નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને ગિફ્ટ સિટી, ગાંધીનગરમાં ગિફ્ટ-આઇએફએસસીની વૃદ્ધિ અને વિકાસ પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
19 AUG 2023 6:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામનની અધ્યક્ષતામાં આજે ગિફટ સિટી, ગાંધીનગરમાં ભારતનાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સેવા કેન્દ્ર (આઇએફએસસી)નાં વિકાસ અને વૃદ્ધિ પર નાણાં મંત્રાલય અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રાલયનાં સચિવોની ટીમ સાથે સમીક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી.
ગુજરાત રાજ્ય સરકારના સહયોગથી GIFTCL દ્વારા આયોજિત આ મુલાકાતમાં ગુજરાત સરકારના નાણાં, ઊર્જા અને પેટ્રોકેમિકલ્સ મંત્રી શ્રી કનુભાઇ દેસાઇ ઉપરાંત ગુજરાત સરકારના મુખ્ય સચિવ અને રાજ્યના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સમીક્ષા બેઠકમાં તમામ ભારતીય નાણાકીય ક્ષેત્રના નિયમનકારોએ પણ ભાગ લીધો હતો.
ગિફ્ટ સિટીના ચેરમેન, ચેરમેન, દ્વારા રજૂઆતો કરવામાં આવી હતી. આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સેવા કેન્દ્ર ઓથોરિટી (આઇએફએસસીએ) અને ગુજરાત સરકારનાં અધિકારીઓ છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં, ખાસ કરીને આઇએફએસસીએની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં ભારતની પ્રથમ આઇએફએસસીની સફરમાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો અને સિદ્ધિઓ પર તેમજ સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા વિવિધ નીતિગત સાથસહકાર અને પ્રોત્સાહનો પર જાણકારી મેળવી છે.
સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ તમામ હિતધારકોને માન્યતા આપવાની અને તેમને ટેકો આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. જેથી ઓળખાયેલ માર્ગો ગિફ્ટ સિટીને પ્રીમિયર ફાઇનાન્સિયલ હબ તરીકે ઉન્નત કરવા માટે તે વૈશ્વિક સ્તરે તેના સમકાલીન લોકોમાં શ્રેષ્ઠ બની રહે.
શ્રીમતી સીતારામને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પના મુજબ ગિફ્ટ સિટીને માત્ર જીવંત આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર તરીકે નહીં, પણ જટિલ નાણાકીય પડકારો, ખાસ કરીને વર્તમાન વૈશ્વિક આર્થિક માથાકૂટના વાતાવરણમાં, સમાધાનો તૈયાર કરવામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે પણ ઉભરી આવવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગિફ્ટ આઇએફએસસીને ઝડપથી આગળ વધી રહેલા આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય કેન્દ્ર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે, એટલે વધુને વધુ વ્યવસાયોને આકર્ષવા અને મોટા પાયે રોકાણ ઊભું કરવા પ્રાથમિકતા નિર્ધારિત કરવી જોઈએ.
શ્રીમતી સીતારામને આઇએફએસસીએ અને આઇઆરડીએઆઈ બંનેને વીમા અને પુનઃવીમા માટે ગિફ્ટને અગ્રણી વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા અગ્રણી વૈશ્વિક વીમા કંપનીઓ સાથે સક્રિયપણે જોડાવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ ભારતીય આંતરરાષ્ટ્રીય બુલિયન એક્સચેન્જ આઇએફએસસી (આઇઆઇબીએક્સ)ની મહત્તમ સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેથી ડિસઇન્મિટેશન અને અસરકારક કિંમતની શોધ સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને આરબીઆઇને આઇઆઇબીએક્સ મારફતે યુએઇ સીઇપીએ હેઠળ ટીઆરક્યુ સોનાની આયાત કરવામાં આવે, જે ભારતીય બેંકો માટે આઇઆઇબીએક્સ પ્લેટફોર્મનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવાનો માર્ગ મોકળો કરી શકે છે.
શ્રીમતી સીતારામને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કિંમતી ધાતુઓ માટે લોજિસ્ટિક્સ, વૈશ્વિક વીમા, એરક્રાફ્ટ-એન્ડ-શિપ લીઝિંગ જેવા સનરાઇઝ વિશિષ્ટ ક્ષેત્રોમાં ગિફ્ટ સિટીની બહાર પ્રદાન કરવામાં આવતી સેવાઓનો પોર્ટફોલિયો વિસ્તૃત થવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ વર્ષ 2022-23નાં અંદાજપત્રને અનુરૂપ ખાસ કરીને ઓસ્ટ્રેલિયાની બે યુનિવર્સિટીઓને મંજૂરીઓને સરળ બનાવવા અને માળખાગત વિકાસને વેગ આપવા ઝડપી કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી. તેનાથી ગિફ્ટ-આઇએફએસસીમાં અસંખ્ય વૈશ્વિક યુનિવર્સિટીઓ પાસેથી રસ મેળવવામાં મદદ મળી છે.
