Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister, Shri Narendra Modi's address from the ramparts of Red Fort on the occasion of 77th Independence Day
15 AUG 2023 2:04PM by PIB Delhi
My beloved 140 crore family members,
World’s biggest democracy and in the context of population as well, we are trusted for being number one. Such a humongous nation is today celebrating the festival of independence with its 140 crore brothers and sisters and all family members. On this momentous and sacred occasion, I extend my greetings to each and every citizen of the country, to each one who loves, respects and takes pride in our nation India.
My dear family members,
The Non-cooperation/Civil Disobedience and Satyagraha Movement under the leadership of our ‘pujyaBapu’ revered Mahatma Gandhi ji, bravehearts like Bhagat Singh, Sukhdev and Rajguru, and their generation, there will hardly be any person who has not contributed to the independence of the country. Today I respectfully pay homage to all those who contributed and sacrificed their lives during our freedom movement. I humbly bow down to their penance in giving us a free nation.
Today, 15th August, is also the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo, the great revolutionary and pioneer of spiritual life. It is also the 150th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati ji. This year our nation is going to celebrate with great fervor, the 500th birth anniversary of the iconic women warrior Rani Durgawati. We will also be remembering the premier of ‘bhakti and yog’ Meerabai, on the occasion of 525th years of her life immersed in spiritualism. Our country will be celebrating a milestone of 75th year on next 26th January which is our Republic Day. There will not be a bigger day to commit to national development, with new inspirations, new consciousness, new resolutions, as the country opens up immense possibilities and opportunities.
My dear family members,
Unfortunately, this time the natural calamity created unimaginable distress in many parts of the country. I express my condolences to all the families who have suffered in this crisis and assure that the state in tandem with the central government will leave no stone unturned to stand by you and resolve all those troubles at the earliest.
My dear family members,
In the past few weeks, particularly in Manipur in the North-East, and in some other parts of India, there has been a spell of violence, where many people lost their lives, and the dignity of mothers and daughters was violated. However, in the last few days, we have been hearing continuous reports of peace, and the entire nation stands with the people of Manipur. The people of Manipur have maintained peace in the past few days, and they should continue to foster that peace, as it is the path to resolution. Both the state and central governments are working together to find solutions to the issues and will continue to do so.
My dear family members,
When we look back at history, there are moments that leave an indelible mark, and their impact lasts for centuries. Sometimes, these events might seem small and insignificant at the beginning, but they lay the roots for numerous problems. We all know that our country was invaded 1000-1200 years ago. A small kingdom and its king were defeated. However, we couldn't have known that this event would lead India into a thousand years of subjugation. We got ensnared in slavery, and whoever came, looted us, and ruled over us. What an adverse period it must have been, that thousand-year span.
My dear family members,
An event might seem small, but its effects can persist for a thousand years. Today, I want to mention this because during this phase, India's brave souls from across the country continued to keep the flame of freedom burning, and establish a tradition of sacrifice. Mother India stood up to break chains, to shatter shackles, and the women power, youth power, farmers, and people from villages, workers and every Indian who lived, breathed, and strived for the dream of freedom was ready. A formidable force was ready for sacrifices to attain freedom. Numerous great souls, who spent their youth in prisons, were relentlessly striving to break the chains of slavery and for the freedom of the country.
My dear family members,
That widespread consciousness, the all-encompassing form of sacrifice and penance, instilled a new belief in the hearts of the masses, and in 1947, the country finally achieved independence, fulfilling the dreams nurtured during a thousand years of subjugation.
Friends,
I am talking about the events of a thousand years ago for a reason. I am witnessing another opportunity before our country, a time when we are living in such a period, when we have entered such an era. It is our good fortune that either we are living in youth or we have taken birth in the lap of Mother India in the first year of ‘Amrit Kaal’. And mark my words, my dear family members, the actions we take, the steps we take, the sacrifices we make, the penance we undertake in this era will define our legacy.
Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay; We will take decisions one after the other, and the golden history of the country for the next 1000 years is going to emerge from it. The events taking place in this period are going to impact the next 1000 years. The country, which has come out of the slave mentality and is dedicated to the 'Panch-Pran' or the five resolutions, is moving forward today with a new self-confidence. The nation is working wholeheartedly to fulfil the new resolutions. My Mother India which was once a powerhouse of energy, but was buried underneath a pile of ashes, has been awakened once again by the efforts, consciousness and energy of 140 crore countrymen. Maa Bharti has been awakened and we have experienced in the last 9-10 years that this is the period in which a new trust, a new hope and a new attraction has emerged all over the world towards India, towards the potential of India, and the world can see a spark for itself in this beam of light that is emanating from India. A new trust is growing around the world.
We are fortunate that we have inherited certain things from our ancestors and even the present era has created certain other things. Today we have demography; we have democracy; we have diversity. This trinity of demography, democracy and diversity has the potential to fulfill every dream of India. Today, while the countries around the world are witnessing an age structure that is growing old, India is moving energetically towards its youthful age structure. It is a period of great pride because today India has the highest population under the age of 30. This is what we have in my country, the youth below the age of 30 years; my country has crores of hands, crores of brains, crores of dreams, crores of resolutions! So, my brothers and sisters, my family members, we can get the desired results.
My dear family members,
Such incidents change the fate of the country. This power changes the destiny of the country. We are at the milestone between 1000 years of slavery and 1000 years of grand future that is about to come. We are at this crossroads and hence we cannot stop, nor shall we live in a dilemma anymore.
My dear family members,
Taking pride in the heritage that was once lost, gaining back the lost prosperity, let us once again believe that whatever we do, whatever step we take, whatever decision we make, will determine our direction for the next 1000 years and will write the fate of India. Today I would like to tell the youth of my country, to the sons and daughters of my country, you are fortunate. People hardly get the kind of opportunity that our youngsters are getting now,and so we don't want to lose it. I have utmost faith in our youth power. There is huge potential/capability in our youth power and our policies as well as our ways provide an enabling environment to strengthen it.
Today my youth have propelled India to a certain position in the world's first three startup economy systems. The youth of the world are amazed to see this power of India. Today the world is technology driven and the coming era is going to be influenced by technology. This gives a platform to showcase the prowess of India's talent in technology who is going to play a new key role.
Friends,
Recently, I went to Bali for the G-20 Summit and there the premiers of the most prosperous and developed countries of the world showed immense curiosity and were so eager to learn about the nuances and the success of our Digital India.They were in awe of our talent when I shared that this wonder that India has achieved was not limited to the efforts made by youth of Delhi, Mumbai, Chennai but also by the youth of my Tier-2, Tier-3 cities. Today they are shaping the fate of my country. Today my youth from even small places, and I say this with great confidence today, that this new potential of the country is visible. That is why I say that our small cities can be smaller in size and population but the hope and aspirations, effort and impact they have demonstrated are second to none. They have novel ideas to develop apps, provide solutions and design technological devices. Just look how our sports world has evolved. The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are achieving wonders today in this arena.Now see, there are 100 schools in my country where children are making satellites and also aspiring to release them one day. Today thousands of tinkering labs are conceiving new scientists. Today, thousands of tinkering labs are inspiring millions of children to take up the path of science and technology.
I want to tell the youth of my country that today there is no dearth of opportunities, as many opportunities as you want, this country is capable of creating more opportunities. Sky's the limit.
Today, from the ramparts of the Red Fort, I want to heartily congratulate the mothers, sisters and daughters of my country. Our country has reached a level today due to the special prowess and competence of my mothers and sisters. Today the country is on the path of progress, so I want to also congratulate my farmer brothers and sisters.Today I bow down to the laborers of my country, my laborers who are my dear family members and all the several crores who belong to these fraternities. Today, the country which is moving towards modernity, is seen with a power comparable to the world. This could not be possible without the huge contribution of the laborers of my country. Today is the opportune time to hail their tireless efforts from the ramparts of the Red Fort. I truly congratulate all of them.
I honor my family members, the 140 crore citizens of my country, these laborers, these street vendors and those who sell fruits and vegetables. Professionals play a significant role in moving my nation forward, in taking India to new heights of progress. Whether they are scientists, engineers, doctors, nurses, teachers, scholars, universities, gurukuls, everyone is contributing their utmost to brighten the future of Mother India.
My dear family members,
National consciousness is the term that is liberating us from worries. And today, this national consciousness is proving that India's greatest strength is trust. India's greatest strength is trust, our trust in each individual, trust of each individual in government, trust of each one in a bright future for the nation, and the world's faith in India as well. This trust is for our policies and practices. This trust is because of the determined steps with which we are moving forward, towards a brighter future for India.
Brothers and sisters,
My dear family members, it is certain that India's capabilities and possibilities are set to traverse new heights of belief, and this new belief in abilities and new strengths should be nurtured. Today, the country has got the opportunity to host the G-20 summit. And the way various G-20 events and programs have been organized in every corner of India since the past year, they have showcased the abilities of common people to the world. These events have introduced the diversity of India. The world is observing India's diversity with amazement, and as a result, the attraction towards India has also increased. There is a growing desire to know and understand India. Similarly, India's export is growing rapidly.And I want to say that experts from around the world, based on all these criteria, are saying that India will not stop now. There is hardly any rating agency in the world which is not praising India.
The world has begun to think in a new way after the corona period. And I firmly believe that just as after the Second World War, the world formed a new world order, I can clearly see that a new world order, a new global order, a new geo-political equation is rapidly progressing after corona. All interpretations of the geo-political equation are changing, definitions are changing. My dear family members, you will take pride that the world is seeing the capabilities of my 140 crore fellow citizens in shaping the changing world. You are standing at a turning point.
And during the corona period, the world has seen our capabilities in the way India has propelled the country forward. When the world's supply chains were disrupted, when there was pressure on big economies, even at that time, we had said that we have to see the development of the world. It should be human centric and humane; that is when we will be able to find the right solutions to the problems. And Covid has taught us or has forced us to realize that we cannot do the welfare of the world by leaving human sensibilities.
Today India is becoming the voice of the Global South. India's prosperity and heritage are turning into opportunities for the world today. Friends, with India's participation in the global economy and the global supply chain and with the place that India has earned for itself, I can say with full confidence that the current scenario in India today has brought a guarantee of stability in the world. There are no 'ifs' or 'buts' now in our minds, or in the minds of my 140 crore family members, or in the mind of the world. There is complete trust.
My dear countrymen,
Now the ball is in our court; we should not let the opportunity go; we should not miss the opportunity. I also congratulate my countrymen in India because my countrymen have the ability to understand the roots of the problems and therefore in 2014, after an experience of 30 years, my countrymen decided that in order to take the country forward, a stable and a strong government was needed; a government with full majority was needed. So, the countrymen formed a strong and stable government. And the country was freed from the three-decades of uncertainty, instability and political compulsions that were gripping the nation.
My dear family members,
The country has such a government today which is devoting every moment of the time and every penny of the people's money for the balanced development of the country; for Sarvajan Hitaya: Sarvajan Sukhaya. The pride of my government and my countrymen is connected to one thing, that our every decision, our every direction is linked to just one yardstick, that is, ‘Nation First’. And 'Nation First', is going to produce far-reaching and positive results. Work is being done on a large scale in the country. But I would like to say that in 2014 as well as in 2019 you formed a strong government, and that is why Modi got the courage to bring reforms. You formed such a government that instilled courage in Modi to bring reforms. And when Modi brought reforms one after the other, the people of my bureaucracy, my crores of hands and feet, who are working as part of the government in every corner of India, 'performed to transform’ . They fulfilled the responsibility very well and when the public joined in, we could see the transformation very clearly. And that's why this period of 'reform, perform, transform' is now shaping the future of India. And we are promoting those forces within the country, which are going to strengthen the foundation of the coming thousand years.
The world needs youth power, youth skills. We have created a separate ministry for skill development. It will not only fulfill the needs of India, but will also fulfill the needs of the world.
We created the Ministry of Jal Shakti. If one analyzes the composition of the ministry, then you will be able to understand the mind and brain of this government in a very good way. The Ministry of Jal Shakti is laying emphasis on ensuring pure drinking water to reach each and every citizen of our country. We are reiterating and focusing on development of sensitive systems to protect the environment. After our country braved Corona, the world is looking for holistic health care; this is the need of the hour. We created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH are making waves in the world. Because of our commitment towards the world, the world is looking up to us. If we ourselves undermine this ability of ours, then how will the world acknowledge it? But when this ministry was formed, the world also understood its value. We are not ignoring the Fisheries and our big beaches. We are cognizant of ensuring welfare of our crores of fishermen brothers and sisters. They are in our heart and that is why we have created a separate ministry for fisheries, animal husbandry and dairy so that we can support those sections of the society and the class who have been left behind.
There are parts of the government economy in the country, but a large part of the society's economy is the cooperative movement. Cooperative Ministry has also been created which is spreading its network through our cooperative institutions so that the poorest of the poor are heard, their needs are met and they too can contribute in an organized way towards the development of the nation by being a part of a small unit. We have adopted the path of prosperity through cooperation.
My dear family members,
When we came in 2014, we were at number 10 in the global economy, and today the persistent efforts of 140 crore countrymen have finally paid off as we have reached the rank of number 5 in the world economy. And this has not happened just like that at a time when the nation was in the shackles of corruption had gripped the country, scams worth lakhs of crores were wreaking havoc on the economy, the country was being recognized in the governance and fragile file, we stopped leakages, created a strong economy; we tried to spend more and more money for the welfare of the poor. And today, I want to tell the countrymen that when the country is economically prosperous, it does not just fill the coffers; it builds the capability of the citizens and the nation. If there is a government that takes a pledge to spend this honestly for the welfare of its citizens, then, what outcomes could be achieved.
I am giving the account of 10 years to my countrymen from the ramparts of this Red Fort to which our tricolor stands a witness. The figures that you hear tell a compelling story of change, and you may wonder how this was achieved, how powerful is our capability to facilitate such a transformation. 10 years ago, 30 lakh crore rupees used to go to the states from the Government of India. In the last 9 years, this figure has reached 100 lakh crores. Earlier, 70 thousand crore rupees were spent from the treasury of the Government of India for the development of local bodies, today it is going to more than 3 lakh crores. Earlier, 90 thousand crore rupees were spent to build the houses of the poor; today it has increased 4 times and more than 4 lakh crores are being spent to build the houses of the poor.
First the poor should get cheap urea. The bags of urea that are sold for 3,000 rupees in some global markets, we provide to our farmers for 300 rupees, and hence the government is providing a subsidy of 10 lakh crore rupees on urea for our farmers. The Mudra Yojana, with a budget of over 20 lakh crore rupees, has provided opportunities for self-employment, businesses, and ventures for the youth of our country. About eight crore people have started new businesses, and it's not just eight crore people who started their businesses; each entrepreneur has provided employment to one or two individuals. The capability to provide employment to 8-10 crore new individuals has been achieved through the Mudra Yojana availed by eight crore citizens.
During the Corona crisis, MSMEs were supported with nearly 3.5 lakh crore rupees, preventing them from sinking and providing them strength. Under the "One Rank One Pension" initiative, which was a tribute to our soldiers, 70,000 crore rupees from India's treasury has reached them. The families of our retired soldiers have got this money. These are just a few examples and I don’t want to take more time. There are many more initiatives that have significantly contributed to the country's development, generating employment in various corners of the nation as the budget has been increased manifold across categories as compared to before.
And my dear loved ones,
But that's not all; the result of all these efforts is that in my first five-year term, 13.5 crore of my fellow poor brothers and sisters have broken free from the chains of poverty and entered the new middle class. There can be no greater satisfaction in life than this.
My dear family members,
The various schemes from housing schemes, providing 50,000 crore rupees to street vendors through the PM SVANidhi scheme, and many more have aided these 13.5 crore people to rise above the hardships of poverty. In the days to come, we will launch a scheme on the occasion of VishwakarmaJayanti, benefiting individuals skilled in traditional craftsmanship, particularly from the OBC community. Carpenters, goldsmiths, masons, laundry workers, barbers, and such families will be empowered through the Vishwakarma Yojana, which will begin with an allocation of around 13-15 thousand crore rupees. We have directly deposited 2.5 lakh crore rupees into the accounts of our farmers through the PM KisanSammanNidhi. We have spent 2 lakh crore rupees on the Jal Jeevan Mission, ensuring pure water to every household. We have eased the burden of the poor visiting hospitals during illness under the Ayushman Bharat Yojana. We have spent 70,000 crore rupees under the Ayushman Bharat Yojana ensuring they have access to medicine, treatment, and quality hospital care. The country is aware that we spent 40,000 crore rupees to provide free vaccines during the Corona crisis. But you will be happy to know that we invested nearly 15,000 crore rupees for vaccination of livestock to save them.
My dear citizens, my dear family members,
Jan Aushadhi Kendras have provided new strength to senior citizens and middle-class families in our nation. In a joint family, if someone has diabetes, it's quite natural to get a medical bill of Rs 2000-3000. We provide medicines which cost Rs 100 in the market for just Rs.10, Rs.15, Rs.20 through Jan Aushadhi Kendras . And today, with 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country, about Rs 20,000 crore have been saved by these people who needed medicines for these kinds of diseases. And these are mostly people who belong to middle-class families. But looking at its success today, I want to tell the countrymen that we are about to touch that section of the society with the Vishwakarma scheme. At the same time, we are also going to work on the target of 25,000 Jan Aushadhi Kendras across the country in the coming days from the present 10,000 Jan Aushadhi Kendras.
My dear family members,
When poverty reduces in the country, the power of the middle-class section of the country increases manifold. And I assure you that in the coming five years, Modi guarantees that the country will be among the top three world economies; it certainly will be. Today the 13.5 crore people who have come out of poverty have in a way become the middle-class. When the purchasing power of the poor increases, the power of the middle class to carry out business grows too. When the purchasing power of the villages increases, the financial system of the town and city runs at a faster pace. And our economic cycle is interconnected. We want to move ahead by strengthening it.
My dear family members,
The weaker sections who live in the cities face a lot of problems. Middle-class families are dreaming of buying their own houses. We are coming up with a new scheme in the coming years that will benefit those families that live in cities but are living in rented houses, or slums, or chawls and unauthorized colonies. If they want to build their own houses, we will assist them with a relief in interest rates and loans from banks that will help them save lakhs of rupees. If the income tax bracket for my middle-class families is raised from Rs 2 lakh to Rs 7 lakh, it benefits the salaried class, the middle class the most. Internet data was very expensive before 2014. Now we have the world's cheapest internet data. Every family's money is being saved.
My family members,
The world has not yet come out of the adverse impacts of Corona; the war has again created an additional problem. Today the world is facing the crisis of inflation. Inflation has gripped the economy of the whole world. We also import some goods from around the world. Unfortunately, we have to import at inflated prices. So, this whole world has been gripped by inflation.
But my dear family members,
India has tried its best to control inflation. Compared to the previous period, we have also had some success, but we cannot be complacent with that. We should not be complacent that our things are better than that of the world. I have to take more steps in this direction to minimize the burden of inflation on my countrymen. And we will continue to take that step. My efforts will continue.
My dear family members,
Today the country is moving forward with various capabilities. The country is working to move towards modernity. Today the country is working in the area of renewable energy; today the country is working on green hydrogen; the country's capability in the space sector is increasing.
So the country is moving ahead successfully in the deep sea mission as well. Rail is getting modernized in the country. Vande Bharat Bullet Train is also now successfully plying inside the country today. Concrete roads are being built in every village. Electric buses and metro rails are also being built in the country today. Today the internet is reaching the last mile in every village as we also aspire to go for quantum computers. On the one hand Nano Urea and Nano DAP are being worked upon while on the other side we are also emphasizing on organic farming. Today the Farmers Producers Association app is being built while we aspire to build semiconductors as well.
As we work towards building an accessible and inclusive India for our specially- abled citizens Divyangjan, we are also enabling my Divyangjan to proudly unfurl our tricolor flag of India in Paralympics. We are providing special training to these players. Today, leaving the old thinking, the old scope, India is moving forward with a view to achieve these futuristic goals. And I say, when the foundation stone is laid by our government, it gets inaugurated within our regime too. I feel blessed that I was the chosen one and it was in my destiny to inaugurate and lay the foundation stones of so many projects.
Our work culture of aspirational mindset, thinking big, farsightedness, Sarvajan Hitaya: SarvajanSukhaya: Such has been our working style. And with this energy we work on how to achieve beyond and more than a resolution. We had resolved to make 75 thousand Amrit Sarovar in the Amrit Mahotsav of independence. At that time, we had resolved to make 75 Amrit Sarovar in every district. Around 50-55 thousand Amrit Sarovars were conceived. But today the work of construction of about 75 thousand Amrit Sarovar is going on. This in itself is a humongous task. This strength of manpower and water power is also going to be useful in safeguarding India's environmental wealth. Providing electricity to 18 thousand villages, opening bank accounts for the masses, building toilets for daughters, all the targets will be accomplished with full force ahead of time.
And when India takes a decision, it achieves it. This is what our track record says. Accomplishing 200 crore vaccinations successfully was an eyeopener for the world. A 200 crore figure leaves them flabbergasted. My country's Anganwadi workers, our Asha workers, and our health workers have made this possible. This is the strength of my country. We rolled out 5-G. My country is the fastest in the world to roll out 5-G. We have reached more than 700 districts. And now we are already preparing for 6-G also.
We have made a task force. In the renewable energy sector we have surpassed our set target. The target which we had set for renewable energy by 2030 was completed in 2021-22. We had talked about 20 percent blending in ethanol, that as well we have completed five years ahead of time. The same was true about exports of 500 billion dollars, which was accomplished ahead of time and was increased to more than 500 billion dollars.
We had a resolve to accomplish something which was being discussed in our country for 25 years, that our country needs a new parliament; now it is ready. There has never been a session of the Parliament like this that there should be a new Parliament. It is Modi who has made sure the new Parliament was ready ahead of time, my dear brothers and sisters. This is a government that works, a government that surpasses the set targets, this is a new India, this is an India full of self-confidence, this is an India that is working hard to make its resolutions a reality.
And so this India is unstoppable, this India is tireless, this India does not gasp and this India does not give up. And that's why, my dear family members, with economic prowess our labor force has got new strength, our borders have become more secure than before and the soldiers are minding the borders.
On this auspicious occasion of Independence Day, I extend heartfelt congratulations to my soldiers who are safeguarding the borders of our nation and the uniformed forces responsible for our internal security as I move forward with the address. Our military must be modernized, be empowered, remain youthful, battle-ready, and prepared for war, which is why continuous reforms are taking place within our armed forces.
My dear family members,
We used to hear every day about bomb blasts happening here and there. Everywhere, there were signs cautioning people not to touch suspicious bags and announcements were made frequently. Today, the nation is experiencing a sense of security and when the nation is secured, peace is established that helps us realize new dreams of progress. The era of serial bomb blasts is now in the past and the innocent deaths as a result are now part of history. The country has witnessed a significant reduction in terrorist attacks. In Naxal-affected areas too, there has been a major transformation, creating a conducive environment for a major change.
My dear family members,
In every aspect of progress, when we move forward with the dream of a developed India by 2047, it's not just a dream but a resolve of 1.4 billion citizens. To fulfill that resolve, hard work is essential, but our national character is the most significant force. The countries that have progressed, the ones that have overcome challenges, all of them have had a crucial catalyst – their national character. We must further strengthen our national character and move forward. It is our collective responsibility that our nation, our national character, should be vigorous, dynamic, hardworking, valiant, and outstanding. For the coming 25 years, we should follow only one mantra which should be the pinnacle of our national character. We should move forward with the message of living the unity of India and refrain from any language or step which will cause any harm to the unity of India. Every moment, I will continue my efforts to ensure the unity of the country. India's unity gives us strength.
Be it North or South, East or West, village or city, male or female – all of us contribute to the strength of our country with the spirit of unity and diversity. The second important aspect that I am observing is that if we want to see our country as a developed India by 2047, we must live by the mantra of ‘Shreshtha Bharat’ and characterize it. Now talking about our production, I had said in 2014, "Zero Defect, Zero Effect." If there's a "Made in India" product on any table in the world, the world should have confidence that there is nothing better than this. This will be ultimate. Be it our produce, our services, our words, our institutions, or our decision-making processes, everything will be supreme. Only then can we carry forward the essence of excellence.
The third point is that the additional power of women-led development will take the country towards further progress. Today, India can proudly say that if any country in the world has the highest number of women pilots in civil aviation, it's our nation. Whether it's the progress of Chandrayaan or the moon missions, many women scientists are at the forefront.
Today with the aim of creating a base of 2 crore Lakhpati Didis, we are working on women self-help groups. We, while promoting the potential of our women power, we are focusing on women-led development. When I put forward the matter of women-led development in the G-20, the whole G-20 group acknowledged its importance. And by acknowledging its importance, they are giving a lot of emphasis on it. Similarly, India is a country full of diversities. We have been a victim of imbalanced development. Some parts of our country have been victims of alienation. Now we must lay emphasis upon regional aspirations for balanced development and give due respect to that spirit regarding regional aspirations. If any part of our Mother India, or our body remains under-developed, then our body will not be considered fully developed. If any part of our body remains weak, then we will not be considered healthy. Similarly, if any part of my Mother India, or even a section of the society remains weak, then we cannot consider my Mother India as healthy and capable. And that's why we need to address regional aspirations and that's why we want to move forward in the direction of all-round development of the society, all-round development of every region and to ensure that every region gets an opportunity to reach its potential.
My dear family members,
India is a mother of democracy; India is also a model of diversity. There are several languages, several dialects, various costumes, and diversity. We have to move forward on the basis of all.
My dear family members,
When I talk about unity, and an incident happens in Manipur, the pain is felt in Maharashtra; if floods grip Assam, Kerala becomes restless. If anything unpleasant happens in any part of India, we feel the pain akin to organ donation. It is our social responsibility to make sure that the daughters of my country are not oppressed. It is our familial responsibility as well as a responsibility of all of us as a country. When copies of Guru Granth Sahib are brought back from Afghanistan, the whole country feels proud. When in any country of the world, during the time of Covid, a Sikh brother of mine sets up langar, feeds the hungry, and the whole world applauds, then India feels proud.
My dear family members,
Speaking of women’s respect, recently, I visited a country where a very senior minister asked me a question – “Do your daughters study science and engineering subjects?” I told him that today in my country more daughters than boys are taking up STEM i.e. Science, Technology, Engineering and Maths. It was surprising for him to know that my daughters are taking maximum part in it. This capability of our country is visible today.
My dear family members,
Today 10 crore women are involved in women self-help groups and if you go to a village with women self-help groups, you will find bank didis, Anganwadi didis with and didis who distribute medicines. And now my dream is to create a base of 2 crore lakhpati didis in the villages. And now we have new options for the same i.e. science and technology. I can see the potential of the women in our villages and that's why I am thinking of a new scheme. That will provide training to the sisters of Women Self Help Group with the integration of technology in our agriculture sector thereby strengthening our agritech. We will give skill training to women and train them to operate as well as repair drones. The Government of India will provide drones to thousands of such Women Self Help Groups. We will initiate making drone services available for our agricultural work. To begin with, we will start building 15 thousand Women Self Help Groups which will give flight to the dream of enabling a robust drone training mission.
My beloved family members,
Today the country is advancing towards modernity. Be it Highway, Railway, Airway, I-Ways or Information Ways, Water Ways, there is no such area in which the country is not progressing today. In the last 9 years, we have given a lot of emphasis on development in the coastal areas, tribal areas as well as our hilly areas. We have given strength to these sections of the society by introducing schemes like Parvat Mala, Bharat Mala. We have ensured the work of mainstreaming our rich eastern India with gas pipelines. We have expanded the health infrastructure by sanctioning an increase in the number of hospitals. We have also announced an increase in the number of MBBS seats in medical colleges so that our children can fulfill their dream of serving the nation as doctors. We have laid emphasis on making education accessible to all by recommending imparting education in mother tongues. I sincerely appreciate the stance of the Supreme Court of India who will now be making it possible for the people who go to court to hear the judgment and receive the operative part in their respective mother tongues. The importance of mother tongue is growing in today’s times.
My dear family members,
For those villages which are known as Border villages of our country today, we have introduced a program called Vibrant Border Village. The Border Villages of our country were considered as the last village of the country until now. We have transformed the entire thought process. It is not the last village of the country. Those visible on the border are the first village of my country. When the sun rises in the east, the village on this side receives the first ray of sunlight. When the sun sets, the village reaps the benefit of the last ray. This is my frontline village and I am happy that today my special guests in this program are 600 headmen who have come today to be a part of this important program at this historic Red Fort from these first villages, border villages. They have traveled so far for the first time and have joined with new resolve, prowess, vigor and determination.
My beloved family members,
We envisioned Aspirational District and Aspirational Block to reinstate balanced development and its positive results can be seen today. Today, with the normal parameters of the states, these Aspirational Districts, which were once far behind, have shown better performance. I am positive that in the coming days, our aspirational districts and our aspirational blocks will definitely move forward. As I was speaking about India's character- first I mentioned India's unity; secondly, I mentioned that India should focus on excellence, thirdly, I spoke about women development. And today, I want to reiterate one more thing, fourthly Regional aspiration and the fifth important thing is India’s national character and we are moving forward in that direction. Our national character should think about the betterment of the world. We have to make the country so strong that it can play its role for the welfare of the world. And after handling a global crisis like Corona, and the way we stood up as a country to help the world, the result is that our country has now taken the form of a friend of the world.
As an unwavering ally of the world, India has established its identity today. When we talk about global welfare, India's fundamental idea is to carry that thought forward. I am pleased that on this occasion of August 15th, several esteemed representatives from the US Congress are present among us.
What is India's perspective, and how do we advance the idea of global welfare? Now, when we think, what do we say? We have presented this vision to the world, and the world is joining us with this vision. We said "One Sun, One World, One Grid" in the field of renewable energy. This is a significant statement from us, and today the world is acknowledging it. After COVID, we told the world that our approach should be "One Earth, One Health". Solutions to problems will arise only when humans, animals, and plants are equally addressed during times of illness.
We have put forth the concept of "One World, One Family, One Future” for the G20 summit and are working in that direction. As the world grapples with climate crises, we have shown the way and launched the LifeStyle for Environment – Mission LiFE initiative. We formed the International Solar Alliance in collaboration with the world and many countries are now part of the International Solar Alliance. We have emphasized the importance of biodiversity and advanced the establishment of the "Big Cat Alliance".
For the damage caused to infrastructure due to global warming from natural disasters, there is a need for long-term arrangements. Therefore, we have introduced the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) as a solution. While the world is currently witnessing conflicts in the oceans, we have provided the world with the concept of the "Sagar Platform" which can guarantee global maritime peace. Emphasizing the need for traditional medical practices in mind, we have worked towards establishing a global-level center of the World Health Organization (WHO) in India. Through yoga and Ayurveda, we have worked for global well-being and health. Today, India is laying a strong foundation for global welfare. It is our collective responsibility to build upon this strong foundation.
My dear family members,
We have many dreams, clear resolutions, and definite policies. There is no questioning the intention. However, we must accept some truths and work towards their solutions. Therefore, my dear family members, I have come to the Red Fort today to seek your help and blessings, because in recent years, I have understood the nation's needs and assessed its necessities. Based on my experience, I am saying that we must now address these matters with seriousness. During the ‘Amrit Kaal’ of independence, when the nation celebrates 100 years of freedom in 2047, at that time, the Tricolour should be of a developed India in the world. We must not pause even for a moment, nor should we step back. For this, awareness, transparency, and impartiality are the necessary strengths. We have to provide as much nourishment to this strength as possible.
It should be our collective responsibility to ensure that we can provide it through institutions as a citizen and as a family. And that's why if we look at the history of the last 75 years, there was no dearth in India's potential. And why can't this country, which was once called the ‘golden bird’, rise again with that same potential? Friends, my dear family members, I have an unwavering belief that in 2047, when the country celebrates 100 years of independence, my country will be a developed India. And I am saying this on the basis of the strength of my country, our available resources and particularly trusting the power of youth, of those under 30 years of age. Moreover, I am saying this on the basis of the strength of my mothers and sisters. However, there are certain obstacles in front of it because in the last 75 years certain bad elements have creeped into the society and have become a part of our social system so much so that sometimes we even turn a blind eye toward these. Now is not the time to shut your eyes.
If the dreams are to be fulfilled, the resolutions are to be achieved, then it is the need of the hour to fight the three evils by holding the bull by its horns. Corruption is at the root of all the problems of our country. Like a termite, it has completely eaten away all the systems of the country, and all the capabilities of the country. Freedom from corruption, fight against corruption in every area and in every sector is the need of the hour. And countrymen, my dear family members, this is Modi’s commitment; it is my personal commitment that I will continue to fight against corruption. Secondly, dynastic politics has destroyed our country. This dynastic system had gripped the country and snatched away the rights of the people of the country.
