Ministry of Electronics & IT
G20 Digital Economy Working Group (DEWG) identified three priority areas namely Digital Public Infrastructure, Security in the Digital Economy, and Digital Skilling and so far, held meetings at Lucknow, Hyderabad and Pune respectively to build consensus on these priority areas
The fourth and final meeting of G20 DEWG started in Bengaluru today
In the opening remarks, Mr. Alkesh Kumar Sharma, G20 Chair and Secretary, MeitY emphasized on inclusive, decisive, ambitious, and action-oriented priority areas and expressed hope that knowledge outcomes will significantly help the global digital economy
Over 100 delegates from G20 members, 9 invited countries and 5 International Organizations namely OECD, ITU, UNDP, World Bank and UNESCO attended the meeting today
Digital Economy Ministerial Meeting (DEMM) to be held on 19 August 2023
G20 Digital Innovation Alliance (DIA) Summit to be organised on August 17-19, 2023
16 AUG 2023 5:36PM by PIB Bengaluru
Under the leadership of Hon’ble Prime Minister, Mr. Narendra Modi, India is hosting the Presidency of the G20 from December 1, 2022 to November 30, 2023. As part of India’s G20 Presidency, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) is leading the G20 Digital Economy Working Group (DEWG), which has identified three priority areas namely Digital Public Infrastructure, Security in the Digital Economy, and Digital Skilling. Over the past 8 months, extensive discussions have been held among G20 members, invited countries, and International Organisations on the various aspects of the priority areas and key deliverables.
The first, second and third meetings of the DEWG were organised at Lucknow, Hyderabad and Pune in February 2023, April 2023, and June 2023 respectively. As a part of these meetings, the side events having global and Indian experts as speakers and participants from G20 and interested countries were organised. These side events primarily focused on engaging the public and private sector stakeholders and on sharing the national, industrial, as well as international best practices and on making better understanding of priority areas of Digital Economy.
The fourth and final meeting of G20 DEWG kick-started in the Bengaluru today. The meeting started with welcome address by Mr. Sushil Pal, Co-chair, G20 DEWG and Joint Secretary, MeitY. In the opening remarks, Mr. Alkesh Kumar Sharma, Chair, G20 DEWG and Secretary, MeitY emphasised on inclusive, decisive, ambitious, and action-oriented priority areas. He thanked the participating delegates from G20 members, invited countries and international organisations for their contribution in sharing inputs for the draft “G20 Digital Economy Ministerial Declaration”. He expressed hope that knowledge outcomes will significantly help the global digital economy. Thereafter, the detailed deliberations on the draft “G20 Digital Economy Ministerial Declaration” were held regarding the priority areas. The deliberations in DEWG will continue till tomorrow, i.e., August 17, 2023. The declaration will be taken for the consideration and acceptance in the Digital Economy Ministerial Meeting (DEMM) that is scheduled on August 19, 2023.
Over 100 foreign delegates from G20 members, 9 invited countries and 5 International Organizations namely OECD, ITU, UNDP, World Bank and UNESCO attended the meeting today and it is expected that over 200 foreign delegates will join the DEMM by August 19, 2023.
Also, the G20 Digital Innovation Alliance (DIA) Summit will be organised on August 17-19, 2023, at Palace Ground, Bengaluru. The summit will have a vibrant exhibition, comprising of Startups, Incubators, Accelerators, Corporates, State Governments, etc. More than 110 startups from 24 countries would be participating in the summit.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು (ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ಮೂರು ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಇದುವರೆಗೆ, ಈ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಲಕ್ನೋ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ
ಜಿ-20 ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಸಭೆ ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು
ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲ್ಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ, ನಿರ್ಣಾಯಕ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರು, 9 ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 5 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಒಇಸಿಡಿ, ಐಟಿಯು, ಯುಎನ್ಡಿಪಿ, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋ ದಿಂದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಇಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರ ಸಭೆ (ಡಿಇಎಂಎಂ) 19 ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ರಂದು ನಡೆಯಲಿದೆ
ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ (ಡಿಐಎ) ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 17-19, 2023 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
16 AUG 2023 5:36PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಡಿಸೆಂಬರ್ 1, 2022 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30, 2023 ರವರೆಗೆ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು (MeitY) ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪನ್ನು (ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಎಂಬ ಮೂರು ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 8 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರು, ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಮೊದಲ, ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಲಕ್ನೋ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 2023, ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಭೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಜಿ-20 ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತ ದೇಶಗಳ ಭಾಷಣಕಾರರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿವೆ.
ಜಿ-20 ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ರ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಸಭೆ ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಜಿ-20 ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ರ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ಪಾಲ್ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಜಿ-20 ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲ್ಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ, ನಿರ್ಣಾಯಕ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. "ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸಚಿವರ ಘೋಷಣೆ” ಕರಡಿಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯ, ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರು, ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಜ್ಞಾನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಾಭಾವ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನಂತರ, ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕರಡು "ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರ ಘೋಷಣೆ" ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಯಲ್ಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಾಳೆಯವರೆಗೆ ಅಂದರೆ ಆಗಸ್ಟ್ 17, 2023 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 19, 2023 ರಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ (ಡಿಇಎಂಎಂ) ಪರಿಗಣನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
​​​​​​
ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, 9 ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 5 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಒಇಸಿಡಿ, ಐಟಿಯು, ಯುಎನ್ಡಿಪಿ, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋ ದಿಂದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಆಗಸ್ಟ್ 19, 2023 ರೊಳಗೆ ಡಿಇಎಂಎಂ ಗೆ ಸೇರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ (ಡಿಐಎ) ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 17-19, 2023 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಅರಮನೆ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ಗಳು, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ಗಳು, ವೇಗವರ್ಧಕಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. 24 ದೇಶಗಳಿಂದ 110 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ಗಳು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ.