાઇલ કર્યા પછી 45 દિવસની અંદર તેમનાં બૅન્ક ખાતામાં ચુકવણી જમા કરવામાં આવશે, જે ભંડોળની ઉપલબ્ધતાને આધિન છે અને તેમને એસએમએસ/પોર્ટલ દ્વારા સ્થિતિની જાણ કરવામાં આવશે. સોસાયટીઓના અસલી થાપણદારોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ તેમના દાવા અને થાપણોના પુરાવા તરીકે જરૂરી દસ્તાવેજો સાથે આધાર લિંક કરેલ મોબાઇલ નંબર અને બૅન્ક એકાઉન્ટ ધરાવે છે કે નહીં તે સુનિશ્ચિત કરે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah transfer funds to the genuine depositors of Sahara Group of Cooperative Societies through CRCS-Sahara Refund Portal in New Delhi today
Modi Government is committed to protect the rights of every poor and middle class person of the country and to address the problems of the poorest and underprivileged section of the society
Modi government is making constant efforts to get back every single Rupee of depositors’ hard earned money
All the agencies have done commendable work to get back the deposited money of depositors in record time, with this the depositors are getting back their money
At the time of launching of Portal, it was informed that the amount would be paid to the genuine depositors within 45 days of registering on the portal, but the committee constituted by the Supreme Court and all the agencies of the Government of India have initiated the process of transfer of money in less than a month
112 beneficiaries have received Rs. 10000 each into their bank accounts today, soon all the investors will get their money back
This initiative of the Ministry of Cooperation has instilled satisfaction and confidence in the minds of crores of investors
The depositors of Sahara Group expressed their gratitude for the efforts made by the Ministry of Cooperation, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah to refund their money
04 AUG 2023 3:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched the transfer of funds to the genuine depositors of Sahara Group of Cooperative Societies through CRCS-Sahara Refund Portal in New Delhi today. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation, Shri BL Verma, former Supreme Court Judge Shri R. Subhash Reddy, Secretary, Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, four Senior Officers on Special Duty (OSD) deputed to assist in the refund process and some depositors who received refunds were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is committed to protect the rights of every poor and middle class person of the country and to address the problems of the poorest and underprivileged section of the society. Ministry of Cooperation has achieved a big success in this direction today. He added that all the agencies have done commendable work to get back the deposited money of depositors in record time, with this the depositors are getting back their money. At the time of launch of CRCS-Sahara Refund Portal on July 18, 2023, it was informed that the amount would be paid to the genuine depositors within 45 days of registering on the portal, but the committee constituted by the Supreme Court and all the agencies of the Government of India, working together, have done commendable work in record time. The process of transfer of funds has started in less than a month, due to which Rs. 10,000 are being deposited to bank accounts of each of 112 beneficiaries. Shri Shah said that this initiative of the Ministry of Cooperation has instilled satisfaction and confidence in the minds of crores of investors.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that at the time of the formation of the Ministry of Cooperation, the ministry had various challenges like the task of restrengthening the cooperative structure, making timely changes in the cooperative laws made about 75 years ago, and re-establishing the lost faith in cooperatives among the public. The Ministry of Cooperation has worked to solve all these challenges. The efforts were made to help crores of investors of the country to refund crores of rupees stuck in the four co-operative societies of Sahara Group since last about 15 years. Shri Shah said that around 33 lakh investors have been registered on the CRCS-Sahara refund portal.
Shri Amit Shah said that about a year back, the Ministry of Cooperative started a series of meetings to refund the money of investors stuck in four cooperative societies of Sahara Group. By bringing all the stakeholders together, the Ministry of Cooperation along with all the departments filed a petition in the Supreme Court. The Supreme Court gave a historic judgment that a committee headed by a former Supreme Court Judge will be formed and the process of refund to genuine depositors to be done in a transparent manner.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today 112 investors with an amount of Rs 10,000 are being paid as the small investors have the first right on the amount to be refunded. But in the coming time, all the investors will get their money back for sure. He said that the release of next instalment of payment will take even lesser time as the audit process have been completed. Shri Shah said that it is the responsibility of the country's government and administration to secure the deposits of every citizen of the country and return their stuck deposits by using the rights under the constitution to enact law. Shri Shah assured the investors of cooperative societies of Sahara Group that the Modi government is making constant efforts to get back every single Rupee of their hard earned money. Shri Amit Shah thanked the former Supreme Court Judge, Shri R. Subhash Reddy, Secretary, Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, Special Secretary Shri Vijay Kumar and officials of the Ministry of Cooperation and all concerned agencies for initiating the process of transfer of funds in record time. The depositors of Sahara Group expressed their gratitude for the efforts made by the Ministry of Cooperation, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to refund their money.
Today, in the first phase, 112 depositors of Sahara Group's cooperative societies paid Rs 10,000 each through their Aadhaar linked bank accounts. Based on the analysis of the first stage, “SOP (Standard Operating Procedure)” is being prepared by the auditor with the help of Amicus curiae for verification of claims.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had launched the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS)-Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in on 18th July 2023. This portal has been developed for submission of claims by genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group - Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Hamara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited.
Hon’ble Supreme Court vide its order dated 29th March 2023 directed that Rs. 5000 Crores be transferred out of the “Sahara-SEBI Refund Account”, to the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) for disbursement against the legitimate dues of the genuine depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies. The whole process of disbursement is being supervised and monitored by Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of Hon’ble Supreme Court with the assistance of Shri Gaurav Agrawal, learned Advocate, Amicus Curiae as per directions of Hon’ble Supreme Court. Four senior Officers on Special Duty (OSDs) have been appointed for each of the above Societies for assisting in the refund process.
The online Portal developed for submission of claims is user friendly, efficient and transparent. The entire process is digital. Necessary checks and balances have been incorporated in the Portal to ensure that only the legitimate deposits of the genuine depositors are refunded. The portal can also be accessed through Ministry of Cooperation website. The genuine depositors of these Societies have to submit their claims by filling online application form available on the portal and upload requisite documents. The depositors will be verified through Aadhaar card to ensure their identity. After the verification of their claims and uploaded documents by the appointed Societies Auditors and OSDs, the payment to the genuine depositors will be credited in their Bank account within 45 days after filing their online claims, subject to availability of funds and they will be intimated the status through SMS/Portal. The genuine depositors of the Societies are requested to ensure that they have Aadhar linked mobile number and Bank Account along with requisite documents as proof of their claim and deposits.