The third evil is appeasement. This appeasement has also stained the original thinking of the country, our harmonious national character. These people destroyed everything. And therefore, my dear countrymen, my dear family members, we must fight against these three evils with all our might. Corruption, nepotism and appeasement; these challenges have flourished which has suppressed the aspirations of the people of our country. These evils rob our country of whatever abilities some people have. These are the things that put a question mark on the hopes and aspirations of our people. Be it our poor, be it Dalit, be it backward, be it Pasmanda communities, be it our tribal brothers and sisters, or be it our mothers or sisters, we all have to get rid of these three evils for their rights. We must create an atmosphere of aversion towards corruption. Just as dirt creates aversion in our minds because we do not like dirt, there can be no bigger filth than this in public life.
And that's why we must give a new twist to our cleanliness campaign and cleanse our system of corruption. The government is making a lot of efforts to get rid of corruption with the use of technology. You would be surprised to know what was achieved on the ground in the last 9 years in this country. If you listen to the alarming figures, you will realize that Modi takes such steps. I stopped the unfair advantage that nearly ten crore people used to take. Some of you might claim that severe injustice was done to these people; But no, who were these 10 crore people? Alarmingly, these 10 crore people were those who were not even born, and yet many falsely identified themselves as their widows and divyangs and reaped the benefits. Such women upon getting old often became disabled, and thus continued to take false benefits of government schemes. This is the pious task where we were able to stop 100 million such benami activities that had been going on since decades. The property of the corrupt that we have seized is 20 times more than before.
My dear family members,
These people absconded after robbing your hard earned money. We confiscated 20 times more property, and hence people's resentment towards me is very natural. But I have to intensify this fight against corruption. Due to our faulty government system, even if something happened in the eye of the camera, it used to get stuck afterwards. Compared to earlier times, we have now filed many more chargesheets in the court and getting bails is not easy. We are progressing by building such a firm system, because we are earnestly and honestly fighting against corruption.
Today, nepotism and appeasement have brought big misfortune to the country. Now how can this happen in democracy that a political party, and I am giving special emphasis on ‘political party’, has brought such a distortion in the democracy of my country. It can never strengthen India's democracy. What is that disease: familial politics. And what is their mantra? Party of the family, by the family and for the family. Their life mantra is that their political party belongs to the family, through the family and for the family, Nepotism and partisanship are the enemies of our talent pool. These parties deny capabilities and refuse to accept their competence. And therefore, for the strengthening of the democracy of this country we must liberate ourselves from nepotism. Sarvajan Hitaya Sarvajan Sukhay! Everyone deserves to get their rights. Hence, it is very important to reinstate social justice as well. Appeasement has done the biggest harm to social justice. If someone has destroyed social justice, then this appeasement thinking, appeasement politics. Government schemes for appeasement have indeed killed social justice. And that's why we realize appeasement and corruption are the biggest enemies of development. If the country wants development, the country aspires to fulfill the dream of 2047 of a developed India, then it is necessary for us that we refuse to tolerate corruption in the country under any circumstances. We should walk forward and onward with this mood.
My beloved family members,
We all have a very important responsibility. Forcing our next generation to live the way you have lived, is a crime. It is our responsibility to give a prosperous and a balanced nation to our future generation. We should aim to provide a country steeped in social justice, so that our future generations do not have to struggle for small things. It is the duty of all of us, the duty of every citizen, and this era - Amrit Kaal is Kartavya Kaal –an era of duty. We cannot lag behind in our responsibilities; we have to build the India that was dreamt by Mahatma Gandhi, the India that was the dream of our freedom fighters, the India that was the dream of our brave martyrs, our brave women, who sacrificed their lives for the motherland.
My dear family members,
When I came in 2014, I came with a promise of change. In 2014. I made a promise to you that I will bring about change. And the 140 crore members of my family placed their trust in me, and I made every effort to fulfill that trust. The promise of Reform, Perform, Transform changed into belief because I had promised change. Through Reform, Perform, Transform, I have turned this promise into belief. I have worked tirelessly, I have worked for the country, I have worked with pride, and I have done it with the spirit of "Nation First." Based on my performance, you blessed me once again in 2019 and the promise of change brought me here. The next five years will be the years of unprecedented development. The next five years are the golden moments to realize the dream of 2047. And next time, on the 15th of August, from this very Red Fort, I will present to you the achievements of the country, your capabilities, the progress made by you, the successes achieved with even greater self-confidence.
My dear loved ones,
I come from amongst you, within your midst and I live for you. If I have a dream, it is for you. If I sweat, it is for you. Not because you have entrusted me with this responsibility, but because you are my family. As a member of your family, I cannot bear witness to any of your sorrows, I cannot bear to see your dreams shattered. I am here to fulfill your resolutions, to stand by you as a companion, to serve you, to be connected with you, to live with you, and to fight for you. I am a person who has embarked on this journey with determination, and I believe that the struggles undertaken by our ancestors for independence and the dreams they had are with us today. The blessings of those who made sacrifices during the struggle for independence are with us. An opportunity has come for the 140 crore citizens of our country, and this opportunity has come with great potential and strength for us.
And therefore, my dear loved ones,
Today, as I converse with you in this ‘Amrit Kaal’, in the first year of the ‘Amrit Kaal’, I want to tell you with complete confidence -
As the wheel of time keeps turning,
The ever revolving cycle of the Amrit Kaal,
Everyone's dreams are my own dreams,
Nurturing all the dreams, moving steadily, bravely marching, our youth in stride,
With the right principles, forging a new way, setting the right pace, a new path,
Embrace challenges with steadfast courage, elevate the name of the nation in the world.
My dear family members,
My family members in every corner of India, my family members in every corner of the world, I once again extend my best wishes to all of you on the auspicious festival of Independence Day! And this Amrit kaal is the time of duty for all of us. This Amrit Kaal is the period for all of us to do something for Maa Bharati. During the war of independence, the generation that was born before 1947 got the opportunity to sacrifice their lives for the country. They did not leave any opportunity to die for the country. But we do not have the opportunity to die for the country. But there cannot be a greater opportunity than this for us to live for the country! We must live every moment for the country and with this resolution, we need to frame a new resolve for fulfilling the dreams of 140 crore countrymen in this ‘Amrit Kaal’. The resolution of 140 crore countrymen needs to be accomplished and when the tricolor will be hoisted in 2047, then the world will be praising a developed India. With this belief, with this determination, my best wishes to all of you. My heartiest congratulations!
Jai Hind, Jai Hind, Jai Hind!
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much!

पंतप्रधान कार्यालय
77 व्या स्वातंत्र्य दिनानिमित्त लाल किल्ल्याच्या तटबंदीवरून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
15 AUG 2023 11:29AM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय 140 कोटी कुटुंबीयांनो....,
जगातील सर्वात मोठी लोकशाही, आणि आता अनेकांचे असे म्हणणे आहे की लोकसंख्येच्या दृष्टीकोनातून देखील आपण जगात पहिल्या क्रमांकावर आहोत. इतका मोठा विशाल देश, 140 कोटी लोकांचा देश, हे माझे बंधू-भगिनी, माझे कुटुंबीय, आज स्वातंत्र्याचा उत्सव साजरा करत आहेत. मी देशाच्या कोटी कोटी लोकांना, देश आणि जगातील भारतावर प्रेम करणाऱ्या, भारताचा सन्मान करणाऱ्या, भारताचा गौरव करणाऱ्या कोटी कोटी व्यक्तींना मी स्वातंत्र्याच्या या महान सोहोळ्याच्या अनेकानेक शुभेच्छा देतो.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
पूज्य बापुजींच्या नेतृत्वाखाली असहकार आंदोलन, सत्याग्रहाची चळवळ आणि भगतसिंग, सुखदेव राजगुरू यांच्यासारख्या असंख्य वीरांचे बलिदान. त्या पिढीत क्वचितच अशी एखादी व्यक्ती असेल जिने देशाच्या स्वातंत्र्य चळवळीत स्वतःचे योगदान दिले नसेल. देशाच्या स्वातंत्र्य युद्धात ज्यांनी ज्यांनी योगदान दिले आहे, बलिदान दिले आहे, त्याग केला आहे, तपस्या केली आहे त्या सगळ्यांना मी आज आदरपूर्वक प्रणाम करतो, त्यांचे अभिनंदन करतो.
आज 15 ऑगस्टला, महान क्रांतिकारक आणि अध्यात्म जीवनातील ऋषीतुल्य प्रणेता श्री अरविंदो यांची दीडशेवी जयंती पूर्ण होत आहे. हे वर्ष स्वामी दयानंद सरस्वती यांच्या दीडशेव्या जयंतीचे वर्ष आहे, हे वर्ष राणी दुर्गावती यांच्या 500 व्या जयंतीचे अत्यंत पवित्र वर्ष आहे आणि हे वर्ष संपूर्ण देश अत्यंत उत्साहाने साजरे करणार आहे. हे वर्ष, भक्तीयोगाची सर्वश्रेष्ठ संत मीराबाई यांच्या पाचशे पंचविसाव्या वर्षाचे पवित्र पर्व आहे.
या वर्षी जो 26 जानेवारीचा दिवस आम्ही साजरा करणार आहोत, तो आपल्या प्रजासत्ताक दिनाचा 75 वा वर्धापनदिन असेल. अनेक प्रकारचे, अनेक प्रसंग, अनेक शक्यता, राष्ट्राच्या उभारणीत एकजुटीने काम करत राहण्यासाठी प्रत्येक क्षणी नवी प्रेरणा, दर क्षणी नवी चेतना, प्रत्येक क्षणी स्वप्ने, प्रत्येक क्षणी निश्चय करण्यासाठी बहुधा याहून मोठा दुसरा कोणताच प्रसंग नसेल.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
या वेळी नैसर्गिक संकटांनी देशाच्या अनेक भागांमध्ये अकल्पनीय संकटे कोसळली. ज्या कुटुंबांना ही संकटे सहन करावी लागली त्या सर्व कुटुंबियांच्याप्रती मी सहवेदना व्यक्त करतो. आणि राज्य तसेच केंद्र सरकार एकत्रितपणे त्या सर्व संकटांवर लवकरात लवकर मात करून जलदगतीने पुढील वाटचाल करतील असा विश्वास मी व्यक्त करतो.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
गेल्या काही आठवड्यांमध्ये ईशान्य भारतात, विशेषतः मणिपुरमध्ये आणि हिंदुस्तानच्या इतर काही भागांमध्ये देखील, पण खासकरून मणिपुरमध्ये ज्या हिंसेच्या घटना घडल्या, अनेकांना त्यांचे जीव गमवावे लागले, माता-भगिनींच्या सन्मानाची हेळसांड झाली. मात्र आता काही दिवसांपासून तेथे शांतता प्रस्थापित झाल्याच्या बातम्या सतत येत आहेत. देश मणिपूरच्या जनतेच्या सोबत आहे, देश मणिपूरच्या लोकांना गेल्या काही दिवसांत जी शांतता प्रस्थापित झाली आहे तेच वातावरण कायम ठेवत पुढे जाण्यासाठी आवाहन करत आहे की शांतीनेच समस्येवर उपाय सापडेल, राज्य आणि केंद्र सरकार मिळून समस्येवर उपाय शोधण्यासाठी खूप प्रयत्न करत आहेत, करत राहतील.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
जेव्हा आपण इतिहासाकडे नजर टाकतो, तेव्हा आपल्याला दिसते की इतिहासात असे अनेक क्षण येतात जे स्वतःची अमिट छाप सोडून जातात आणि त्याचा प्रभाव अनेक युगांपर्यंत राहतो. आणि कधीकधी सुरुवातीला हा प्रभाव कमी वाटतो. ती छोटीशी घटना आहे असे वाटते. पण ती घटना अनेक समस्यांचे मूळ बनून राहते. आपल्याला आठवते की हजार-बाराशे वर्षांपूर्वी, या देशावर आक्रमण झाले, एका छोट्याश्या राज्याच्या छोट्या राजाचा पराभव झाला मात्र आपल्याला हे माहितच नव्हते की ही एक घटना भारताला हजार वर्षांच्या गुलामीमध्ये जखडून टाकणार आहे. त्यानंतर आपण गुलामीत अधिकाधिक अडकत गेलो, जखडत गेलो. जो परदेशी देशात आला त्याने आपल्याला लुटले, ज्याच्या मनात आले तो आपल्या डोक्यावर येऊन बसला. किती भयानक कालखंड असेल त्या हजार वर्षांचा.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
घटना कितीही लहान असली तरी हजार वर्षांवर ती प्रभाव पाडू शकते. मात्र मी आज याचा उल्लेख अशासाठी करू इच्छितो की, या कालखंडात, कोणताही प्रदेश असा नव्हता अशी वेळ नव्हती की जेव्हा भारताच्या वीरांनी देशाच्या स्वातंत्र्य संघर्षाची ज्योत तेवत ठेवली नाही, बलिदानाची परंपरा सुरु ठेवली नाही. गुलामीच्या बेड्यांमधून मुक्त होण्यासाठी भारतमाता उठून उभी राहिली होती, झडझडून प्रयत्न करत होती आणि देशाची नारीशक्ती, देशाची युवाशक्ती, देशातील शेतकरी, गावातील लोक, कामगार, कोणीही हिंदुस्तानी असा नव्हता जो स्वातंत्र्याची स्वप्ने बघत जगत नसेल, स्वातंत्र्य मिळवण्यासाठी प्राणार्पण करण्याची तयार असणाऱ्यांची एक मोठी फौजच तयार झाली होती. तुरुंगांमध्ये तारुण्य व्यतीत करणारे अनेक महापुरुष आपल्या देशाच्या स्वातंत्र्यासाठी, देशाच्या गुलामीच्या बेड्या तोडण्यासाठी प्रयत्नशील होते.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
लोकचेतनेचे ते व्यापक रूप, त्याग आणि तपस्येचे ते व्यापक स्वरूप लोकांमध्ये एक नवा विश्वास निर्माण करणारे ते क्षण होते. अखेरीस 1947 साली देश स्वतंत्र झाला. हजार वर्ष जपलेली देशवासीयांची स्वातंत्र्याची स्वप्ने पूर्ण झाली.
