Ministry of Health and Family Welfare
Myths Vs Facts
Media Reports claiming AB PM-JAY beneficiaries who have been declared dead on the system availing treatment at hospitals are misleading
Under AB PM-JAY, hospitals are allowed to initiate request for pre-authorization upto three days post the date of admission in the hospital, during which time, patients in some cases die during treatment
17 AUG 2023 4:18PM by PIB Delhi
There have been media reports claiming that the Comptroller and Auditor General of India (CAG) has flagged that treatments have been booked for AB PM-JAY beneficiaries who have been declared dead on the system. The reports further claim that the same beneficiary had been found to avail treatment across two hospitals at the same time. These media reports are completely misleading and ill-informed.
The report of the Comptroller and Auditor General of India which contains results of the Performance Audit on Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) covering the period September 2018 to March 2021 was placed in parliament in the Monsoon Session of 2023.
It is clarified that under AB PM-JAY, hospitals are allowed to initiate request for pre-authorization upto three days post the date of admission in the hospital. This feature is enabled to avoid denial of treatment in case of limited connectivity, emergency situations, etc.
In some cases, the patients got admitted and before their pre-authorization was raised, they died during the treatment. In such cases, the date of death is same as the admission date or earlier. Moreover, death has also been reported by the same hospital which raised the pre-authorization request. Thus, had the hospital intended to defraud the system, it would not have shown any interest in declaring the patient dead on IT system.
It is pertinent to note that more than 50% of cases highlighted in the report have been booked by public hospitals, who have no incentive in committing fraud, as the money is reimbursed in the hospital account. Further, in case of death during treatment, hospital has to mandatorily submit mortality report.
There are also many instances where the patient is admitted in the hospital as a private patient (self-paid) but subsequently on discovering about the scheme and their eligibility under the scheme, the patient requests hospital to register them under the scheme for free treatment. This feature to request for back-dated pre-authorization helps in saving out-of-pocket expenditure of the beneficiaries.
Regarding same patient availing treatment in two hospitals at the same time, it may be noted that under AB PM-JAY, children up to 5 years of age avail treatment on the Ayushman Card of their parents. Accordingly, Ayushman Card can simultaneously be used for children and either of parents in two different hospitals. For example, a mother may be admitted in a hospital and she delivers a baby during treatment and the hospital where mother is availing treatment may not have neo-natal care facility available, therefore, the child may be shifted to some other hospital with neo-natal care facility is available. In this case, mother’s Ayushman Card is simultaneously being used for both, the baby and the mother. Another example can be of a father and baby being treated simultaneously in two different hospitals on the Ayushman Card of the father.
Usually, mother and child avail treatment using one Ayushman Card only, and if the child dies during treatment, the hospital declares the child dead which erroneously gets registered against the card of the mother. Subsequently, when the mother comes for next treatment, she is denied services on ground of her Ayushman Card being marked as dead. In such cases, grievances are raised, and the dead flag against the card of mother is removed.
It is important to note that a four-step robust claim processing system has been deployed under AB PM-JAY. At every step the veracity of hospital’s claims is examined. Further, defined triggers are run on claims to identify cases which need further examination. Such cases undergo desk and field audit. In case a hospital is found to be committing any fraud or abuse, penal actions including de-empanelment are initiated against the erring hospital.
The CAG finding that one mobile number is associated with multiple beneficiaries has no operational and financial implications as beneficiary identification process under Ayushman Bharat PM-JAY is not linked with the mobile number. The mobile number is captured only for the sake of reaching out to the beneficiaries in case of any need and for collecting feedback regarding the treatment provided.
Ayushman Bharat PM-JAY identifies beneficiaries through Aadhaar identification wherein the beneficiary undergoes the process of mandatory Aadhaar based e-KYC. The details fetched from the Aadhar database are matched with the source database and accordingly, the request for Ayushman card is approved or rejected based on the beneficiary details. Thus, there is no role of mobile numbers in the verification process.
Further, it is also important to note that AB PM-JAY caters to a beneficiary base (bottom 40%) wherein many of them may not possess a mobile number or the mobile number keeps changing at a very frequent interval. Accordingly, NHA has provided three additional options i.e., fingerprint, iris scan and face-auth for beneficiary verification along with OTP, of which fingerprint base authentication is most used.
