Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation development projects in Sagar, Madhya Pradesh
Lays foundation stone of Sant Shiromani Gurudev Shri Ravidas ji Memorial to be constructed at a cost of more than Rs 100 crores
Lays foundation stone of two road projects to be developed at a cost of more than Rs 1580 crores
Dedicates doubling of Kota-Bina rail route to the nation developed at a cost of more than Rs 2475 crores
“Sant Shiromani Gurudev Shri Ravidas ji Memorial will have grandeur as well as divinity”
“Sant Ravidas ji provided strength to the society to fight oppression”
“Today, the nation is moving forward with the spirit of liberation and rejecting the mentality of slavery”
“In Amrit Kaal, we are trying to eradicate poverty and hunger from the country”
“I know the pain of hunger and self-respect of the poor. I am a member of your family and I don’t need to look into the books to understand your pain”
“Our focus is on welfare of the poor and empowerment of every section of society”
“Today, be it Dalit, deprived, backward or tribal, our government is giving them due respect and new opportunities”
12 AUG 2023 4:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation, development projects in Sagar, Madhya Pradesh today. The projects include laying the foundation stone of Sant Shiromani Gurudev Shri Ravidas ji Memorial to be constructed at a cost of more than Rs 100 crores, two road projects to be developed at a cost of more than Rs 1580 crores and dedicating to the nation doubling of Kota-Bina rail route to the nation developed at a cost of more than Rs 2475 crores.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that one can witness the ‘sagar’ (ocean) of harmony in the land of Sagar today with the presence of saints, the blessings of Saint Ravidas and the huge crowd comprising different sections of society. He mentioned that the foundation stone of Sant Shiromani Gurudev Shri Ravidas ji Memorial was laid today to further the shared prosperity of the nation. With the blessings of the saints, the Prime Minister recalled taking part in the ‘Bhoomi Pujan’ of the divine memorial earlier today and expressed confidence that he will come to inaugurate the temple on its completion in a few years. As a Parliamentarian from Varanasi, the Prime Minister informed about visiting the birthplace of Saint Ravidas Ji on multiple occasions and also paid tributes to him today from Sagar in Madhya Pradesh.
The Prime Minister said Sant Shiromani Gurudev Shri Ravidas ji Memorial will have grandeur as well as divinity which will flow from the teaching of Sant Ravidas ji. He informed that the memorial is steeped in the spirit of ‘Samrasta’ as the soil of more than 20000 villages and 300 rivers have been used in it. Families from Madhya Pradesh have sent grain for ‘Samrast Bhoj’ and five Yatras also concluded today at Sagar. “These yatras mark a new era of social harmony”, the Prime Minister added. The Prime Minister said when inspiration and progress (Prerna aur Pragati) come together a new era is heralded. He mentioned the projects i.e. two road projects and the doubling of Kota-Bina rail route and said that these development projects will provide better facilities to the people of Sagar and nearby areas.
The Prime Minister observed that the foundation stone of Saint Ravidas Ji Memorial and Museum is taking place at a time when the nation has completed 75 years of independence and the next 25 years of Amrit Kaal lie ahead of us. He emphasized forwarding the heritage of the land while also taking lessons from our past. Noting that the nation has completed a journey of a thousand years, the Prime Minister said that the emergence of evils in society is a natural occurrence. He underlined that it is the strength of Indian society that a saint or a Mahatama like Ravidas ji emerges time and again to ward off such evils. He informed that Saint Ravidas ji was born in an era when the Mughals ruled over the land and the society was struggling with imbalance, oppression and tyranny. He mentioned that in such a time, it was Saint Ravidas ji who was creating awareness and preaching ways to ward off evils of the society. Quoting Sant Ravidas ji, the Prime Minister said that on the one hand, people are tackling caste and creed while on the other, evil is gradually depleting humanity. The Prime Minister informed that Saint Ravidas ji was raising his voice against malpractices prevalent in the society while also rekindling the soul of the nation. Highlighting the bravery and patriotism of Sant Ravidas ji during the Mughal rule, the Prime Minister quoted him and said that dependency is the biggest sin and that those who accept it and do not take a stand against it are not loved by anybody. In a way, the Prime Minister emphasized, Sant Ravidas ji provided strength to the society to fight oppression, and Chatrapati Shivaji used it as an inspiration to lay the foundations of Hindavi Swarajya. He said that it was this feeling which found its way into the hearts of lakhs of freedom fighters during India’s struggle for independence. “Today, the nation is moving forward with the same spirit of liberation and rejecting the mentality of slavery”, the Prime Minister added.