मित्रांनो,
मी हजार वर्षांपूर्वीच्या घटनेची चर्चा अशासाठी करतो आहे, कारण मला दिसते आहे की, पुन्हा एकदा देशासमोर एक संधी आली आहे. आपण सर्वजण अशा काळात जगतो आहोत, अशा कालखंडात आपण प्रवेश केला आहे, आणि हे आपले सौभाग्य आहे की आपण भारताच्या अशा अमृतकाळात आहोत. अमृतकाळाचे हे पहिले वर्ष आहे, आत्ता आपण तारुण्यात जगतो आहोत किंवा आपण भारतमातेच्या उदरातून जन्म घेतला आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो, माझे हे शब्द लिहून ठेवा की या कालखंडात आपण जे काम करू, जी पावले उचलू, जितका त्याग करू, जेवढी तपस्या करू, ‘सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय’ साठी एकामागून एक निर्णय घेऊ, त्यातून येणाऱ्या हजार वर्षांचा देशाचा सुवर्णमय इतिहास त्यातून अंकुरित होणार आहे. या कालखंडात होणाऱ्या घटनांचा प्रभाव आगामी एक हजार वर्षांच्या कालखंडावर पडणार आहे. गुलामीच्या मानसिकतेतून बाहेर पडलेला देश पंचनिर्धारांप्रती समर्पित होऊन एकजुटीने आत्मविश्वासासह आज पुढे वाटचाल करतो आहे. नव्या निश्चयांची पूर्तता करण्यासाठी तो दृढतेने जीवापाड कार्य करत आहे. माझी भारतमाता, जिच्यात एकेकाळी उर्जेचे सामर्थ्य असूनही, ती राखेच्या ढिगाऱ्याखाली दबलेली होती, ती भारतमाता, 140 कोटी लोकांच्या पुरुषार्थामुळे, त्यांच्या चैतन्यामुळे, त्यांच्यातील ऊर्जेमुळे पुन्हा एकदा जागृत झाली आहे. भारतमाता जागृत झाली आहे. मला स्पष्टपणे दिसते आहे मित्रांनो, की हाच कालखंड आहे, गेली 9 -10 वर्षे आपण अनुभव घेतो आहोत. जगभरात भारताच्या चैतन्याप्रती, भारताच्या सामर्थ्याप्रती एक नवे आकर्षण, एक नवा विश्वास, नवी आशा निर्माण होत आहे. आणि भारतात निर्माण झालेल्या या प्रकाश पुंजात जगाला स्वतःसाठी एक ज्योत निर्माण झालेली दिसत आहे, जगाला एक नवा विश्वास वाटतो आहे. आपले हे सौभाग्य आहे की अशा काही गोष्टी आपल्याकडे आहेत की ज्या पूर्वजांनी आपल्याला वारशात दिल्या आहेत आणि वर्तमानकाळाने त्या रुजवल्या आहेत. आज आपल्याकडे लोकसंख्येचे बळ आहे, आज आपल्याकडे लोकशाही आहे, आज आपल्याकडे वैविध्यता आहे. लोकसंख्याबळ, लोकशाही आणि वैविध्यतेच्या या त्रिसूत्रीमध्ये भारताचे प्रत्येक स्वप्न साकार करण्याची क्षमता आहे. आज संपूर्ण जगात अनेक देशांचे वय वाढलेले आहे, वृद्धत्वाच्या काठावर आहे, तेव्हा आपला भारत तरुणांप्रमाणे उर्जेसह प्रगती करतो आहे. किती गौरवाची गोष्ट आहे ही, की,आज 30 वर्षांपेक्षा कमी वयोगटातील सर्वाधिक लोकसंख्या जगात कुठे असेल तर ती माझ्या भारतमातेत आहे, माझ्या देशात आहे. आणि 30 वर्षांपेक्षा कमी वर्षांचे नवतरुण माझ्या देशात असतील, कोटीकोटी बाहूंचे बळ असेल, कोटीकोटी मेंदू असतील कोटीकोटी स्वप्ने आणि कोटीकोटी निश्चय असतील तेव्हा बंधू भगिनींनो, माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो, अशावेळी आपण इच्छित परिणाम मिळवून दाखवू शकतो.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
अशा घटना देशाचे भाग्य बदलून टाकतात. हे सामर्थ्य देशाचे भाग्य बदलून टाकते. भारत एक हजार वर्षांची गुलामी आणि आगामी एक हजार वर्षांच्या भवितव्याच्या मधोमध असलेल्या स्थानी आत्ता आपण उभे आहोत. एका उत्तम संधीसह आपण उभे आहोत. आणि म्हणून आपण थांबायचे नाही, द्विधावस्थेत जगायचे नाही.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
आपल्याला आपल्या विसरलेल्या वारशाचा अभिमान बाळगून, हरवलेली समृद्धी पुन्हा प्राप्त करून आपल्याला पुन्हा एकदा, आणि ही गोष्ट मनात बाळगा की, जे काही आपण करू, जी पावले उचलू, जे निर्णय घेऊ, ते येणाऱ्या एक हजार वर्षांपर्यंतची आपली दिशा निश्चित करणार आहे. भारताचे भाग्य लिहिणार आहे. आज माझ्या देशातील युवकांना, माझ्या देशातील मुलामुलींना मी हे जरुर सांगू इच्छितो की, जे भाग्य आजच्या माझ्या युवावर्गाला मिळाले आहे, असे भाग्य क्वचितच कोणाच्या नशिबी असते, ते भाग्य तुम्हाला मिळाले आहे. आणि म्हणूनच आपल्याला ही संधी दवडायची नाही, युवाशक्तीवर माझा विश्वास आहे, युवाशक्तीमध्ये सामर्थ्य आहे आणि आपली धोरणे, आपल्या पद्धती देखील या युवा सामर्थ्याला अधिक मजबूत करण्यासाठी सक्षम आहेत. आज माझ्या देशातील तरुणांनी जगातील पहिल्या तीन स्टार्ट अप परिसंस्थांमध्ये भारताला स्थान मिळवून दिले आहे.जगभरातील युवा वर्गाला आश्चर्य वाटू लागलंय, भारताचं या सामर्थ्यामुळे, भारताची ही ताकद पाहून.
आज जग टेक्नॉलॉजी ड्रिव्हन आहे. आणि या पुढच्या काळावरही तंत्रज्ञानाचा प्रभाव असणार आहे. आणि त्यावेळी तंत्रज्ञानातलं भारताचं जे कौशल्य आहे, त्याची एक नवी भूमिका असणार आहे.
सहकाऱ्यांनो,
मी मागे जी ट्वेंटी शिखर परिषदेसाठी बाली इथे गेलो होतो.
आणि बाली इथे जगातील समृद्ध समृद्ध देश, जगातील विकसीत देश सुद्धा, या देशांचे प्रमुख माझ्याकडून भारताच्या डिजीटल इंडियाच्या यशाबद्दल अगदी बारकाईने समजून घ्यायला उत्सुक होते. प्रत्येक जण याबद्दल प्रश्न विचारत होते. आणि जेव्हा मी त्यांना सांगायचो की, भारताने जी ही कमाल करून दाखवली आहे ती दिल्ली, मुंबई, चेन्नई पुरतीच मर्यादीत नाही आहे.
भारताने जी ही कमाल करून दाखवली आहे, माझ्या देशाच्या टियर टू, टियर थ्री श्रेणीत येणाऱ्या शहरांमधला युवा वर्ग देखील आज माझ्या देशाचं भवितव्य घडवत आहे. छोट्या छोट्या ठिकाणचा माझ्या देशाचा युवा वर्ग.
आणि आज मी अत्यंत विश्वासानं सांगू इच्छितो,
आज देशाचं हे जे नवं सामर्थ्य दिसून येतंय,
आणि त्यामुळेच मी म्हणतो, आपल्याकडची छोटी शहरं आकार आणि लोकसंख्येच्या बाबतीत छोटी असू शकतील. ही आपली छोटी छोटी शहरं, शहरांची ठिकाणं, आकार आणि लोकसंख्येच्या बाबतीत छोटी असू शकतील, पण आशा आणि आकांक्षा, प्रयत्न आणि प्रभावाच्या बाबतीत ते कोणाच्याही तुलनेत कमी नाहीत, ते सामर्थ्य त्यांच्यात आहे.
नवी अॅप, नव्या उपाययोजना, नवी तंत्रज्ञानाधारीत उपकरणं.
तुम्ही खेळाचं जग पाहा.
कोणती मुलं आहेत.
झोपड्यांमधून आलेली मुलं आज खेळाच्या जगात पराक्रम गाजवजत आहेत.
छोट्या छोट्या गावांमधले, छोट्या छोट्या शहरांमधला युवा, आपलीच मुलं मुली आज कमाल दाखवत आहेत.
तुम्ही पाहा, माझ्या देशातील किमान १०० अशा शाळा आहेत, ज्यातले विद्यार्थी उपग्रह तयार करून, उपग्रहांचे उड्डाण करण्याची तयारी करत आहेत.
आज हजारो टिंकरींग लॅबमधून नवे वैज्ञानिक जन्माला येत आहेत. आज हजारो टिंकरींग लॅब लाखो मुलांना विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या वाटेवरून मार्गाक्रमण करण्यासाठी प्रेरणा देत आहेत.
मी माझ्या देशातल्या युवा वर्गाला सांगू इच्छितो.संधीची कमरतरता नाही आहे.
तुम्हाला जितक्या संधी हव्या आहेत, या देशाकडे आकाशही ठेंगणं पडेल इतक्या संधी उपलब्ध देण्याचे सामर्थ्य आहे.
मी आज या लाल किल्ल्याच्या तटावरून, माझ्या देशाच्या माता भगिनी, माझ्या देशाच्या मुलींचं हृदयापासून अभिनंदन करू इच्छितो.
देशाने आतापर्यंत जी मजल गाठली आहे, त्यात खास शक्तीही आपल्यासोबत जोडल्या गेल्या आहेत. माझ्या माता आणि भगिनींच्या सामर्थ्याची.
आज देश प्रगतीच्या दिशेने मार्गाक्रमण करतो आहे, त्याबद्दल मी माझ्या शेतकरी बंधु भगिनींचे अभिनंदन करू इच्छितो. आपण दाखवलेल्या साहसामुळेच आपल्या पराक्रमामुळेच देश आज कृषी क्षेत्रात पुढे वाटचाल करू लागला आहे. मी माझ्या देशाच्या मजदूरांचे, माझ्या श्रमिकांचे, माझे प्रिय कुटुंबीय, अशा कोटी कोटी कामगारांना मी वंदन करतो, त्यांचं अभिनंदन करतो .
आज देश ज्या पद्धतीने आधुनिकतेच्या दिशेने वाटचाल करतो आहे, जगात इतरांशी तुलना करता येईल असं आपलं सामर्थ्य जाणवू लागलं आहे, त्यामागे माझ्या देशातल्या मजुरांचं, माझ्या देशातल्या श्रमीकांचं मोठं योगदान आहे. आणि आज ही काळाचीच मागणी आहे की, आज या लाल किल्ल्याच्या तटावरून मी त्यांचं अभिनंदन करावे , मी त्यांना अभिवादन करावे .
आणि हे माझे कुटुंबीय, १४० कोटी देशवासी, माझ्या या श्रमिकांचे, फेरीवाल्यांचा, फुलं भाज्या विकणाऱ्यांचा आम्ही सन्मान करतो.
माझ्या देशाला पुढे नेण्यात, माझ्या देशाला प्रगतीची नवी उंची गाठून देण्यात प्रोफेशनल्सची खूप मोठी भूमिका राहिली आहे, त्यांची भूमिका वाढतीच राहिली आहे. मग वैज्ञानिक असोत, की इंजिनिअर असोत, डॉक्टर असोत, नर्सेस असोत, शिक्षक असोत, आचार्य असोत, विद्यापीठे असोत, गुरुकुल असोत, प्रत्येक जण या भारत मातेचं उज्वल भविष्य घडवण्यासाठी पूर्ण ताकदिनीशी काम करत आहेत.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
राष्ट्रीयत्वाची जाणिव, हा एक असा शब्द आहे, जो आपल्याला समस्यांमधून मुक्त करत आहे.
आणि आज राष्ट्रीयत्वाची जाणिवेनं एक गोष्ट सिद्ध करून दाखवली आहे, ती म्हणजे, भारताचे सर्वात मोठे सामर्थ्य ठरले आहे ते - विश्वास. भारताचे सर्वात मोठे सामर्थ्य ठरले आहे ते - विश्वास. प्रत्येक नागरिकांवरचा आमचा विश्वास, प्रत्येक नागरिकाचा सरकार विश्वास, प्रत्येक नागरिकाचा देशाच्या उज्वल भवितव्यावर विश्वास, आणि अवघ्या विश्वाचाही भारतावर असलेला विश्वास.
हा विश्वास आमच्या धोरणांचा आहे, आमच्या कार्यपद्धतीचा आहे, भारताच्या उज्वल भवितव्याच्या दिशेने आम्ही ज्या निर्धाराने मजबूत पावलं टाकत आहोत त्यावरचा आहे.
बंधु भगिनींनो , माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो
एक गोष्ट निश्चित आहे ती म्हणजे भारताचं सामर्थ्य आणि भारताकडे असलेल्या संधी या विश्वासाची नवी मर्यादा ओलांडणार आहे. आणि विश्वासाच्या नव्या उंचीवर देश नव्या सामर्थ्यासह वाटचाल करत आहेत.
आज देशात जी ट्वेंटी शिखर परिषदेसाठी आलेल्यांचा पाहुणचार करायची संधी भारताला मिळाली आहे. आणि मागच्या एक वर्षभरापासून हिंदुस्थानच्या प्रत्येक कानाकोपऱ्यात ज्या प्रकारे जी ट्वेंटी अंतर्गत अनेक प्रकारचं आयोजन केलं गेलं आहे, अनेक कार्यक्रम झाले आहेत, त्यातून देशातल्या सामान्य नागरिकांच्या सामर्थ्याची ओळख जगाला करून दिली. भारताच्या विविधतेची ओळख करून दिली. भारताच्या विविधतेकडे जग आश्चर्याने पाहतं आहे. आणि त्यामुळेच त्यांचं भारताप्रती आकर्षण वाढलं आहे. भारताविषयी जाणून घेण्याची, समजून घेण्याची इच्छा जागृत झाली आहे.
त्याचप्रकारे, आपण देशीची निर्यात पाहा,
आज भारताची निर्यात वेगाने वाढते आहे, आणि मी सांगू इच्छितो की, जगभरातले तज्ञ, या सर्व मानकांच्या आधारे बोलत आहेत की, आता भारत थांबणारा नाही. जगातली कोणतीही मानांकन देणारी यंत्रणा असू दे, ती भारताचा गौरवच करत आहे.
कोरोनानंतरच्या काळात जग नव्याने विचार करू लागलंय. आणि मला अगदी विश्वासानं दिसतं आहे की, ज्याप्रमाणे दुसऱ्या महायुद्धानंतर, दुसऱ्या महायुद्धानंतर, जगात एक नवीच जागतिक व्यवस्था आकाराला आली होती, मी अगदी ठळकपणे पाहतोय की, कोरोना नंतर एक नवी जागतिक व्यवस्था, एक नवी जागतिक व्यवस्था, एक नवं भूराजकीय समीकरण, अगदी वेगानं आकार घेऊ लागलं आहे. भूराजकीय समीकरणाची सर्व व्याख्या, परिभाषा बदलू लागल्या आहेत.
आणि माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो, याचा आपल्याला अभिमान वाटेल की, या बदलत्या जगाला आकार देण्यात, माझ्या देशाचे १४० कोटी नागरिकांनो, तुमचं सामर्थ्य दिसून येतंय, तुम्ही एका निर्णायक वळणार उभे आहात.
आणि कोरोना काळात भारतानं ज्या पद्धतीनं देशाची वाटचाल सुरू ठेवली, त्यातून जगाला भारताचं सामर्थ्य अनुभवलं आहे.
जेव्हा जगभरातली पुरवठा साखळी उद्धस्त झाली होती. मोठ मोठ्या अर्थव्यवस्था संकटात होत्या, अशावेळी देखील आपण बोललो होतो की, जर आपल्याला जगाचा विकास करायचा असेल तर आपल्याला मानवकेंद्री दृष्टीकोन बाळगायला हवा, आपण मानवी संवेदनां महत्व देता आलं पाहीजे. तरच आपण आपल्या समस्यांवर योग्य उपाययोजना करू शकतो.
आणि कोविडने एक तर आपल्याला धडा दिला किंवा मजबूर केलं, मात्र मानवी संवेदनांना दूर सारून आपण जगाचं कल्याण नाही करू शकत.
आज भारत हा ग्लोबल साऊथ अंतर्गत येत असलेल्या देशांचा आवाज झाला आहे. भारताची समृद्ध परंपरा, आज जगभरासाठी एक संधी म्हणून समोर आली आहे, जागतिक अर्थव्यवस्था, जागतिक पुरवठा साखळी, भारतासोबतची भागिदारी
मी अगदी आत्मविश्वासाने सांगतो की, आज जी देशाची स्थिती आहे, आज जे भारताने कमावले आहे, त्यातून जगात स्थिरता राहू शकेल याची सुनिश्चिती केली आहे मित्रांनो.
आता ना आपल्या मनात, ना माझ्या १४० कोटी जणांच्या कुटुंबियांच्या मनात, ना अवघ्या जगाच्या मनात, ना IF आहे, ना BUT आहे. विश्वास ठसलेला आहे. माझ्या प्रिय देशवासियांनो आता चेंडू आपल्या कोर्टात आहे, आपल्याला ही संधी सोडून चालणार नाही, ही संधी आपण सोडताच कामा नये.
भारतात,
मी माझ्या देशवासीयांचे यासाठीही अभिनंदन करतो की, माझ्या देशवासीयांमध्ये सद्सदविवेकबुद्धीचंही सामर्थ्य आहे. समस्यांच्या मूळापर्यंत जाण्याचं सामर्थ्य आहे. आणि त्यामुळेच २०१४ मध्ये माझ्या देशवासीयांनी, ३० वर्षांच्या आपल्या अनुभवावरून एक निर्णय घेतला की, देशाला पुढे घेऊन जायचं असेल तर स्थिर सरकार हवं, मजबूत सरकार हवं, पूर्ण बहुमत असलेलं सरकार हवं. आणि मग देशवासियांनी एक मजबूत आणि स्थिर सरकार बनवलं. आणि तीन दशकांचा जो अनिश्चिततेचा कालखंड होता, अस्थिरतेचा कालखंड होता, ज्या राजनैतिक मजबुरींच्या जोखडात देश अडकून पडला होता, त्यातून सुटका मिळाली.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो
देशाकडे आज एक असं सरकार आहे, ते सर्व जन सुखाय सर्व जन हिताय, देशाच्या समतोल विकासासाठी, वेळेचा अगदी क्षण अन क्षण आणि जनतेची पै अन पै, जनतेच्या भल्यासाठी कामी आणत आहे.
