Ministry of Commerce & Industry
APEDA facilitates export of first trial shipment of fresh pomegranate to USA via air
Increase in pomegranate exports to USA would result in higher price realisation and increase in farmers' income
Encouraging response from importers in USA
08 AUG 2023 1:33PM by PIB Delhi
In a major boost to fruits exports prospects, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), which works under the aegis of Ministry of Commerce and Industry, has facilitated the export of the first trial shipment of fresh pomegranate to the USA through air route. The first export consignment of pomegranate to USA was initiated by APEDA in collaboration with National Plant Protection Organization (NPPO) of India, the US’s Animal & Plant Health Inspection Service (US-APHIS), Maharashtra State Agricultural Marketing Board (MSAMB), ICAR-National Research Centre on Pomegranate, Solapur (NRC-Solapur) and others.
Chairman, APEDA, Shri Abhishek Dev said that the increase in pomegranate exports to the USA would result in higher price realisation and increase in farmers' income. There has been encouraging response from the importers of the pomegranate shipment.
The trial shipment of pomegranate was carried out by the APEDA registered ‘INI Farms’, which is amongst the top exporters of fruits and vegetables from India. It has built a value chain of banana and pomegranate by working directly with farmers. As a part of Agrostar group, complete services from agronomy, agri-inputs and off-take is provided to farmers with the produce exported to over 35 countries across the world. As the long-distance market and high cost was prohibitive in commencing commercial operations, the export of trial shipment of pomegranate would help in building capacities amongst Indian exporters and US importers by ensuring that quality fruits are exported.
Buoyed over the acceptance of Indian mangoes in US markets, exporters are hopeful that pomegranate would also become a successful product in the USA. For ensuring traceability in the export value chain of pomegranate, APEDA organizes sensitisation programmes on a regular basis in association with state governments to register farms under AnarNet – a system developed by APEDA. APEDA has played a significant role in gaining market access by opening the pathway to allow high quality Indian pomegranates in USA and Australia.
Because of its high antioxidant content and super fruit characteristics, ‘Bhagwa’ pomegranate from Maharashtra has a substantial export potential. The ‘Bhagwa’ variety of pomegranate has substantial demand in the overseas markets. The Solapur district in Maharashtra contributes almost 50 percent of the pomegranate export from the country.
In 2022-23, 62,280 metric tonne of pomegranate worth USD 58.36 million was exported to the countries including United Arab Emirates (UAE), Bangladesh, Nepal, Netherlands, Saudi Arabia, Sri Lanka, Thailand, Bahrain, Oman. India is the second largest producer of horticulture crops. In 2021-22, India recorded a total 333.20 million metric tonne (MMT) production of horticulture crops out of which the share of fruits and vegetables is 90%. The total production of fruits during 2021-22 was 107.10 MMT and pomegranate accounted for around 3 MMT.
India ranks seventh in production of pomegranate in the world and the total area under cultivation is around 2,75,500 hectares. In India, the major pomegranate producing states are Maharashtra, Gujarat, Karnataka, Rajasthan and Andhra Pradesh. APEDA has formed Export Promotion Forums (EPF) for Pomegranate to give an impetus to exports of pomegranate and remove bottlenecks of the supply chain. The EPF has representatives of the Department of Commerce, Department of Agriculture, state governments, national referral laboratories and top ten leading exporters of the product.
In a continuous process, APEDA has taken several initiatives to address the concerns of the pomegranate value chain from pre production, production, post-harvest, logistics, branding, to marketing activities. Besides, establishing more than 250 export oriented European Union compliant pack houses in the private sector, financial assistance has also been provided to state governments under Common Infrastructure Development augment capacity infrastructures for exports. APEDA has chalked out strategies for country-specific export promotional programmes and organized International Buyer Seller Meets for EU countries, Middle East and South East Asian countries to tap export potential in new markets.
