AYUSH
First-ever WHO Global Summit on Traditional Medicine to be held in Gandhinagar, Gujarat
Largest international event on Traditional Medicine to be organised on the 17th and 18th August
In the last 9 years, India has developed 8 folds in the field of traditional medicine: Union AYUSH Secretary
16 AUG 2023 6:14PM by PIB Delhi
Ministry of Ayush and World Health Organisation are organising the two day Traditional Medicine Global Summit, on 17th and 18th August 2023 in Gandhinagar, Gujarat. Secretary, Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha brief the media today at Gandhinagar, Gujrat ahead of the first global summit on traditional medicine. Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare Shri Lav Agarwal also addressed the media.
The Union AYUSH Secretary highlighted that the Global Centre on Traditional Medicines in Jamnagar, Gujarat, established by the WHO, is the first such centre in a developing country. He also informed that the WHO will convene the Traditional Medicine Global Summit, co-hosted by the Ministry of AYUSH, on 17th and 18th August, 2023 in Gandhinagar which will explore the role of traditional, complementary and integrative medicine in addressing pressing health challenges and driving progress in global health and sustainable development.
In response to a question on holistic healthcare in Ayush, Vd. Kotecha said that work on traditional medicine systems is ongoing in multiple directions on multiple platforms. He said that Along with mainstream health care, evidence-based research is being done in the field of AYUSH today in dealing with diseases like cancer, TB, communicable diseases and women and child health with scientific approach.
Addressing the media persons Vd. Kotecha, stated, “The G20 is a unique opportunity to showcase India's leadership in the field of traditional medicine. In the last 9 years, India has developed eight folds in the field of traditional medicine. By the end of the year, more than 12,500 Ayush-based Health & wellness centers will be functional across the nation, out of which 8,500 are already in place”.
During the discussion, Vd. Kotecha shared that the Ayush visa will facilitate global access to Indian traditional medicine systems and will usher in a new era of comprehensive healthcare. One of the summit’s most noteworthy features is the Ayush Exhibition Zone, an attraction not to be missed, he added. It promises to be an immersive experience with innovative and interactive kiosks.
During the press briefing, secretary Ayush applauded the collaboration between the Indian government and the WHO in hosting the largest international event on Traditional Medicine. He highlighted the significance of the WHO Global Centre for Traditional Medicine, which was inaugurated in 2022 as the United Nation’s first and largest traditional medicine outpost in any developing country.
Health ministers from 30 countries will attend this two-day event. It is expected to be one of the largest gatherings of its kind, bringing together participants from over 90 countries, distinguished members of academia, government representatives and significant players from the traditional medicine sector.
Shri Lav Agarwal provided an overview of India’s healthcare sector and its progress, as well as the challenges it faces and its current priorities. With India holding the current G20 presidency, he highlighted the nation’s strengths in healthcare and urged for efforts to be focused on maximizing its contribution to the global healthcare sector.
Shri Lav Agarwal praised India’s contribution to the world’s well-being. He brought to attention the many Yoga Centres that have come up in the far-flung regions of the globe, enhancing their healthcare. He added that India’s approach is holistic healthcare through modern and Ayush medicine.

આયુષ
ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં પરંપરાગત ઔષધ પર સૌ પ્રથમ ડબ્લ્યૂએચઓ ગ્લોબલ સમિટ યોજાશે
પરંપરાગત ચિકિત્સા પર સૌથી મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટનું આયોજન 17 અને 18 ઑગસ્ટના રોજ કરવામાં આવશે
છેલ્લાં 9 વર્ષમાં ભારતે પરંપરાગત ચિકિત્સાનાં ક્ષેત્રમાં 8 ગણો વિકાસ કર્યો છેઃ કેન્દ્રીય આયુષ સચિવ
16 AUG 2023 6:14PM by PIB Ahmedabad
આયુષ મંત્રાલય અને વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠન દ્વારા 17 અને 18 ઑગસ્ટ, 2023ના રોજ ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં બે દિવસીય પરંપરાગત ચિકિત્સા વૈશ્વિક શિખર સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ આજે ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે પરંપરાગત ચિકિત્સા-ઓસડ પર પ્રથમ વૈશ્વિક સમિટ પૂર્વે મીડિયાને માહિતી આપી હતી. સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલે પણ મીડિયાને સંબોધન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય આયુષ સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડબ્લ્યૂએચઓ દ્વારા સ્થાપિત ગુજરાતમાં જામનગરમાં પરંપરાગત ઔષધિઓ પરનું ગ્લોબલ સેન્ટર વિકાસશીલ દેશમાં આ પ્રકારનું પ્રથમ કેન્દ્ર છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, ડબ્લ્યૂએચઓ ગાંધીનગરમાં 17 અને 18 ઑગસ્ટ, 2023ના રોજ આયુષ મંત્રાલય દ્વારા સહ-યજમાન તરીકે આયોજિત પરંપરાગત ઔષધિ ગ્લોબલ સમિટનું આયોજન કરશે, જે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત મુશ્કેલ પડકારોનું સમાધાન કરવા અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય અને સ્થાયી વિકાસમાં પ્રગતિને વેગ આપવા માટે પરંપરાગત, પૂરક અને સંકલિત ઔષધિઓની ભૂમિકા ચકાસશે.