आणि माझा देश, माझं सरकार, माझ्या देशवासीयांचा सन्मान एका गोष्टीशी जोडलेला आहे. आमचे प्रत्येक निर्णय, आम्ही निवडलेली प्रत्येक दिशा, या सगळ्याचा मानदंड एकच आहे नेशन फर्स्ट, राष्ट्र प्रथम.
आणि राष्ट्र प्रथम हाच दूरगामी परिणाम, सकारात्मक परिणाम घडवून आणणार आहे.
देशात मोठ्या प्रमाणावर कामं सुरू आहेत.
पण मी सांगू इच्छितो.
२०१४ मध्ये, आपण एक मजबूत सरकार बनवलंत,
आणि मी सांगू इच्छितो, २०१४ मध्ये आणि २०१९ मध्ये आपण सरकार फॉर्म केलंत, त्यामुळे मोदींनाही रिफॉर्म घडवून आणण्याची हिम्मत मिळाली.
आपण असं सरकार फॉर्म केलंत, की त्यामुळे मोदींना रिफॉर्म घडवून आणण्याची हिम्मत मिळाली.
आणि मग जेव्हा मोदींनी एकामागोमाग एक रिफॉर्म घडवून आणले, तेव्हा माझे नोकरशाहीतले लोग, लाखो हात पाय, जे हिंदुस्थानाच्या कानाकोपऱ्यात सरकारचेच एक अंग म्हणून काम करत आहेत, त्यांनी, नोकरशाहीने बदल घडवून आणण्यासाठी, काम करण्याची जबाबदारी अगदी नेटाने पार पाडली. आणि त्यांनी प्रत्यक्षात कामगिरी करून दाखवली. आणि जेव्हा या प्रक्रेयेत जनता जनार्दनही सोबत जोडली गेली तेव्हा बदल घडून येताना दिसू लागले आहेत. आणि त्यामुळेच रिफॉर्म, परफॉर्म अँड ट्रान्सफॉर्मचा हा काळ भारताचं भविष्य घडवत आहे. आणि आमचा विचार देशातल्या त्या क्षमतेला चालना देण्याचा आहे, ज्या येणाऱ्या एक हजार वर्षांसाठी आपला पाया मजबूत करू शकतील.
जगाला युवा शक्तीची युवा कौशल्याची गरज आहे. आम्ही नवं कौशल्य मंत्रालय निर्माण केलं. यातून भारताचीही गरज पूर्ण होईल तसंच जगाची गरज पूर्ण करण्याचीही क्षमता आपल्याकडे असेल.
आम्ही जलशक्ती मंत्रालयाचीही स्थापना केली. हे मंत्रालय स्थापन करण्याच्या प्रक्रियेचं जर का कोणी विश्लेषण केलं तर या सरकारनं दाखवलेल्या बुद्धीकौशल्याला आपणही समजू शकाल.
आम्ही जलशक्ती मंत्रालयाच्या स्थापना केली
आपलं हे जलशक्ती मंत्रालय, आपल्या देशातल्या प्रत्येक नागरिकापर्यंत पिण्याचं शुद्ध पाणी पोहचावं, पर्यावरण्याच्या संरक्षणासाठी पाण्याच्या बाबतीत संवेदनशील असणारी व्यवस्था निर्माण व्हावी त्यावर आम्ही भर देत आहोत.
आपल्या देशात,
कोरोनाच्या नंतर अवघं जग पाहतंय,
सर्वंकष आरोग्य व्यवस्था ही काळाची गरज झाली आहे. आम्ही वेगळं आयुष मंत्रालय स्थापन केलं. आज योग आणि आयुष जगात आपला ध्वज फडकावत आहेत.
आम्ही जगाला
आपल्या वचनबद्धतेमुळेच जगाचं लक्ष आपल्यावर केंद्रीत झालं आहे.
जर आपणच आपल्या सामर्थ्याला नाकारलं तर जग त्याला कसं स्विकारेल?
पण जेव्हा मंत्रालय स्थापन झालं, तेव्हा जगालाही त्याचं मूल्य लक्षात आलं.
मत्स्यपालन, आपल्या लाभलेला इतका लांब समुद्रकिनारा, आपले कोट्यवधी माच्छिमार बंधु भगिनी, त्यांचं कल्याणही आमच्या मनात आहेच. त्यामुळेच आम्ही वेगळा विचार करून, मत्स्यपालनासाठी, पशुपालनासाठी, डेअरीसाठी वेगळ्या मंत्रालयाची स्थापना केली. एवढ्यासाठीच की समाजातले जे लोक मागे पडलेत त्यांना आपण सोबत घेऊ शकू.
देशात सरकार अर्थव्यवस्थेची विविध अंग असतात, पण त्याचबरोबर सामाजिक अर्थव्यवस्थेचंही एक मोठं अंग आहे सहकारी चळवळ. त्याला बळ देण्यासाठी, या चळवळीत आधुनिकता आणण्यासाठी आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यातल्या लोकशाहीतल्या या घटकाला अधिक मजबूत करण्यासाठी आम्ही स्वतंत्र सरकार मंत्रालय स्थापन केलं. आणि हे मंत्रालय आपल्या सहकारी संस्थांचं जाळ विस्तारत आहे. जेणेकरून गरिबातल्या गरिबाचा आवाज तिथे ऐकला जाऊ शकेल. त्याच्या गरजांची पूर्ती होऊ शकेल. आणि ते देखील देशाच्या विकासातलं आपलं योगदान म्हणून एक छोटासा घटक होत योगदान देऊ शकतील.
आम्ही, सहकारापासून समृद्धीचा मार्ग स्विकारला आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो जेव्हा आम्ही २०१४ मध्ये आलो होतो, तेव्हा आम्ही जागतिक अर्थव्यवस्थेत दहाव्या क्रमांकावर होतो.
आणि आज १४० कोटी देशवासियांचा अभिमान सार्थ ठरला आहे, आणि आपण जगातल्या पाचव्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था बनलो आहोत.
आणि हे सहजच घडलेलं नाही,
जेव्हा भ्रष्टाचाराच्या राक्षसानं देशाला जखडून ठेवलं होतं,
लाखो करोडो रुपयांच्या घोटाळ्यांमुळे देशाची अर्थव्यवस्था डळमळीत झाली होती.
प्रशासन, नाजूक विस्कटलेलं अशीच त्याची जगभरात ओळख झाली होती.
आम्ही गळती थांबवली
मजबूत अर्थव्यवस्था बनवली.
गरीब कल्याणासाठी जास्तीत आणि जास्त निधी खर्च करण्याचा आमचा प्रयत्न राहिला आणि आज मी देशवासियांना सांगू इच्छितो की देश जेव्हा आर्थिक दृष्ट्या समृद्ध होतो,तेव्हा गंगाजळीत भर तर पडतेच त्याच बरोबर देशाचे सामर्थ्य वृद्धिंगत होते, देशवासीयांचे सामर्थ्य वाढते आणि तिजोरीतली पै आणि पै जर इमानदारीने जनताजनार्दनासाठी खर्च करण्याचा संकल्प घेतलेले सरकार असेल तर त्याचा प्रभाव कसा असेल ! मी दहा वर्षांचा हिशेब, तिरंगा ध्वजाला साक्ष ठेवून, लाल किल्याच्या तटावरून माझ्या देशवासियांना देत आहे.आपल्याला आकडे पाहून वाटेल इतके मोठे परिवर्तन !इतके मोठे सामर्थ्य ! दहा वर्षांपूर्वी राज्यांना तीस लाख कोटी रुपये केंद्र सरकारकडून दिले जात असत. गेल्या नऊ वर्षात हा आकडा शंभर लाख कोटी रुपयांवर पोहोचला आहे.
पूर्वी स्थानिक विकासासाठी भारत सरकारकडून 70 हजार कोटी रुपये जात असत आज ही रक्कम तीन लाख कोटी रुपयांपेक्षाही जास्त झाली आहे. पूर्वी गरिबांच्या घरांसाठी नव्वद हजार कोटी रुपये खर्च केले जात होते. आज ही रक्कम चौपट होऊन चार लाख कोटी पेक्षाही जास्त रक्कम गरिबांसाठी घर उभारण्याकरिता खर्च केले जात आहेत. पूर्वी गरिबांना युरिया स्वस्त मिळावा, जी युरियाची थैली जगभरातल्या काही बाजारात तीन हजार रुपयांना विकली जाते ती युरियाची थैली माझ्या शेतकऱ्यांना तीनशे रुपयात मिळावी यासाठी देशाचे सरकार दहा लाख कोटी रुपये,देशाच्या शेतकऱ्यांसाठी युरिया अनुदानापोटी देत आहे.मुद्रा योजना वीस लाख कोटी त्यापेक्षाही जास्त रक्कम माझ्या देशातल्या युवकांना स्व रोजगारासाठी, आपल्या व्यवसायासाठी, आपला कारभार उभारण्यासाठी देण्यात आले आहेत.आठ कोटी लोकांनी नवा व्यवसाय सुरु केला आहे, आठ कोटी लोकांनी व्यवसाय सुरु केला आहे इतकेच नव्हे तर प्रत्येक व्यावसायिकाने एक किंवा दोन जणांना रोजगार पुरवला आहे. आठ- दहा कोटी लोकांना रोजगार देण्याचे सामर्थ्य या मुद्रा योजनेतून लाभ घेणाऱ्या आठ कोटी नागरिकांचे राहिले आहे.सूक्ष्म,लघु,मध्यम उद्योगांना सुमारे साडे तीन लाख कोटी रुपयांचे सहाय्य देत कोरोनाच्या संकट काळातही त्यांचा व्यवसाय बुडू दिला नाही, त्यांना तग धरता आला. त्यांना बळ दिले.वन रॅन्क , वन पेन्शन माझ्या देशातल्या जवानांचा एक सन्मानाचा विषय होता.सत्तर हजार कोटी रुपये देशाच्या तिजोरीतून आज पोहोचले आहेत. माझ्या सैन्य दलातल्या निवृत्त नायकांकडे, त्यांच्या कुटुंबात पोहोचले आहेत. सर्व वर्गातल्या, मी काहीच वर्गांचा उल्लेख केला आहे, मी फार वेळ घेऊ इच्छित नाही. प्रत्येक वर्गात पूर्वीच्या तुलनेत अनेक पटीने निधी आम्ही देशाच्या विकासासाठी कानाकोपऱ्यात रोजगार निर्मितीसाठी, पै आणि पैचा उपयोग देशाचे भवितव्य घडवण्यासाठी व्हावा यासाठी आम्ही काम केले आहे.
माझ्या प्रियजनहो,
इतकेच नव्हे , आमच्या या सर्व प्रयत्नांचा परिणाम आहे,की आज पाच वर्षांच्या माझ्या एका कार्यकाळात, पाच वर्षांच्या कार्यकाळात , पाच वर्षात साडेतेरा कोटी माझ्या गरीब बंधू-भगिनी ,गरिबीच्या श्रुंखला तोडत नव मध्यम वर्गाच्या रूपाने उभे राहिले आहेत. जीवनात यापेक्षा आनंददायी काही असूच शकत नाही.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
आणि जेव्हा साडे तेरा कोटी लोक गरिबीच्या खाईतून बाहेर येतात तेव्हा कोणकोणत्या योजनांनी त्यांना सहाय्य केले आहे , त्यांना आवास योजनांचा लाभ प्राप्त होणे,पीएम स्वनिधी पासून पन्नास हजार कोटी रुपये फेरीवाल्यांपर्यंत पोहोचवले आहेत. येत्या काही दिवसात येत्या विश्वकर्मा जयंतीला आम्ही एक कार्यक्रम अमलात आणणार आहोत.या विश्वकर्मा जयंतीला आम्ही सुमारे 13-15 हजार कोटी रुपयांच्या,हाताने परंपरागत कौशल्य काम करणारे लोक, जे आपल्या हत्यारे आणि अवजारांच्या सहाय्याने काम करतात त्यांच्यासाठी जास्त करून इतर मागास वर्ग समुदायातले आहेत.आपले सुतार असोत, आपले सोनार असोत की आपले गवंडी असोत, आपले धोबी असोत, केश कर्तन करणारे आपले बंधू-भगिनी असोत,अशा वर्गाला एक नवी ताकद देण्यासाठी आम्ही येत्या महिन्यामध्ये विश्व कर्मा जयंतीला विश्व कर्म योजनेचा प्रारंभ करणार आहोत.आणि सुमारे 13-15 हजार कोटी रुपयांनी त्याचा प्रारंभ करणार आहोत.आम्ही पीएम किसान सन्मान निधी मध्ये अडीच लाख कोटी रुपये माझ्या देशातल्या शेतकऱ्यांच्या खात्यात थेट जमा केले आहेत. आम्ही जल जीवन मिशन,प्रत्येक घरामध्ये शुद्ध पाणी पोहचवण्यासाठी दोन लाख कोटी रुपये खर्च केले आहेत. आम्ही आयुष्मान भारत योजना, गरिबाला आजारपणामुळे रुग्णालयात दाखल होण्यासाठी जी पैशाची समस्या येत होती त्यातून गरिबाला मुक्त करण्यासाठी, त्याला औषधोपचार मिळावेत, आवश्यकता असल्यास त्याच्यावर शस्त्रक्रिया व्हावी, उत्तम रुग्णालयात व्हावी, त्याला आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत 70 हजार कोटी रुपये आम्ही खर्च करत आहोत.पशुधन , देशाला कोरोना लसीकरण तर स्मरणात आहे, 40 हजार कोटी रुपये खर्च केले ते तर लक्षात आहे मात्र आम्ही, आपल्याला हे ऐकून आनंद होईल की आम्ही पशुधन वाचवण्यासाठी सुमारे 15 हजार कोटी रुपये पशुधनाच्या लसीकरणासाठी उपयोगात आणले आहेत.
माझ्या प्रिय देशबांधवानो, माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
जन औषधी केंद्रांनी, देशातल्या ज्येष्ठ नागरिकांना, देशाच्या मध्यम वर्गाला, एक नवे सामर्थ्य दिले आहे.एखाद्या एकत्र कुटुंबात एखाद्या सदस्याला मधुमेह झाल्यास औषधाचा खर्च सहज दोन-तीन हजार रुपयांवर जातो.जे औषध बाजारात शंभर रुपयांना मिळत होते ते औषध आम्ही जन औषधी केंद्राद्वारे दहा रुपये,पंधरा रुपये वीस रुपयांमध्ये दिले आणि आज देशामध्ये एक हजार जन औषधी केंद्रांमधून, ज्यांना आजारपणात औषधांची आवश्यकता होती अशा लोकांची सुमारे 20 हजार कोटी रुपयांची बचत झाली आहे आणि यामध्ये बहुतांश मध्यम वर्गातले लोक आहेत, आज याचे यश पाहता मी सांगू इच्छितो, आम्ही ज्याप्रमाणे विश्वकर्मा योजना आणून समाजातल्या एका वर्गाला मदतीचा हात देणार आहोत, आता देशात दहा हजार जन औषधी केंद्रावरून पंचवीस हजार जन औषधी केंद्रांचे लक्ष्य घेऊन येत्या काळात आम्ही काम करणार आहोत.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
जेव्हा देशात गरिबी कमी होते,तेव्हा देशाच्या मध्यम वर्गाची ताकद मोठ्या प्रमाणात वाढते.आणि जर जगाने आणि मी आपल्याला विश्वास देतो की येत्या पाच वर्षात मोदी यांची हमी आहे की देश जगातल्या पहिल्या तीन अर्थव्यवस्थांमध्ये स्थान मिळवेल, खात्रीने स्थान मिळवेल आज जे साडेतेरा कोटी लोक दारिद्र्यातून बाहेर आले आहेत,ते एक प्रकारे मध्यम वर्गाचे सामर्थ्य बनतात. जेव्हा गरीबाची क्रय शक्ती वाढते तेव्हा मध्यम वर्गाची व्यापार शक्ती वाढते.जेव्हा गावाची क्रय शक्ती वाढते तेव्हा शहरांची अर्थ व्यवस्था अधिक जोर पकडते आणि असेच आपले अर्थ चक्र परस्परांशी जोडलेले असते. त्याला बळ देऊन आम्हाला आगेकूच करायची आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
शहरांमध्ये जे दुर्बल घटकांमधले लोक राहतात, स्वतःच्या घरावाचून राहिल्याने अनेक समस्या झेलाव्या लागतात, जी कुटुंबे स्वतःच्या घराचे स्वप्न पहात आहेत, त्यांच्या साठीही आम्ही येत्या काही वर्षांसाठी एक योजना घेऊन येत आहोत. ज्यामध्ये माझे असे कुटुंबीय जे शहरांमध्ये राहतात मात्र भाड्याने घर घेऊन त्यात राहतात,झोपड्यांमध्ये राहतात,चाळीमध्ये राहतात,अनधिकृत वसाहतींमध्ये राहतात असे माझ्या कुटुंबीयांना जर स्वतःचे घर हवे असेल तर बँकेमधून जे कर्ज मिळेल त्या कर्जाच्या व्याजात सवलत देऊन लाखो रुपयांची मदत करण्याचा आम्ही निर्णय घेतला आहे. माझ्या मध्यमवर्ग कुटुंबियांना जेव्हा प्राप्तीकराची मर्यादा 2 लाखावरून 7 लाखापर्यंत वाढते तेव्हा सर्वात मोठा लाभ पगारदार वर्गाला होतो, माझ्या मध्यम वर्गाला होतो. 2014 पूर्वी इंटरनेटचा डेटा अतिशय महाग होता आज सर्वात स्वस्त डेटा मिळत आहे प्रत्येक कुटुंबाचे पैसे वाचत आहेत.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
जग अजून कोरोना महामारीतून सावरलेले नाही.युद्धाने पुन्हा एकदा नवे संकट निर्माण केले आहे.आज जग महागाईच्या संकटाला तोंड देत आहे. अवघ्या जगाच्या अर्थव्यवस्थेला महागाईने ग्रासले आहे.आपणही जगाकडून ज्या गोष्टी खरेदी करण्याची आवश्यकता आहे अशा गोष्टी आणतो तेव्हा आपण सामान तर आयात करतोच पण दुर्दैवाची गोष्ट अशी आहे की आपल्याला त्याबरोबर महागाईसुद्धा आयात करावी लागते. संपूर्ण जगाला महागाईने जखडून टाकले आहे.