The rise in the export of agricultural and processed food products is the outcome of APEDA’s various initiatives taken for the export promotion of agricultural and processed food products such as organising B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product-specific and general marketing campaigns by the active involvement of Indian Embassies. APEDA also organized a conference on the boosting export potential of natural, organic and GI-agro Products from the north-eastern states in Guwahati, Assam. The objective of the conference is to promote the export of natural, organic and GI agro-products grown in Assam and neighbouring states by creating international market linkages.
In collaboration with the Union Territory of Ladakh, APEDA recently organized an International Buyer Seller Meet, which aimed at boosting exports of Apricots and other agri-products from Ladakh. Eighteen entrepreneurs from UTs of Ladakh and Jammu and Kashmir displayed a range of Apricots and other Agri Products. Twenty buyers from India, USA, Bangladesh, Oman and UAE participated in this event.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎపెడా తాజా దానిమ్మ పండ్ల ఎగుమతి మొదటి ట్రయల్ షిప్‌మెంట్‌ను విమాన రవాణా ద్వారా అమెరికా కి ఎగుమతి చేస్తుంది
అమెరికాకి దానిమ్మ పండ్ల ఎగుమతులు పెరగడం వల్ల అధిక ధర లభించి రైతుల ఆదాయం పెరుగుతుంది
అమెరికాలోని దిగుమతిదారుల నుండి ప్రోత్సాహకరమైన ప్రతిస్పందన
08 AUG 2023 1:33PM by PIB Hyderabad
పండ్ల ఎగుమతుల అవకాశాలను పెంపొందించేందుకు, వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేసే వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (ఎపెడా), తాజా దానిమ్మపండును విమానాల ద్వారా అమెరికా కి మొదటి ట్రయల్ షిప్‌మెంట్‌ను ఎగుమతి చేయడానికి సులభతరం చేసింది. అమెరికాకి దానిమ్మపండు యొక్క మొదటి ఎగుమతి సరుకును ఎపెడా చెందిన నేషనల్ ప్లాంట్ ప్రొటెక్షన్ ఆర్గనైజేషన్ (NPPO), అమెరికా యొక్క యానిమల్ & ప్లాంట్ హెల్త్ ఇన్‌స్పెక్షన్ సర్వీస్ (అమెరికా-ఏ పీ హెచ్ ఐ ఎస్), మహారాష్ట్ర స్టేట్ అగ్రికల్చరల్ మార్కెటింగ్ బోర్డ్ , ఐకార్ దానిమ్మపై జాతీయ పరిశోధన కేంద్రం, షోలాపూర్ (ఎన్ఆర్సీ-సోలాపూర్) మరియు ఇతరులు సహకారంతో ప్రారంభించింది.
ఎపెడా చైర్మన్ శ్రీ అభిషేక్ దేవ్ మాట్లాడుతూ అమెరికాకి దానిమ్మపండు ఎగుమతులు పెరగడం వల్ల అధిక ధర లభిస్తుందని మరియు రైతుల ఆదాయం పెరుగుతుందని అన్నారు. దానిమ్మ షిప్‌మెంట్‌కు దిగుమతిదారుల నుంచి ప్రోత్సాహకరమైన స్పందన వస్తోంది.
