Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister, Shri Narendra Modi's address from the ramparts of Red Fort on the occasion of 77th Independence Day
15 AUG 2023 2:04PM by PIB Delhi
My beloved 140 crore family members,
World’s biggest democracy and in the context of population as well, we are trusted for being number one. Such a humongous nation is today celebrating the festival of independence with its 140 crore brothers and sisters and all family members. On this momentous and sacred occasion, I extend my greetings to each and every citizen of the country, to each one who loves, respects and takes pride in our nation India.
My dear family members,
The Non-cooperation/Civil Disobedience and Satyagraha Movement under the leadership of our ‘pujyaBapu’ revered Mahatma Gandhi ji, bravehearts like Bhagat Singh, Sukhdev and Rajguru, and their generation, there will hardly be any person who has not contributed to the independence of the country. Today I respectfully pay homage to all those who contributed and sacrificed their lives during our freedom movement. I humbly bow down to their penance in giving us a free nation.
Today, 15th August, is also the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo, the great revolutionary and pioneer of spiritual life. It is also the 150th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati ji. This year our nation is going to celebrate with great fervor, the 500th birth anniversary of the iconic women warrior Rani Durgawati. We will also be remembering the premier of ‘bhakti and yog’ Meerabai, on the occasion of 525th years of her life immersed in spiritualism. Our country will be celebrating a milestone of 75th year on next 26th January which is our Republic Day. There will not be a bigger day to commit to national development, with new inspirations, new consciousness, new resolutions, as the country opens up immense possibilities and opportunities.
My dear family members,
Unfortunately, this time the natural calamity created unimaginable distress in many parts of the country. I express my condolences to all the families who have suffered in this crisis and assure that the state in tandem with the central government will leave no stone unturned to stand by you and resolve all those troubles at the earliest.
My dear family members,
In the past few weeks, particularly in Manipur in the North-East, and in some other parts of India, there has been a spell of violence, where many people lost their lives, and the dignity of mothers and daughters was violated. However, in the last few days, we have been hearing continuous reports of peace, and the entire nation stands with the people of Manipur. The people of Manipur have maintained peace in the past few days, and they should continue to foster that peace, as it is the path to resolution. Both the state and central governments are working together to find solutions to the issues and will continue to do so.
My dear family members,
When we look back at history, there are moments that leave an indelible mark, and their impact lasts for centuries. Sometimes, these events might seem small and insignificant at the beginning, but they lay the roots for numerous problems. We all know that our country was invaded 1000-1200 years ago. A small kingdom and its king were defeated. However, we couldn't have known that this event would lead India into a thousand years of subjugation. We got ensnared in slavery, and whoever came, looted us, and ruled over us. What an adverse period it must have been, that thousand-year span.
My dear family members,
An event might seem small, but its effects can persist for a thousand years. Today, I want to mention this because during this phase, India's brave souls from across the country continued to keep the flame of freedom burning, and establish a tradition of sacrifice. Mother India stood up to break chains, to shatter shackles, and the women power, youth power, farmers, and people from villages, workers and every Indian who lived, breathed, and strived for the dream of freedom was ready. A formidable force was ready for sacrifices to attain freedom. Numerous great souls, who spent their youth in prisons, were relentlessly striving to break the chains of slavery and for the freedom of the country.
My dear family members,
That widespread consciousness, the all-encompassing form of sacrifice and penance, instilled a new belief in the hearts of the masses, and in 1947, the country finally achieved independence, fulfilling the dreams nurtured during a thousand years of subjugation.
Friends,
I am talking about the events of a thousand years ago for a reason. I am witnessing another opportunity before our country, a time when we are living in such a period, when we have entered such an era. It is our good fortune that either we are living in youth or we have taken birth in the lap of Mother India in the first year of ‘Amrit Kaal’. And mark my words, my dear family members, the actions we take, the steps we take, the sacrifices we make, the penance we undertake in this era will define our legacy.
Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay; We will take decisions one after the other, and the golden history of the country for the next 1000 years is going to emerge from it. The events taking place in this period are going to impact the next 1000 years. The country, which has come out of the slave mentality and is dedicated to the 'Panch-Pran' or the five resolutions, is moving forward today with a new self-confidence. The nation is working wholeheartedly to fulfil the new resolutions. My Mother India which was once a powerhouse of energy, but was buried underneath a pile of ashes, has been awakened once again by the efforts, consciousness and energy of 140 crore countrymen. Maa Bharti has been awakened and we have experienced in the last 9-10 years that this is the period in which a new trust, a new hope and a new attraction has emerged all over the world towards India, towards the potential of India, and the world can see a spark for itself in this beam of light that is emanating from India. A new trust is growing around the world.
We are fortunate that we have inherited certain things from our ancestors and even the present era has created certain other things. Today we have demography; we have democracy; we have diversity. This trinity of demography, democracy and diversity has the potential to fulfill every dream of India. Today, while the countries around the world are witnessing an age structure that is growing old, India is moving energetically towards its youthful age structure. It is a period of great pride because today India has the highest population under the age of 30. This is what we have in my country, the youth below the age of 30 years; my country has crores of hands, crores of brains, crores of dreams, crores of resolutions! So, my brothers and sisters, my family members, we can get the desired results.
My dear family members,
Such incidents change the fate of the country. This power changes the destiny of the country. We are at the milestone between 1000 years of slavery and 1000 years of grand future that is about to come. We are at this crossroads and hence we cannot stop, nor shall we live in a dilemma anymore.
My dear family members,
Taking pride in the heritage that was once lost, gaining back the lost prosperity, let us once again believe that whatever we do, whatever step we take, whatever decision we make, will determine our direction for the next 1000 years and will write the fate of India. Today I would like to tell the youth of my country, to the sons and daughters of my country, you are fortunate. People hardly get the kind of opportunity that our youngsters are getting now,and so we don't want to lose it. I have utmost faith in our youth power. There is huge potential/capability in our youth power and our policies as well as our ways provide an enabling environment to strengthen it.
Today my youth have propelled India to a certain position in the world's first three startup economy systems. The youth of the world are amazed to see this power of India. Today the world is technology driven and the coming era is going to be influenced by technology. This gives a platform to showcase the prowess of India's talent in technology who is going to play a new key role.
Friends,
Recently, I went to Bali for the G-20 Summit and there the premiers of the most prosperous and developed countries of the world showed immense curiosity and were so eager to learn about the nuances and the success of our Digital India.They were in awe of our talent when I shared that this wonder that India has achieved was not limited to the efforts made by youth of Delhi, Mumbai, Chennai but also by the youth of my Tier-2, Tier-3 cities. Today they are shaping the fate of my country. Today my youth from even small places, and I say this with great confidence today, that this new potential of the country is visible. That is why I say that our small cities can be smaller in size and population but the hope and aspirations, effort and impact they have demonstrated are second to none. They have novel ideas to develop apps, provide solutions and design technological devices. Just look how our sports world has evolved. The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are achieving wonders today in this arena.Now see, there are 100 schools in my country where children are making satellites and also aspiring to release them one day. Today thousands of tinkering labs are conceiving new scientists. Today, thousands of tinkering labs are inspiring millions of children to take up the path of science and technology.
I want to tell the youth of my country that today there is no dearth of opportunities, as many opportunities as you want, this country is capable of creating more opportunities. Sky's the limit.
Today, from the ramparts of the Red Fort, I want to heartily congratulate the mothers, sisters and daughters of my country. Our country has reached a level today due to the special prowess and competence of my mothers and sisters. Today the country is on the path of progress, so I want to also congratulate my farmer brothers and sisters.Today I bow down to the laborers of my country, my laborers who are my dear family members and all the several crores who belong to these fraternities. Today, the country which is moving towards modernity, is seen with a power comparable to the world. This could not be possible without the huge contribution of the laborers of my country. Today is the opportune time to hail their tireless efforts from the ramparts of the Red Fort. I truly congratulate all of them.
I honor my family members, the 140 crore citizens of my country, these laborers, these street vendors and those who sell fruits and vegetables. Professionals play a significant role in moving my nation forward, in taking India to new heights of progress. Whether they are scientists, engineers, doctors, nurses, teachers, scholars, universities, gurukuls, everyone is contributing their utmost to brighten the future of Mother India.
My dear family members,
National consciousness is the term that is liberating us from worries. And today, this national consciousness is proving that India's greatest strength is trust. India's greatest strength is trust, our trust in each individual, trust of each individual in government, trust of each one in a bright future for the nation, and the world's faith in India as well. This trust is for our policies and practices. This trust is because of the determined steps with which we are moving forward, towards a brighter future for India.
Brothers and sisters,
My dear family members, it is certain that India's capabilities and possibilities are set to traverse new heights of belief, and this new belief in abilities and new strengths should be nurtured. Today, the country has got the opportunity to host the G-20 summit. And the way various G-20 events and programs have been organized in every corner of India since the past year, they have showcased the abilities of common people to the world. These events have introduced the diversity of India. The world is observing India's diversity with amazement, and as a result, the attraction towards India has also increased. There is a growing desire to know and understand India. Similarly, India's export is growing rapidly.And I want to say that experts from around the world, based on all these criteria, are saying that India will not stop now. There is hardly any rating agency in the world which is not praising India.
The world has begun to think in a new way after the corona period. And I firmly believe that just as after the Second World War, the world formed a new world order, I can clearly see that a new world order, a new global order, a new geo-political equation is rapidly progressing after corona. All interpretations of the geo-political equation are changing, definitions are changing. My dear family members, you will take pride that the world is seeing the capabilities of my 140 crore fellow citizens in shaping the changing world. You are standing at a turning point.