Quoting Sant Ravidas on social equality and availability of amenities for all, the Prime Minister said that in the Amrit Kaal, we are trying to eradicate poverty and hunger from the country. He recalled his determination to provide food to poor and deprived sections during the pandemic. “I know the pain of hunger and self-respect of the poor. I am a member of your family and I don’t need to look into the books to understand your pain”, Shri Modi said. Free ration was ensured for more than 80 crore people under Pradhanmantri Garib Kalyan Anna Yojana, a feat, said the Prime Minister, is being appreciated globally.
Talking about the Garib Kalyan Schemes being run in the country, the Prime Minister said that unlike earlier, the nation is standing with dalits, poor, tribals and women at every stage of life. At the time of birth Matru Vandana Yojana and Mission Indradhanush for total vaccine security of the newborn children where more than 5.5 crore mothers and children have been immunized. He informed that the campaign to save 7 crore Indians from Sickle Cell Anemia is going on along with a campaign to free India from TB by 2025. Shri Modi also noted the decreasing incidence of kala-azar and encephalitis. Talking about the Ayushman Card, the Prime Minister said “People say that they have got Modi Card. For treatment needs of up to 5 lakh, your son (the Prime Minister) is there”.
Underling the importance of education in life, the Prime Minister mentioned 700 Eklavya Schools in the tribal areas with books and scholarships and a robust mid-day meal system. He also listed measures like the Sukanya Samridhi Yojana for girls, scholarships for SC, ST and OBC students, loans to large numbers of SC, ST community members under the MUDRA loans. He also talked about cumulative financial help of 8 thousand crores to SC, ST youth under Standup India and the inclusion of 90 forest products under MSP along with Pradhan Mantri Awas with electricity, water and gas connections. “The people of SC-ST society are standing on their feet today. They are getting the right place in the society with equality”, he added.
“Sagar is such a district which has Sagar in its name and it is also identified with the 400-acre Lakha Banjara Lake”, the Prime Minister remarked. He touched upon Lakha Banjara who is associated with the region and mentioned that he understood the importance of water many years ago. The Prime Minister lamented that the past governments did provide drinking water to the poor and mentioned the Jal Jeevan Mission which is accomplishing this work today. He informed that piped water is reaching Dalit settlements, backward areas and tribal areas. The Prime Minister further added that 75 Amrit Sarovars are also being built in every district by taking forward the tradition of Lakha Banjara. “These lakes will become a symbol of the spirit of freedom, a center of social harmony”, Shri Modi said.
The Prime Minister emphasized that the government is giving due respect and providing new opportunities for dalits, the deprived, backwards and tribals of the country. “Neither the people of this society are weak, nor their history”, the Prime Minister remarked as he highlighted that great personalities have emerged from these sections of the society one after the other who have played an extraordinary role in nation building. That's why, the Prime Minister said, the country is proudly preserving their legacy. He gave examples of the beautification of the temple at the birthplace of Sant Ravidas ji in Banaras, the Global Skill Park being built here at Govindpura in Bhopal named after Saint Ravidas, developing important places related to the life of Baba Saheb as Panch-Teerth and the development of museums in many states to immortalize the glorious history of the tribal society. The Prime Minister also informed that the nation has begun celebrating the birth anniversary of Lord Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Divas. He further added that Habibganj railway station in Madhya Pradesh was named after Queen Kamlapati of the Gond community, and Patalpani station is named after Tantya Mama. Concluding the address, the Prime Minister emphasized that the dalits, backward and tribal traditions are getting due respect for the first time in the country. He urged the nation to move forward with this resolution of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' and expressed confidence that the teachings of Sant Ravidas ji will continue to unite the citizens of India in its journey.
Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Ministers Shri Jyotiraditya Scindia and Shri Virender Kumar, Union Minister of State, Shri Prahlad Singh Patel, Member of Parliament, Shri V D Sharma, and Minister from Madhya Pradesh Government were present on the occasion among others.
Background
Honoring prominent saints and social reformers has been a special hallmark of the work done by the Prime Minister. Driven by his vision, Sant Shiromani Gurudev Shri Ravidas ji Memorial will be constructed in an area of more than 11.25 acres and at a cost of more than Rs 100 crores. The magnificent memorial will have an impressive art museum and gallery to showcase the life, philosophy and teachings of Sant Shiromani Gurudev Shri Ravidas ji. It will also have facilities for devotees visiting the memorial like Bhakt Niwas, Bhojanalay etc.
The Prime Minister dedicated to the nation the project marking the completion of the doubling of the Kota-Bina rail route. The project, which has been built at an estimated cost of more than Rs 2475 crores, passes through Kota and Baran districts in Rajasthan, and Guna, Ashoknagar and Sagar District in Madhya Pradesh. The additional rail line will increase capacity for better mobility and will help improve train speed along the route.
The Prime Minister laid the foundation stone of two road projects at a cost of more than Rs 1580 crores. These include a four-laning road project connecting Morikori - Vidisha - Hinotiya and a road project that will connect Hinotiya to Mehluwa.

பிரதமர் அலுவலகம்
மத்தியப் பிரதேச மாநிலம் சாகரில் வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டி நாட்டுக்கு அர்ப்பணித்தார்
ரூ.100 கோடி செலவில் கட்டப்படவுள்ள சந்த் சிரோமணி குருதேவ் ஸ்ரீ ரவிதாஸ் நினைவிடத்திற்கு அடிக்கல் நாட்டினார்
ரூ.1580 கோடியில் 2 சாலை திட்டங்களுக்கு அடிக்கல் நாட்டினார்
ரூ.2475 கோடி செலவில் உருவாக்கப்பட்ட கோட்டா-பினா ரயில் பாதையை நாட்டுக்கு அர்ப்பணிக்கிறார்
"சந்த் சிரோமணி குருதேவ் ஸ்ரீ ரவிதாஸ் அவர்களின் நினைவிடம் கம்பீரத்தையும் தெய்வீகத்தன்மையையும் கொண்டிருக்கும்"
"அடக்குமுறையை எதிர்த்துப் போராட சமூகத்திற்கு வலிமையை வழங்கியவர் சந்த் ரவிதாஸ்"
“இன்று நாடு விடுதலை உணர்வோடும், அடிமை மனப்பான்மையை நிராகரித்தும் முன்னேறிக் கொண்டிருக்கிறது”
"அமிர்த காலத்தில், நாட்டில் இருந்து வறுமை மற்றும் பசியை அகற்ற முயற்சிக்கிறோம்"
‘’ஏழைகளின் பசி மற்றும் சுயமரியாதையின் வலியை நான் அறிவேன். நான் உங்கள் குடும்பத்தில் ஒரு உறுப்பினர், உங்கள் வலியைப் புரிந்துகொள்ள நான் புத்தகங்களைப் பார்க்க வேண்டிய அவசியமில்லை’’
"ஏழைகளின் நலன் மற்றும் சமூகத்தின் ஒவ்வொரு பிரிவினருக்கும் அதிகாரமளித்தல் ஆகியவற்றில் எங்கள் கவனம் உள்ளது"
‘’இன்று தலித், ஒடுக்கப்பட்டோர், ப
12 AUG 2023 4:53PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி மத்தியப் பிரதேசத்தின் சாகரில் வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்கு இன்று அடிக்கல் நாட்டி நாட்டுக்கு அர்ப்பணித்தார். ரூ.100 கோடிக்கு மேல் செலவில் கட்டப்பட உள்ள சந்த் சிரோமணி குருதேவ் ஸ்ரீ ரவிதாஸ் நினைவிடத்திற்கு அடிக்கல் நாட்டுதல், ரூ.1580 கோடிக்கு மேல் செலவில் உருவாக்கப்படும் இரண்டு சாலை திட்டங்கள் மற்றும் ரூ.2475 கோடிக்கு மேல் செலவில் உருவாக்கப்பட்ட கோட்டா-பினா ரயில் பாதையை நாட்டுக்கு அர்ப்பணிப்பது ஆகியவை இந்த திட்டங்களில் அடங்கும்.