શ્રીમતી સીતારામને ઉમેર્યું હતું કે, સેન્ટ્રલ પાર્ક અને ફૂડ કોર્ટ જેવી સુવિધાઓની રજૂઆતથી ગિફ્ટ સિટીની જીવંતતા અને અપીલમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવેલા આઇએફએસસી એક્સચેન્જો પર ભારતીય શેરોની સીધી યાદીની પ્રસ્તુત હિતધારકોમાં હિમાયત થવી જોઈએ.
ગિફ્ટ સિટીને એકાઉન્ટિંગ અને ફાઇનાન્સિયલ બેક-ઓફિસ કામગીરીઓ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાના સંદર્ભમાં શ્રીમતી સીતારામને નોંધ્યું હતું કે એકાઉન્ટિંગ, ઓડિટિંગ અને કરવેરા વ્યાવસાયિકોને સેવા પૂરી પાડતું એક વિસ્તૃત કાનૂની માળખું ટૂંક સમયમાં અસ્તિત્વમાં આવશે, જેથી તેઓ દુનિયાને સેવાઓ પ્રદાન કરી શકે. ઉપરાંત કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ નાણાકીય ક્ષેત્રના નિયમનકારોને ગિફ્ટ-આઇએફએસસીમાં વ્યાવસાયિક પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા જોડાણ કરવા અપીલ કરી હતી.
ત્યારબાદ કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ ગિફ્ટ સિટીમાં આઇએફએસસીએના મુખ્યાલયની મુલાકાત લીધી હતી અને આઇએફએસસી ઓથોરિટીના સભ્યોને નાણાં મંત્રાલય અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયના સચિવો સાથે સંબોધન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ આઇએફએસસીની અત્યાર સુધીની સફરમાં તમામ સભ્યોના યોગદાન બદલ પ્રશંસા કરી હતી અને અનુકૂળ વાતાવરણ વિકસાવવા માટે સતત પ્રયાસોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ગિફ્ટ-આઇએફએસસીને અગ્રણી વૈશ્વિક નાણાકીય પ્રવેશદ્વાર તરીકે સ્થાપિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs a review meeting on growth and development of GIFT-IFSC at GIFT City, Gandhinagar
19 AUG 2023 6:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a review meeting, along with a team of Secretaries from the Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs, on the development and growth of India’s maiden International Financial Services Centre (IFSC) at GIFT City, Gandhinagar, here today.
The visit, organised by GIFTCL in collaboration with the State Government of Gujarat, saw the presence of Shri Kanubhai Desai, Minister of Finance, Energy & Petrochemicals, Government of Gujarat besides Chief Secretary, Government of Gujarat, and other senior officials of the state. All Indian financial sector regulators also participated in the review meeting.
Presentations were made by Chairman GIFT City, Chairman, International Financial Services Centre Authority (IFSCA) and officials of the Government of Gujarat on important milestones and achievements in the journey of India’s maiden IFSC in the past few years, especially since the inception of IFSCA, along with various policy support and incentives extended by the Government.
During the review meeting, the Union Finance Minister emphasised on the need for all stakeholders to recognise and support the identified pathways to elevate GIFT City as a premier financial hub so that it stands out as the best among its contemporaries on the global scale.
Smt. Sitharaman further said that as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, GIFT City should emerge not only as a lively international centre but also as a global leader in devising solutions to intricate financial challenges, especially in the climate of the current global economic headwinds.
The Union Finance Minister underlined that since GIFT IFSC has been recognised as a fast-moving International Financial Centre, priorities should be set out for attracting more and more business and creating large-scale investment.
Smt. Sitharaman exhorted both IFSCA and IRDAI to proactively engage with leading global insurance companies to establish GIFT as a premier global hub for insurance and reinsurance.
Union Finance Minister also emphasised on using maximum potential of Indian International Bullion Exchange IFSC (IIBX) in ensuring disintermediation and efficient price discovery and asked RBI to pilot the import of TRQ gold under UAE CEPA through IIBX, which can pave the way for Indian banks efficiently using the IIBX platform.
Smt. Sitharaman mentioned that sunrise niche areas such as logistics for precious metals, global insurance, aircraft-and-ship leasing should expand the portfolio of services provided out of GIFT city.
The Union Finance Minister appreciated swift actions in streamlining approvals and accelerating infrastructure development, especially to the two Australian universities in line with the Budget 2022-23 announcements. This has helped in garnering interest from numerous global universities in the GIFT-IFSC.
The introduction of amenities such as a central park and food courts has notably enhanced the vibrancy and appeal of GIFT City, Smt. Sitharaman added.
Union Finance Minister also asked that the Direct Listing of Indian shares on IFSC exchanges already approved by the Government of India must be advocated amongst relevant stakeholders.
With reference to making GIFT City as the global hub for accounting and financial back-office functions, Smt. Sitharaman noted that a comprehensive legal framework, catering to accounting, auditing, and taxation professionals, will soon be in place to enable them to provide the services to the world. Additionally, the Union Minister urged all financial sector regulators to collaborate in stimulating business activities in GIFT-IFSC.
Later, the Union Finance Minister visited IFSCA Headquarters in GIFT City and addressed the members of the IFSC Authority along with Secretaries of the Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs.
The Union Finance Minister commended all members for their contributions to IFSC's journey thus far and emphasised the importance of sustained efforts to cultivate a favourable environment, and position GIFT-IFSC as a leading global financial gateway.