భారతదేశం నుండి పండ్లు మరియు కూరగాయల ఎగుమతి చేసే అగ్రగామిగా ఉన్న ఎపెడా రిజిస్టర్డ్ '. ఐ ఎన్ ఐ ఫార్మ్స్' ద్వారా దానిమ్మపండు యొక్క ట్రయల్ షిప్‌మెంట్ జరిగింది. ఇది నేరుగా రైతులతో పని చేయడం ద్వారా అరటి మరియు దానిమ్మ యొక్క విలువ గొలుసు వ్యవస్థ ను నిర్మించింది. ఆగ్రోస్టార్ గ్రూప్‌లో భాగమైన ఐ ఎన్ ఐ ఫార్మ్స్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా 35 దేశాలకు ఎగుమతి ఉత్పత్తులతో రైతులకు వ్యవసాయ శాస్త్రం, వ్యవసాయ-ఇన్‌పుట్‌లు మరియు ఆఫ్-టేక్ పూర్తి సేవలు అందిస్తోంది. సుదూర మార్కెట్ మరియు అధిక ధర తో కూడిన ఎగుమతి వాణిజ్య కార్యకలాపాల నేపథ్యంలో దానిమ్మపండు యొక్క ట్రయల్ షిప్‌మెంట్ ఎగుమతి నాణ్యమైన పండ్లను ఎగుమతి చేసేలా ద్వారా భారతీయ ఎగుమతిదారులు మరియు అమెరికా దిగుమతిదారులలో సామర్థ్యాలను పెంపొందించడంలో సహాయపడుతుంది.
అమెరికా మార్కెట్‌లలో భారతీయ మామిడి పండ్లకున్న గిరాకీ పట్ల ఉత్సాహంగా ఉన్న ఎగుమతిదారులు యుఎస్‌ఎలో దానిమ్మ కూడా విజయవంతమైన ఉత్పత్తి అవుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. దానిమ్మ ఎగుమతి విలువ గొలుసులో ట్రేసబిలిటీని నిర్ధారించడం కోసం, ఎపెడా చే అభివృద్ధి చేయబడిన వ్యవస్థ అయిన అనార్ నెట్ కింద వ్యవసాయ క్షేత్రాలను నమోదు చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారంతో ఎపెడా రోజూ ప్రచార చైతన్య కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది. అమెరికా మరియు ఆస్ట్రేలియాలో అధిక నాణ్యత గల భారతీయ దానిమ్మలను అనుమతించడానికి మార్గాన్ని సుగమం చేయడం ద్వారా మార్కెట్ యాక్సెస్‌ను పొందడంలో ఎపెడా గణనీయమైన పాత్ర పోషించింది.
అధిక యాంటీఆక్సిడెంట్ కంటెంట్ మరియు సూపర్ ఫ్రూట్ లక్షణాల కారణంగా, మహారాష్ట్ర నుండి 'భగ్వా' దానిమ్మ గణనీయమైన ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. 'భగ్వా' రకానికి చెందిన దానిమ్మకు ఓవర్సీస్ మార్కెట్‌లో గణనీయమైన డిమాండ్ ఉంది. దేశం నుండి దానిమ్మ ఎగుమతిలో మహారాష్ట్రలోని షోలాపూర్ జిల్లా దాదాపు 50 శాతం వాటాను అందిస్తుంది.
2022-23లో, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యుఎఇ), బంగ్లాదేశ్, నేపాల్, నెదర్లాండ్స్, సౌదీ అరేబియా, శ్రీలంక, థాయిలాండ్, బహ్రెయిన్, ఒమన్ వంటి దేశాలకు 58.36 మిలియన్ డాలర్ల విలువైన 62,280 మెట్రిక్ టన్నుల దానిమ్మ ఎగుమతి చేయబడింది. ఉద్యాన పంటల ఉత్పత్తిలో భారతదేశం రెండవ స్థానంలో ఉంది. 2021-22లో, భారతదేశం మొత్తం 333.20 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల ఉద్యాన పంటల ఉత్పత్తిని నమోదు చేసింది, అందులో పండ్లు మరియు కూరగాయల వాటా 90%. 