And during the corona period, the world has seen our capabilities in the way India has propelled the country forward. When the world's supply chains were disrupted, when there was pressure on big economies, even at that time, we had said that we have to see the development of the world. It should be human centric and humane; that is when we will be able to find the right solutions to the problems. And Covid has taught us or has forced us to realize that we cannot do the welfare of the world by leaving human sensibilities.
Today India is becoming the voice of the Global South. India's prosperity and heritage are turning into opportunities for the world today. Friends, with India's participation in the global economy and the global supply chain and with the place that India has earned for itself, I can say with full confidence that the current scenario in India today has brought a guarantee of stability in the world. There are no 'ifs' or 'buts' now in our minds, or in the minds of my 140 crore family members, or in the mind of the world. There is complete trust.
My dear countrymen,
Now the ball is in our court; we should not let the opportunity go; we should not miss the opportunity. I also congratulate my countrymen in India because my countrymen have the ability to understand the roots of the problems and therefore in 2014, after an experience of 30 years, my countrymen decided that in order to take the country forward, a stable and a strong government was needed; a government with full majority was needed. So, the countrymen formed a strong and stable government. And the country was freed from the three-decades of uncertainty, instability and political compulsions that were gripping the nation.
My dear family members,
The country has such a government today which is devoting every moment of the time and every penny of the people's money for the balanced development of the country; for Sarvajan Hitaya: Sarvajan Sukhaya. The pride of my government and my countrymen is connected to one thing, that our every decision, our every direction is linked to just one yardstick, that is, ‘Nation First’. And 'Nation First', is going to produce far-reaching and positive results. Work is being done on a large scale in the country. But I would like to say that in 2014 as well as in 2019 you formed a strong government, and that is why Modi got the courage to bring reforms. You formed such a government that instilled courage in Modi to bring reforms. And when Modi brought reforms one after the other, the people of my bureaucracy, my crores of hands and feet, who are working as part of the government in every corner of India, 'performed to transform’ . They fulfilled the responsibility very well and when the public joined in, we could see the transformation very clearly. And that's why this period of 'reform, perform, transform' is now shaping the future of India. And we are promoting those forces within the country, which are going to strengthen the foundation of the coming thousand years.
The world needs youth power, youth skills. We have created a separate ministry for skill development. It will not only fulfill the needs of India, but will also fulfill the needs of the world.
We created the Ministry of Jal Shakti. If one analyzes the composition of the ministry, then you will be able to understand the mind and brain of this government in a very good way. The Ministry of Jal Shakti is laying emphasis on ensuring pure drinking water to reach each and every citizen of our country. We are reiterating and focusing on development of sensitive systems to protect the environment. After our country braved Corona, the world is looking for holistic health care; this is the need of the hour. We created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH are making waves in the world. Because of our commitment towards the world, the world is looking up to us. If we ourselves undermine this ability of ours, then how will the world acknowledge it? But when this ministry was formed, the world also understood its value. We are not ignoring the Fisheries and our big beaches. We are cognizant of ensuring welfare of our crores of fishermen brothers and sisters. They are in our heart and that is why we have created a separate ministry for fisheries, animal husbandry and dairy so that we can support those sections of the society and the class who have been left behind.
There are parts of the government economy in the country, but a large part of the society's economy is the cooperative movement. Cooperative Ministry has also been created which is spreading its network through our cooperative institutions so that the poorest of the poor are heard, their needs are met and they too can contribute in an organized way towards the development of the nation by being a part of a small unit. We have adopted the path of prosperity through cooperation.
My dear family members,
When we came in 2014, we were at number 10 in the global economy, and today the persistent efforts of 140 crore countrymen have finally paid off as we have reached the rank of number 5 in the world economy. And this has not happened just like that at a time when the nation was in the shackles of corruption had gripped the country, scams worth lakhs of crores were wreaking havoc on the economy, the country was being recognized in the governance and fragile file, we stopped leakages, created a strong economy; we tried to spend more and more money for the welfare of the poor. And today, I want to tell the countrymen that when the country is economically prosperous, it does not just fill the coffers; it builds the capability of the citizens and the nation. If there is a government that takes a pledge to spend this honestly for the welfare of its citizens, then, what outcomes could be achieved.
I am giving the account of 10 years to my countrymen from the ramparts of this Red Fort to which our tricolor stands a witness. The figures that you hear tell a compelling story of change, and you may wonder how this was achieved, how powerful is our capability to facilitate such a transformation. 10 years ago, 30 lakh crore rupees used to go to the states from the Government of India. In the last 9 years, this figure has reached 100 lakh crores. Earlier, 70 thousand crore rupees were spent from the treasury of the Government of India for the development of local bodies, today it is going to more than 3 lakh crores. Earlier, 90 thousand crore rupees were spent to build the houses of the poor; today it has increased 4 times and more than 4 lakh crores are being spent to build the houses of the poor.
First the poor should get cheap urea. The bags of urea that are sold for 3,000 rupees in some global markets, we provide to our farmers for 300 rupees, and hence the government is providing a subsidy of 10 lakh crore rupees on urea for our farmers. The Mudra Yojana, with a budget of over 20 lakh crore rupees, has provided opportunities for self-employment, businesses, and ventures for the youth of our country. About eight crore people have started new businesses, and it's not just eight crore people who started their businesses; each entrepreneur has provided employment to one or two individuals. The capability to provide employment to 8-10 crore new individuals has been achieved through the Mudra Yojana availed by eight crore citizens.
During the Corona crisis, MSMEs were supported with nearly 3.5 lakh crore rupees, preventing them from sinking and providing them strength. Under the "One Rank One Pension" initiative, which was a tribute to our soldiers, 70,000 crore rupees from India's treasury has reached them. The families of our retired soldiers have got this money. These are just a few examples and I don’t want to take more time. There are many more initiatives that have significantly contributed to the country's development, generating employment in various corners of the nation as the budget has been increased manifold across categories as compared to before.
And my dear loved ones,
But that's not all; the result of all these efforts is that in my first five-year term, 13.5 crore of my fellow poor brothers and sisters have broken free from the chains of poverty and entered the new middle class. There can be no greater satisfaction in life than this.
My dear family members,
The various schemes from housing schemes, providing 50,000 crore rupees to street vendors through the PM SVANidhi scheme, and many more have aided these 13.5 crore people to rise above the hardships of poverty. In the days to come, we will launch a scheme on the occasion of VishwakarmaJayanti, benefiting individuals skilled in traditional craftsmanship, particularly from the OBC community. Carpenters, goldsmiths, masons, laundry workers, barbers, and such families will be empowered through the Vishwakarma Yojana, which will begin with an allocation of around 13-15 thousand crore rupees. We have directly deposited 2.5 lakh crore rupees into the accounts of our farmers through the PM KisanSammanNidhi. We have spent 2 lakh crore rupees on the Jal Jeevan Mission, ensuring pure water to every household. We have eased the burden of the poor visiting hospitals during illness under the Ayushman Bharat Yojana. We have spent 70,000 crore rupees under the Ayushman Bharat Yojana ensuring they have access to medicine, treatment, and quality hospital care. The country is aware that we spent 40,000 crore rupees to provide free vaccines during the Corona crisis. But you will be happy to know that we invested nearly 15,000 crore rupees for vaccination of livestock to save them.
My dear citizens, my dear family members,
Jan Aushadhi Kendras have provided new strength to senior citizens and middle-class families in our nation. In a joint family, if someone has diabetes, it's quite natural to get a medical bill of Rs 2000-3000. We provide medicines which cost Rs 100 in the market for just Rs.10, Rs.15, Rs.20 through Jan Aushadhi Kendras . And today, with 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country, about Rs 20,000 crore have been saved by these people who needed medicines for these kinds of diseases. And these are mostly people who belong to middle-class families. But looking at its success today, I want to tell the countrymen that we are about to touch that section of the society with the Vishwakarma scheme. At the same time, we are also going to work on the target of 25,000 Jan Aushadhi Kendras across the country in the coming days from the present 10,000 Jan Aushadhi Kendras.
My dear family members,
When poverty reduces in the country, the power of the middle-class section of the country increases manifold. And I assure you that in the coming five years, Modi guarantees that the country will be among the top three world economies; it certainly will be. Today the 13.5 crore people who have come out of poverty have in a way become the middle-class. When the purchasing power of the poor increases, the power of the middle class to carry out business grows too. When the purchasing power of the villages increases, the financial system of the town and city runs at a faster pace. And our economic cycle is interconnected. We want to move ahead by strengthening it.
My dear family members,
The weaker sections who live in the cities face a lot of problems. Middle-class families are dreaming of buying their own houses. We are coming up with a new scheme in the coming years that will benefit those families that live in cities but are living in rented houses, or slums, or chawls and unauthorized colonies. If they want to build their own houses, we will assist them with a relief in interest rates and loans from banks that will help them save lakhs of rupees. If the income tax bracket for my middle-class families is raised from Rs 2 lakh to Rs 7 lakh, it benefits the salaried class, the middle class the most. Internet data was very expensive before 2014. Now we have the world's cheapest internet data. Every family's money is being saved.
My family members,
The world has not yet come out of the adverse impacts of Corona; the war has again created an additional problem. Today the world is facing the crisis of inflation. Inflation has gripped the economy of the whole world. We also import some goods from around the world. Unfortunately, we have to import at inflated prices. So, this whole world has been gripped by inflation.
But my dear family members,
India has tried its best to control inflation. Compared to the previous period, we have also had some success, but we cannot be complacent with that. We should not be complacent that our things are better than that of the world. I have to take more steps in this direction to minimize the burden of inflation on my countrymen. And we will continue to take that step. My efforts will continue.
