Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Government to set up Bureau of Port Security soon: Shri Sarbananda Sonowal
Shri Sonowal Announces Comprehensive Plan to Surpass 10,000 MTPA Port Capacity by 2047
Major Investment and Private Sector Augmentation Announced: Over 10 Lakh Crore
Investment Opportunities Identified; Cargo Movement on National Waterways to Achieve 500 MTPA by 2047
All Central Government and State Government Ports to Explore Setting up Hydrogen Hubs
19 AUG 2023 5:38PM by PIB Delhi
The Union Minister for Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), & AYUSH, Shri Sarbananda Sonowal unveiled a vision for India's maritime sector, outlining key initiatives that promise a transformative impact tt the 19th Maritime States Development Council meeting today in Kevadia, Gujarat.
Shri Sonowal spotlighted that the Government will soon put together the Bureau of Port Security towards upgrading security across all the ports in the country. He also highlighted the Government’s focus on sustainable development and shared about the Ministry’s ambitious plan to develop Hydrogen Hubs across the Central Government and State Government ports. He said, “All Central Government and State Government ports will explore the possibility of creating Hydrogen Hubs.” He added that Deendayal Port Authority has already finalised MoUs worth Rs 1.68 lakh crore for this venture.
In addition, Shri Sonowal announced, emphasising the country's commitment to quadrupling its port capacity under the Amrit Kaal Vision for Ports. He underlined that all major ports have prepared their Port Master Plans for 2047, and states are also getting their Port Master Plans for 2047 ready. "The total country’s Port capacity will increase from existing around 2,600 MTPA to more than 10,000 MTPA in 2047," he said.
The two-day 19th Maritime State Development Council meeting at Kevadia, Gujarat, organised by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways to enhance better coordination between major and notified ports, State Maritime Boards, State Governments and Union Territories (UTs) concluded today. MSDC is an apex advisory body constituted in May 1997 to develop the Maritime Sector. It aims to ensure the integrated development of Major and other notified ports.
Shri Sonowal added, “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, MoPSW is marking new achievements. He always believes in better cooperation, and the Maritime States Development Council emerges as a critical mechanism of cooperation and plays a pivotal role in shaping the trajectory of our Nation's maritime sector.”
The Minister also alluded to India's growing maritime stature and the upcoming Global Maritime India Summit 2023. The Union Minister announced that all maritime states and Union Territories will participate in the GMIS 2023, making it one of the largest summits in the country. Global Maritime India Summit 2023 is scheduled to be held at Bharat Mandapam, New Delhi, from 17th-19th October 2023. GMIS 2023 is a premier maritime sector-focused event to bring together pivotal figures from the industry to explore opportunities, understand challenges, and stimulate investment within India's maritime sector. Building upon the legacy of its preceding editions of 2016 and 2021, this third edition of the summit aims to unveil broader prospects for domestic and international maritime stakeholders and investors. Delegates from more than 100 countries are expected to participate in the summit with exhibitors and investors from various domains of the maritime sector.
Besides, the Minister underscored that the country’s maritime sector is currently poised for substantial growth, with investment opportunities identified to be more than 10 lakh crore. He stressed that this burgeoning financial prospect is more than an economic boom; it symbolises an opportunity to generate employment for over 15 lakh youths in the country, intertwining economic advancement with social empowerment. In alignment with this vision, the role of private players is being progressively augmented, with Public-Private Partnership (PPP) terminals currently handling about 50% of the cargo at major ports and efforts underway to raise their share to approximately 85% in the coming decades. This strategic move towards privatisation is expected to enhance efficiency and facilitate the scaling of operations. Furthermore, there is a discernible focus on enhancing cargo movement on India's National Waterways, which witnessed a 16% year-on-year increase in the last fiscal year. Ambitious targets have been set to achieve a substantial quantum of 500 MTPA by 2047, underlining the government's commitment to leveraging the maritime sector as a catalyst for comprehensive national growth.
Shri Sonowal alluded to the Sagarmala Programme, noting that over the past eight years, the strategic initiatives of the Sagarmala Programme have significantly enhanced port capacity, connectivity, and operational efficiency, driving down costs, shortening vessel turnaround times, accommodating larger ships, and elevating the strategic relevance of Indian ports in the South Asian region. Shri Sonowal encouraged all Coastal States and Union Territories Governments to offer unwavering support to MoPSW, Ministry of Road Transport and Highways and Ministry of Railways in expediting these vital projects.
While addressing the gathering, Shri Shripad Naik, Union Minister of State, MoPSW, said, “A steadfast emphasis should be placed on embracing new-age technologies, fostering sustainable living practices, and ensuring environmental safety. By diligently addressing these key aspects, we can collectively contribute to the holistic betterment of our coastal populations.”
Shri Shantanu Thakur, Union Minister of State, MoPSW, said, “The Indian maritime sector assumes unparalleled importance as a cornerstone of our nation's economy, security, and strategic advancement. Furthermore, due to our expansive coastline, this sector supports coastal livelihoods and nurtures sustainable development. Its resilient infrastructure bears multifaceted significance in propelling India's journey towards excellence both domestically and internationally.”
Raghavji Patel, Ministry of Agriculture, Government of Gujarat, stated "In Gujarat, our commitment to sustainable growth in the maritime sector drives innovation and prosperity, charting a course towards a vibrant maritime future for India". He further added, "Let's sail together towards a sustainable and prosperous maritime sector, elevating India's maritime prowess to new horizons."
Shri Mankal Vaidya, the Minister of State for Fisheries, Ports, and Inland Water Transport, Karnataka, emphasized on the importance of collaborative efforts in developing Karnataka's maritime sector during the meeting. He said “I express gratitude for the approval of key projects and urged swift approvals for pending initiatives to boost cargo handling capacity and maritime development in the state.”
Expressing his thoughts, the Minister for Public works, Tamil Nadu, Thiru EV Velu stated "Tamil Nadu's unique coastal vision shines at the 19th MSDC meeting. We're grateful for the support and eagerly anticipate the International Passenger Ferry service, bridging history and trade with Sri Lanka. Our commitment to marine planning, Coastal Tourism, and the Cuddalore Greenfield port underscores our dedication to maritime growth.”
On Day Two discussions were made upon the various development agendas related to the implementation of Sagarmala Programme; Development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal, Gujarat; Development of National Waterways; Challenges and opportunities for promotion of RoPax/ Ferries; Urban Passenger Waterways Transportation; Road & Rail port connectivity; Success stories of Coastal States & UTs and Issues/ Challenges faced by State Maritime Boards.

વહાણવટા મંત્રાલય
સરકાર ટૂંક સમયમાં બંદર સુરક્ષા બ્યુરોની સ્થાપના કરશેઃ શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ
શ્રી સોનોવાલે વર્ષ 2047 સુધીમાં 10,000 એમટીપીએ પોર્ટની ક્ષમતાને પાર કરવાની વિસ્તૃત યોજનાની જાહેરાત કરી
મોટાં રોકાણ અને ખાનગી ક્ષેત્રના વધારાની જાહેરાત: 10 લાખ કરોડથી વધુ રોકાણની તકો ઓળખી કાઢવામાં આવી છે; વર્ષ 2047 સુધીમાં રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર કાર્ગો મૂવમેન્ટ
500 એમટીપીએ હાંસલ કરશે
કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારનાં તમામ બંદરો હાઇડ્રોજન હબ્સ સ્થાપવાનું અન્વેષણ કરશે
19 AUG 2023 5:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને આયુષ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે ભારતનાં દરિયાઈ ક્ષેત્ર માટે વિઝનનું અનાવરણ કર્યું હતું, જેમાં ગુજરાતનાં કેવડિયામાં આજે 19મી મેરિટાઇમ સ્ટેટ્સ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલની બેઠકમાં પરિવર્તનકારી અસરનું વચન આપતી મુખ્ય પહેલની રૂપરેખા રજૂ કરવામાં આવી હતી.