கூட்டத்தில் உரையாற்றிய பிரதமர், புனிதர்களின் பிரசன்னம், புனித ரவிதாஸின் ஆசீர்வாதம் மற்றும் சமூகத்தின் பல்வேறு பிரிவுகளை உள்ளடக்கிய பெரும் கூட்டம் ஆகியவற்றுடன் சாகர் நாட்டில் இன்று நல்லிணக்கத்தின் 'சாகர்' (கடல்) இருப்பதைக் காணலாம் என்று கூறினார். தேசத்தின் பகிரப்பட்ட செழிப்பை மேலும் மேம்படுத்துவதற்காக சந்த் சிரோமணி குருதேவ் ஸ்ரீ ரவிதாஸ் ஜி நினைவுச்சின்னத்திற்கு இன்று அடிக்கல் நாட்டப்பட்டது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். மகான்களின் ஆசியுடன், தெய்வீக நினைவுச்சின்னத்தின் பூமி பூஜையில் பங்கேற்றதை நினைவுகூர்ந்த பிரதமர், இன்னும் சில ஆண்டுகளில் கோயில் கட்டி முடிக்கப்பட்டவுடன் திறந்து வைக்க வருவேன் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார். வாரணாசி நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் என்ற முறையில், புனித ரவிதாஸ் ஜியின் பிறப்பிடத்திற்கு பல சந்தர்ப்பங்களில் விஜயம் செய்ததைப் பற்றி பிரதமர் தெரிவித்தார், மேலும் மத்தியப் பிரதேசத்தின் சாகரில் இருந்து இன்று அவருக்கு அஞ்சலி செலுத்தினார்.
சந்த் சிரோமணி குருதேவ் ஸ்ரீ ரவிதாஸ் அவர்களின் நினைவிடம் கம்பீரத்தையும் தெய்வீகத்தன்மையையும் கொண்டிருக்கும் என்றும், இது சந்த் ரவிதாஸ் அவர்களின் போதனையிலிருந்து பாயும் என்றும் பிரதமர் கூறினார் . 20,000-க்கும் மேற்பட்ட கிராமங்கள் மற்றும் 300-க்கும் மேற்பட்ட நதிகளின் மண் இதில் பயன்படுத்தப்பட்டுள்ளதால் இந்த நினைவிடம் 'சம்ரஸ்தா' உணர்வில் மூழ்கியுள்ளது என்று அவர் தெரிவித்தார். மத்தியப் பிரதேசத்தைச் சேர்ந்த குடும்பங்கள் 'சம்ரஸ்த் போஜ்' க்காக தானியங்களை அனுப்பியுள்ளன, மேலும் ஐந்து யாத்திரைகளும் சாகரில் இன்று நிறைவடைந்தன. "இந்த யாத்திரைகள் சமூக நல்லிணக்கத்தின் ஒரு புதிய சகாப்தத்தைக் குறிக்கின்றன" என்று பிரதமர் மேலும் கூறினார். உத்வேகமும் முன்னேற்றமும் ஒன்றிணையும் போது ஒரு புதிய சகாப்தம் தொடங்குகிறது என்று பிரதமர் கூறினார். இரண்டு சாலைத் திட்டங்கள் மற்றும் கோட்டா-பினா ரயில் பாதையை இரட்டிப்பாக்கும் திட்டங்களைக் குறிப்பிட்ட அவர், இந்த வளர்ச்சித் திட்டங்கள் சாகர் மற்றும் அருகிலுள்ள பகுதிகளின் மக்களுக்கு சிறந்த வசதிகளை வழங்கும் என்றார்.