In view of the above, treatment to the beneficiaries can’t be withheld just on the grounds that the beneficiary doesn’t carry a valid mobile number, or the mobile number given by them has changed. Accordingly, beneficiary mobile numbers have a very limited role in the AB PM-JAY treatment workflow. Also, the fact that PM-JAY is an entitlement-based scheme and not an enrolment-based scheme and therefore, the beneficiary database is fixed and cannot be edited to add new beneficiaries. Thus, mobile numbers have no role in deciding beneficiary eligibility. Therefore, it is an erroneous presumption that beneficiaries can avail treatment using mobile number.
With regard to the use of the same mobile number by multiple beneficiaries, it may be noted that the mobile number is not a mandatory field for beneficiary verification. However, since there was a field for collecting mobile numbers, it is possible that some random ten-digit number was entered by the field level workers in some cases in the earlier stages of the scheme implementation. Initially, OTP based validation was not enabled as many beneficiaries either didn’t carry the mobile with them or they shared the number of their relative or neighbour. However, non-validation of mobile numbers wouldn’t impact either the correctness of the beneficiary verification process or the validity of the beneficiaries’ eligibility under the scheme.
Necessary changes have subsequently been made in the current IT portal used by NHA for capturing only valid mobile numbers, in case the same is possessed by the beneficiary.
National Health Authority and Ministry of Health & Family Welfare are examining in detail the recommendations of CAG performance audit report basis and necessary action is being taken to make the system more robust, efficient, and prudent by strengthening the existing IT platform and processes.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
માન્યતા વિ. હકીકત
એબી પીએમ-જેએવાય લાભાર્થીઓ કે જેમને હોસ્પિટલોમાં સારવાર લેતા સિસ્ટમ પર મૃત જાહેર કરવામાં આવ્યા હોવાનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો ગેરમાર્ગે દોરનારા છે
એબી પીએમ-જેએવાય હેઠળ, હોસ્પિટલોને હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાની તારીખ પહેલા, ત્રણ દિવસ માટે પૂર્વ-અધિકૃતતા માટેની વિનંતી શરૂ કરવાની મંજૂરી છે, જે દરમિયાન, કેટલાક કિસ્સાઓમાં દર્દીઓ સારવાર દરમિયાન મૃત્યુ પામે છે
17 AUG 2023 4:18PM by PIB Ahmedabad
એવા મીડિયા અહેવાલો આવી રહ્યા છે જેમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે કોમ્પ્ટ્રોલર એન્ડ ઓડિટર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (કેગ) નોંધ્યું છે કે સિસ્ટમ પર મૃત જાહેર કરાયેલા એબી પીએમ-જેએવાય લાભાર્થીઓ માટે સારવાર બુક કરવામાં આવી છે. અહેવાલોમાં વધુમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે એક જ લાભાર્થી એક જ સમયે બે હોસ્પિટલોમાં સારવાર લેતા હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. આ મીડિયા અહેવાલો સંપૂર્ણપણે ગેરમાર્ગે દોરનારા અને ખોટી રીતે માહિતગાર છે.
સપ્ટેમ્બર, 2018થી માર્ચ, 2021નાં સમયગાળાને આવરી લેતી આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી પીએમ-જેએવાય) પર કામગીરીનાં ઓડિટનાં પરિણામો ધરાવતો ભારતના નિયંત્રક અને મહાલેખા પરીક્ષકનો અહેવાલ સંસદમાં વર્ષ 2023ના ચોમાસુ સત્રમાં મૂકવામાં આવ્યો હતો.
તે સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે એબી પીએમ-જેએવાય હેઠળ, હોસ્પિટલોને હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાની તારીખ પહેલા, ત્રણ દિવસ માટે પૂર્વ-અધિકૃતતા માટેની વિનંતી શરૂ કરવાની મંજૂરી છે. આ સુવિધા મર્યાદિત કનેક્ટિવિટી, કટોકટીની પરિસ્થિતિઓ વગેરેના કિસ્સામાં સારવારના ઇનકારને ટાળવા માટે સક્ષમ છે.