My dear family members,
Today the country is moving forward with various capabilities. The country is working to move towards modernity. Today the country is working in the area of renewable energy; today the country is working on green hydrogen; the country's capability in the space sector is increasing.
So the country is moving ahead successfully in the deep sea mission as well. Rail is getting modernized in the country. Vande Bharat Bullet Train is also now successfully plying inside the country today. Concrete roads are being built in every village. Electric buses and metro rails are also being built in the country today. Today the internet is reaching the last mile in every village as we also aspire to go for quantum computers. On the one hand Nano Urea and Nano DAP are being worked upon while on the other side we are also emphasizing on organic farming. Today the Farmers Producers Association app is being built while we aspire to build semiconductors as well.
As we work towards building an accessible and inclusive India for our specially- abled citizens Divyangjan, we are also enabling my Divyangjan to proudly unfurl our tricolor flag of India in Paralympics. We are providing special training to these players. Today, leaving the old thinking, the old scope, India is moving forward with a view to achieve these futuristic goals. And I say, when the foundation stone is laid by our government, it gets inaugurated within our regime too. I feel blessed that I was the chosen one and it was in my destiny to inaugurate and lay the foundation stones of so many projects.
Our work culture of aspirational mindset, thinking big, farsightedness, Sarvajan Hitaya: SarvajanSukhaya: Such has been our working style. And with this energy we work on how to achieve beyond and more than a resolution. We had resolved to make 75 thousand Amrit Sarovar in the Amrit Mahotsav of independence. At that time, we had resolved to make 75 Amrit Sarovar in every district. Around 50-55 thousand Amrit Sarovars were conceived. But today the work of construction of about 75 thousand Amrit Sarovar is going on. This in itself is a humongous task. This strength of manpower and water power is also going to be useful in safeguarding India's environmental wealth. Providing electricity to 18 thousand villages, opening bank accounts for the masses, building toilets for daughters, all the targets will be accomplished with full force ahead of time.
And when India takes a decision, it achieves it. This is what our track record says. Accomplishing 200 crore vaccinations successfully was an eyeopener for the world. A 200 crore figure leaves them flabbergasted. My country's Anganwadi workers, our Asha workers, and our health workers have made this possible. This is the strength of my country. We rolled out 5-G. My country is the fastest in the world to roll out 5-G. We have reached more than 700 districts. And now we are already preparing for 6-G also.
We have made a task force. In the renewable energy sector we have surpassed our set target. The target which we had set for renewable energy by 2030 was completed in 2021-22. We had talked about 20 percent blending in ethanol, that as well we have completed five years ahead of time. The same was true about exports of 500 billion dollars, which was accomplished ahead of time and was increased to more than 500 billion dollars.
We had a resolve to accomplish something which was being discussed in our country for 25 years, that our country needs a new parliament; now it is ready. There has never been a session of the Parliament like this that there should be a new Parliament. It is Modi who has made sure the new Parliament was ready ahead of time, my dear brothers and sisters. This is a government that works, a government that surpasses the set targets, this is a new India, this is an India full of self-confidence, this is an India that is working hard to make its resolutions a reality.
And so this India is unstoppable, this India is tireless, this India does not gasp and this India does not give up. And that's why, my dear family members, with economic prowess our labor force has got new strength, our borders have become more secure than before and the soldiers are minding the borders.
On this auspicious occasion of Independence Day, I extend heartfelt congratulations to my soldiers who are safeguarding the borders of our nation and the uniformed forces responsible for our internal security as I move forward with the address. Our military must be modernized, be empowered, remain youthful, battle-ready, and prepared for war, which is why continuous reforms are taking place within our armed forces.
My dear family members,
We used to hear every day about bomb blasts happening here and there. Everywhere, there were signs cautioning people not to touch suspicious bags and announcements were made frequently. Today, the nation is experiencing a sense of security and when the nation is secured, peace is established that helps us realize new dreams of progress. The era of serial bomb blasts is now in the past and the innocent deaths as a result are now part of history. The country has witnessed a significant reduction in terrorist attacks. In Naxal-affected areas too, there has been a major transformation, creating a conducive environment for a major change.
My dear family members,
In every aspect of progress, when we move forward with the dream of a developed India by 2047, it's not just a dream but a resolve of 1.4 billion citizens. To fulfill that resolve, hard work is essential, but our national character is the most significant force. The countries that have progressed, the ones that have overcome challenges, all of them have had a crucial catalyst – their national character. We must further strengthen our national character and move forward. It is our collective responsibility that our nation, our national character, should be vigorous, dynamic, hardworking, valiant, and outstanding. For the coming 25 years, we should follow only one mantra which should be the pinnacle of our national character. We should move forward with the message of living the unity of India and refrain from any language or step which will cause any harm to the unity of India. Every moment, I will continue my efforts to ensure the unity of the country. India's unity gives us strength.
Be it North or South, East or West, village or city, male or female – all of us contribute to the strength of our country with the spirit of unity and diversity. The second important aspect that I am observing is that if we want to see our country as a developed India by 2047, we must live by the mantra of ‘Shreshtha Bharat’ and characterize it. Now talking about our production, I had said in 2014, "Zero Defect, Zero Effect." If there's a "Made in India" product on any table in the world, the world should have confidence that there is nothing better than this. This will be ultimate. Be it our produce, our services, our words, our institutions, or our decision-making processes, everything will be supreme. Only then can we carry forward the essence of excellence.
The third point is that the additional power of women-led development will take the country towards further progress. Today, India can proudly say that if any country in the world has the highest number of women pilots in civil aviation, it's our nation. Whether it's the progress of Chandrayaan or the moon missions, many women scientists are at the forefront.
Today with the aim of creating a base of 2 crore Lakhpati Didis, we are working on women self-help groups. We, while promoting the potential of our women power, we are focusing on women-led development. When I put forward the matter of women-led development in the G-20, the whole G-20 group acknowledged its importance. And by acknowledging its importance, they are giving a lot of emphasis on it. Similarly, India is a country full of diversities. We have been a victim of imbalanced development. Some parts of our country have been victims of alienation. Now we must lay emphasis upon regional aspirations for balanced development and give due respect to that spirit regarding regional aspirations. If any part of our Mother India, or our body remains under-developed, then our body will not be considered fully developed. If any part of our body remains weak, then we will not be considered healthy. Similarly, if any part of my Mother India, or even a section of the society remains weak, then we cannot consider my Mother India as healthy and capable. And that's why we need to address regional aspirations and that's why we want to move forward in the direction of all-round development of the society, all-round development of every region and to ensure that every region gets an opportunity to reach its potential.
My dear family members,
India is a mother of democracy; India is also a model of diversity. There are several languages, several dialects, various costumes, and diversity. We have to move forward on the basis of all.
My dear family members,
When I talk about unity, and an incident happens in Manipur, the pain is felt in Maharashtra; if floods grip Assam, Kerala becomes restless. If anything unpleasant happens in any part of India, we feel the pain akin to organ donation. It is our social responsibility to make sure that the daughters of my country are not oppressed. It is our familial responsibility as well as a responsibility of all of us as a country. When copies of Guru Granth Sahib are brought back from Afghanistan, the whole country feels proud. When in any country of the world, during the time of Covid, a Sikh brother of mine sets up langar, feeds the hungry, and the whole world applauds, then India feels proud.
My dear family members,
Speaking of women’s respect, recently, I visited a country where a very senior minister asked me a question – “Do your daughters study science and engineering subjects?” I told him that today in my country more daughters than boys are taking up STEM i.e. Science, Technology, Engineering and Maths. It was surprising for him to know that my daughters are taking maximum part in it. This capability of our country is visible today.
My dear family members,
Today 10 crore women are involved in women self-help groups and if you go to a village with women self-help groups, you will find bank didis, Anganwadi didis with and didis who distribute medicines. And now my dream is to create a base of 2 crore lakhpati didis in the villages. And now we have new options for the same i.e. science and technology. I can see the potential of the women in our villages and that's why I am thinking of a new scheme. That will provide training to the sisters of Women Self Help Group with the integration of technology in our agriculture sector thereby strengthening our agritech. We will give skill training to women and train them to operate as well as repair drones. The Government of India will provide drones to thousands of such Women Self Help Groups. We will initiate making drone services available for our agricultural work. To begin with, we will start building 15 thousand Women Self Help Groups which will give flight to the dream of enabling a robust drone training mission.
My beloved family members,
Today the country is advancing towards modernity. Be it Highway, Railway, Airway, I-Ways or Information Ways, Water Ways, there is no such area in which the country is not progressing today. In the last 9 years, we have given a lot of emphasis on development in the coastal areas, tribal areas as well as our hilly areas. We have given strength to these sections of the society by introducing schemes like Parvat Mala, Bharat Mala. We have ensured the work of mainstreaming our rich eastern India with gas pipelines. We have expanded the health infrastructure by sanctioning an increase in the number of hospitals. We have also announced an increase in the number of MBBS seats in medical colleges so that our children can fulfill their dream of serving the nation as doctors. We have laid emphasis on making education accessible to all by recommending imparting education in mother tongues. I sincerely appreciate the stance of the Supreme Court of India who will now be making it possible for the people who go to court to hear the judgment and receive the operative part in their respective mother tongues. The importance of mother tongue is growing in today’s times.
My dear family members,
For those villages which are known as Border villages of our country today, we have introduced a program called Vibrant Border Village. The Border Villages of our country were considered as the last village of the country until now. We have transformed the entire thought process. It is not the last village of the country. Those visible on the border are the first village of my country. When the sun rises in the east, the village on this side receives the first ray of sunlight. When the sun sets, the village reaps the benefit of the last ray. This is my frontline village and I am happy that today my special guests in this program are 600 headmen who have come today to be a part of this important program at this historic Red Fort from these first villages, border villages. They have traveled so far for the first time and have joined with new resolve, prowess, vigor and determination.