நாடு சுதந்திரம் அடைந்து 75 ஆண்டுகள் நிறைவடைந்துள்ள நிலையிலும், அமிர்த காலத்தின் அடுத்த 25 ஆண்டுகள் நம் முன் உள்ள நிலையிலும் புனித ரவிதாஸ் ஜி நினைவகம் மற்றும் அருங்காட்சியகத்திற்கு அடிக்கல் நாட்டப்பட்டிருப்பதாக பிரதமர் குறிப்பிட்டார். எமது கடந்த காலத்திலிருந்து படிப்பினைகளைப் பெற்றுக்கொள்வதுடன், நாட்டின் பாரம்பரியத்தை முன்னெடுத்துச் செல்வதையும் அவர் வலியுறுத்தினார். தேசம் ஆயிரம் ஆண்டு பயணத்தை நிறைவு செய்துள்ளது என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், சமூகத்தில் தீமைகள் தோன்றுவது இயற்கையான நிகழ்வு என்றார். ரவிதாஸ் போன்ற ஒரு மகான் அல்லது மகாத்மா இதுபோன்ற தீமைகளை விரட்ட மீண்டும் மீண்டும் தோன்றுவது இந்திய சமூகத்தின் பலம் என்று அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். முகலாயர்கள் நாட்டை ஆண்ட காலத்திலும், சமூகம் ஏற்றத்தாழ்வு, அடக்குமுறை மற்றும் கொடுங்கோன்மை ஆகியவற்றுடன் போராடிக் கொண்டிருந்த காலத்திலும் புனித ரவிதாஸ் அவர்கள் பிறந்ததாக அவர் தெரிவித்தார். அத்தகைய நேரத்தில், சமூகத்தின் தீமைகளைத் தவிர்ப்பதற்கான வழிகளைப் பற்றி விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்தி, போதித்தவர் புனித ரவிதாஸ் அவர்கள் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். சந்த் ரவிதாஸை மேற்கோள் காட்டிய பிரதமர், ஒருபுறம் மக்கள் சாதி மற்றும் மதத்தை எதிர்த்து வருகின்றனர், மறுபுறம், தீமை படிப்படியாக மனிதகுலத்தை அழித்து வருகிறது என்று கூறினார். புனித ரவிதாஸ் அவர்கள் சமூகத்தில் நிலவும் முறைகேடுகளுக்கு எதிராக குரல் கொடுத்ததுடன், தேசத்தின் ஆன்மாவை புத்துயிர் பெறச் செய்வதாக பிரதமர் தெரிவித்தார். முகலாய ஆட்சியின் போது சந்த் ரவிதாஸின் துணிச்சல் மற்றும் தேசபக்தியை எடுத்துரைத்த பிரதமர், சார்புநிலை மிகப்பெரிய பாவம் என்றும், அதை ஏற்றுக்கொண்டு அதற்கு எதிரான நிலைப்பாட்டை எடுக்காதவர்கள் யாராலும் நேசிக்கப்படுவதில்லை என்றும் கூறினார். ஒரு வகையில், அடக்குமுறையை எதிர்த்துப் போராடுவதற்கு சந்த் ரவிதாஸ் அவர்கள் சமூகத்திற்கு பலத்தை வழங்கினார் என்றும், சத்ரபதி சிவாஜி அதை ஹிந்தவி சுயராஜ்ஜியத்தின் அடித்தளத்தை அமைக்க ஒரு உத்வேகமாகப் பயன்படுத்தினார் என்றும் பிரதமர் வலியுறுத்தினார். இந்த உணர்வுதான் இந்தியாவின் சுதந்திரப் போராட்டத்தின் போது லட்சக்கணக்கான சுதந்திரப் போராட்ட வீரர்களின் இதயங்களில் இடம் பிடித்தது என்று அவர் கூறினார். "இன்று, தேசம் அதே விடுதலை உணர்வுடனும், அடிமைத்தனத்தின் மனநிலையை நிராகரித்தும் முன்னேறி வருகிறது", என்று பிரதமர் மேலும் கூறினார்.