मात्र माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
भारताने महागाई आटोक्यात ठेवण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात प्रयत्न केले आहेत.मागच्या काळाच्या तुलनेत आपल्याला काही यशही मिळाले आहे,मात्र यावर समाधान मानता येऊ शकत नाही.जगापेक्षा आपली परिस्थिती चांगली आहे यावर आपण संतुष्ट राहू शकत नाही. मला तर माझ्या देशवासियांवर महागाईचे ओझे कमीतकमी रहावे या दिशेने आणखीही पाऊले उचलायची आहेत आणि आम्ही ही पाऊले नक्कीच उचलू.माझे प्रयत्न अखंड जारी राहतील.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
आज देश अनेक क्षमतांनिशी पुढे जात आहे. देश आधुनिकतेच्या दिशेने पुढे जाण्यासाठी काम करत आहे. आज देश अक्षय ऊर्जा निर्मितीवर काम करत आहे. आज देश हरित हायड्रोजन वर काम करत आहे. अवकाश क्षेत्रात देशाची क्षमता वाढते आहे, तर देश खोल समुद्रातील अभियानाच्या दिशेनेही यशस्वीपणे पुढे जात आहे. देशात रेल्वे आधुनिक होत आहे, तर वंदे भारत बुलेट ट्रेन देखील आज देशात कार्यरत आहेत. गावागावात पक्के रस्ते बांधले जात आहेत. इलेक्ट्रिक बसेस आणि मेट्रो देखील आज देशात तयार होत आहेत. आज गावागावात इंटरनेट पोहोचत आहे. क्वांटम कॉम्प्युटर च्या दिशेने देखील देश दृढनिश्चयाने पुढे जात आहे. नॅनो युरिया, नॅनो डीएपी वर काम सुरू आहे. तर दुसरीकडे जैविक शेतीवर पण आपण भर देत आहोत. आज शेतकरी उत्पादक संघटना, एफपीओ स्थापन केल्या जात आहेत, तर दुसरीकडे आपण सेमी कंडक्टर चे देखील उत्पादन करण्यासाठी पुढे जात आहोत. आपण दिव्यांग लोकांसाठी सुगम भारताची उभारणी करत आहोत. तर आपण पॅरालंपिक स्पर्धेतही हिंदुस्थानचा झेंडा फडकवण्यासाठी माझ्या दिव्यांग खेळाडूंना सामर्थ्यवान बनवत आहोत. आम्ही खेळाडूंना विशेष प्रशिक्षण देत आहोत.
आज भारत जुने विचार, जुन्या धाटणीचा त्याग करत, उद्दिष्टे निश्चित करून, ती साध्य करण्याच्या दिशेने काम करत आहे. आणि जेव्हा मी असे सांगतो, की ज्याचे भूमिपूजन आमचे सरकार करते, त्याचे उद्घाटन देखील आमच्याच कालखंडात होते. आता मी ज्या ज्या प्रकल्पांचे भूमिपूजन करत आहे ना, तुम्ही लिहून ठेवा, त्याचे उद्घाटन देखील आपण सर्वांनी माझ्याच भाग्यात लिहिले आहे. आमची कार्यसंस्कृती, व्यापक विचार, दूरदृष्टी, सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय याचा विचार करणे, ही आमची कार्यशैली राहिली आहे. आणि एखादी गोष्ट विचारांपेक्षाही अधिक, संकल्पापेक्षा जास्त साध्य कशी करायची, असा विचार करुन आमचे सरकार काम करत आहे. आम्ही स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवात 75 हजार अमृत सरोवरे बनवण्याचा संकल्प केला होता. त्यावेळी आम्ही प्रत्येक जिल्ह्यात 75 अमृत सरोवरे बनवण्याचा संकल्प केला होता. सुमारे 50-55 हजार अमृत सरोवरे बांधली जातील, अशी आम्ही कल्पना केली होती. मात्र आज, सुमारे 75 हजार अमृत सरोवर निर्मितीचे काम सुरू आहे. हे देखील एक खूप मोठे कार्य आहे. जनशक्ती आणि जलशक्तीची ही ताकद, भारताच्या पर्यावरण रक्षणासाठीही उपयुक्त ठरणार आहे. 18 हजार गावांपर्यंत वीज पोहोचवणे, जनधन बँक खाती उघडणे, मुलींसाठी शौचालय बनवणे, सगळी लक्ष्य वेळेच्या आधीच संपूर्ण शक्तिनिशी पूर्ण केली जातील. जेव्हा भारत एक लक्ष्य ठरवतो, तेव्हा ते पूर्ण करतोच, हे आमचा ट्रॅक रेकॉर्ड सांगतो.
200 कोटी लसीकरण करण्याचे काम, जग जेव्हा आम्हाला विचारते, 200 कोटी असं जेव्हा ऐकते, तेव्हा हा आकडा ऐकून त्यांचे डोळे विस्फारतात. इतके मोठे काम.. हे काम आपल्या अंगणवाडी कार्यकर्त्या, आशा कार्यकर्त्या, आरोग्य कर्मचारी, यांनी करुन दाखवले. हे माझ्या देशाचे सामर्थ्य आहे.
5-जी ची सुरुवात केली, आणि जगात सर्वाधिक वेगाने 5 -जी ची अंमलबजावणी सुरू करणारा माझा देश आहे. 700 पेक्षा अधिक जिल्ह्यांपर्यंत आता आम्ही पोहोचलो आहोत. आणि आता 6-जी पण तयारी करतो आहोत. त्यासाठी आम्ही कृती दल देखील स्थापन केले आहे.
अक्षय ऊर्जा- आम्ही आमच्या लक्ष्याच्या पुढे वाटचाल करतो आहोत. आपण 2030 चे जे अक्षय ऊर्जा निर्मिती क्षमतेचे उद्दिष्ट निश्चित केले होते, ते उद्दिष्ट आम्ही 2021-22 मध्येच पूर्ण केले. आम्ही इंधनात, 20 टक्के इथेनॉल मिश्रणाचा संकल्प केला होता, ते उद्दिष्ट पण आम्ही पाच वर्षांपूर्वीच पूर्ण केले. आम्ही 500 अब्ज डॉलर्सच्या निर्यातीचे उद्दिष्ट ठेवले होते, ते देखील आम्ही वेळेच्या आधीच 500 अब्ज डॉलर्सपेक्षा अधिक केले.
आपल्या देशात 25 वर्षांपासून अशी चर्चा होत होती, की देशात नवी संसद निर्माण व्हावी. संसदेचे एकही सत्र असे नव्हते, ज्यात नव्या संसद भवनाविषयी चर्चा होत नसेल. हा मोदी आहे, ज्याने वेळेच्या आधीच नवी संसद निर्माण करुन ठेवली, माझ्या प्रिय देशबांधवांनो.. हे काम करणारे सरकार आहे, आपली उद्दिष्टे पूर्ण करणारे सरकार आहे. हा नवा भारत आहे. हा आत्मविश्वासाने परिपूर्ण भारत आहे. हा संकल्प प्रत्यक्षात उतरवण्यासाठी जीव तोडून कष्ट करणारा भारत आहे. आणि म्हणूनच हा भारत न थांबतो, ना थकतो, खचत नाही, ना कधी हार मानतो.
आणि म्हणूनच, माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
देशाची आर्थिक शक्ती वाढली आहे, तर दुसरीकडे आपली सामरिक शक्ती देखील वाढली आहे. आपल्या देशाच्या सीमा अधिक सुरक्षित झाल्या आहेत. आपल्या सीमांवर तैनात असलेले आपले जवान, जे देशाच्या सीमांचे रक्षण करत आहेत, किंवा मग आपल्या देशाच्या अंतर्गत सुरक्षेची जबाबदारी सांभाळणारी गणवेशधारी दले, मी स्वातंत्र्याच्या या पवित्र दिवशी त्यांचेही खूप अभिनंदन करत, माझे भाषण पुढे नेतो.
सैन्याचे सक्षमीकरण असो, किंवा मग सैन्याला अधिकाधिक युवा बनवण्याचा प्रयत्न असो, आपले सैन्य लढाईसाठी सज्ज, युद्धासाठी सतत तैयार असावी यासाठी आपल्या सैन्यदलांमध्ये सातत्याने सुधारणा करण्याचे काम केले जात आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
रोज आपण ऐकत असू, इथे बॉम्बस्फोट झाला, तिथे बॉम्बस्फोट झाला, प्रत्येक ठिकाणी लिहिले गेले असे, “या बॅगला हात लावू नका” उद्घोषणा होत असत. आज देश सुरक्षिततेचा अनुभव घेत आहे. आणि जेव्हा सुरक्षितता असते, शांतता असते, त्यावेळी, प्रगतीची नवनवी उद्दिष्टे आपण गाठू शकतो. साखळी बॉम्बस्फोटांच्या घटना आता इतिहासजमा झाल्या आहेत. निष्पाप लोकांचे जे बळी जात असत, ते सगळे इतिहासजमा झाले आहे. आज, देशात दहशतवादी हल्ले फार कमी झाले आहेत. नक्षलग्रस्त क्षेत्रात देखील, खूप मोठा बदल घडून आलेला आहे. खूप मोठ्या परिवर्तनाचे एक वातावरण निर्माण झाले आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
प्रगतीच्या प्रत्येक मार्गावर, मात्र आपण 2047 पर्यंत आपण एक विकसित देशांचे स्वप्न घेऊन वाटचाल करतो आहोत, तेव्हा; आणि ते स्वप्न नाही- 140 कोटी देशबांधवांचा संकल्प आहे. आणि हा संकल्प सिद्ध करण्यासाठी परिश्रमांची पराकाष्ठा देखील केली जात आहे. आणि त्याची सर्वात मोठी ताकद असते, ती असते राष्ट्रीय चारित्र्य. जगातील ज्या ज्या देशांनी प्रगती केली, जगात जे जे देश संकटांवर मात करून पुढे गेले आहेत, त्या प्रत्येक देशात इतर सर्व गोष्टींसोबत एक अत्यंत महत्वाचा उत्प्रेरक असतो. आणि तो म्हणजे, त्या देशाचे राष्ट्रीय चारित्र्य. आणि आपल्याला राष्ट्रीय चारित्र्यावर अधिक भर देत आपल्याला पुढे जावे लागेल.
आपला देश, आपले राष्ट्रीय चारित्र्य ओजस्वी असावे, तेजस्वी असावे, पुरुषार्थ करणारे असावे, पराक्रमी असावे, प्रखर हो, ही आपल्या सर्वांची सामूहिक जबाबदारी आहे. आणि येणारी 25 वर्षे, आपण एकच मंत्र घेऊन पुढे वाटचाल करूया की आपले राष्ट्रीय चारित्र्य आपला मुकुटमणी असले पाहिजे. एकतेचा संदेश, भारताच्या एकतेसाठी जगणे, भारताच्या एकतेला झळ पोहोचेल, न अशी माझी भाषा हवी, नया असे कुठले पाऊल मी उचलायला हवे.
प्रत्येक क्षणी देशाला जोडण्याचे प्रयत्न, माझ्याकडूनही सुरूच राहतील. भारताची एकता आपल्याला ताकद देते. उत्तर असो, दक्षिण असो, पूर्व असो किंवा मग पश्चिम असो, गाव असो किंवा शहर, पुरुष असो किंवा स्त्री, आपण सर्वांनीच एकात्मतेच्या भावनेने, आणि विविधतेने नटलेल्या देशात, एकतेला ताकद असते, शक्ती असते. आणि दुसरी महत्वाची गोष्ट मी बघतो आहे. 2047 साली, आपल्याला आपल्या देशाला विकसित भारत म्हणून बघायचे आहे. आपल्या श्रेष्ठ भारताचा मंत्र आचरणात आणावा लागेल.आपल्याला परिश्रम करावे लागतील.
आपल्या उत्पादनात, मी 2014 मध्ये सांगितले होते, “झीरो डिफेक्ट, झीरो इफेक्ट” जगातील कोणत्याही टेबलवर भारताचे उत्पादन, मेड इन इंडिया वस्तू असेल, तर जगाला विश्वास असला पाहिजे की यापेक्षा उत्तम जगात काहीही असू शकत नाही. अशी विश्वासार्हता विशेष असेल, आपली प्रत्येक वस्तू, आपली प्रत्येक सेवा सर्वश्रेष्ठ असतील. आपल्या शब्दाला किंमत असेल, तरच आपला शब्द श्रेष्ठ मानला जाईल. आपल्या संस्था असतील, तर त्याही श्रेष्ठ असतील. आपली निर्णय प्रक्रियाही असेल, तर ती सर्वोत्तम असेल. ही श्रेष्ठतेची भावना घेऊनच आपल्याला वाटचाल करावी लागेल.