આયુષમાં સાકલ્યવાદી હેલ્થકેર અંગેના એક પ્રશ્નના જવાબમાં શ્રી વૈદ્ય કોટેચાએ જણાવ્યું હતું કે, પરંપરાગત ચિકિત્સા પ્રણાલીઓ પર કામ બહુવિધ પ્લેટફોર્મ્સ પર અનેક દિશામાં ચાલી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મુખ્યધારાની આરોગ્ય સંભાળની સાથે સાથે આજે આયુષ ક્ષેત્રમાં કૅન્સર, ટીબી, ચેપી રોગો જેવા રોગોને અને મહિલા અને બાળ સ્વાસ્થ્યને વૈજ્ઞાનિક અભિગમ સાથે હાથ ધરવા માટે પુરાવા આધારિત સંશોધન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
શ્રી વીડી કોટેચાએ મીડિયાકર્મીઓને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, "જી-20 પરંપરાગત ચિકિત્સાનાં ક્ષેત્રમાં ભારતનાં નેતૃત્વને પ્રદર્શિત કરવાની એક અનોખી તક છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં ભારતે પરંપરાગત ચિકિત્સાનાં ક્ષેત્રમાં આઠ ગણો વિકાસ કર્યો છે. વર્ષના અંત સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં 12,500થી વધારે આયુષ-આધારિત આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો કાર્યરત થઈ જશે, જેમાંથી 8,500 કેન્દ્રો કાર્યરત થઈ ચૂક્યાં છે."
ચર્ચા દરમિયાન વૈદ્ય કોટેચાએ જણાવ્યું હતું કે, આયુષ વિઝા ભારતીય પરંપરાગત ચિકિત્સા પ્રણાલીઓની વૈશ્વિક સુલભતાની સુવિધા આપશે અને વ્યાપક હેલ્થકેરના નવા યુગની શરૂઆત કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સમિટની સૌથી નોંધપાત્ર વિશેષતાઓમાંની એક આયુષ એક્ઝિબિશન ઝોન છે, જે એક એવું આકર્ષણ છે, જે ચૂકવા જેવું નથી. તે નવીન અને ઇન્ટરેક્ટિવ કિઓસ્ક સાથે લીન અનુભવ કરાવવાનું વચન આપે છે.
પ્રેસ બ્રીફિંગ દરમિયાન આયુષ સચિવે પરંપરાગત ઓસડ પર સૌથી મોટા આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં ભારત સરકાર અને ડબ્લ્યૂએચઓ વચ્ચેના સહયોગને બિરદાવ્યો હતો. તેમણે ડબ્લ્યૂએચઓ ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનું ઉદ્‌ઘાટન વર્ષ 2022માં કોઈ પણ વિકાસશીલ દેશમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની પ્રથમ અને સૌથી મોટી પરંપરાગત ચિકિત્સા આઉટપોસ્ટ સ્વરૂપે થયું હતું.
આ બે દિવસીય કાર્યક્રમમાં 30 દેશોના સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓ સામેલ થશે. તે આ પ્રકારના સૌથી મોટા મેળાવડાઓમાંનું એક હશે તેવી અપેક્ષા છે, જે 90થી વધુ દેશોના સહભાગીઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના પ્રતિષ્ઠિત સભ્યો, સરકારના પ્રતિનિધિઓ અને પરંપરાગત ચિકિત્સા ક્ષેત્રના નોંધપાત્ર ખેલાડીઓને એકસાથે લાવશે.
શ્રી લવ અગ્રવાલે ભારતનાં હેલ્થકેર ક્ષેત્ર અને તેની પ્રગતિની જાણકારી આપી હતી તેમજ તે જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે અને તેની વર્તમાન પ્રાથમિકતાઓની જાણકારી આપી હતી. ભારતે વર્તમાન જી-20નું પ્રમુખપદ સંભાળ્યું છે, ત્યારે તેમણે હેલ્થકેરમાં રાષ્ટ્રની તાકાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વૈશ્વિક હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં તેનાં યોગદાનને મહત્તમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રયાસો કરવા અપીલ કરી હતી.
શ્રી લવ અગ્રવાલે વિશ્વની સુખાકારીમાં ભારતનાં યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વિશ્વના દૂર-સુદૂરના વિસ્તારોમાં આકાર લઈ રહેલાં ઘણાં યોગ કેન્દ્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, જેથી તેમની આરોગ્ય સંભાળમાં વધારો થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનો અભિગમ આધુનિક અને આયુષ ઔષધિ મારફતે સંપૂર્ણ હેલ્થકેરનો છે.