નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
દેશમાં 57 બેઝ પર કાર્યરત 36 એફટીઓ.
ડીજીસીએએ 2022માં રેકોર્ડ 1165 કમર્શિયલ પાઇલટ લાઇસન્સ જારી કર્યા હતા
07 AUG 2023 2:34PM by PIB Ahmedabad
હાલમાં દેશમાં 36 ફ્લાઇંગ ટ્રેનિંગ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફટીઓ) 57 બેઝ પર કાર્યરત છે, જે કેડેટ્સને ઉડાનની તાલીમ આપી રહી છે. વર્ષ 2022માં, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ સિવિલ એવિએશન (ડીજીસીએ) એ ઉદ્યોગની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે રેકોર્ડ 1165 કમર્શિયલ પાઇલટ લાઇસન્સ (સીપીએલ) જારી કર્યા હતા.
પાયલોટ તાલીમ શાળાઓ વધારવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં નીચે મુજબ છે:-
(i) વર્ષ 2020માં નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે ઉદાર એફટીઓ માર્ગદર્શિકાને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં એરપોર્ટ રોયલ્ટી (એએઆઈને એફટીઓ દ્વારા આવકનાં હિસ્સાની ચુકવણી)ની વિભાવના નાબૂદ કરવામાં આવી છે અને જમીનનાં ભાડાંને નોંધપાત્ર રીતે તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યાં છે.
(ii) સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ પ્રક્રિયા પછી, 2021માં, એએઆઈએ બેલાગવી (કર્ણાટક), જલગાંવ (મહારાષ્ટ્ર), કલબુર્ગી (કર્ણાટક), ખજુરાહો (મધ્યપ્રદેશ) અને લીલાબારી (આસામ) ખાતેના પાંચ એરપોર્ટ પર નવ એફટીઓ સ્લોટ આપ્યા હતા. હાલમાં, આમાંથી છ એફટીઓ સ્લોટ કાર્યરત છે: જલગાંવ, લીલાબારી, ખજુરાહો, બેલાગવી ખાતે એક-એક અને કલબુર્ગી ખાતે બે.
(iii) જૂન 2022માં, સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ પ્રક્રિયા પછી, એએઆઈ દ્વારા પાંચ એરપોર્ટ પર વધુ છ એફટીઓ સ્લોટ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ભાવનગર (ગુજરાત), હુબલ (કર્ણાટક), કડપ્પા (આંધ્રપ્રદેશ), કિશનગઢ (રાજસ્થાન) અને સાલેમ (તમિલનાડુ)નો સમાવેશ થાય છે. હાલમાં સાલેમ (તમિલનાડુ)માં એક એફટીઓ સ્લોટ કાર્યરત છે.
(iv) ડીજીસીએએ એફટીઓ ખાતે ઉડ્ડયન કામગીરીને અધિકૃત કરવાના અધિકાર સાથે ફ્લાઇંગ ઇન્સ્ટ્રક્ટર્સને સશક્ત બનાવવા માટે તેના નિયમોમાં ફેરફાર કર્યો છે. આ દરેક એફટીઓ પર ઉડાનના કલાકો અને વિમાનના ઉપયોગમાં વધારો કરવામાં મદદ કરશે અને સીપીએલ આવશ્યકતાઓને ઝડપથી પૂર્ણ કરવામાં દોરી જશે.
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી જનરલ (ડો) વી કે સિંહ (નિવૃત્ત)એ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Civil Aviation
36 FTOs operating at 57 bases in the country
DGCA issued a record 1165 Commercial Pilot Licenses in 2022
07 AUG 2023 2:34PM by PIB Delhi
Currently, there are 36 Flying Training Organizations (FTOs) in the country operating at 57 bases, which are imparting flying training to cadets. In the year 2022, Directorate General of Civil Aviation (DGCA) issued a record 1165 Commercial Pilot Licenses (CPLs) to cater to the requirement of the industry.
Steps taken by the Government to increase pilot training schools are as follows:-
(i) In 2020, Ministry of Civil Aviation approved liberalized FTO guidelines wherein the concept of airport royalty (revenue share payment by FTOs to AAI) has been abolished and land rentals have been significantly rationalized.
(ii) In 2021, after a competitive bidding process, AAI awarded nine FTO slots at five airports at Belagavi (Karnataka), Jalgaon (Maharashtra), Kalaburagi (Karnataka), Khajuraho (Madhya Pradesh) and Lilabari (Assam). Currently, six of these FTO slots are operational: one each at Jalgaon, Lilabari, Khajuraho, Belagavi and two at Kalaburagi.
(iii) In June 2022, after a competitive bidding process, six more FTO slots were awarded by AAI at five airports namely: Bhavnagar (Gujarat), Hubballi (Karnataka), Kadapa (Andhra Pradesh), Kishangarh (Rajasthan) and Salem (Tamil Nadu). Currently, one FTO slot at Salem (Tamil Nadu) is operational.
(iv) DGCA modified its regulations to empower Flying Instructors with the right to authorise flight operations at FTOs. This will help increase the flying hours and aircraft utilisation at each FTO and lead to faster completion of the CPL requirements.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.