My beloved family members,
We envisioned Aspirational District and Aspirational Block to reinstate balanced development and its positive results can be seen today. Today, with the normal parameters of the states, these Aspirational Districts, which were once far behind, have shown better performance. I am positive that in the coming days, our aspirational districts and our aspirational blocks will definitely move forward. As I was speaking about India's character- first I mentioned India's unity; secondly, I mentioned that India should focus on excellence, thirdly, I spoke about women development. And today, I want to reiterate one more thing, fourthly Regional aspiration and the fifth important thing is India’s national character and we are moving forward in that direction. Our national character should think about the betterment of the world. We have to make the country so strong that it can play its role for the welfare of the world. And after handling a global crisis like Corona, and the way we stood up as a country to help the world, the result is that our country has now taken the form of a friend of the world.
As an unwavering ally of the world, India has established its identity today. When we talk about global welfare, India's fundamental idea is to carry that thought forward. I am pleased that on this occasion of August 15th, several esteemed representatives from the US Congress are present among us.
What is India's perspective, and how do we advance the idea of global welfare? Now, when we think, what do we say? We have presented this vision to the world, and the world is joining us with this vision. We said "One Sun, One World, One Grid" in the field of renewable energy. This is a significant statement from us, and today the world is acknowledging it. After COVID, we told the world that our approach should be "One Earth, One Health". Solutions to problems will arise only when humans, animals, and plants are equally addressed during times of illness.
We have put forth the concept of "One World, One Family, One Future” for the G20 summit and are working in that direction. As the world grapples with climate crises, we have shown the way and launched the LifeStyle for Environment – Mission LiFE initiative. We formed the International Solar Alliance in collaboration with the world and many countries are now part of the International Solar Alliance. We have emphasized the importance of biodiversity and advanced the establishment of the "Big Cat Alliance".
For the damage caused to infrastructure due to global warming from natural disasters, there is a need for long-term arrangements. Therefore, we have introduced the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) as a solution. While the world is currently witnessing conflicts in the oceans, we have provided the world with the concept of the "Sagar Platform" which can guarantee global maritime peace. Emphasizing the need for traditional medical practices in mind, we have worked towards establishing a global-level center of the World Health Organization (WHO) in India. Through yoga and Ayurveda, we have worked for global well-being and health. Today, India is laying a strong foundation for global welfare. It is our collective responsibility to build upon this strong foundation.
My dear family members,
We have many dreams, clear resolutions, and definite policies. There is no questioning the intention. However, we must accept some truths and work towards their solutions. Therefore, my dear family members, I have come to the Red Fort today to seek your help and blessings, because in recent years, I have understood the nation's needs and assessed its necessities. Based on my experience, I am saying that we must now address these matters with seriousness. During the ‘Amrit Kaal’ of independence, when the nation celebrates 100 years of freedom in 2047, at that time, the Tricolour should be of a developed India in the world. We must not pause even for a moment, nor should we step back. For this, awareness, transparency, and impartiality are the necessary strengths. We have to provide as much nourishment to this strength as possible.
It should be our collective responsibility to ensure that we can provide it through institutions as a citizen and as a family. And that's why if we look at the history of the last 75 years, there was no dearth in India's potential. And why can't this country, which was once called the ‘golden bird’, rise again with that same potential? Friends, my dear family members, I have an unwavering belief that in 2047, when the country celebrates 100 years of independence, my country will be a developed India. And I am saying this on the basis of the strength of my country, our available resources and particularly trusting the power of youth, of those under 30 years of age. Moreover, I am saying this on the basis of the strength of my mothers and sisters. However, there are certain obstacles in front of it because in the last 75 years certain bad elements have creeped into the society and have become a part of our social system so much so that sometimes we even turn a blind eye toward these. Now is not the time to shut your eyes.
If the dreams are to be fulfilled, the resolutions are to be achieved, then it is the need of the hour to fight the three evils by holding the bull by its horns. Corruption is at the root of all the problems of our country. Like a termite, it has completely eaten away all the systems of the country, and all the capabilities of the country. Freedom from corruption, fight against corruption in every area and in every sector is the need of the hour. And countrymen, my dear family members, this is Modi’s commitment; it is my personal commitment that I will continue to fight against corruption. Secondly, dynastic politics has destroyed our country. This dynastic system had gripped the country and snatched away the rights of the people of the country.
The third evil is appeasement. This appeasement has also stained the original thinking of the country, our harmonious national character. These people destroyed everything. And therefore, my dear countrymen, my dear family members, we must fight against these three evils with all our might. Corruption, nepotism and appeasement; these challenges have flourished which has suppressed the aspirations of the people of our country. These evils rob our country of whatever abilities some people have. These are the things that put a question mark on the hopes and aspirations of our people. Be it our poor, be it Dalit, be it backward, be it Pasmanda communities, be it our tribal brothers and sisters, or be it our mothers or sisters, we all have to get rid of these three evils for their rights. We must create an atmosphere of aversion towards corruption. Just as dirt creates aversion in our minds because we do not like dirt, there can be no bigger filth than this in public life.
And that's why we must give a new twist to our cleanliness campaign and cleanse our system of corruption. The government is making a lot of efforts to get rid of corruption with the use of technology. You would be surprised to know what was achieved on the ground in the last 9 years in this country. If you listen to the alarming figures, you will realize that Modi takes such steps. I stopped the unfair advantage that nearly ten crore people used to take. Some of you might claim that severe injustice was done to these people; But no, who were these 10 crore people? Alarmingly, these 10 crore people were those who were not even born, and yet many falsely identified themselves as their widows and divyangs and reaped the benefits. Such women upon getting old often became disabled, and thus continued to take false benefits of government schemes. This is the pious task where we were able to stop 100 million such benami activities that had been going on since decades. The property of the corrupt that we have seized is 20 times more than before.
My dear family members,
These people absconded after robbing your hard earned money. We confiscated 20 times more property, and hence people's resentment towards me is very natural. But I have to intensify this fight against corruption. Due to our faulty government system, even if something happened in the eye of the camera, it used to get stuck afterwards. Compared to earlier times, we have now filed many more chargesheets in the court and getting bails is not easy. We are progressing by building such a firm system, because we are earnestly and honestly fighting against corruption.
Today, nepotism and appeasement have brought big misfortune to the country. Now how can this happen in democracy that a political party, and I am giving special emphasis on ‘political party’, has brought such a distortion in the democracy of my country. It can never strengthen India's democracy. What is that disease: familial politics. And what is their mantra? Party of the family, by the family and for the family. Their life mantra is that their political party belongs to the family, through the family and for the family, Nepotism and partisanship are the enemies of our talent pool. These parties deny capabilities and refuse to accept their competence. And therefore, for the strengthening of the democracy of this country we must liberate ourselves from nepotism. Sarvajan Hitaya Sarvajan Sukhay! Everyone deserves to get their rights. Hence, it is very important to reinstate social justice as well. Appeasement has done the biggest harm to social justice. If someone has destroyed social justice, then this appeasement thinking, appeasement politics. Government schemes for appeasement have indeed killed social justice. And that's why we realize appeasement and corruption are the biggest enemies of development. If the country wants development, the country aspires to fulfill the dream of 2047 of a developed India, then it is necessary for us that we refuse to tolerate corruption in the country under any circumstances. We should walk forward and onward with this mood.
My beloved family members,
We all have a very important responsibility. Forcing our next generation to live the way you have lived, is a crime. It is our responsibility to give a prosperous and a balanced nation to our future generation. We should aim to provide a country steeped in social justice, so that our future generations do not have to struggle for small things. It is the duty of all of us, the duty of every citizen, and this era - Amrit Kaal is Kartavya Kaal –an era of duty. We cannot lag behind in our responsibilities; we have to build the India that was dreamt by Mahatma Gandhi, the India that was the dream of our freedom fighters, the India that was the dream of our brave martyrs, our brave women, who sacrificed their lives for the motherland.
My dear family members,
When I came in 2014, I came with a promise of change. In 2014. I made a promise to you that I will bring about change. And the 140 crore members of my family placed their trust in me, and I made every effort to fulfill that trust. The promise of Reform, Perform, Transform changed into belief because I had promised change. Through Reform, Perform, Transform, I have turned this promise into belief. I have worked tirelessly, I have worked for the country, I have worked with pride, and I have done it with the spirit of "Nation First." Based on my performance, you blessed me once again in 2019 and the promise of change brought me here. The next five years will be the years of unprecedented development. The next five years are the golden moments to realize the dream of 2047. And next time, on the 15th of August, from this very Red Fort, I will present to you the achievements of the country, your capabilities, the progress made by you, the successes achieved with even greater self-confidence.
My dear loved ones,
I come from amongst you, within your midst and I live for you. If I have a dream, it is for you. If I sweat, it is for you. Not because you have entrusted me with this responsibility, but because you are my family. As a member of your family, I cannot bear witness to any of your sorrows, I cannot bear to see your dreams shattered. I am here to fulfill your resolutions, to stand by you as a companion, to serve you, to be connected with you, to live with you, and to fight for you. I am a person who has embarked on this journey with determination, and I believe that the struggles undertaken by our ancestors for independence and the dreams they had are with us today. The blessings of those who made sacrifices during the struggle for independence are with us. An opportunity has come for the 140 crore citizens of our country, and this opportunity has come with great potential and strength for us.