કેટલાક કિસ્સાઓમાં, દર્દીઓ દાખલ થયા હતા અને તેમની પૂર્વ-અધિકૃતતા ઉભી થાય તે પહેલાં, તેઓ સારવાર દરમિયાન મૃત્યુ પામ્યા હતા. આવા કિસ્સાઓમાં, મૃત્યુની તારીખ પ્રવેશની તારીખ અથવા તે પહેલાંની જ હોય છે. તદુપરાંત, આ જ હોસ્પિટલ દ્વારા મૃત્યુની જાણ પણ કરવામાં આવી છે જેણે પૂર્વ-અધિકૃતતા વિનંતીને વધારી હતી. આમ, જો હોસ્પિટલનો ઇરાદો તંત્ર સાથે છેતરપિંડી કરવાનો હોત તો આઇટી સિસ્ટમ પર દર્દીને મૃત જાહેર કરવામાં કોઇ રસ દાખવ્યો ન હોત.
નોંધનીય છે કે રિપોર્ટમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવેલા 50 ટકાથી વધુ કેસ સરકારી હોસ્પિટલો દ્વારા નોંધવામાં આવ્યા છે, જેમને છેતરપિંડી કરવામાં કોઈ પ્રોત્સાહન મળતું નથી, કારણ કે પૈસા હોસ્પિટલના ખાતામાં ભરપાઈ કરવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, સારવાર દરમિયાન મૃત્યુ થાય તેવા કિસ્સામાં, હોસ્પિટલે ફરજિયાતપણે મૃત્યુ દરનો અહેવાલ રજૂ કરવાનો રહેશે.
એવા પણ ઘણા દાખલા છે કે જ્યાં દર્દીને ખાનગી દર્દી તરીકે (સેલ્ફ-પેઇડ) તરીકે હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવે છે, પરંતુ ત્યારબાદ યોજના વિશે જાણ્યા પછી અને યોજના હેઠળ તેમની યોગ્યતા વિશે જાણ્યા પછી, દર્દી હોસ્પિટલને વિનંતી કરે છે કે તેઓ તેમને મફત સારવાર માટે યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવે. બેક-ડેટેડ પ્રિ-ઓથોરાઇઝેશન માટે વિનંતી કરવાની આ સુવિધા લાભાર્થીઓના ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચની બચત કરવામાં મદદ કરે છે.
એક જ દર્દી એક સાથે બે હોસ્પિટલમાં સારવાર લેવા અંગે નોંધનીય છે કે એબી પીએમ-જેએવાય હેઠળ 5 વર્ષ સુધીના બાળકો તેમના માતા-પિતાના આયુષ્માન કાર્ડ પર સારવારનો લાભ લે છે. તદનુસાર, આયુષ્માન કાર્ડનો ઉપયોગ બે જુદી જુદી હોસ્પિટલોમાં બાળકો અને માતાપિતામાંથી કોઈ એક માટે એક સાથે કરી શકાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, માતાને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવી શકે છે અને તે સારવાર દરમિયાન બાળકને જન્મ આપે છે અને જે હોસ્પિટલમાં માતા સારવાર લઈ રહી છે ત્યાં નવજાત-પ્રસૂતિ સંભાળની સુવિધા ઉપલબ્ધ ન હોઈ શકે, તેથી, બાળકને નિયો-નેટલ કેર સુવિધા ઉપલબ્ધ હોય તેવી અન્ય કોઈ હોસ્પિટલમાં ખસેડવામાં આવી શકે છે. આ કિસ્સામાં, માતાના આયુષ્માન કાર્ડનો ઉપયોગ બંને માટે એક સાથે કરવામાં આવી રહ્યો છે, બાળક અને માતા. બીજું ઉદાહરણ એ હોઈ શકે છે કે પિતાના આયુષ્માન કાર્ડ પર બે જુદી જુદી હોસ્પિટલોમાં એક સાથે પિતા અને બાળકની સારવાર કરવામાં આવે છે.