શ્રી સોનોવાલે એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, દેશનાં તમામ બંદરો પર સુરક્ષા વધારવા માટે સરકાર ટૂંક સમયમાં જ બ્યુરો ઑફ પોર્ટ સિક્યુરિટીને કાર્યરત કરશે. તેમણે સ્થાયી વિકાસ પર સરકારનાં ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો હતો તથા કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારનાં બંદરો પર હાઇડ્રોજન કેન્દ્રો વિકસાવવા મંત્રાલયની મહત્ત્વાકાંક્ષી યોજના વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારનાં તમામ બંદરો હાઇડ્રોજન કેન્દ્રો ઊભાં કરવાની સંભવિતતા ચકાસશે." તેમણે ઉમેર્યું કે દીનદયાળ પોર્ટ ઑથોરિટીએ આ સાહસ માટે રૂ. 1.68 લાખ કરોડના એમઓયુને અંતિમ સ્વરૂપ આપી દીધું છે.
આ ઉપરાંત શ્રી સોનોવાલે જાહેરાત કરી હતી અને બંદરો માટે અમૃત કાલ વિઝન હેઠળ બંદર ક્ષમતાને ચાર ગણી કરવાની દેશની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તમામ મુખ્ય બંદરોએ વર્ષ 2047 માટે તેમના પોર્ટ માસ્ટર પ્લાન્સ તૈયાર કરી દીધા છે અને રાજ્યો પણ 2047 માટે તેમના પોર્ટ માસ્ટર પ્લાન્સ તૈયાર કરી રહ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "દેશની કુલ બંદર ક્ષમતા હાલની આશરે 2,600 એમટીપીએથી વધીને વર્ષ 2047માં 10,000 એમટીપીએથી વધારે થઈ જશે."
મુખ્ય અને સૂચિત બંદરો, સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો વચ્ચે વધુ સારાં સંકલનને વધારવાં માટે બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે આયોજિત બે દિવસીય 19મી મેરિટાઇમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલની બેઠક આજે સંપન્ન થઈ હતી. એમએસડીસી એ એક સર્વોચ્ચ સલાહકાર સંસ્થા છે જેની રચના મે 1997માં દરિયાઇ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ મુખ્ય અને અન્ય સૂચિત બંદરોના સંકલિત વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
શ્રી સોનોવાલે ઉમેર્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો મંત્રાલય નવી ઉપલબ્ધિઓ નોંધાવે છે. તેઓ હંમેશા વધુ સારા સહકારમાં માને છે અને મેરિટાઇમ સ્ટેટ્સ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ સહકારની મહત્ત્વપૂર્ણ વ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી આવે છે અને આપણા દેશનાં દરિયાઇ ક્ષેત્રના માર્ગને આકાર આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે."
મંત્રીશ્રીએ ભારતનાં વધતાં જતાં દરિયાઈ કદ અને આગામી ગ્લોબલ મેરીટાઈમ ઈન્ડિયા સમિટ 2023નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે તમામ દરિયાઇ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો જીએમઆઇએસ 2023માં ભાગ લેશે, જે તેને દેશની સૌથી મોટી સમિટમાંની એક બનાવશે. ગ્લોબલ મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ 2023નું આયોજન ભારત મંડપમ્‌, નવી દિલ્હી ખાતે 17 થી 19 ઑક્ટોબર 2023 દરમિયાન થવાનું છે. જીએમઆઇએસ 2023 એ એક અગ્રણી દરિયાઇ ક્ષેત્ર-કેન્દ્રિત ઇવેન્ટ છે, જે તકોનું અન્વેષણ કરવા, પડકારોને સમજવા અને ભારતનાં દરિયાઇ ક્ષેત્રમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉદ્યોગના મુખ્ય વ્યક્તિઓને એકસાથે લાવવા માટે છે. વર્ષ 2016 અને 2021ની તેની અગાઉની આવૃત્તિઓના વારસા પર આગળ વધતા આ સમિટની ત્રીજી આવૃત્તિનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઈ હિતધારકો અને રોકાણકારો માટે વ્યાપક સંભાવનાઓનું અનાવરણ કરવાનો છે. આ સમિટમાં 100થી વધુ દેશોના પ્રતિનિધિઓ દરિયાઇ ક્ષેત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રદર્શકો અને રોકાણકારો સાથે ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે.