तिसरी गोष्ट म्हणजे, देशाला पुढे नेण्यासाठी, एका अतिरिक्त शक्तीचे सामर्थ्य भारताला पुढे घेऊन जाणार आहे. आणि ती शक्ती म्हणजे महिला -प्रणित विकास. आज भारत, अभिमानाने सांगू शकतो, की हवाई वाहतूक क्षेत्रात जगात सर्वाधिक वैमानिक जगात कोणत्या देशात असतील, तर त्या भारतात आहेत. आज चांद्रयानची गती हो, मून मिशनची चर्चा असो, माझ्या महिला वैज्ञानिक त्याचे नेतृत्व करत आहेत. आज महिला स्वयंसहाय्यता बचत गट असोत, माझ्या सुमारे दोन कोटी भगिनी, लखपती दीदी चे उद्दिष्ट घेऊन आज महिला बचत गटांच्या कार्यात आपल्या महिला कार्य करत आहेत. आपण आपल्या नारी शक्तीच्या सामर्थ्याला चालना देत, महिला प्रणित विकासाचे, आणि जेव्हा जी-20 मध्ये, मी महिला प्रणित विकासाशी संबंधित विषय पुढे नेले आहेत, तेव्हा संपूर्ण जी-20 समूह, त्याचे माहात्म्य मान्य करतो आहे. आणि त्याचे माहात्म्य स्वीकारून, ते त्यावर भरही देत आहेत. त्याचप्रमाणे, भारत, विविधतांनी भरलेला देश आहे. आपण असमतोल विकासाचे बळी ठरलो आहोत. माझे-आपले, या भावनेमुळे आपल्या देशातील बरेच प्रदेश त्याचा बळी ठरले. आता आपल्याला प्रादेशिक आशा आकांक्षांना आणि समतोल विकासाला ताकद द्यायची आहे. आणि प्रादेशिक आशा आकांक्षांचा विचार करत, त्या भावनांना सन्मान देत,जसे, आपल्या भारतमातेचाच विचार करा. जर आपल्या शरीरातील एखादा अवयव अविकसित राहिला, तर आपले शरीर, विकसित नाही मानले जाणार. आपल्या शरीराचा एखादा भाग दुर्बल राहिला, तर आपले शरीर निरोगी नाही समजले जाणार. त्याचप्रमाणे, माझी भारतमाता, त्याचा कुठलाही एक भूभाग देखील, समाजातील कोणताही घटक असो, तो जर दुर्बळ राहिला तर माझी भारतमाता समर्थ आहे, निरोगी आहे, असा अभिमान आपण नाही बाळगू शकत. आणि म्हणूनच प्रादेशिक आशा-आकांक्षांचा विचार करण्याची आपल्याला गरज आहे. म्हणूनच आपल्या समाजाचा सर्वांगीण विकास व्हावा, सर्वंकष विकास व्हावा, भूभागावरील प्रत्येक प्रदेशाला, त्याची स्वतःची क्षमता वाढवण्याची संधी मिळेल, या दिशेने आम्ही वाटचाल करु इच्छितो.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
भारत लोकशाहीची जननी आहे. भारतात विलक्षण विविधता देखील आहे. भाषा अनेक आहेत, बोली अनेक आहेत, वस्त्रे-पोशाख अनेक आहेत, विविधताही खूप आहेत. आपल्याला ह्या सगळ्यांच्या आधारावरच पुढे जायचे आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
देशाच्या एकात्मतेविषयी जेव्हा मी बोलतो, तेव्हा जर घटना माणिपूरमध्ये घडत असेल, तर त्याच्या वेदना महाराष्ट्रात जाणवतात. जर पूर आसामला आला तर केरळचा माणूस अस्वस्थ होतो. भारताच्या कोणत्याही कानाकोपऱ्यात काहीही झाले, तरी आपण एकसंध असल्याच्या भावनेची अनुभूती घेतो. माझ्या देशातील मुलींवर अत्याचार न व्हावेत, हे आपली सामाजिक जबाबदारी आहे. ही आपली कौटुंबिक जबाबदारी देखील आहे. आणि देशाचे नागरिक म्हणूनही आपली सर्वांची सामूहिक जबाबदारी आहे. आज जेव्हा अफगाणिस्तान मधून गुरु ग्रंथ साहिब आणतो, तेव्हा संपूर्ण देशाला अभिमान वाटतो. जेव्हा आज जगातील कोणत्याही देशात, कोविड काळात, माझा एखादा सिख बांधव लंगर सुरु करतो, उपाशीपोटी असलेल्यांना अन्न देतो, आणि जेव्हा त्याची जगभरात प्रशंसा होते, तेव्हा भारताचा उर अभिमानाने भरून येतो.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
आमच्यासाठी -आम्ही जेव्हा स्त्रीसन्माना विषयी चर्चा करतो, तेव्हा- मला आताच, एका देशाचा दौरा करण्याची संधी मिळालेली होत, तेव्हा तिथे असलेल्या एक ज्येष्ठ नेत्यांनी मला एक प्रश्न विचारला... त्यांनी विचारलं की आपल्या देशातील मुली विज्ञान आणि अभियांत्रिकी शिकत आहेत का? मी त्यांना उत्तर दिलं, आज माझ्या देशात मुलांपेक्षा जास्त मुली आज स्टेम, स्टेम म्हणजे, सायन्स, टेक्नॉलजी, इंजिनीयरिंग आणि मॅथ्स (विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित), जास्तीत जास्त सहभाग माझ्या मुली घेत आहेत. त्यांना खूप आश्चर्य वाटलं. आज आपल्या देशाचे हे समर्थ्य दिसत आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
आज 10 कोटी महिला, महिला बचत गटांशी जोडलेल्या आहेत, आणि महिला बचत गटांसोबत तुम्ही गावांत गेलात, तर तुम्हाला बँकवाली दीदी भेटेल, तुम्हाला आंगडणवाडी दीदी भेटेल, तुम्हाला औषधं देणारी दीदी भेटेल, आणि आता, माझं स्वप्न आहे, दोन कोटी लखपती दीदी बनविण्याचे. गावांत दोन कोटी लखपती दीदी! आणि यासाठी एक नवीन संदेश दिला. विज्ञान आणि तंत्रज्ञानात आपल्या गावांतल्या महिलांचे देखील सामर्थ्य मी बघतो. आणि यासाठी आम्ही एक नवीन योजनेवर विचार करत आहोत, की आपल्या कृषी क्षेत्रात तंत्रज्ञान यावे. अॅग्रीटेकला बळ मिळावे यासाठी, महिला बचत गटांच्या भगिनींना आम्ही प्रशिक्षण देऊ. ड्रोन उडविण्याचे, ड्रोन दुरुस्तीचे प्रशिक्षण देऊ. आणि अशा हजारो महिला बचत गटांना भारत सरकार ड्रोन देईल, प्रशिक्षण देईल. आणि आपल्या शेतीच्या कामात ड्रोन सेवा उपलब्ध व्हाव्यात याची आम्ही सुरवात करणार आहोत. सुरुवात आम्ही 15 हजार महिला बचत गटांच्या मार्फत, ड्रोनचे उड्डाण आम्ही करतो आहोत. ड्रोन च्या उड्डाणाची आम्ही सुरुवात करतो आहोत. मला विश्वास आहे, की यामुळे, आमच्या कुटुंबियांचा .. आज देश आधुनिकतेच्या दिशेने पुढे जातो आहे. महामार्ग असो, किंवा मग रेल्वे असो, विमान मार्ग असो, आय (इन्फॉर्मेशन) वे असो, जलमार्ग असोत, कुठलेही क्षेत्र असे नाही, ज्याला पुढे नेण्यासाठी आज देश काम करत नाहीये.
गेल्या नऊ वर्षात, किनारी क्षेत्रात आम्ही, आदिवासी क्षेत्रात, आपल्या डोंगराळ भागात विकास करण्यावर खूप भर दिला आहे. आम्ही पर्वतमाला, भारतमाला अशा योजनांच्या माध्यमातून, समाजाच्या या वर्गाला आम्ही आधार दिला आहे. आम्ही, गॅस पाईपलाईनच्या माध्यमातून आपल्या पूर्व भारताला जोडण्याचे काम केले आहे. आम्ही रुग्णालयांची संख्या वाढवली आहे. आम्ही डॉक्टरांच्या जागा वाढवल्या आहेत. जेणेकरून आपली मुळे, डॉक्टर बनण्याचे स्वप्न पूर्ण करु शकतील. आम्ही मातृभाषेत शिक्षण घेण्यावर भर दिला आहे. आपल्या मुलांना आता मातृभाषेत शिक्षण घेता येईल, या दिशेने.. आणि मी सर्वोच्च न्यायालयाचे देखील आभार मानतो, की भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयाने देखील म्हटले आहे, की आता ते जे निकाल देतील, त्यातील जो कार्यवाहीचा भाग असेल, तो, जो न्यायालयात आलेला पक्षकार आहे, त्याला त्याच्या भाषेत उपलब्ध करुन दिला जाईल. मातृभाषेचे माहात्म्य आज वाढत आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
आजपर्यंत, आपल्या देशातील जी सीमावर्ती गावे आहेत, त्यांच्यासाठी आम्ही व्हायब्रंट बॉर्डर व्हीलेज म्हणून एक कार्यक्रम सुरू केला. आणि व्हायब्रंट बॉर्डर व्हीलेज- ज्यांना आजपर्यंत असे म्हटले जात होते, की देशातील शेवटचे गांव, आम्ही ती मानसिकताच बदलली. ते देशातील शेवटचे गांव नाही, तर सीमेवर असलेले आपले गांव, माझ्या देशातील पहिले गांव आहे. जेव्हा सूर्य पूर्वेला उगवतो, तेव्हा त्याची पहिली किरणे या गावात पडतात, आणि सूर्य पश्चिमेला अस्ताला जातो, तेव्हा इकडच्या सीमेवेरील गावांना शेवटच्या सूर्यकिरणाचा लाभ मिळतो.
ही माझी पहिली गावे आहेत , आणि मला आनंद आहे की , ही जी पहिली गावे आहेत सीमावर्ती गावे आहेत त्या गावांचे सहाशे प्रमुख आज आपल्या या कार्यक्रमाचे विशेष पाहुणे म्हणून या लाल किल्याच्या तटबंदीवरील एका महत्वाच्या कार्यक्रमाचा भाग होण्यासाठी आले आहेत. पहिल्यांदाच ते इतक्या दूरवर आले आहेत. नवे संकल्प आणि सामर्थ्याशी जोडले जाण्यासाठी इथे आले आहेत.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
संतुलित विकासासाठी आम्ही आकांक्षी जिल्हे, आकांक्षी तालुक्यांची संकल्पना मांडली. आणि आज त्याचे सुखद परिणाम प्राप्त होत आहेत. आज राज्याचे जे सामान्य मापदंड आहेत त्यानुसार जे आकांक्षी जिल्हे कधी काळी खूप मागास होते , ते जिल्हे आज राज्यातही चांगली कामगिरी करत आहेत. आणि मला विश्वास आहे की, आगामी काळात हे आपले आकांक्षी जिल्हे ही आकांक्षी तालुके निश्चितच प्रगती करतील. भारताच्या चारित्र्याविषयी बोलताना जसे मी म्हटले होते , मी पहिल्यांदा सांगितले होते की भारताची एकता. दुसरी गोष्ट सांगितली होती की, भारताने उत्कृष्टतेवर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे, आणि महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकास ही तिसरी गोष्ट मी सांगितली होती. प्रादेशिक आकांक्षा ही मी चौथी गोष्ट सांगितली होती, यातील पाचवी महत्वाची गोष्ट आहे ती म्हणजे ज्या दिशने भारताने वाटचाल सुरु केली आहे की, आपले राष्ट्रीय चरित्र हे विश्वमंगल म्हणजेच जगाच्या प्रगतीचा विचार करणारे असायला हवे. जगाच्या प्रगतीसाठी योगदान देणारे ठरेल अशाप्रकारे आपल्या देशाला आपल्याला बळकट करायचे आहे. आणि आज कोरोना महामारीनंतर मी पहात आहे की, ज्या प्रकारे संकटाच्या काळात देशाने जगाची मदत केली त्याचेही फलित असे मिळाले आहे की, आज जगात एका विश्वामित्राच्या रूपात, जगाच्या अतूट मैत्रीच्या रूपात आज आपल्या देशाची ओळख बनली आहे. आपण जेव्हा विश्वमंगल म्हणजेच जगाच्या प्रगतीबद्दल बोलतो तेव्हा, भारताचा जो मूलभूत विचार आहे त्या विचाराला पुढे नेणारे आपण लोक आहोत. आणि मला आनंद आहे की, आज अमेरिकी संसदेतील काही निवडक मान्यवर प्रतिनिधी देखील आज आपल्या 15 ऑगस्टच्या या सोहळ्यासाठी आपल्यामध्ये उपस्थित आहेत. भारताचा विचार कशाप्रकारचा आहे? आपण विश्वमंगल या संकल्पनेला कशाप्रकारे पुढे घेऊन जात आहोत ? आता बघा, आपण जेव्हा विचार करतो तेव्हा काय सांगतो की, आपण जगासमोर जे तत्वज्ञान ठेवले आहे त्या तत्वज्ञानासोबत जग जोडले जात आहे. आपण सांगितले की, एक सूर्य, एक जग, एक ग्रीड हे नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रातले आमचे खूप मोठे विधान आहे, याला आज जग स्वीकारत आहे.कोविड नंतर आम्ही जगाला सांगितले की, एक पृथ्वी, एक आरोग्य हा आपला दृष्टिकोन असला पाहिजे. मानवाच्या , पशूंच्या , झाडेझुडुपांच्या आजारांच्या बाबतीतल्या आव्हानांवर समानतेने मात करता येईल तेव्हाच समस्यांचे निराकरण होऊ शकेल. आपण जी- ट्वेन्टी समूहासाठी जगासमोर एक जग , एक कुटुंब , एक भविष्य हे संकल्पना मांडली आहे. हाच विचार घेऊन आपण वाटचाल करत आहोत. आपण हवामानाच्या बाबतीत जग ज्या संकटाचा सामना करत आहे, त्यावर मात करण्यासाठी आपण मार्ग दाखवला आहे. लाईफ अभियानाचा, पर्यावरणस्नेही जीवनशैलीचा प्रारंभ केला आहे आपण जगासाठी आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी तयार केली आणि आता जगातले काही देश आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीचा भाग बनत आहेत. आपण जैवविविधतेचे महत्व जाणून घेत माजंर कुळातील वन्य प्राण्यांसाठी आघाडी म्हणजेच बिग कॅट अलायन्स सहकार्याला आपण पुढे नेले आहे. आपण नैसर्गीक आपत्तीमुळे पायाभूत सुविधांचे होणारे आणि तापमान वाढीमुळे होणारे नुकसान टाळण्यासाठी दूरगामी व्यवस्थांची गरज लक्षात घेऊन या समस्येवर मात करण्यासाठी आपण आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधांसाठीची आघाडी जगाला दिली आहे. जग आज सागराला संघर्षाचे केंद्र बनवत असताना आपण जगाला सागरातील व्यासपीठ उपलब्ध करून दिले असून हे जागतिक सागरी शांततेची हमी देऊ शकते. आपण पारंपरिक चिकित्सा पद्धतींना बळ देत, जागतिक आरोग्य संघटनेचे जागतिक स्तरावरचे केंद्र हिंदुस्थानात बनवण्याच्या दिशने काम केले आहे . आपण योग आणि आयुषच्या माध्यमातून विश्वकल्याण आणि जगाच्या आरोग्य निरामयतेच्या दिशेने काम केले आहे. आणि आज भारत विश्वमंगलचा एक बळकट पाया तयार करत आहे.