சமூக சமத்துவம் மற்றும் அனைவருக்கும் வசதிகள் கிடைப்பது குறித்து சந்த் ரவிதாஸை மேற்கோள் காட்டிய பிரதமர், அமிர்த காலத்தில், நாட்டில் இருந்து வறுமை மற்றும் பட்டினியை அகற்ற முயற்சிக்கிறோம் என்றார். தொற்றுநோய்களின் போது ஏழை மற்றும் பின்தங்கிய பிரிவினருக்கு உணவு வழங்குவதற்கான தனது உறுதிப்பாட்டை அவர் நினைவு கூர்ந்தார். ஏழைகளின் பசி மற்றும் சுயமரியாதையின் வலியை நான் அறிவேன். நான் உங்கள் குடும்பத்தின் உறுப்பினர், உங்கள் வலியைப் புரிந்துகொள்ள நான் புத்தகங்களைப் பார்க்க வேண்டிய அவசியமில்லை" என்று திரு மோடி கூறினார். பிரதமரின் கரிப் கல்யாண் அன்ன யோஜனா திட்டத்தின் கீழ் 80 கோடிக்கும் அதிகமான மக்களுக்கு இலவச ரேஷன் உறுதி செய்யப்பட்டது, இது உலகளவில் பாராட்டப்படுகிறது என்று பிரதமர் கூறினார்.
நாட்டில் நடத்தப்பட்டு வரும் கரிப் கல்யாண் திட்டங்கள் குறித்து பேசிய பிரதமர், முன்பைப் போலல்லாமல், தேசம் வாழ்க்கையின் ஒவ்வொரு கட்டத்திலும் தலித்துகள், ஏழைகள், பழங்குடியினர் மற்றும் பெண்களுடன் நிற்கிறது என்றார். 5.5 கோடிக்கும் அதிகமான தாய்மார்கள் மற்றும் குழந்தைகளுக்கு தடுப்பூசி போடப்பட்ட புதிதாகப் பிறந்த குழந்தைகளின் ஒட்டுமொத்த தடுப்பூசி பாதுகாப்பிற்காக மாத்ரு வந்தனா யோஜனா மற்றும் மிஷன் இந்திரதனுஷ் ஆகியவை 2025 ஆம் ஆண்டிற்குள் இந்தியாவை காசநோயிலிருந்து விடுவிப்பதற்கான பிரச்சாரத்துடன் 7 கோடி இந்தியர்களை அரிவாள் செல் இரத்த சோகையிலிருந்து காப்பாற்றும் பிரச்சாரம் நடந்து வருவதாகவும் அவர் தெரிவித்தார். காலா அசார் மற்றும் மூளைக்காய்ச்சல் பாதிப்பு குறைந்து வருவதையும் திரு. மோடி குறிப்பிட்டார். ஆயுஷ்மான் அட்டை குறித்து பேசிய பிரதமர், "மக்கள் தங்களுக்கு மோடி அட்டை கிடைத்ததாக கூறுகிறார்கள். 5 லட்சம் வரையிலான சிகிச்சை தேவைகளுக்கு, உங்கள் மகன் (பிரதமர்) இருக்கிறார்" என்றார்.
வாழ்க்கையில் கல்வியின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், பழங்குடியினர் பகுதிகளில் உள்ள 700 ஏகலவ்யா பள்ளிகள் புத்தகங்கள் மற்றும் உதவித்தொகைகள் மற்றும் வலுவான மதிய உணவு முறை ஆகியவற்றைக் குறிப்பிட்டார். பெண்களுக்கான சுகன்யா சம்ரிதி யோஜனா, எஸ்.சி, எஸ்.டி மற்றும் ஓ.பி.சி மாணவர்களுக்கு உதவித்தொகை, முத்ரா கடன்களின் கீழ் ஏராளமான எஸ்.சி, எஸ்.டி சமூக உறுப்பினர்களுக்கு கடன்கள் போன்ற நடவடிக்கைகளையும் அவர் பட்டியலிட்டார். ஸ்டாண்டப் இந்தியாவின் கீழ் எஸ்.சி, எஸ்.டி இளைஞர்களுக்கு 8 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் ஒட்டுமொத்த நிதி உதவி மற்றும் மின்சாரம், நீர் மற்றும் எரிவாயு இணைப்புகளுடன் பிரதமரின் வீட்டு வசதித் திட்டத்துடன் 90 வனப் பொருட்களை குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலையின் கீழ் சேர்ப்பது குறித்தும் அவர் பேசினார். "எஸ்.சி-எஸ்.டி சமூக மக்கள் இன்று தங்கள் காலில் நிற்கிறார்கள். அவர்கள் சமத்துவத்துடன் சமூகத்தில் சரியான இடத்தைப் பெறுகிறார்கள்", என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
