Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed the Bhumi Pujan and laid the foundation stone of IFFCO Nano DAP (Liquid) Plant at Gandhidham, Gujarat, today
Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target of making crores of farmers of the country prosperous with the vision of ‘Sahkar se Samridhi’ by forming the Ministry of Cooperation
Spraying of Nano DAP (liquid) will not pollute the land, which will further ease the natural farming, increase soil fertility along agricultural production and will promote the land conservationThe country's agriculture sector as well as the economy is benefiting from the multi-dimensional benefits of liquid fertilizers
IFFCO is first in the world to produce Nano Fertilizer, this will be very helpful in achieving Prime Minister Shri Narendra Modi’s goal of making India self-reliant in the Fertilizer sector
The prosperity of the farmers increases, when fertilizers are available in proper quantity and at adequate price
Under the leadership of Prime Minister Shri Modi, this country once again needs a green revolution, this green revolution will be of a different type and its goal will not be just production
The new green revolution in India will show the way of natural farming to the world, such type of green revolution has to be brought so that farmers get more value for their produce and get maximum yield per acre
The new green revolution has three goals – first to become self-reliant in production in all food grains including wheat, rice, pulses and oilseeds
Second, to increase the yield per acre of the farmer and to conserve the land by promoting natural farming, third, to bring prosperity to the farmer's house by exporting natural agricultural products to the markets around the world
Gandhidham plant which will be set up at cost of Rs 350 Crore will send 2 lakh nano urea bottles of 500 ml each across the country and the world, this will reduce the import of 60 million bags of urea
The cooperative sector has become a strong pillar of the country's agricultural revolution in the production and sale of fertilizers and today this pillar has become even more stronger
Modi government is strengthening the structure of agri-finance and agri-distribution through PACS, which will make the cooperative sector the centre of the new green revolution in the country
12 AUG 2023 6:05PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed the Bhumi Pujan and laid the foundation stone of IFFCO Nano DAP (Liquid) Plant at Gandhidham, Gujarat, today. On this occasion, several dignitaries including Chairman, IFFCO, Shri Dileep Sanghani, were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target of making 15 crore farmers of the country prosperous with the vision of ‘Sahkar se Samridhi’ by forming the Ministry of Cooperation. He said that the upcoming plant at Gandhidham would produce more than IFFCO's existing plant producing 3 million tonnes of DAP. Union Minister of Cooperation said that liquid fertilizer is going to give multi-dimensional benefits to the country's economy and agriculture sector. Spraying of Nano DAP (liquid) will not pollute the land, which will further ease the natural farming, increase soil fertility along agricultural production and will promote the land conservation.
Union Minister of Cooperation said that IFFCO DAP (liquid) does not go inside the ground, but remains on the top of the crop, due to which not only the benefits of DAP become available to the crop, but the land is also preserved. DAP (Liquid) will not pollute water, increase production, keep price affordable, reduce government subsidy burden and reduce imports to make India self-sufficient in the field of urea and DAP. Congratulating IFFCO for this important initiative, he said that IFFCO has not only introduced Nano Fertilizer for the first time in the world, but it will be very helpful in achieving the goal of Prime Minister Shri Narendra Modi to make India self-reliant in the Fertilizer sector.
Shri Amit Shah said that when fertilizers are available in the right quantity and at the right price, then the farmers become more prosperous. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Modi, this country once again needs a green revolution, but this green revolution will be of a different type and its goal will not be just production. Shri Shah said that the days are gone when we had to import wheat and rice from other countries. Today, due to the hard work of our scientists, the continuous efforts of many governments and the scientific planning of Prime Minister Shri Narendra Modi in the last nine years, India has become self-reliant in the field of food. Union Minister of Cooperation said that in the new green revolution, India will have to show the way of natural farming to the world and for this green revolution of natural farming is required. He said that such type of green revolution has to be brought so that farmers get more value for their produce and they can get maximum yield per acre. Along with this, the green revolution will help in exporting the organic products of Indian farmers to all over the world and will make India more prosperous.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in order to realize the Prime Minister Modi’s vision of “Sahkar Se Samridhi”, Ministry of Cooperation has formed three multi-state cooperative societies and these three societies will fulfill these three goals. He said that first Multi-State Cooperative Society will promote and modify the seeds, preserve the old seeds and work to increase the yield per acre of the farmer. The second Multi State Cooperative Society will buy agricultural products from farmers and export them. Shri Shah said that many farmers have turned to natural farming to save Mother Earth, but they have two major problems. The first problem is that due to lack of certification, people do not consider their product as organic and second, even if they do, no one wants to pay a good price for it. Today there are many people in the country who want to buy organic food, vegetables, wheat, rice, pulses and oil at a good price, but there is no system for its certification and marketing. He said that the government has formed a multi-state cooperative society for the marketing of organic products, which will certify the land and produce and buy organic produce from the farmers. These products will be sold in the countrywide market with a good brand and attractive packing and the profit will be directly deposited in the bank account of the farmer. Shri Shah said that the third Multi State Cooperative Society has been formed for exports. This multi-state cooperative society will become an export platform to take the products of even the smallest farmer to the world market and the profit from this will not remain with the society but will go directly to the bank account of the farmers.