या बळकट पायाला पुढे नेणे हे आपले सर्वांचे कार्य आहे. आपल्या सर्वांची जबाबदारी आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
स्वप्न अनेक आहेत, संकल्प ठोस आहेत,धोरणे स्पष्ट आहेत , हेतूच्या बाबतीत कोणतेही प्रश्नचिन्ह नाही, मात्र काही सत्य आपल्याला स्वीकारावी लागतील. आणि त्यावर उपाय शोधण्यासाठी माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो, मी आज लाल किल्ल्यावरून तुमची मदत मागण्यासाठी आलो आहे. मी लाल किल्ल्यावरून तुमचे आशीर्वाद मागण्यासाठी आलो आहे, कारण गेल्या काही वर्षात ज्याप्रमाणे देश मला समजला आहे.देशाच्या आवश्यकता मी समजून घेतल्या आहेत आणि अनुभवाच्या आधारावर मी सांगत आहे की, आज गांभीर्याने काही गोष्टी आपल्याला घ्यावा लागतील . स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात 2047 मध्ये जेव्हा देश स्वातंत्र्याचे शतक साजरे करेल त्यावेळी जगात भारताचा तिरंगा झेंडा विकसित भारताचा तिरंगा झेंडा व्हायला हवा. अगदी काही क्षणासाठी देखील आपल्याला थांबायचे नाही , मागे हटायचे नाही. आणि यासाठी सुचिता , पारदर्शकता आणि निःपक्षता यांना प्राधान्याने बळकटी देण्याची गरज आहे. आपल्याला या बळकटीला जितके जास्त बळ देऊ शकतो, तितके संस्थांच्या माध्यमातून देऊ शकतो, नागरिक या नात्याने देऊ शकतो, कुटुंब म्हणून देऊ शकतो, हे आपले सामूहिक उत्तरदायित्व असायला हवे, त्यामुळे गेल्या 75 वर्षांचा इतिहास पाहिला तर भारताच्या सामर्थ्यात कोणत्याही प्रकारे कमतरता नव्हती. ज्या देशाला कधी काळी ' सोने की चिड़िया' असे म्हटले जात असे त्या देशाच्या सामर्थ्याचा उपयोग करून तो देश पुन्हा का नाही उभा राहू शकणार? माझा अतूट विश्वास आहे मित्रांनो, माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो, माझा अखंड अतूट एकनिष्ठ विश्वास आहे की, 2047 मध्ये जेव्हा देश स्वातंत्र्याचे शतक साजरे करेल तेव्हा माझा देश विकसित भारत झाल्याशिवाय राहणार नाही. आणि हे मी आपल्या देशाच्या सामर्थ्याच्या आधारावर सांगत आहे. उपलब्ध स्रोतांच्या आधारावर मी हे म्हणत आहे आणि तीस वर्षांपेक्षा कमी वयोगटातील आपल्या युवा शक्तीच्या सर्वाधिक भरवशावर मी हे सांगत आहे. माझ्या माताभगिनींच्या सामर्थ्याच्या भरवशावर मी हे म्हणत आहे. मात्र यासमोर जर काही अडथळा असेल काही विकृती गेल्या पंचाहत्तर वर्षात घर करून असतील , आपल्या समाजव्यवस्थेचा भाग बनून असतील, कधी कधी आपण डोळ्याला पट्टी बांधत दुर्लक्ष करतो मात्र आता डोळ्याला पट्टी बांधण्याची ही वेळ नाही. जर स्वप्नांना साकार करायचे असेल , संकल्पांची पूर्तता करायची असेल तर आपल्याला डोळ्याला पट्टी बांधून चालणार नाही तर डोळ्यात डोळे घालून तीन वाईट गोष्टींशी लढावे लागेल आणि ही काळाची गरज आहे. आपल्या देशाच्या सर्व समस्यांच्या मुळाशी भ्रष्टाचाराने वाळवीच्या रूपात देशाच्या सर्व व्यवस्थांना , देशाच्या सामर्थ्याला पूर्णपणे पोखरून काढले आहे. भ्रष्टाचारापासून मुक्तता , भ्रष्टाचाराविरोधात लढा हा प्रत्येक संस्थेत प्रत्येक क्षेत्रात आहे . आणि माझ्या देशवासियांनो माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो ही मोदींच्या जीवनातील वचनबद्धता आहे, ही माझी व्यक्तिगत वचनबद्धता आहे की, मी भ्रष्टाचाराविरोधातील लढा लढतच राहणार आहे. दुसरी समस्या जी आपल्या देशाला पोखरत आहे ती म्हणजे घराणेशाही. या घराणेशाहीने ज्या प्रकारे देशाला जखडून ठेवले आहे, त्या घराणेशाहीने देशाच्या लोकांचा अधिकार हिरावून घेतला आहे. तुष्टीकरण ही तिसरी वाईट गोष्ट आहे. तुष्टीकरणाने देशाच्या मूलभूत विचाराला , देशाच्या सर्वसमावेशक आपल्या राष्ट्रीय चारित्र्याला कलंक लावला आहे. उध्वस्त करून टाकले या लोकांनी आणि म्हणून माझ्या प्रिय देशवासियांनो आणि म्हणूनच माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो या तीन वाईट गोष्टींच्या विरोधात संपूर्ण सामर्थ्यनिशी आपल्याला लढायचे आहे. भ्रष्टाचार, घराणेशाही , तुष्टीकरण ही आव्हाने अशा गोष्टी पेरतात ज्या आपल्या देशातील लोकांच्या आकांक्षाना दडपून टाकतात. आपल्या देशातील काही लोकांकडे जे काही लहान मोठे सामर्थ्य आहे त्याचे या गोष्टी शोषण करतात. या गोष्टी आपल्या लोकांच्या आशा आणि आकांक्षांवर प्रश्नचिन्ह निर्माण करतात.आपले गरीब असोत, दलित असोत, मागासलेले असोत, वंचित असोत, आपले आदिवासी बंधू-भगिनी असोत, आपल्या माता-भगिनी असोत, आपल्या हक्कासाठी आपल्या या तिन्ही वाईट गोष्टींपासून मुक्ती मिळवायची आहे. भ्रष्टाचाराविरुद्ध द्वेषाचे वातावरण निर्माण करावे लागेल. घाण जशी आपल्या मनात द्वेष निर्माण करते, ती घाण आपल्याला आवडत नाही, सार्वजनिक जीवनात यापेक्षा मोठी घाण असूच शकत नाही. आणि म्हणूनच भ्रष्टाचारापासून मुक्ती मिळवण्यासाठी आपल्या स्वच्छता मोहिमेला नवे वळण देखील द्यायचे आहे . तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून भ्रष्टाचार मुक्तीसाठी सरकार खूप प्रयत्न करत आहे.तुम्हाला जाणून आश्चर्य वाटेल, या देशात गेल्या 9 वर्षांत मी असे एक काम केले आहे की ; जर तुम्ही आकडा ऐकलात तर तुम्हाला ते जाणवेल की, मोदी हे करतात म्हणजेच सुमारे दहा कोटी लोकांनी घेतलेला चुकीचा फायदा मी थांबवला आहे. तर तुमच्यापैकी कोणी म्हणेल की तुम्ही लोकांवर अन्याय केला आहे तर नाही, हे दहा कोटी लोक कोण होते, हे दहा कोटी लोक असे लोक होते ज्यांच्याकडून ज्यांचा जन्मही झाला नव्हता आणि त्यांच्या नावावर विधवा म्हणून , म्हातारे म्हणून दिव्यांग म्हणून लाभ घेतला जायचा. अशा दहा कोटी बेनामी गोष्टींना आळा घालण्याचे पुण्यकर्म करत , भ्रष्टाचाऱ्यांची जी संपत्ती आपण जप्त केली आहे, ती पूर्वीपेक्षा 20 पटीने जास्त आहे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
तुमच्या कष्टाच्या कमाईचे पैसे घेऊन हे लोक पळून जात होते. 20 पट अधिक मालमत्ता जप्त केल्यामुळे लोकांचा माझ्याबद्दलचा रोष अतिशय स्वाभाविक आहे. पण मला भ्रष्टाचाराविरुद्धची लढाई पुढे न्यायची आहे. आपल्या सरकारी यंत्रणेमुळे, पूर्वी कॅमेऱ्यासमोर काहीतरी घडायचे, पण नंतर गोष्टी अडकून पडायच्या. यापूर्वीच्या तुलनेत आम्ही न्यायालयात अनेक पटींनी आरोपपत्रे दाखल केली आहेत
आता जामीन देखील मिळत नाहीत, अशी पक्की व्यवस्था घेऊन आम्ही पुढे जात आहोत. कारण आम्ही प्रामाणिकपणाने भ्रष्टाचाराविरोधात लढत आहोत. आज घराणेशाही आणि तुष्टीकरण याने देशाचे खूप मोठे नुकसान केले आहे. लोकशाहीमध्ये हे कसे काय होऊ शकते, की राजकीय पक्ष... आणि मी हा विशेष भर देत आहे की राजकीय पक्ष.... आज माझ्या देशाच्या लोकशाहीत एक अशी विकृती आली आहे जी कधीच भारताच्या लोकशाहीला बळकट करू शकत नाही आणि तो आजार कोणता आहे. घराणेशाहीवाला पक्ष... त्यांचा मंत्र काय आहे ‘पार्टी ऑफ द फॅमिली, बाय द फॅमिली अँड फॉर द फॅमिली. यांच्या जीवनाचा मंत्रच हा आहे, की त्यांची पॉलिटिकल पार्टी, त्यांचा राजकीय पक्ष कुटुंबाचा, कुटुंबाकडून आणि कुटुंबासाठी आहे. घराणेशाही आणि आप्तस्वकीयांचं हित जोपासण्याची वृत्ती गुणवत्तेचे शत्रू असतात. योग्यतेला नाकारतात. सामर्थ्याचा स्वीकार करत नाहीत. आणि म्हणूनच घराणेशाहीचे उच्चाटन या देशाच्या मजबुतीसाठी गरजेचे आहे. सर्वजनहिताय सर्वजनसुखाय. प्रत्येकाला त्याचा अधिकार मिळावा यासाठी आणि सामाजिक न्यायासाठी देखील हे अतिशय गरजचे आहे. त्याच प्रकारे तुष्टीकरण...., तुष्टीकरणाने सामाजिक न्यायाचे सर्वात जास्त नुकसान केले आहे. सामाजिक न्यायाला जर कोणी उद्ध्वस्त केले असेल तर ती आहे तुष्टीकरणाची विचारसरणी, तुष्टीकरणाचे राजकारण. तुष्टीकरणाचा सरकारी योजनांचा प्रकार, याने सामाजिक न्यायाचा बळी दिला आहे आणि म्हणूनच आपल्याला तुष्टीकरणापासून दूर राहिले पाहिजे. भ्रष्टाचार हा विकासाचा सर्वात मोठा शत्रू आहे. जर देशाला विकास हवा असेल, देशाला 2047 मध्ये विकसित भारताचे स्वप्न साकार करण्याची इच्छा असेल, तर आपल्यासाठी हे गरजेचे आहे की आपण कोणत्याही परिस्थितीत भ्रष्टाचार खपवून घेता कामा नये. ही मनस्थिती सोबत घेऊन चालले पाहिजे.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
आपल्या सर्वांचे एक महत्त्वाचे दायित्व आहे, तुम्ही ज्या प्रकारे आपले आयुष्य जगला आहात, आपल्या भावी पिढ्यांना अशाच प्रकारचे आयुष्य जगायला भाग पाडणे हा आपला गुन्हा आहे. आपले हे दायित्व आहे की आपल्या भावी पिढीला आपण असा समृद्ध देश देऊ की, असा संतुलित देश देऊ, सामाजिक न्यायाचा वारसा असलेला देश देऊ, जेणेकरून लहानसहान गोष्टी मिळवण्यासाठी त्यांना कधीही संघर्ष करावा लागणार नाही. आपल्या सर्वांचे हे कर्तव्य आहे, आपण सर्व नागरिकांचे हे कर्तव्य आहे आणि हा अमृतकाळ कर्तव्यकाळ आहे. आपल्याला कर्तव्यापासून मागे हटता येणार नाही. आपल्याला तो भारत निर्माण करायचा आहे जो पूज्य बापूंच्या स्वप्नात होता, आपल्याला तो भारत निर्माण करायचा आहे जो आपल्या स्वातंत्र्य सेनानींचे स्वप्न होता, आपल्याला तो भारत बनवायचा आहे जो आपल्या वीर शहीदांचा होता, आपल्या वीरांगनांचा होता, ज्यांनी मातूभूमीसाठी आपले जीवन अर्पण केले होते.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
मी जेव्हा 2014 मध्ये तुमच्याकडे आलो होतो, त्यावेळी 2014 मध्ये परिवर्तनाचे आश्वासन घेऊन आलो होतो. 2014 मध्ये मी तुम्हाला आश्वासन दिले होते मी परिवर्तन आणेन, आणि माझ्या 140 कोटी कुटुंबीयांनो, तुम्ही माझ्यावर विश्वास दाखवलात आणि मी हा विश्वास पूर्ण करण्याचा प्रयत्न केला आहे. ‘ रिफॉर्म, परफॉर्म, ट्रान्स्फॉर्म’. ती पाच वर्षे, जे आश्वासन होते त्याचे विश्वासात रुपांतर झाले आहे. कारण मी ‘ रिफॉर्म, परफॉर्म, ट्रान्स्फॉर्म’द्वारे परिवर्तनाचे आश्वासन दिले होते. या आश्वासनाला मी विश्वासात रुपांतरित केले आहे. कठोर परिश्रम केले आहेत, देशासाठी केले आहेत, मानाने केले आहेत, फक्त आणि फक्त ‘नेशन फस्ट’… सर्वात आधी देश या भावनेने केले आहेत. 2019 मध्ये कामगिरीच्या आधारावर तुम्हा सर्वांनी पुन्हा एकदा आशीर्वाद दिले. परिवर्तनाचे आश्वासन मला इथे घेऊन आले. कामगिरी मला दुसऱ्यांदा घेऊन आली आणि आगामी पाच वर्षे अभूतपूर्व विकासाची आहेत. 2047 चे स्वप्न साकार करण्याचा सर्वात मोठा सुवर्ण क्षण आगामी पाच वर्षे आहेत. आणि पुढच्या वेळी 15 ऑगस्टला याच लाल किल्ल्यावरून मी तुम्हाला देशाने साध्य केलेली कामगिरी, तुमचे सामर्थ्य, तुमचे संकल्प, त्यावर झालेली प्रगती, त्याचे जे यश आहे त्याचे गौरवगान त्याहीपेक्षा जास्त आत्मविश्वासाने तुम्हा सर्वांसमोर मी सादर करेन.
माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो,
मी तुमच्यामधलाच आहे, मी तुमच्यामधूनच आलो आहे, मी तुमच्यासाठी जगत आहे, जर मला स्वप्नं पडत असतील तर ती सुद्धा तुमच्यासाठीच असतात, जर मी घाम गाळत असेन, तर तुमच्यासाठी गाळत असतो, कारण यासाठी नाही की तुम्ही मला दायित्व दिले आहे, मी यासाठी करत आहे कारण तुम्ही माझे कुटुंबीय आहात आणि तुमच्या कुटुंबाचा एक सदस्य म्हणून, मी तुमचे कोणतेही दुःख सहन करू शकत नाही. मी तुमच्या स्वप्नांचा चक्काचूर होताना पाहू शकत नाही. मी तुमच्या स्वप्नांच्या संकल्पांना साध्य करणारा एक सहकारी बनून, एक सेवक बनून, तुमच्यासोबत संपर्कात राहून, तुमच्यासाठी जगण्याचा, तुमच्यासाठी संघर्ष करण्याचा संकल्प करून वाटचाल करणारा माणूस आहे. आणि मला खात्री आहे की आपले पूर्वज स्वातंत्र्यासाठी जी लढाई लढले , जी स्वप्ने पाहिली होती, ती स्वप्ने आपल्या सोबत आहेत. स्वातंत्र्याच्या लढाईत ज्यांनी बलिदान दिले त्यांचे आशीर्वाद आपल्या सोबत आहेत आणि 140 कोटी देशवासियांसाठी एक अशी संधी आली आहे, ही संधी आपल्यासाठी एक खूप मोठी ताकद घेऊन आली आहे.
आणि म्हणूनच माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
आज ज्यावेळी मी अमृतकाळात तुमच्यासोबत बोलत आहे, हे अमृतकाळाचे पहिले वर्ष आहे. या अमृतकाळाच्या पहिल्या वर्षात मी तुमच्यासोबत बोलत आहे, तर मी तुम्हा सर्वांना हे ठाम विश्वासाने सांगेन,
“ चलता, चलाता कालचक्र, चलता चलाता कालचक्र, अमृत काल का भालचक्र, चलता चलाता कालचक्र, अमृतकाल का भालचक्र,
सबके सपने अपने सपने, सबके सपने अपने सपने, सबके सपने अपने सपने, पनपे सपने सारे
सबके सपने अपने सपने, पनपे सपने सारे
तीर चले, वीर चले, चले युवा हमारे
तीर चले, वीर चले, चले युवा हमारे
नीती सही... नीती सही
रीती नई
नीती सही, रीती नई...
गती सही..... गती सही, राह नई
चुनो चुनौती
चुनो चुनौती सीना तान
चुनो चुनौती सीना तान
जगमे बढाओ देश का नाम
चुनो चुनौती सीना तान
जगमे बढाओ देश का नाम”
माझ्या प्रिय कुटंबियांनो,
हिंदुस्तानच्या कानाकोपऱ्यात राहणाऱ्या माझ्या कुटुंबियांनो, जगाच्या कानाकोपऱ्यात स्थायिक झालेल्या माझ्या कुटुंबियांनो,
तुम्हा सर्वांना पुन्हा एकदा स्वातंत्र्याच्या या पवित्र पर्वाच्या मी शुभेच्छा देत आहे.
हा अमृत काळ आपल्या सर्वांसाठी कर्तव्य काळ आहे.
हा अमृत काळ आपल्या सर्वांसाठी भारतमातेसाठी काही तरी करण्याचा काळ आहे.
देशाच्या स्वातंत्र्याची जेव्हा लढाई सुरू होती, 1947 च्या आधी ज्या पिढीचा जन्म झाला त्यांना देशासाठी प्राण अर्पण करण्याची संधी मिळाली होती. देशासाठी प्राण अर्पण करण्याची संधी ते गमावत नव्हते. पण आपल्याकडे देशासाठी प्राण अर्पण करण्याची संधी नाही आहे, पण आपल्याकडे देशासाठी जगण्याची यापेक्षा मोठी संधी देखील नाही, आपल्याला प्रत्येक क्षणोक्षणी देशासाठी जगायचे आहे, याच संकल्पासह या अमृतकाळात 140 कोटी देशवासियांची स्वप्ने संकल्प देखील बनवायची आहेत, 140 कोटी देशवासियांच्या संकल्पांचे सिद्धीमध्येही रुपांतर करायचे आहे आणि 2047 चा तिरंगा ध्वज जेव्हा फडकेल तेव्हा जग एका विकसित भारताचे गुणगान करत असेल, याच विश्वासाने, याच संकल्पासह मी तुम्हा सर्वांना अनेक अनेक शुभेच्छा देत आहे. खूप खूप अभिनंदन करतो.
जय हिंद, जय हिंद, जय हिंद
भारतमाता की जय, भारतमाता की जय, भारतमाता की जय
वंदे मातरम्, वंदे मातरम्, वंदे मातरम्
खूप खूप धन्यवाद!