"சாகர் என்பது சாகர் என்ற பெயரில் உள்ள ஒரு மாவட்டமாகும், மேலும் இது 400 ஏக்கர் லகா பஞ்சாரா ஏரியுடன் அடையாளம் காணப்பட்டுள்ளது" என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். அவர் இப்பகுதியுடன் தொடர்புடைய லகா பஞ்சாராவைத் தொட்டு, நீரின் முக்கியத்துவத்தை பல ஆண்டுகளுக்கு முன்பே புரிந்துகொண்டதாகக் குறிப்பிட்டார். கடந்த அரசாங்கங்கள் ஏழைகளுக்கு குடிநீர் வழங்காதது குறித்து வருத்தம் தெரிவித்த பிரதமர், இன்று இந்த பணியை நிறைவேற்றி வரும் ஜல் ஜீவன் மிஷன் பற்றியும் குறிப்பிட்டார். தலித் குடியிருப்புகள், பின்தங்கிய பகுதிகள் மற்றும் பழங்குடி பகுதிகளை குழாய் நீர் சென்றடைகிறது என்று அவர் தெரிவித்தார். லகா பஞ்சாராவின் பாரம்பரியத்தை முன்னெடுத்துச் செல்வதன் மூலம் ஒவ்வொரு மாவட்டத்திலும் 75 அம்ரித் சரோவர்களும் கட்டப்பட்டு வருகின்றன என்று பிரதமர் மேலும் கூறினார். "இந்த ஏரிகள் சுதந்திர உணர்வின் அடையாளமாகவும், சமூக நல்லிணக்கத்தின் மையமாகவும் மாறும்" என்று திரு மோடி கூறினார்.
நாட்டில் உள்ள தலித்துகள், ஒடுக்கப்பட்டவர்கள், பிற்படுத்தப்பட்டோர் மற்றும் பழங்குடியினருக்கு உரிய மரியாதையையும், புதிய வாய்ப்புகளையும் அரசு வழங்கி வருகிறது என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார். "இந்த சமூகத்தின் மக்கள் பலவீனமானவர்கள் அல்ல" என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், தேசத்தைக் கட்டியெழுப்புவதில் அசாதாரணமான பங்கைக் கொண்ட சமூகத்தின் இந்த பிரிவுகளில் இருந்து சிறந்த ஆளுமைகள் ஒன்றன்பின் ஒன்றாக உருவாகியுள்ளனர் என்பதை எடுத்துரைத்தார். அதனால்தான், அவர்களின் பாரம்பரியத்தை நாடு பெருமையுடன் பாதுகாத்து வருகிறது என்று பிரதமர் கூறினார். பனாரஸில் உள்ள சந்த் ரவிதாஸ் அவர்கள் பிறந்த இடத்தில் உள்ள கோவிலை அழகுபடுத்துதல், புனித ரவிதாஸின் பெயரில் போபாலில் உள்ள கோவிந்த்புராவில் கட்டப்பட்டு வரும் உலகளாவிய திறன் பூங்கா, பாபா சாகேப்பின் வாழ்க்கை தொடர்பான முக்கிய இடங்களை பஞ்ச தீர்த்தமாக மேம்படுத்துதல் மற்றும் பழங்குடி சமூகத்தின் பெருமைமிக்க வரலாற்றை அழியாததாக்க பல மாநிலங்களில் அருங்காட்சியகங்களை உருவாக்குதல் ஆகியவற்றை அவர் எடுத்துக்காட்டுகளாகக் கூறினார். பிர்சா முண்டா பிரபுவின் பிறந்த நாளை பழங்குடியின கௌரவ தினமாக நாடு கொண்டாடத் தொடங்கியுள்ளதாகவும் பிரதமர் தெரிவித்தார். மத்தியப் பிரதேசத்தில் உள்ள ஹபிப்கஞ்ச் ரயில் நிலையத்திற்கு கோண்ட் சமூகத்தைச் சேர்ந்த ராணி கமலாபதியின் பெயரும், படல்பானி ரயில் நிலையத்திற்கு தாந்த்ய மாமாவின் பெயரும் சூட்டப்பட்டுள்ளது. நாட்டிலேயே முதன்முறையாக தலித்துகள், பிற்படுத்தப்பட்டோர் மற்றும் பழங்குடி மரபுகளுக்கு உரிய மரியாதை வழங்கப்பட்டு வருகிறது என்று வலியுறுத்தினார். 'சப்கா சாத், சப்கா விகாஸ், சப்கா விஸ்வாஸ் மற்றும் சப்கா பிரயாஸ்' என்ற இந்த தீர்மானத்துடன் நாடு முன்னேற வேண்டும் என்று வலியுறுத்திய பிரதமர், சந்த் ரவிதாஸின் போதனைகள் அதன் பயணத்தில் இந்திய குடிமக்களை தொடர்ந்து ஒன்றிணைக்கும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
மத்தியப் பிரதேச ஆளுநர் திரு மங்குபாய் படேல், மத்தியப் பிரதேச முதலமைச்சர் திரு சிவராஜ் சிங் சவுகான், மத்திய அமைச்சர்கள் திரு ஜோதிராதித்யா சிந்தியா மற்றும் திரு வீரேந்தர் குமார், மத்திய இணையமைச்சர் திரு பிரகலாத் சிங் படேல், நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் திரு வி.டி.சர்மா மற்றும் மத்தியப் பிரதேச அரசின் அமைச்சர் ஆகியோர் இந்நிகழ்வில் கலந்து கொண்டனர்.
பின்னணி வண்ணம்
முக்கிய துறவிகள் மற்றும் சமூக சீர்திருத்தவாதிகளை கௌரவிப்பது பிரதமரின் பணியின் சிறப்பு அடையாளமாகும். அவரது தொலைநோக்கு பார்வையால் உந்தப்பட்டு, 11.25 ஏக்கர் பரப்பளவில், 100 கோடி ரூபாய்க்கும் அதிகமான செலவில் சந்த் சிரோமணி குருதேவ் ஸ்ரீ ரவிதாஸ் ஜி நினைவகம் கட்டப்படும். இந்த அற்புதமான நினைவுச்சின்னத்தில் சந்த் சிரோமணி குருதேவ் ஸ்ரீ ரவிதாஸ் அவர்களின் வாழ்க்கை, தத்துவம் மற்றும் போதனைகளை காட்சிப்படுத்த ஒரு ஈர்க்கக்கூடிய கலை அருங்காட்சியகம் மற்றும் காட்சியகம் இருக்கும். நினைவிடத்திற்கு வருகை தரும் பக்தர்களுக்கான பக்த் நிவாஸ், போஜனலே போன்ற வசதிகளும் இதில் இருக்கும்.
கோட்டா-பினா ரயில் பாதையை இரட்டிப்பாக்கும் திட்டத்தை பிரதமர் நாட்டுக்கு அர்ப்பணித்தார். ரூ.2475 கோடிக்கு மேல் மதிப்பீட்டில் கட்டப்பட்டுள்ள இந்த திட்டம் ராஜஸ்தானின் கோட்டா மற்றும் பரன் மாவட்டங்கள் மற்றும் மத்தியப் பிரதேசத்தின் குணா, அசோக்நகர் மற்றும் சாகர் மாவட்டம் வழியாக செல்கிறது. கூடுதல் ரயில் பாதை சிறந்த இயக்கத்திற்கான திறனை அதிகரிக்கும். பாதையில் ரயில் வேகத்தை மேம்படுத்த உதவும்.
ரூ.1580 கோடிக்கும் அதிகமான செலவில் 2 சாலைத் திட்டங்களுக்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார். இதில் மோரிகோரி - விதிஷா - ஹினோதியாவை இணைக்கும் நான்கு வழிச்சாலைத் திட்டம் மற்றும் ஹினோடியாவை மெஹ்லுவாவுடன் இணைக்கும் சாலைத் திட்டம் ஆகியவை அடங்கும்.