And therefore, my dear loved ones,
Today, as I converse with you in this ‘Amrit Kaal’, in the first year of the ‘Amrit Kaal’, I want to tell you with complete confidence -
As the wheel of time keeps turning,
The ever revolving cycle of the Amrit Kaal,
Everyone's dreams are my own dreams,
Nurturing all the dreams, moving steadily, bravely marching, our youth in stride,
With the right principles, forging a new way, setting the right pace, a new path,
Embrace challenges with steadfast courage, elevate the name of the nation in the world.
My dear family members,
My family members in every corner of India, my family members in every corner of the world, I once again extend my best wishes to all of you on the auspicious festival of Independence Day! And this Amrit kaal is the time of duty for all of us. This Amrit Kaal is the period for all of us to do something for Maa Bharati. During the war of independence, the generation that was born before 1947 got the opportunity to sacrifice their lives for the country. They did not leave any opportunity to die for the country. But we do not have the opportunity to die for the country. But there cannot be a greater opportunity than this for us to live for the country! We must live every moment for the country and with this resolution, we need to frame a new resolve for fulfilling the dreams of 140 crore countrymen in this ‘Amrit Kaal’. The resolution of 140 crore countrymen needs to be accomplished and when the tricolor will be hoisted in 2047, then the world will be praising a developed India. With this belief, with this determination, my best wishes to all of you. My heartiest congratulations!
Jai Hind, Jai Hind, Jai Hind!
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 AUG 2023 2:04PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ 140 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਜਨ,
ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਭਿਪ੍ਰਾਯ (ਮਤ) ਹੈ ਇਹ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਭੀ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ‘ਤੇ ਹਾਂ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼, ਇਹ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਵਿੱਤਰ ਪੁਰਬ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ,
ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ, ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਤੇ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਸੁਖਦੇਵ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਜਿਹੇ ਅਣਗਿਣਤ ਵੀਰਾਂ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ, ਉਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਤਿਆਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ 15 ਅਗਸਤ ਮਹਾਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਜੀਵਨ ਦੇ ਰੁਚੀ ਤੁੱਲ ਪ੍ਰਣੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦੋ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਪੂਰਨ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਦੀ 500ਵੀਂ ਜਨਮਸ਼ਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਬੜੇ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਮੀਰਾਬਾਈ ਭਗਤੀ ਯੋਗ ਦੀ ਸਿਰਮੌਰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਦੇ 525 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਭੀ ਇਹ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 26 ਜਨਵਰੀ ਮਨਾਵਾਂਗੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ, ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਪਲ-ਪਲ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਪਲ-ਪਲ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ, ਪਲ-ਪਲ ਸੁਪਨੇ, ਪਲ-ਪਲ ਸੰਕਲਪ , ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ,
ਇਸ ਵਾਰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਕਲਪਨੀ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਜਲਦੀ‍ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਫਿਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਭੀ ਹੋਰ ਕੁਝ ਭਾਗਾਂ (ਹਿੱਸਿਆਂ) ਵਿੱਚ, ਲੇਕਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਦੌਰ ਚਲਿਆ, ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਗੁਆਉਣਾ ਪਿਆ, ਮਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਹੋਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਉਸ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪੁਰਬ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪਲ ਐਸੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੀ ਅਮਿਟ ਛਾਪ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਘਟਨਾ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਅਨੇਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 1000-1200 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਆਕ੍ਰਮਣ (ਹਮਲਾ) ਹੋਇਆ। ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾ ਦੀ ਹਾਰ ਹੋਈ (ਦਾ ਪਰਾਜਯ ਹੋਇਆ)। ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਪਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਫਸਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਜਕੜਦੇ ਗਏ, ਜਕੜਦੇ ਗਏ, ਜਕੜਦੇ ਗਏ ਜੋ ਆਇਆ ਲੁੱਟਦਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਜਿਸ ਦਾ ਮਨ ਚਾਹਿਆ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਆ ਕੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਕੈਸਾ ਵਿਪਰੀਤ ਕਾਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਘਟਨਾ ਛੋਟੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਇਸ ਲਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੂ-ਭਾਗ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੋ ਨੂੰ ਜਲਦਾ ਨਾ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾ ਬਣਾਈ ਹੋਵੇ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਬੇੜੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਲਈ ਉੱਠ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਕੋਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਉਂਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਰ-ਮਿਟਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਫ਼ੌਜ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਵਾਨੀ ਖਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਸਾਡੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਲਗੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਨਚੇਤਨਾ ਦਾ ਉਹ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਉਹ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਜਨ-ਜਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਉਹ ਪਲ ਆਖਰਕਾਰ 1947 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ, ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਸੰਜੋਏ ਹੋਏ ਸੁਪਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿਖੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਆਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਐਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜੀ (ਰਹਿ) ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਸੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜਵਾਨੀ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਅਸੀਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਸੀਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਜੋ ਕਦਮ ਉਠਾਵਾਂਗੇ, ਜਿਤਨਾ ਤਿਆਗ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ , ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ,( सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय) ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਵਾਂਗੇ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਹਿਰੀ) ਇਤਿਹਾਸ ਉਸ ਨਾਲ ਅੰਕੁਰਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਆਗਾਮੀ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਸ਼ ਪੰਚਪ੍ਰਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਤਮਸਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਜੀ- ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਜੋ ਕਦੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਰਾਖ ਦੇ ਢੇਰ ਵਿੱਚ ਦਬੀ ਪਈ ਸੀ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਮਾਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਫ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ, ਇਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 9-10 ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਕਰਸ਼ਣ(ਨਵੀਂ ਖਿੱਚ), ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁੰਜ ਜੋ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਉਠਿਆ ਹੈ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਜਯੋਤੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕੁਝ ਐਸੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕਾਲਖੰਡ ਨੇ ਘੜੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਹੈ। ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਅਤੇ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਇਹ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਢਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਢਲਾਅ ‘ਤੇ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਜੋਬਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਊਰਜਾਵਾਨ ਹੋ ਕੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ 30 ਸਾਲ ਦੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਤੇ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਭੁਜਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਮਸਤਕ ਹੋਣ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਸੁਪਨੇ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣ ਤਾਂ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਛਿਤ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਾਗ ਐਸੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਾਗ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਐਸੀ ਸੰਧੀ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਨਾ ਰੁਕਣਾ ਹੈ, ਨਾ ਦੁਬਿਧਾ ਵਿੱਚ ਜੀਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਨੂੰ ਖੋਈ ਹੋਈ ਉਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖੋਈ ਹੋਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਤ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੀਏ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਭੀ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਭੀ ਕਦਮ ਉਠਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਭੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਵਾਂਗੇ ਉਹ ਅਗਲੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਗ ਨੂੰ ਲਿਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਜੋ ਸੁਭਾਗ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਐਸਾ ਸੁਭਾਗ, ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਸੇ ਦੇ ਨਸੀਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਸੀਬ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਰੀਤੀਆਂ ਭੀ ਉਸ ਯੁਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਨ।
ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਕੌਨਮੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਦਿਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਚੰਭਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡ੍ਰਿਵੇਨ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਯੁਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਟੈਲੰਟ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਬਾਲੀ ਗਿਆ ਸਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ , ਉਸ ਦੀ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਛੁਕ ਸਨ। ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਦੇ ਯੁਵਾ ਭੀ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਾਗ ਘੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਬੜੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਨਵੀਂ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਸਾਡੇ ਕਸਬੇ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆ, ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਹ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਐਪ, ਨਵੇਂ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵਾਇਸ।
ਹੁਣ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖੋ, ਕੌਣ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਝੁੱਗੀ ਝੌਂਪੜੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਹੋਏ ਬੱਚੇ ਅੱਜ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਸਾਡੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਜ ਕਮਾਲ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੌ ਸਕੂਲ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਬਣਾ ਕੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਛੱਡਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਗਰਭਾਧਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਲੱਖਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿਤਨੇ ਅਵਸਰ ਚਾਹੋਗੇ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅਸਮਾਨ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਕਤੀ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਭੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਆਪ ਹੀ ਦਾ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ, ਮੇਰੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦਾ, ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਐਸੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਮਾਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਵਾਦਨ ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਮੇਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ, ਫੁੱਲ-ਸਬਜ਼ੀ ਵੇਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਹੋਣ, ਡਾਕਟਰਸ ਹੋਣ, ਨਰਸਿਸ ਹੋਣ, ਟੀਚਰ ਹੋਣ, ਆਚਾਰੀਆ ਹੋਵੇ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹੋਣ, ਗੁਰੂਕੁਲ ਹੋਵੇ ਹਰ ਕੋਈ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਉਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਿਆ ਹੈ ਭਰੋਸਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਿਆ ਹੈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਜਨ-ਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਜਨ-ਜਨ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ , ਜਨ-ਜਨ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਰੀਤੀ ਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਜਿਸ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਸ ਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ, ਇਹ ਬਾਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਮਹਿਮਾਨਨਿਵਾਜ਼ੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੀ-20 ਦੇ ਅਨੇਕ ਐਸੇ ਆਯੋਜਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਕਰਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਅਚੰਭੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਿਆ (ਖਿੱਚ ਵਧੀ) ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੀ, ਸਮਝਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜਗੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਐਕਸਪੋਰਟ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਭੀ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੋਗੀ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸੋਚਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਮਹਾਯੁੱਧ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਨੇ ਆਕਾਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਡਰ , ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗਲੋਬਲ ਆਰਡਰ , ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜਿਓ ਪੋਲਿਟਿਕਲ ਇਕੁਏਸ਼ਨ ਇਹ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀਓ ਪੋਲਿਟਿਕਲ ਇਕੁਏਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ, ਤੁਸੀਂ ਗੌਰਵ ਕਰੋਗੇ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸ਼ੇਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੇਰੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੋੜ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ।
ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ supply chain ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਭੀ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਮਾਨਵ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮਾਨਵੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਾਲਾਂਗੇ(ਕੱਢਾਂਗੇ) ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਜਾਂ ਸਾਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮਾਨਵੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਇਕੌਨਮੀ, ਗਲੋਬਲ supply chain ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ, ਮੈਂ ਪੱਕੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਅੱਜ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਮਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਹੁਣ ਨਾ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਨਾ 140 ਕਰੋੜ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ifs ਹਨ ਕੋਈ buts ਹਨ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਹੁਣ ਗੇਂਦ ਸਾਡੇ ਪਾਲੇ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਛੱਡਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਇਸ ਲਈ ਭੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੀਰ-ਕਸ਼ੀਰ ਵਿਵੇਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 2014 ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ 30 ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ,ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਜੋ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦਾ ਕਾਲ ਸੀ, ਜੋ ਅਸਿਥਰਤਾ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ, ਜੋ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਜਬੂਰੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਅੱਜ ਐਸੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦਾ ਪਲ-ਪਲ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਮਾਨ ਇੱਕ ਬਾਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਹਰ ਨਿਰਣੇ, ਸਾਡੀ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮਾਨਦੰਡ ਹੈ Nation First ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਇਹੀ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪਰਿਣਾਮ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਣਾਮ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ 2014 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ 2014 ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ form ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਵਿੱਚ reform ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਆਈ। ਤੁਸੀਂ ਐਸੀ ਸਰਕਾਰ form ਕੀਤੀ ਕਿ ਮੋਦੀ ਨੂੰ reform ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਆਈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ reform ਕੀਤੇ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਦੇ ਲੋਕ, ਮੇਰੇ ਲੱਖਾਂ ਹੱਥ-ਪੈਰ, ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਨੇ transform ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ perform ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ perform ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਜੁੜ ਗਈ ਤਾਂ ਉਹ transform ਹੁੰਦਾ ਭੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, reform, perform, transform ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਘੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ’ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਯੁਵਾ ਸਕਿੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ ਸਕਿੱਲ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਬਣਾਈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰਚਨਾ ਨੂੰ ਭੀ ਅਗਰ ਉਹ analysis ਕਰੇਗਾ ਨਾ ਤਾਂ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਨ-ਮਸਤਕ ਨੂੰ ਬੜੇ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪ ਸਮਝ ਪਾਉਗੇ। ਅਸੀਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਇਹ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਡਾ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਉਸ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ holistic health care ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਾਡੇ commitment ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧਿਆਨ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਹੀ ਸਾਡੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਕਿਵੇਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭੀ ਉਸ ਦਾ ਮੁੱਲ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਇਆ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਾਡਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ, ਸਾਡੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਮਛੁਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਭੀ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜਿਸ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਾਥ ਦੇਈਏ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ cooperative movement ਉਸ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ cooperative ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਉਸ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਉੱਥੇ ਸੁਣਵਾਈ ਹੋਵੇ, ਉਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਇਕਾਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣ। ਅਸੀਂ ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2014 ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਰੰਗ ਲਿਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਐਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਰਾਖਸ਼ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਬੋਚਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਡਾਵਾਂਡੋਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, governance, fragile ਫਾਇਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਣ ਲਗੀ ਸੀ। Leakages ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬੰਦ ਕੀਤਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ, ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਨ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਤਿਜੌਰੀ ਨਹੀਂ ਭਰਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿਜੌਰੀ ਦਾ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਅਗਰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਨਤਾ-ਜਨਰਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਕੈਸਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ 10 ਸਾਲ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸਾਖੀ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੰਕੜੇ ਦੇਖ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤਰਫ਼ੋਂ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਤੋਂ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ 4 ਗੁਣਾ ਹੋ ਕੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਸਸਤਾ ਮਿਲਿਆ। ਜੋ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਬੈਗ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਬੈਗ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 300 ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਕਿੱਤੇ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। 8 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਵਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 8 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਹਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 8-10 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇਹ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 8 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। MSMEs ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੁੱਬਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਮਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ, 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਿਜੌਰੀ ਤੋਂ ਅੱਜ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਤੋਂ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਕੈਟੇਗਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਹੀ ਗਿਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਲੈਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਰ ਕੈਟੇਗਰੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਧਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਪਾਈ-ਪਾਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਾਗ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਿਯਜਨੋਂ,
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ, 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਨਿਊ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੋਈ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੈਸੀਆਂ-ਕੈਸੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਤੋਂ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਲਾਗੂ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ 13-15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਤੋਂ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਜੋ ਔਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਰਗ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਓਬੀਸੀ ਸਮੁਦਾਇ ਤੋਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਤਰਖਾਣ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਸੁਨਿਆਰ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਕੱਪੜੇ ਧੋਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਵਾਲ ਕੱਟਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਣ, ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕਰੀਬ 13-15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਸਿੱਧੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਨਾਲ ਜੋ ਮੁਸੀਬਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣਾ। ਉਸ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਹੋਵੇ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਹੌਸਪਿਟਲ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਸੀਂ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਪਸ਼ੂਧਨ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਬਾਤ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਗਾਏ, ਉਹ ਤਾਂ ਯਾਦ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਸੀਂ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਪਸ਼ੂਧਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ Senior Citizens ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਸੰਯੁਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਜਿਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ 2-3 ਹਜ਼ਾਰ ਦਾ ਬਿਲ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਜੋ ਦਵਾਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸੌ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਉਹ 10 ਰੁਪਈਆ, 15 ਰੁਪਈਆ ਰੁਪਏ, 20 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 1000 ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਸ ਵਰਗ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਅਸੀਂ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਵਰਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਲਵੇਗਾ, ਇਹ ਪੱਕਾ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਲਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਜੋ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹੋਏ ਲੋਕ ਹਨ ਉਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਵਪਾਰ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਸਬੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੌੜਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਇੰਟਰ ਕਨੈਕਟੈਡ ਸਾਡਾ ਅਰਥ ਚੱਕਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਕੇ ਅੱਗੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਬਿਨਾ ਬਾਤ ਦੀ ਜੋ ਮੁਸੀਬਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਲਈ ਭੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਕਾਨ ’ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਚਾਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, unauthorised ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਅਗਰ ਆਪਣਾ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਜੋ ਲੋਨ ਮਿਲੇਗਾ ਉਸ ਦੇ ਵਿਆਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਾਹਤ ਦੇ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ 7 ਲੱਖ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸੈਲਰੀ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਡਾਟਾ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗਾ ਸੀ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ। ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਡਾਟਾ ’ਤੇ ਖਰਚਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ
ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉੱਭਰ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਯੁੱਧ ਨੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮੁਸੀਬਤ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੇ ਦਬੋਚ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਜਿਨ ਸਮਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਮਾਨ ਤਾਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੀ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਸ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੇ ਜਕੜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭਰਸਕ (ਭਰਪੂਰ) ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਮੰਨ ਸਕਦੇ। ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅੱਛੀਆਂ ਹਨ, ਇਤਨੀ ਬਾਤ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਭੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਕਦਮ ਨੂੰ ਉਠਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਨੇਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ Renewable energy ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ green hydrogen ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ space ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਦੇਸ਼ deep sea mission ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਭੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਪੱਕੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ, ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਰਚਨਾ ਭੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ quantum computer ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। Nano Urea ਅਤੇ Nano DAP ਉਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ’ਤੇ ਭੀ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ FPO ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦਾ ਭੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਗਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ, ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ, ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ) ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰਦੀ (ਰੱਖਦੀ) ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭੀ ਸਾਡੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਜੋ ਮੈਂ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਕਰ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖ) ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ ਤੁਸੀਂ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ ਉਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭੀ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮੇਰੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਹੀ ਛੱਡੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਬੜਾ ਸੋਚਣਾ, ਦੂਰ ਦਾ ਸੋਚਣਾ, ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ ਸੋਚਣਾ ਇਹ ਸਾਡੀ ਕਰਾਜਸ਼ੈਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੋਚ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਾਸਲ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਇਸ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਰੀਬ 50-50 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। 18 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਰੇ ਟਾਰਗਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਠਾਨ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ।