આ ઉપરાંત મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દેશનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ માટે સજ્જ છે, જેમાં રોકાણની તકો 10 લાખ કરોડથી વધારે હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વધતી જતી નાણાકીય સંભાવના આર્થિક તેજી કરતાં વધારે છે; જે દેશમાં 15 લાખથી વધારે યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવાની તકનું પ્રતીક છે, જે આર્થિક પ્રગતિને સામાજિક સશક્તીકરણ સાથે જોડે છે. આ વિઝન સાથે જોડાણમાં ખાનગી કંપનીઓની ભૂમિકામાં ઉત્તરોત્તર વધારો થઈ રહ્યો છે, જેમાં પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (પીપીપી) ટર્મિનલ્સ હાલમાં મુખ્ય બંદરો પર આશરે 50 ટકા કાર્ગોનું સંચાલન કરે છે અને આગામી દાયકાઓમાં તેમનો હિસ્સો આશરે 85 ટકા સુધી વધારવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. ખાનગીકરણ તરફનાં આ વ્યૂહાત્મક પગલાંથી કાર્યક્ષમતામાં વધારો થવાની અને કામગીરીના સ્કેલિંગને સરળ બનાવવાની અપેક્ષા છે. તદુપરાંત, ભારતના રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર કાર્ગોની અવરજવર વધારવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ગયાં નાણાકીય વર્ષમાં વાર્ષિક ધોરણે 16 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો હતો. વર્ષ 2047 સુધીમાં 500 એમટીપીએનું નોંધપાત્ર પ્રમાણ હાંસલ કરવા મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યાં છે, જે વિસ્તૃત રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધિ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે દરિયાઈ ક્ષેત્રનો ઉપયોગ કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
શ્રી સોનોવાલે સાગરમાલા કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કરતાં નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં સાગરમાલા કાર્યક્રમની વ્યૂહાત્મક પહેલે બંદરની ક્ષમતા, કનેક્ટિવિટી અને કાર્યકારી કાર્યદક્ષતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, ખર્ચમાં ઘટાડો કર્યો છે, જહાજોના ટર્નએરાઉન્ડ ટાઇમમાં ઘટાડો કર્યો છે, મોટાં જહાજોને સમાવવાં અને દક્ષિણ એશિયાના વિસ્તારમાં ભારતીય બંદરોની વ્યૂહાત્મક પ્રાસંગિકતાને વધારી છે. શ્રી સોનોવાલે તમામ દરિયાકિનારાનાં રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોને બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો મંત્રાલય, માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય તથા રેલવે મંત્રાલયને આ મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટને ઝડપથી આગળ વધારવા સતત સાથસહકાર આપવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી શ્રીપદ નાઈકે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કરતાં કહ્યું હતું કે, "નવા યુગની ટેક્નૉલોજીને અપનાવવા, સ્થાયી જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા અને પર્યાવરણીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા પર સતત ભાર મૂકવો જોઈએ. આ ચાવીરૂપ પાસાંઓને ખંતપૂર્વક હાથ ધરીને આપણે આપણા દરિયાકિનારાની વસતિના સંપૂર્ણ સુધારણામાં સામૂહિક રીતે પ્રદાન કરી શકીએ તેમ છીએ."