2021-22లో పండ్ల మొత్తం ఉత్పత్తి 107.10 ఎం ఎం టీ మరియు దానిమ్మ సుమారు 3 ఎం ఎం టీ. ప్రపంచంలో దానిమ్మ ఉత్పత్తిలో భారతదేశం ఏడవ స్థానంలో ఉంది మరియు మొత్తం సాగు విస్తీర్ణం 2,75,500 హెక్టార్లు. భారతదేశంలో, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, కర్ణాటక, రాజస్థాన్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రధాన దానిమ్మ పండించే రాష్ట్రాలు. ఎపెడా దానిమ్మ ఎగుమతులకు ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి మరియు సరఫరా గొలుసులోని అడ్డంకులను తొలగించడానికి దానిమ్మ కోసం ఎగుమతి ప్రమోషన్ ఫోరమ్‌(ఈ పీ ఎఫ్) లను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ పీ ఎఫ్ లో వాణిజ్య శాఖ, వ్యవసాయ శాఖ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, జాతీయ రిఫరల్ లేబొరేటరీలు మరియు ఉత్పత్తి యొక్క తొలి పది ప్రముఖ ఎగుమతిదారుల ప్రతినిధులు ఉన్నారు. ఎపెడా దానిమ్మపండు విలువ గొలుసుకు ముందు ఉత్పత్తి, ఉత్పత్తి, పంట అనంతర, లాజిస్టిక్స్, బ్రాండింగ్ నుండి మార్కెటింగ్ కార్యకలాపాల వరకు సమస్యలను పరిష్కరించడానికి నిరంతర ప్రక్రియలో అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. అంతేకాకుండా, ప్రైవేట్ రంగంలో 250 కంటే ఎక్కువ ఎగుమతి ఆధారిత యూరోపియన్ యూనియన్ కంప్లైంట్ ప్యాక్ హౌస్‌లను స్థాపించడంతోపాటు, ఎగుమతుల కోసం ఉమ్మడి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఆర్థిక సహాయం కూడా అందించబడింది. ఎపెడా నిర్దిష్టదేశం లో ఎగుమతి ప్రచార కార్యక్రమాల కోసం వ్యూహాలను రూపొందించింది. కొత్త మార్కెట్లలో ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించేందుకు యురోపియన్ దేశాలు, మధ్యప్రాచ్యం మరియు ఆగ్నేయాసియా దేశాల కోసం అంతర్జాతీయ కొనుగోలుదారుల అమ్మకందారుల సమావేశాలను నిర్వహించింది. వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల కోసం వివిధ దేశాలలో బీ 2 బీ ప్రదర్శనలు నిర్వహించడం, ఉత్పత్తి-నిర్దిష్ట మరియు సాధారణ మార్కెటింగ్ ప్రచారాల ద్వారా కొత్త సంభావ్య మార్కెట్‌లను అన్వేషించడం వంటి వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతి ప్రమోషన్ కోసం భారత రాయబార కార్యాలయాల క్రియాశీల ప్రమేయం ద్వారా ఎపెడా తీసుకున్న వివిధ కార్యక్రమాల ఫలితం. ఎపెడా అస్సాంలోని గౌహతిలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుండి సహజ, సేంద్రీయ మరియు జీ ఐ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని పెంచడంపై ఒక సమావేశాన్ని కూడా నిర్వహించింది. అంతర్జాతీయ మార్కెట్ అనుసంధానాలను సృష్టించడం ద్వారా అస్సాం మరియు పొరుగు రాష్ట్రాల్లో పండించే సహజ, సేంద్రీయ మరియు జీ ఐ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడం ఈ సదస్సు యొక్క లక్ష్యం.
లడఖ్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం సహకారంతో, ఎపెడా ఇటీవల ఒక అంతర్జాతీయ కొనుగోలుదారుల అమ్మకందారుల సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. లడఖ్ నుండి నేరేడు పండ్లు మరియు ఇతర వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. లడఖ్ మరియు జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లోని యూ టీ లకు చెందిన పద్దెనిమిది మంది వ్యవస్థాపకులు ఆప్రికాట్లు మరియు ఇతర వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల శ్రేణిని ప్రదర్శించారు. ఈ కార్యక్రమంలో భారతదేశం, అమెరికా, బంగ్లాదేశ్, ఒమన్ మరియు యూ ఏ ఈ నుండి 20 మంది కొనుగోలుదారులు పాల్గొన్నారు.