સામાન્ય રીતે માતા અને બાળક માત્ર એક જ આયુષ્યમાન કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને સારવાર મેળવે છે અને જો બાળકનું સારવાર દરમિયાન મૃત્યુ થાય તો હોસ્પિટલ બાળકને મૃત જાહેર કરે છે જે ભૂલથી માતાના કાર્ડ સામે નોંધાય છે. ત્યારબાદ, જ્યારે માતા આગામી સારવાર માટે આવે છે, ત્યારે તેના આયુષ્માન કાર્ડને મૃત તરીકે ચિહ્નિત કરવાના કારણે તેને સેવાઓ આપવાનો ઇનકાર કરવામાં આવે છે. આવા કિસ્સાઓમાં, ફરિયાદો ઉઠાવવામાં આવે છે, અને માતાના કાર્ડ સામેનો ડેડ ફ્લેગ દૂર કરવામાં આવે છે.
મહત્વપૂર્ણ છે કે એબી પીએમ-જેએવાય હેઠળ ચાર સ્ટેપની મજબૂત ક્લેમ પ્રોસેસિંગ સિસ્ટમ તૈનાત કરવામાં આવી છે. દરેક પગલા પર હોસ્પિટલના દાવાઓની સચ્ચાઈની તપાસ કરવામાં આવે છે. તદુપરાંત, વધુ તપાસની જરૂર હોય તેવા કિસ્સાઓને ઓળખવા માટે દાવાઓ પર વ્યાખ્યાયિત ટ્રિગર્સ ચલાવવામાં આવે છે. આવા કિસ્સાઓ ડેસ્ક અને ફિલ્ડ ઓડિટમાંથી પસાર થાય છે. જો કોઈ હોસ્પિટલ કોઈ છેતરપિંડી કે ગેરરીતિ આચરતી હોવાનું માલુમ પડે તો ભૂલ કરનાર હોસ્પિટલ સામે એમ્પેનલમેન્ટ રદ કરવા સહિત દંડનીય કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવે છે.
કેગના તારણ મુજબ એક મોબાઇલ નંબર બહુવિધ લાભાર્થીઓ સાથે સંકળાયેલો છે, જેની કોઈ કાર્યકારી અને નાણાકીય અસર નથી, કારણ કે આયુષ્માન ભારત પીએમ-જેએવાય હેઠળ લાભાર્થીની ઓળખ પ્રક્રિયા મોબાઇલ નંબર સાથે જોડાયેલી નથી. કોઈ પણ જરૂરિયાતના કિસ્સામાં લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવા અને પૂરી પાડવામાં આવતી સારવાર અંગે પ્રતિસાદ એકત્રિત કરવા માટે જ મોબાઇલ નંબર કેપ્ચર કરવામાં આવે છે.
આયુષ્માન ભારત પીએમ-જેએવાય આધારની ઓળખ દ્વારા લાભાર્થીઓની ઓળખ કરે છે, જેમાં લાભાર્થી ફરજિયાત આધાર આધારિત ઇ-કેવાયસી પ્રક્રિયામાંથી પસાર થાય છે. આધાર ડેટાબેઝમાંથી પ્રાપ્ત વિગતો સ્ત્રોત ડેટાબેઝ સાથે મેળ ખાતી હોય છે અને તે મુજબ, આયુષ્યમાન કાર્ડ માટેની વિનંતી લાભાર્થીની વિગતોના આધારે મંજૂર કરવામાં આવે છે અથવા નકારી કાઢવામાં આવે છે. આમ, વેરિફિકેશન પ્રક્રિયામાં મોબાઇલ નંબરની કોઇ ભૂમિકા નથી.
વધુમાં, એ નોંધવું પણ અગત્યનું છે કે એબી પીએમ-જેએવાય લાભાર્થી આધાર (બોટમ 40 ટકા)ને સેવા પૂરી પાડે છે, જેમાંના ઘણા પાસે મોબાઇલ નંબર ન હોઈ શકે અથવા ખૂબ જ વારંવાર અંતરાલમાં મોબાઇલ નંબર બદલાતો રહે છે. તદનુસાર, એનએચએ ઓટીપી સાથે લાભાર્થી ચકાસણી માટે ત્રણ વધારાના વિકલ્પો એટલે કે ફિંગરપ્રિન્ટ, આઇરિસ સ્કેન અને ફેસ-ઓથ પ્રદાન કર્યા છે, જેમાંથી ફિંગરપ્રિન્ટ બેઝ ઓથેન્ટિકેશનનો સૌથી વધુ ઉપયોગ થાય છે.