Union Minister of Cooperation said that IFFCO has not borrowed a single rupee from the bank for the plant which will be set up in Gandhidham at a cost of about Rs. 350 crore on 70 acres, IFFCO has 100 percent equity in it. He said that IFFCO's equity means 4 crore farmers' equity as IFFCO's money goes back to the farmer through PACS and rest through cooperative societies. He said that from this plant 2 lakh nano urea bottles of 500 ml each would be sent across the country and the world, which would reduce the import of 60 million bags of urea and India would become self-relaint in the field of fertilizer. He said that this would also save fertilizer subsidy of about Rs.10,000 crore, which would come back to the farmers, it will also save foreign exchange of about Rs. 3,500 crore. Shri Shah expressed confidence that the production of liquid DAP will start in this factory within a year. This plant has been built on the basis of zero liquid discharge, which will protect the environment and reduce the cost of fertilizers.
Shri Amit Shah said that the cooperative sector has become a strong pillar of the country's agricultural revolution in the production and sale of fertilizers and today this pillar has become even more stronger. He said that Prime Minister Modi has brought changes in every sector from Primary Agricultural Credit Society (PACS) to Apex to realize the mantra of “Sahkar se Samridhi” and the biggest change is to make PACS multidimensional. Now PACS can open fertilizer shop, cheaper price medicine shop, fair price grain shop and petrol pumps. Now PACS can also become Common Service Center (CSC) and Bank Mitra. Along with this, now PACS can also form Dairy and Fishermen Committee. Shri Shah said that Modi government is strengthening the structure of agri-finance and agri-distribution through PACS, which will make the cooperative sector the centre of the new green revolution in the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the government has also brought the world's largest storage scheme for food grains under PACS. With this, all the wheat required at the fair price grain shop of the Tehsil can be purchased from the Tehsil, can be stored in the Tehsil and from there the wheat will go to the village. With this, thousands of crores of rupees will be saved on transportation and the Food Corporation of India will also pay the rent to PACS for food storage. He said that now there are many opportunities for the youth in PACS and information about all these initiatives is available on the website of the Ministry of Cooperation. Shri Shah appealed to all the farmers to keep the PACS alive and take them forward. He said that the government has set a target of making 3 lakh new PACS in the next 5 years, which will further strengthen the agricultural finance and agricultural produce distribution system.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં ગાંધીધામ ખાતે ઇફ્કો નેનો ડીએપી (લિક્વિડ) પ્લાન્ટનું ભૂમિપૂજન અને શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરીને 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'નાં વિઝન સાથે દેશના કરોડો ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે
નેનો ડીએપી (પ્રવાહી)ના છંટકાવથી જમીન પ્રદૂષિત નહીં થાય, જેનાથી કુદરતી ખેતી વધુ સરળ બનશે, કૃષિ ઉત્પાદનની સાથે જમીનની ફળદ્રુપતા વધશે અને જમીન સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન મળશે
દેશનાં કૃષિ ક્ષેત્ર તેમજ અર્થતંત્રને પ્રવાહી ખાતરોના બહુપરિમાણીય લાભોનો લાભ મળી રહ્યો છે
ઇફ્કો નેનો ફર્ટિલાઇઝરનું ઉત્પાદન કરનાર વિશ્વમાં પ્રથમ છે, ભારતને ખાતર ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં આ ખૂબ મદદરૂપ થશે
જ્યારે ખાતરો યોગ્ય માત્રામાં અને પૂરતા ભાવે ઉપલબ્ધ હોય ત્યારે ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ વધે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં આ દેશને ફરી એકવાર હરિયાળી ક્રાંતિની જરૂર છે, આ હરિત ક્રાંતિ એક અલગ પ્રકારની હશે અને તેનું લક્ષ્ય માત્ર ઉત્પાદન નહીં હોય
ભારતમાં નવી હરિયાળી ક્રાંતિ દુનિયાને પ્રાકૃતિક ખેતીનો માર્ગ બતાવશે, આ પ્રકારની હરિયાળી ક્રાંતિ લાવવી પડશે, જેથી ખેડૂતોને તેમનાં ઉત્પાદન માટે વધુ મૂલ્ય મળે અને એકર દીઠ મહત્તમ ઊપજ મળે
નવી હરિયાળી ક્રાંતિના ત્રણ ધ્યેયો છે – પ્રથમ ઘઉં, ચોખા, કઠોળ અને તેલીબિયાં સહિત તમામ ખાદ્યાન્નમાં ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનવું
બીજું, ખેડૂતની એકરદીઠ ઊપજ વધારવી અને કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપીને જમીનનું સંરક્ષણ કરવું, ત્રીજું, વિશ્વભરનાં બજારોમાં કુદરતી કૃષિ પેદાશોની નિકાસ કરીને ખેડૂતનાં ઘરમાં સમૃદ્ધિ લાવવી
350 કરોડના ખર્ચે સ્થપાનારો ગાંધીધામનો પ્લાન્ટ દેશ-દુનિયામાં 500 એમ.એલ.ની 2 લાખ નેનો યુરિયા બૉટલ મોકલશે, તેનાથી યુરિયાની 60 મિલિયન બેગની આયાતમાં ઘટાડો થશે
સહકારી ક્ષેત્ર ખાતરનાં ઉત્પાદન અને વેચાણમાં દેશની કૃષિ ક્રાંતિનો એક મજબૂત સ્તંભ બની ગયું છે અને આજે આ સ્તંભ વધુ મજબૂત બન્યો છે
મોદી સરકાર પીએસીએસ દ્વારા કૃષિ-ફાઇનાન્સ અને કૃષિ-વિતરણનાં માળખાને મજબૂત બનાવી રહી છે, જે સહકારી ક્ષેત્રને દેશમાં નવી હરિયાળી ક્રાંતિનું કેન્દ્ર બનાવશે
12 AUG 2023 6:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીધામ ખાતે ઇફ્કો નેનો ડીએપી (લિક્વિડ) પ્લાન્ટનું ભૂમિપૂજન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ઈફકોના ચેરમેન શ્રી દિલીપ સંઘાણી સહિત અનેક મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરીને 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'નાં વિઝન સાથે દેશના 15 કરોડ ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગાંધીધામ ખાતેના આગામી પ્લાન્ટથી ૩૦ લાખ ટન ડીએપીનું ઉત્પાદન કરતા ઇફ્કોના હાલના પ્લાન્ટ કરતા વધુ ઉત્પાદન થશે. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રવાહી ખાતરથી દેશની અર્થવ્યવસ્થા અને કૃષિ ક્ષેત્રને બહુઆયામી લાભ મળવાનો છે. નેનો ડીએપી (પ્રવાહી)ના છંટકાવથી જમીન પ્રદૂષિત નહીં થાય, જે કુદરતી ખેતીને વધુ સરળ બનાવશે, કૃષિ ઉત્પાદનની સાથે સાથે જમીનની ફળદ્રુપતામાં વધારો કરશે અને જમીન સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઇફ્કો ડીએપી (પ્રવાહી) જમીનની અંદર જતું નથી, પરંતુ પાકની ટોચ પર રહે છે, જેનાં કારણે ડીએપીનો લાભ પાકને મળે છે એટલું જ નહીં, જમીન પણ સચવાય છે. ડીએપી (લિક્વિડ) પાણીને પ્રદૂષિત નહીં કરે, ઉત્પાદન વધારશે, ભાવને પરવડે તેવા રાખશે, સરકારી સબસિડીનું ભારણ ઘટાડશે અને યુરિયા અને ડીએપીનાં ક્ષેત્રમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે આયાત ઘટાડશે. તેમણે ઇફ્કોને