200 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ। ਦੁਨੀਆ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਪੁੱਛਦੀ ਹੈ ਨਾ, 200 ਕਰੋੜ ਸੁਣਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਫਟ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਂਗਨਬਾੜੀ ਵਰਕਰ, ਸਾਡੀ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ, ਸਾਡੀ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। 5-G ਨੂੰ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕੀਤਾ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ 5-G ਰੋਲ ਆਊਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਹੁਣ 6-G ਦੀ ਭੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। Renewable energy ਅਸੀਂ ਟਾਰਗਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Renewable energy 2030 ਦਾ ਜੋ ਟਾਰਗਟ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ, 2021-2022 ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ 20 percent ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ ਉਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ 500 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਐਕਪੋਰਟ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ ਉਹ ਭੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੰਜ ਸੌ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 25 ਸਾਲ ਤੋਂ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਬਣੇ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦਾ ਕੋਈ ਸੈਸ਼ਨ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਹੈ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ। ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਇਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨਾ ਰੁਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਨਾ ਥਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਨਾ ਹਫਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਹਾਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ, ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਭਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸਾਮਰਿਕ (ਰਣਨੀਤਕ) ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਜਵਾਨ, ਮੇਰੇ ਜਵਾਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਫੋਰਸਿਜ਼, ਮੈਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਸੈਨਾ ਦਾ ਅਧਿਕਰਣ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਯੁਵਾ ਬਣੇ, ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ battle ਦੇ ਲਈ ready, ਯੁੱਧ ਯੋਗ ਬਣੇ, ਇਸ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਰਿਫਾਰਮ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਆਏ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸੁਣਿਆ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਇੱਥੇ ਬੰਬ ਧਮਾਕਾ ਹੋਇਆ, ਉੱਥੇ ਬੰਬ ਧਮਾਕਾ ਹੋਇਆ। ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਬੈਗ ਨੂੰ ਨਾ ਛੂਹਣਾ, ਅਨਾਊਂਸਮੈਂਟ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਰਮਾਨ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸੀਰੀਅਲ ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਬੀਤੀ ਹੋਈ ਬਾਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਿਰਦੋਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜੋ ਮੌਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ 2047, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ, ਅਤੇ ਉਹ ਸੁਪਨਾ ਨਹੀਂ , 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ-ਜੋ ਦੇਸ਼ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੈਟੇਲਿਕ ਏਜੰਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਓਜਸਵੀ ਹੋਵੇ, ਤੇਜਸਵੀ ਹੋਵੇ, ਪੁਰਸ਼ਾਰਥੀ ਹੋਵੇ, ਪਰਾਕ੍ਰਮੀ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਖਰ ਹੋਵੇ; ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲੀਏ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਦਾ ਸਿਰਮੌਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਏਕਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਜੀਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਆਂਚ ਆਵੇ, ਨਾ ਐਸੀ ਮੇਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾ ਐਸਾ ਮੇਰਾ ਕੋਈ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰ ਪਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਸਾਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਹੋਵੇ, ਦੱਖਣ ਹੋਵੇ, ਪੂਰਬ ਹੋਵੇ, ਪੱਛਮ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ, ਪੁਰਸ਼ ਹੋਵੇ, ਨਾਰੀ ਹੋਵੇ; ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਏਕਤਾ ਦੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਭਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਬਾਤ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ 2047 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਜੀਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ 2014 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋਵੇ ਚੀਜ਼ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਲਟੀਮੇਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਹਰ ਚੀਜ਼, ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਨਿਰਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਚਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੀਸਰੀ ਬਾਤ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ women-led development। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ (ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ) ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ women-pilot ਹਨ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅੱਜ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਗਤੀ ਹੋਵੇ, moon-mission ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਮੇਰੀਆਂ women-scientist ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ women self-help group ਹੋਣ, ਮੇਰੀਆਂ 2 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ women self-help group ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ, ਆਪਣੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ women-led development ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹੁਣ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਮੈਂ women led development ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਜੀ-20 ਸਮੂਹ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਸੀਂ ਸ਼ਿਕਾਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੇਰਾ-ਪਰਾਇਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸੇ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ regional aspirations ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ regional aspirations ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦਾ ਕੋਈ, ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਕੋਈ ਅੰਗ ਅਗਰ ਅਵਿਕਸਿਤ ਰਹੇ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਸਰੀਰ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਕੋਈ ਅੰਗ ਅਗਰ ਅਵਿਕਸਿਤ ਰਹੇ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਸਰੀਰ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਸਾਡਾ ਸਰੀਰ ਦਾ ਕੋਈ ਅੰਗ ਦੁਰਬਲ ਰਹੇ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਸਰੀਰ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਵੈਸੇ ਹੀ ਮੇਰੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਇੱਕ ਭੂ-ਭਾਗ ਭੀ, ਸਮਾਜ ਦਾ ਕੋਈ ਤਬਕਾ ਭੀ ਅਗਰ ਦੁਰਬਲ ਰਹੇ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੈ ਐਸਾ ਸੋਚ ਕੇ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਬੈਠ ਸਕਦੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ regional aspirations ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ address ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਰਵਾਂਗੀਣ (ਸੰਪੂਰਨ) ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ ਭੂ-ਭਾਗ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਖਿਲਣ(ਖਿੜਣ) ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਭਾਰਤ ਇੱਕ mother of democracy ਹੈ, ਭਾਰਤ model of diversity ਭੀ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਨੇਕ ਹਨ, ਬੋਲੀਆਂ ਅਨੇਕ ਹਨ, ਪਰਿਧਾਨ (ਪਹਿਰਾਵੇ) ਅਨੇਕ ਹਨ, ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਏਕਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਦ ਅਗਰ ਘਟਨਾ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪੀੜਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਗਰ ਹੜ੍ਹ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬੇਚੈਨ ਕੇਰਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅੰਗਦਾਨ ਦੇ ਭਾਵ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੁਲਮ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਭੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਬ ਦੇ ਸਵਰੂਪ ਨੂੰ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਕੋਈ ਸਿੱਖ ਭਾਈ ਲੰਗਰ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਭੁੱਖਿਆਂ ਨੂੰ ਖਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਾਹਾ-ਵਾਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਨਾਰੀ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ, ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੀਨੀਅਰ ਮਿਨਿਸਟਰ ਉਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ, ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬੇਟੀਆਂ science ਅਤੇ engineering ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕੀ? ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੜਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਟੀਆਂ STEM ਯਾਨੀ science, technology, engineering ਅਤੇ maths, ਅਧਿਕਤਮ ਭਾਗ ਮੇਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਅਚਰਜ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ women self help ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ women self help group ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੈਂਕ ਵਾਲੀ ਦੀਦੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਂਗਨਬਾੜੀ ਵਾਲੀ ਦੀਦੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਵਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਦੀਦੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੇਰਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, 2 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਕਲਪ ਭੇਜਿਆ, science ਅਤੇ technology। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਏ, ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ Women Self Help Group ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ, ਡ੍ਰੋਨ ਰਿਪੇਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਐਸੇ Women Self Help Group ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇਵੇਗੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਾਂਗੇ,ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਅਸੀਂ 15 ਹਜ਼ਾਰ Women Self Help Group ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਡ੍ਰੋਨ ਕੀ ਉਡਾਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਅਰੰਭ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। Highway ਹੋਵੇ, Railway ਹੋਵੇ, Airway ਹੋਵੇ, I-Ways ਹੋਣ, Information Ways, Water Ways ਹੋਣ, ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਰਵਤ ਮਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਮਾਲਾ ਐਸੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਸ ਵਰਗ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗੈਸ ਦੀ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡਾਕਟਰਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਈਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਅਸੀਂ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਸਕਣ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦਾ ਭੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਜੋ judgement ਦੇਣਗੇ, ਉਸ ਦਾ ਜੋ operative part ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਜੋ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਅੱਜ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੋ Border Village ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ Vibrant Border Village ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ Vibrant Border Village ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਪੂਰੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਜੋ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਿੰਡ ਹੈ। ਅਗਰ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਦਾ ਹੈ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਸੂਰਜ ਦੀ ਕਿਰਨ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਸੂਰਜ ਢਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਤਰਫ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਕਿਰਨ ਦਾ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ, ਇਹ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ ਹਨ, ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ 600 ਪ੍ਰਧਾਨ ਅੱਜ ਇਸ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਦੇ ਇਸ ਮਹਤੱਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਹ ਇਤਨੀ ਦੂਰ ਤੱਕ ਆਏ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਆਏ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅਸੀਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ Aspirational District, Aspirational Block ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਸੁਖਦ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਰਾਜ ਦੇ ਜੋ Normal Parameters ਹਨ, ਜੋ Aspirational Districts ਕਦੇ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਲਗ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਸਾਡੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ। ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ, ਦੂਸਰਾ ਕਿਹਾ ਸੀ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਬਲ ਦੇਵੋ, ਤੀਸਰਾ ਕਿਹਾ ਸੀ Women Development ਦੀ ਮੈਂ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੋਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ Regional aspiration ਮੈਂ ਚੌਥੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ, ਪੰਜਵੀਂ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਗਲ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਣ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਗਲ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਾਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਗਲ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੂਲਭੂਤ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਮਰੀਕੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਭੀ ਕਈ ਚੁਣੇ ਹੋਣ ਪਤਵੰਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ 15 ਅਗਸਤ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਕੈਸੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਗਲ ਦੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਦਰਸ਼ਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ One Sun, One World, One Grid. Renewable energy ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਾਡਾ statement ਹੈ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸਾਡੀ ਇਹ approach ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ One Earth, One Health ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਤਦ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਮਾਨਵ ਨੂੰ, ਪਸ਼ੂ ਨੂੰ, ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ address ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿਹਾ ਹੈ One World, One Family, One Future ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਲਾਈਮੇਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਜੋ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ Lifestyle For Environment ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਿਲ ਕੇ International Solar Alliance ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ International Solar Alliance ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ bio diversity ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ Big Cat Alliance ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ Infrastructure ਦਾ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰਗਾਮੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, CDRI ਇੱਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਾਗਰ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸਾਮੁਦ੍ਰਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੱਧਤੀ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ WHO ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੈਵਲ ਦਾ ਸੈਂਟਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਦਨ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਵਸਥਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਗਲ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ
ਸੁਪਨੇ ਅਨੇਕ ਹਨ , ਸੰਕਲਪਂ ਸਾਫ਼ ਹੈ , ਨੀਤੀਆਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹਨ। ਨੀਅਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਈ ਸਵਾਲੀਆ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਸਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ , ਮੈਂ ਅੱਜ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਮੰਗਣ ਆਇਆ ਹਾਂ , ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋ ਸਮਝਿਆ ਹੈ , ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਮੈਂ ਪਰਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਗੰਭੀਰਤਾਪੂਰਵਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗੇ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ-ਝੰਡਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ-ਝੰਡਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਰੱਤੀ ਭਰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਿੱਛੇ ਹਟਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੁਚਿਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਦ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਤੇ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇਖੋ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਸੋਨੇ ਦੀ ਚਿੜੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਉਂ ਨਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ, ਮੇਰਾ ਅਖੰਡ, ਅਟੁੱਟ, ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਠ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 30 ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਯੂ ਵਾਲੀ ਮੇਰੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਗਰ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਹੈ, ਕੁਝ ਭੀ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਘਰ ਕਰ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਸਮਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਐਸਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅੱਖ ਭੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅੱਖ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਗਰ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅੱਖ-ਮਿਚੌਲੀ (ਅੱਖ-ਮੀਟਣੀ) ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਅੱਖ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤਿੰਨ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੇ ਦੀਮਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੋਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਹਰ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ , ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਦਾ ਇੱਕ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜਦਾ ਰਹਾਂਗਾ। ਦੂਸਰਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨੋਚ ਲਿਆ ਹੈ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਨੇ। ਇਸ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਕੜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਖੋਹਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਬੁਰਾਈ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੂਲ ਚਿੰਤਨ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਵਸਮਾਵੇਸ਼ਕ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਦਾਗ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਬੁਰਾਈਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਇਹ ਐਸੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਣਪੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ, ਜੋ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਦਮਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਛੋਟੀ-ਮੋਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਸੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾਲ ਜਾਂ ਨਿਸ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਘੜ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਦਲਿਤ ਹੋਣ , ਸਾਡੇ ਪਿਛੜੇ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਪਸਮਾਂਦਾ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੋਣ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹੋਣ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਬੁਰਾਈਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਨਫ਼ਰਤ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਗੰਦਗੀ ਸਾਨੂੰ ਨਫ਼ਰਤ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਗੰਦਗੀ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜੀ ਕੋਈ ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੋੜ ਇਹ ਭੀ ਦੇਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਮ ਮੈਂ ਐਸਾ ਕੀਤਾ; ਅੰਕੜਾ ਸੁਣੋਗੇ ਤਾਂ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਐਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਦਸ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ ਜੋ ਗਲਤ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦੇ ਸਨ , ਉਹ ਮੈਂ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਕਹੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ; ਜੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਦਸ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕੌਣ ਲੋਕ ਸਨ, ਇਹ ਦਸ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਉਹ ਲੋਕ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ widow ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਬਿਰਧ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ,ਫਾਇਦੇ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਦਸ ਕਰੋੜ ਐਸੀਆਂ ਬੇਨਾਮੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੋ ਚਲਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਕੰਮ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ ਜੋ ਅਸੀਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 20 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਕਮਾਈ ਦਾ ਪੈਸਾ ਲੋਕ ਲੈ ਕੇ ਭੱਜੇ ਸਨ। 20 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਪੱਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਰਾਜ਼ਗੀ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਕੈਮਰੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤਾਂ ਕੁਝ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਟਕ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜ਼ਮਾਨਤਾਂ ਭੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਵੈਸੀ ਪੱਕੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦੁਰਭਾਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੌਲਿਟਿਕਲ ਪਾਰਟੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਪੌਲਿਟਿਕਲ ਪਾਰਟੀ, ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਸੀ ਵਿਕ੍ਰਿਤੀ ਆਈ (ਐਸਾ ਵਿਗਾੜ ਆਇਆ) ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੀ (ਸਕਦਾ) ਅਤੇ ਉਹ ਕੀ ਹੈ ਬਿਮਾਰੀ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਮੰਤਰ ਕੀ ਹੈ, ਪਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਦ ਫੈਮਿਲੀ, ਬਾਇ ਦ ਫੈਮਿਲੀ ਐਂਡ ਫੌਰ ਦ ਫੈਮਿਲੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੌਲਿਟਿਕਲ ਪਾਰਟੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਕਾਰਦੇ ਹਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ (सर्वजन हिताय सर्वजन सुखाय), ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੱਕ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਸੋਚ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਤਰੀਕਾ,ਇਸ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹਨ। ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ 2047, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਭੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਸ ਮੂਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਐਸੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਨਾ, ਸਾਡਾ ਗੁਨਾਹ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੇਈਏ, ਐਸਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇਈਏ, ਐਸਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਧਰੋਹਰ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਈਏ, ਤਾਕਿ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਏ। ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ, ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਕਰਤਵਯਕਾਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਰਤੱਵ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਵੀਰ-ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦਾ ਸੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਵੀਰਾਂਗਣਾਵਾਂ ਦਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਆਇਆ ਸਾਂ ਤਦ 2014 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਲੈ ਕੇ ਕੇ ਆਇਆ ਸਾਂ। 2014 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਮੈਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਵਾਂਗਾ। ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। Reform, Perform , Transform ਉਹ 5 ਸਾਲ ਜੋ ਵਾਅਦਾ ਸੀ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। Reform , Perform, Transform ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮੈਂ ਇਸ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਠੋਰ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਕੀਤਾ (ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ) ਹੈ , ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ nation first ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਇਸ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ performance ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਲੈ ਆਇਆ, performance ਮੈਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਲੈ ਆਇਆ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਨ। 2047 ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਹਿਰੀ) ਪਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਵਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਇਸੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ , ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ , ਉਸ ਦੇ ਗੌਰਵਗਾਨ ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਾਂਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਿਯਜਨੋਂ,
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਜੀਂਦਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਮੈਨੂੰ ਸੁਪਨਾ ਭੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਪਸੀਨਾ ਭੀ ਵਹਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵਹਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਦੱਸ (ਮੈਂਬਰ) ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕਿਸੇ ਦੁਖ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਚੂਰ-ਚੂਰ ਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਸੇਵਕ ਬਣ ਕੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੀਣ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਜੂਝਣ ਦਾ ਮੈਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚਲਿਆ ਹੋਇਆ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਜੰਗ ਲੜਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਸਨ, ਉਹ ਸੁਪਨੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਐਸਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਅਵਸਰ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਬਲ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਿਯਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ-
ਚਲਤਾ ਚਲਾਤਾ ਕਾਲਚਕ੍ਰ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਕਾ ਭਾਲਚਕ੍ਰ,
ਸਬਕੇ ਸਪਨੇ,ਅਪਨੇ ਸਪਨੇ,
ਪਨਪੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਰੇ, ਧੀਰ ਚਲੇ, ਵੀਰ ਚਲੇ, ਚਲੇ ਯੁਵਾ ਹਮਾਰੇ,
ਨੀਤਿ ਸਹੀ ਰੀਤੀ ਨਈ, ਗਤਿ ਸਹੀ ਰਾਹ ਨਈ,
ਚੁਨੋ ਚੁਨੌਤੀ ਸੀਨਾ ਤਾਨ, ਜਗ ਮੇਂ ਬੜ੍ਹਾਓ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਨਾਮ।
( चलता चलाता कालचक्र,
अमृतकाल का भालचक्र,
सबके सपने, अपने सपने,
पनपे सपने सारे, धीर चले, वीर चले, चले युवा हमारे,
नीति सही रीती नई, गति सही राह नई,
चुनो चुनौती सीना तान, जग में बढ़ाओ देश का नाम।)
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਵਸੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ਦੀਆਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕਰਤਵਯ ਕਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦਾ ਕਾਲ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਜਦੋਂ ਜੰਗ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, 1947 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਜਨਮ ਲਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ ਦਾ ਇਹ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਪਲ-ਪਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸੰਕਲਪ ਭੀ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 2047 ਦਾ ਜਦੋਂ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰੇਗਾ, ਤਦ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੁਣਗਾਨ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੈ ਹਿੰਦ, ਜੈ ਹਿੰਦ, ਜੈ ਹਿੰਦ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!