Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Chairman KVIC inaugurates several KVI activities in Tamil Nadu
20 AUG 2023 11:52AM by PIB Delhi
Chairman, KVIC Shri Manoj Kumar inaugurated several KVI activities during Tamil Nadu visit and interacted with Khadi workers during this visit. Presiding over a Khadi Karigar Sammelan held on August 19, 2023, at SITRA, Coimbatore, he expressed gratitude for the love and care extended by the Tamil people over the last 2 days. He emphasized that this event is not only a Khadi Karigar Sammelan but also a heartfelt interaction ("Man Ki Baat") between him and the rural artisans. He said Khadi serves as a weapon against poverty, starvation, and unemployment, while also contributing to development in villages and promoting women's empowerment.
The Chairman honored the best-performing spinners and weavers by presenting them with certificates and momentum awards, in addition to distributing tool kits and equipment to around 40 Wood Craft artisans who have successfully completed the Training Programme on Waste Wood Craft which was attended by 800 rural artisans. During the event, a booklet showcasing success stories of the PMEGP beneficiaries was unveiled by the Chairman.
In his address Shri Kumar said according to data released by Niti Ayog, 13.05 Crore people have been lifted from poverty, and the dreams of the people are turning into reality under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
While Khadi was the pride of the national movement under the leadership of Mahatma Gandhi, it now stands as the symbol of 'Atmanirbhar Bharat' under the guidance of Prime Minister,Shri Kumar said. “Like Gandhiji who used Khadi as a powerful weapon against the British rule, Prime Minister Modi has transformed Khadi into a potent and successful weapon for eradicating poverty, empowering artisans, ensuring food security, uplifting social status of women, and overcoming unemployment,” he said.
The Chairman said Prime Minister Shri Narendra Modi has called on many occasions from national and international forums to buy Khadi and Village Industries products and has mentioned about promoting this sector which since 2014 has seen tremendous growth. He said for the last 9 years, production of Khadi has augmented 260%, while sales of Khadi has increased 450%. He said that the Khadi Institutions in Tamil Nadu have registered a production of Rs.262.55 Crore and sales of Rs.466.77 Crore during the year 2022-23, which has helped to provide continuous employment to 14,396 artisans. Further, he informed that it has been proposed to increase the production to Rs.303.39 Crore and sales to Rs.477.02 Crore. He said KVIC through various schemes such as Khadi Vikas Yojana, Gramodyog Vikas Yojana, PMEGP, Scheme of Fund Regeneration of Traditional Industries (SFURTI) has generated more than 9.5 Lakhs employment. Chairman.
Earlier in his visit Chairman, KVIC inaugurated the PMEGP unit at Kalapet, the newly Renovated Sales outlet at Gandhigram Khadi Village Industries Public Charitable Trust at Gandhigram, Dindigul and a Common Facility Centre (CFC) of Yarn dying unit under KRDP Scheme of KVIC at the newly constructed workshed of Ramanathapuram District Sarvodaya Sangh, Srivilliputhur . He distributed tool kits and equipment to 25 Waste Wood Craft artisans and Pedal Operated Agarbathi Machines to 10 artisans under Gramodyog Vikas Yojana on 17th august 2023 and 18th August, 2023 respectively. The Chairman interacted with Khadi spinners and weavers during the Khadi Artisans' meet, and visited Khadi Gramodyog Bhavan of Madurai District Sarvodaya Sangh at Madurai.