આ મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ બદલ અભિનંદન આપતાં કહ્યું હતું કે, ઇફ્કોએ દુનિયામાં પ્રથમ વખત નેનો ફર્ટિલાઇઝરની શરૂઆત કરી છે એટલું જ નહીં, પરંતુ ભારતને ખાતર ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં તે ઘણી મદદગાર સાબિત થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ખાતરો યોગ્ય માત્રામાં અને યોગ્ય કિંમતે ઉપલબ્ધ થાય છે, ત્યારે ખેડૂતો વધુ સમૃદ્ધ બને છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં આ દેશને ફરી એકવાર હરિયાળી ક્રાંતિની જરૂર છે, પરંતુ આ હરિત ક્રાંતિ એક અલગ પ્રકારની હશે અને તેનું લક્ષ્ય માત્ર ઉત્પાદન નહીં હોય. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, એ દિવસો વીતી ગયા છે જ્યારે આપણે અન્ય દેશોમાંથી ઘઉં અને ચોખાની આયાત કરવી પડતી હતી. આજે આપણા વૈજ્ઞાનિકોની મહેનત, અનેક સરકારોના સતત પ્રયાસો અને છેલ્લાં નવ વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વૈજ્ઞાનિક આયોજનના કારણે ભારત અન્નક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બન્યું છે. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નવી હરિયાળી ક્રાંતિમાં ભારતે કુદરતી ખેતીનો માર્ગ દુનિયાને બતાવવો પડશે અને આ માટે કુદરતી ખેતીની હરિયાળી ક્રાંતિ જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રકારની હરિયાળી ક્રાંતિ લાવવી પડશે જેથી ખેડૂતોને તેમનાં ઉત્પાદન માટે વધુ મૂલ્ય મળે અને તેઓ એકર દીઠ મહત્તમ ઊપજ મેળવી શકે. આ સાથે જ હરિયાળી ક્રાંતિથી ભારતીય ખેડૂતોનાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની નિકાસ સમગ્ર વિશ્વમાં કરવામાં મદદ મળશે અને ભારતને વધુ સમૃદ્ધ બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"નાં વિઝનને સાકાર કરવા સહકારિતા મંત્રાલયે ત્રણ બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓની રચના કરી છે અને આ ત્રણ મંડળીઓ આ ત્રણ લક્ષ્યાંકોને પૂર્ણ કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ મલ્ટિ-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી બિયારણને પ્રોત્સાહન આપશે અને તેમાં ફેરફાર કરશે, જૂનાં બિયારણોનું જતન કરશે અને ખેડૂતની એકરદીઠ ઊપજ વધારવાનું કામ કરશે. બીજી મલ્ટિ સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી ખેડૂતો પાસેથી કૃષિ ઉત્પાદનો ખરીદશે અને તેની નિકાસ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઘણા ખેડૂતો ધરતી માતાને બચાવવા કુદરતી ખેતી તરફ વળ્યા છે, પણ તેમની પાસે બે મુખ્ય સમસ્યાઓ છે. પહેલી સમસ્યા એ છે કે સર્ટિફિકેશનના અભાવે લોકો તેમની પ્રોડક્ટને ઓર્ગેનિક માનતા નથી અને બીજું, જો કરે તો પણ કોઈ તેની સારી કિંમત ચૂકવવા માગતું નથી. આજે દેશમાં એવાં ઘણાં લોકો છે જે ઓર્ગેનિક ફૂડ, શાકભાજી, ઘઉં, ચોખા, કઠોળ અને તેલ સારી કિંમતે ખરીદવા માંગે છે, પરંતુ તેનાં સર્ટિફિકેશન અને માર્કેટિંગ માટે કોઈ વ્યવસ્થા નથી. તેમણે કહ્યું કે સરકારે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોનાં માર્કેટિંગ માટે એક બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીની રચના કરી છે, જે જમીનને પ્રમાણિત કરશે અને ખેડૂતો પાસેથી જૈવિક પેદાશોનું ઉત્પાદન કરશે અને ખરીદશે. આ ઉત્પાદનોને દેશવ્યાપી બજારમાં સારી બ્રાન્ડ અને આકર્ષક પૅકિંગ સાથે વેચવામાં આવશે અને નફો સીધો ખેડૂતનાં બૅન્ક ખાતામાં જમા કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નિકાસ માટે ત્રીજી મલ્ટિ સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીની રચના કરવામાં આવી છે. આ મલ્ટી સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી નાનામાં નાના ખેડૂતનાં ઉત્પાદનોને પણ વિશ્વબજારમાં લઈ જવા માટે નિકાસ પ્લેટફોર્મ બનશે અને તેનો નફો સોસાયટી પાસે નહીં રહે પરંતુ સીધો જ ખેડૂતોનાં બૅન્ક ખાતામાં જશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગાંધીધામમાં 70 એકર જમીન પર આશરે 350 કરોડના ખર્ચે સ્થપાનારા પ્લાન્ટ માટે ઇફ્કોએ બૅન્ક પાસેથી એક પણ રૂપિયો ઉધાર લીધો નથી, ઇફ્કોમાં તેની પાસે 100 ટકા ઇક્વિટી છે. તેમણે કહ્યું કે ઇફ્કોની ઇક્વિટીનો અર્થ 4 કરોડ ખેડૂતોની ઇક્વિટી છે કારણ કે ઇફ્કોનાં નાણાં પેક્સ દ્વારા ખેડૂતને પાછા જાય છે અને બાકીના સહકારી મંડળીઓ દ્વારા જાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્લાન્ટમાંથી દેશ અને દુનિયામાં 500 મિલીલીટરની 2 લાખ નેનો યુરિયાની બૉટલ મોકલવામાં આવશે, જેનાથી યુરિયાની 60 મિલિયન બેગની આયાતમાં ઘટાડો થશે અને ભારત ખાતરનાં ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર થઈ જશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ખાતરની સબસિડીની પણ આશરે રૂ.10,000 કરોડની બચત થશે, જે ખેડૂતો માટે પાછી આવશે, તેનાથી આશરે રૂ. 3,500 કરોડનું વિદેશી હૂંડિયામણ પણ બચશે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ ફૅક્ટરીમાં એક વર્ષની અંદર પ્રવાહી ડીએપીનું ઉત્પાદન શરૂ થઈ જશે. આ પ્લાન્ટ ઝીરો લિક્વિડ ડિસ્ચાર્જના આધારે બનાવવામાં આવ્યો છે, જે પર્યાવરણનું રક્ષણ કરશે અને ખાતરનો ખર્ચ ઘટાડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી ક્ષેત્ર ખાતરનાં ઉત્પાદન અને વેચાણમાં દેશની કૃષિ ક્રાંતિનો મજબૂત આધારસ્તંભ બની ગયું છે અને આજે આ સ્તંભ વધુ મજબૂત બન્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"ના મંત્રને સાકાર કરવા માટે પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટી (પીએસીએસ)થી લઈને એપેક્સ સુધીનાં દરેક ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવ્યા છે અને સૌથી મોટો ફેરફાર પીએસીએસને બહુઆયામી બનાવવાનો છે. હવે પેક્સ ખાતરની દુકાન, સસ્તા ભાવની દવાની દુકાન, વાજબી ભાવની અનાજની દુકાન અને પેટ્રોલ પંપ ખોલી શકે છે. હવે પીએસીએસ કોમન સર્વિસ સેન્ટર (સીએસસી) અને બૅન્ક મિત્ર પણ બની શકે છે. આ સાથે હવે પીએસીએસ ડેરી અને ફિશરમેન કમિટીની પણ રચના કરી શકશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર પેક્સ મારફતે એગ્રિ-ફાઇનાન્સ અને એગ્રિ-ડિસ્ટ્રિબ્યુશનનાં માળખાને મજબૂત કરી રહી છે, જે સહકારી ક્ષેત્રને દેશમાં નવી હરિયાળી ક્રાંતિનું કેન્દ્ર બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકારિતા પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, સરકાર અનાજ માટે વિશ્વની સૌથી મોટી સ્ટોરેજ યોજનાને પણ પીએસીએસ હેઠળ લાવી છે. આ સાથે, તહસીલની વાજબી ભાવની અનાજની દુકાન પર જરૂરી તમામ ઘઉં તહસીલમાંથી ખરીદી શકાય છે, તહસીલમાં સંગ્રહ કરી શકાય છે અને ત્યાંથી ઘઉં ગામમાં જશે. આ સાથે ટ્રાન્સપોર્ટેશન પર હજારો કરોડ રૂપિયાની બચત થશે અને ફૂડ કોર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયા પણ ફૂડ સ્ટોરેજ માટે પીએસીએસને ભાડું ચૂકવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે પીએસીએસમાં યુવાનો માટે ઘણી તકો રહેલી છે અને આ તમામ પહેલ વિશે માહિતી સહકારિતા મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે. શ્રી શાહે તમામ ખેડૂતોને પીએસીએસને જીવંત રાખવા અને તેમને આગળ વધારવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે સરકારે આગામી 5 વર્ષમાં 3 લાખ નવા પીએસીએસ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, જે કૃષિ નાણાં અને કૃષિ ઉત્પાદન વિતરણ પ્રણાલીને વધુ મજબૂત બનાવશે.