ઉપરોક્ત બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને લાભાર્થી પાસે માન્ય મોબાઈલ નંબર ન હોય અથવા તો તેમના દ્વારા આપવામાં આવેલ મોબાઈલ નંબર બદલાઈ ગયો હોય તેવા કારણસર જ લાભાર્થીઓને સારવાર રોકી શકાય નહીં. તદનુસાર, એબી પીએમ-જેએવાય ટ્રીટમેન્ટ વર્કફ્લોમાં લાભાર્થી મોબાઇલ નંબરોની ખૂબ જ મર્યાદિત ભૂમિકા હોય છે. આ ઉપરાંત, પીએમ-જેએવાય એ અધિકાર-આધારિત યોજના છે અને નોંધણી-આધારિત યોજના નથી તે હકીકત છે અને તેથી, લાભાર્થી ડેટાબેઝ નિશ્ચિત છે અને નવા લાભાર્થીઓને ઉમેરવા માટે સંપાદિત કરી શકાતો નથી. આમ, લાભાર્થીની લાયકાત નક્કી કરવામાં મોબાઇલ નંબરની કોઇ ભૂમિકા હોતી નથી. તેથી, લાભાર્થીઓ મોબાઇલ નંબરનો ઉપયોગ કરીને સારવારનો લાભ લઈ શકે છે તે એક ખોટી ધારણા છે.
એક જ મોબાઇલ નંબરના ઉપયોગના સંદર્ભમાં અનેક લાભાર્થીઓ દ્વારા નોંધનીય છે કે, લાભાર્થીની ચકાસણી માટે મોબાઇલ નંબર ફરજિયાત ક્ષેત્ર નથી. જો કે, મોબાઇલ નંબર એકત્રિત કરવા માટેનું એક ક્ષેત્ર હોવાથી, તે શક્ય છે કે યોજનાના અમલીકરણના પ્રારંભિક તબક્કામાં કેટલાક કિસ્સાઓમાં ફિલ્ડ લેવલના કામદારો દ્વારા કેટલાક રેન્ડમ દસ-અંકનો નંબર દાખલ કરવામાં આવ્યો હોય. શરૂઆતમાં, ઓટીપી આધારિત માન્યતા સક્ષમ કરવામાં આવી ન હતી કારણ કે ઘણા લાભાર્થીઓ કાં તો તેમની સાથે મોબાઇલ રાખતા ન હતા અથવા તેઓ તેમના સંબંધી અથવા પાડોશીનો નંબર શેર કરતા હતા. જો કે, મોબાઇલ નંબરોની માન્યતા ન મળવાથી લાભાર્થીની ચકાસણી પ્રક્રિયાની સચોટતા અથવા યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓની લાયકાતની માન્યતા પર કોઈ અસર થશે નહીં.
ત્યારબાદ એનએચએ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા વર્તમાન આઇટી પોર્ટલમાં માત્ર માન્ય મોબાઇલ નંબરો કેપ્ચર કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા વર્તમાન આઇટી પોર્ટલમાં જરૂરી ફેરફારો, જો તે લાભાર્થીએ પ્રોસેસ કરાવ્યા હોય તો કરવામાં આવ્યા છે.
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી અને મિનિસ્ટ્રી ઓફ હેલ્થ એન્ડ ફેમિલી વેલ્ફેર સીએજી પરફોર્મન્સ ઓડિટ રિપોર્ટ બેઝિસની ભલામણોની વિગતવાર તપાસ કરી રહ્યા છે અને હાલના આઇટી પ્લેટફોર્મ અને પ્રક્રિયાઓને મજબૂત કરીને સિસ્ટમને વધુ મજબૂત, કાર્યક્ષમ અને સમજદાર બનાવવા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.