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો રાજ્ય મંત્રી શ્રી શાંતનુ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય દરિયાઈ ક્ષેત્ર આપણા દેશનાં અર્થતંત્ર, સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક પ્રગતિના પાયાના પથ્થર તરીકે અપ્રતિમ મહત્વ ધરાવે છે. તદુપરાંત, આપણા વિશાળ દરિયાકિનારાને કારણે, આ ક્ષેત્ર દરિયાકાંઠાની આજીવિકાને ટેકો આપે છે અને ટકાઉ વિકાસને પોષે છે. તેનું સ્થિતિસ્થાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભારતની સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉત્કૃષ્ટતા તરફની સફરને આગળ વધારવામાં બહુમુખી મહત્વ ધરાવે છે."
ગુજરાત સરકારનાં કૃષિ મંત્રાલયના રાઘવજી પટેલે જણાવ્યું હતું કે, "ગુજરાતમાં, દરિયાઇ ક્ષેત્રમાં સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા નવીનતા અને સમૃદ્ધિને વેગ આપે છે, જે ભારત માટે જીવંત દરિયાઇ ભવિષ્ય તરફ દોરી જાય છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "ચાલો, આપણે ભારતની દરિયાઈ ક્ષમતાને નવી ક્ષિતિજો સુધી લઈ જઈએ, સંતુલિત અને સમૃદ્ધ દરિયાઈ ક્ષેત્ર તરફ સાથે મળીને આગળ વધીએ."
કર્ણાટકનાં મત્સ્યપાલન, બંદરો અને આંતરિક જળ પરિવહન રાજ્ય મંત્રી શ્રી માંકલ વૈદ્યએ બેઠક દરમિયાન કર્ણાટકનાં દરિયાઈ ક્ષેત્રને વિકસાવવા સહિયારા પ્રયાસોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "હું મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સની મંજૂરી માટે આભાર વ્યક્ત કરું છું અને રાજ્યમાં કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા અને દરિયાઇ વિકાસને વેગ આપવા માટે બાકી રહેલી પહેલ માટે ઝડપી મંજૂરીઓ માટે વિનંતી કરું છું."
તમિલનાડુના જાહેર બાંધકામ મંત્રી થિરુ ઇવી વેલુએ પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, "એમએસડીસીની 19મી બેઠકમાં તમિલનાડુનું વિશિષ્ટ દરિયાકિનારાનું વિઝન ચમકી રહ્યું છે. અમે સમર્થન માટે આભારી છીએ અને આંતરરાષ્ટ્રીય પેસેન્જર ફેરી સર્વિસ, શ્રીલંકા સાથેના ઇતિહાસ અને વેપારને આગળ ધપાવવાની આતુરતાપૂર્વક રાહ જોઈ રહ્યા છીએ. દરિયાઈ આયોજન, તટીય પ્રવાસન અને કુડ્ડાલોર ગ્રીનફિલ્ડ બંદર પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા દરિયાઈ વૃદ્ધિ પ્રત્યેની અમારી કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે."
બીજા દિવસે સાગરમાલા કાર્યક્રમનાં અમલીકરણ; નેશનલ મેરિટાઇમ હૅરિટેજ કૉમ્પ્લેક્સ (એનએમએએચસી), લોથલ, ગુજરાતનો વિકાસ; રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોનો વિકાસ; રોપેક્સ/ફેરીને પ્રોત્સાહન આપવા પડકારો અને તકો; શહેરી પેસેન્જર જળમાર્ગોનું પરિવહન; માર્ગ અને રેલવે બંદર જોડાણ; દરિયાકિનારાનાં રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સફળતાની ગાથાઓ તથા રાજ્ય દરિયાઈ બોર્ડ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા મુદ્દાઓ/પડકારો/ પડકારોની સફળતાની ગાથાઓ સાથે સંબંધિત વિવિધ વિકાસ એજન્ડા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.