The Prime Minister Employment Generation Programme is a flagship scheme of Ministry of MSME, Govt. of India, providing sustainable employment both in Rural and Urban areas in setting up of micro and small units. The Scheme provides subsidy ranging from 15% to 35% depending upon the social category of the applicant and location of the unit with total project cost of Rs.50.00 Lakhs for manufacturing activity and Rs.20.00 Lakhs for Service activity.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
త‌మిళ‌నాడులో ప‌లు కెవిఐ కార్య‌క‌లాపాల‌ను ప్రారంభించిన కెవిఐసి చైర్మ‌న్‌
20 AUG 2023 11:52AM by PIB Hyderabad
త‌న త‌మిళ‌నాడు ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా ప‌లు కెవిఐ కార్య‌క‌లాపాల‌ను ప్రారంభించ‌డ‌మే కాక త‌న ఈ ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా ఖాదీ కార్మికుల‌తో కెవిఐసి చైర్మ‌న్ శ్రీ మ‌నోజ్ కుమార్ ముచ్చ‌టించారు. కోయంబ‌త్తూరులోసి సిట్రాలో 19 ఆగ‌స్టు 2023న జ‌రిగిన ఖాదీ కారిగార్ స‌మ్మేళానికి అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించిన ఆయ‌న గ‌త రెండు రోజుల‌గా త‌మిళ‌నాడు ప్ర‌జ‌లు అందించిన ప్రేమ‌కు, సంర‌క్ష‌ణ‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. ఇది కేవ‌లం ఖాదీ కారిగార్ స‌మ్మేళ‌న‌మే కాక త‌న‌కు, గ్రామీణ చేతివృత్తుల వారికీ మ‌ధ్య జ‌రిగిన మ‌న‌సులో మాట‌లు (మ‌న్ కీ బాత్) అంటూ ఆయ‌న నొక్కి చెప్పారు. ఖాదీ అన్న‌ది దారిద్య్రం, ఆక‌లితో అల‌మ‌టించ‌డం, నిరుద్యోగ‌త‌కు వ్య‌తిరేకంగా ఉప‌యోగించ‌గ‌ల ఆయుధంగా ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంద‌ని, అదే స‌మ‌యంలో అది గ్రామాల‌లో అభివృద్ధికి దోహ‌దం చేస్తూ, మ‌హిళా సాధికార‌త‌ను కూడా అది ప్రోత్స‌హిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
దాదాపు 400మంది వ్య‌ర్ధ చెక్క‌తో హ‌స్త‌క‌ళ‌ల‌లో శిక్ష‌ణా కార్య‌క్రమాన్ని విజ‌య‌వంతంగా ముగించుకున్న వారికి టూల్ కిట్‌ల‌ను, పరిక‌రాల‌ను అందించ‌డ‌మే కాక అత్యుత్తమంగా రాణించిన చేనేత ప‌నివారికి స‌ర్టిఫికెట్ల‌ను, మొమెంటోల‌ను అందించారు. చెక్క ప‌నిలో శిక్ష‌ణ‌కు 800 గ్రామీణ చేతివృత్తుల క‌ళాకారులు హాజ‌ర‌య్యారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం సంద‌ర్భంగా, పిఎంఇజిపి ల‌బ్ధిదారుల విజ‌య‌గాథ‌ల‌ను వివ‌రించే బుక్‌లెట్‌ను చైర్మ‌న్ ఆవిష్క‌రించారు.
నీతీ ఆయోగ్ విడుద‌ల చేసిన డేటా ప్ర‌కారం 13.05 కోట్ల‌మంది ప్ర‌జ‌ల‌ను దారిద్య్ర రేఖ నుంచి పైకి తీసుకురావ‌డం జ‌రిగింద‌ని, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోడీ నాయ‌క‌త్వం కింద ప్ర‌జ‌ల‌ల స్వ‌ప్నాలు సాకార‌మ‌వుతున్నాయ‌ని, వాస్తవ‌రూపం దాలుస్తున్నాయ‌ని శ్రీ కుమార్ త‌న ఉప‌న్యాసంలో తెలిపారు.
మ‌హాత్మాగాంధీ నాయ‌క‌త్వం కింద జాతీయోద్య‌మంలో ఖాదీ ఆత్మ‌గౌర‌వానికి సంకేతం కాగా, ప్ర‌స్తుతం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మార్గ‌ద‌ర్శ‌నంలో ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌కు తార్కాణంగా నిలుస్తోంద‌ని శ్రీ కుమార్ అన్నారు. బ్రిటిష్ పాల‌న‌కు వ్య‌తిరేకంగా ఖాదీని ఒక శ‌క్తిమంత‌మైన ఆయుధంగా గాంధీజీ ఉప‌యోగించిన‌ట్టు, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మోడీ దారిద్య్ర నిర్మూల‌న‌కు, హ‌స్త‌క‌ళాకారుల‌ను సాధికారం చేసేందుకు, ఆహార భ‌ద్ర‌త‌కు హామీ ఇచ్చేందుకు, మ‌హిళ‌ల సామాజిక హోదాను పెంచేందుకు, నిరుద్యోగ‌త‌ను అధిగ‌మించేందుకు ఖాదీని ఒక బ‌ల‌మైన‌, విజ‌య‌వంత‌మైన ఆయుధంగా మార్చ‌ర‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
జాతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ వేదిక‌ల‌పై నుంచి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోడీ ఖాదీని, గ్రామీణ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌ను కొనుగోలు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా పిలుపివ్వ‌డంతో పాటు ఈ రంగాన్ని ప్రోత్స‌హించాల‌ని ప్ర‌స్తావించార‌ని చైర్మ‌న్ అన్నారు. ఈ ప‌రిశ్ర‌మ 2014 నుంచి అద్భుత‌మైన వృద్ధిని చ‌వి చూస్తోంద‌న్నారు. గ‌త 9 ఏళ్ళ‌లో, ఖాదీ ఉత్పాద‌న 260% పెరుగ‌గా, ఖ‌దీ అమ్మ‌కాలు 450% పెరిగాయ‌ని అన్నారు. త‌మిళ‌నాడులోని ఖాదీ సంస్థ‌లు 2022-23వ సంవ‌త్స‌రంలో రూ.262.55 కోట్ల ఉత్ప‌త్తిని, రూ. 466.77 కోట్ల అమ్మ‌కాల‌ను న‌మోదు చేసింది. ఇది14,396 చేతివృత్తుల వారికి నిరంత‌ర ఉపాధి క‌ల్పించ‌డానికి తోడ్ప‌డింద‌ని తెలిపారు. ఇంకా, ఉత్ప‌త్తిని రూ. 03.39 కోట్ల‌కు, అమ్మ‌కాల‌ను 477.02 కోట్ల‌కు పెంచాల‌ని ప్ర‌తిపాదించిన‌ట్టు తెలిపారు. ఖాదీ వికాస్ యోజ‌న‌, గ్రామోద్యోగ్ వికాస యోజ‌న‌, పిఎంఇజిపి, స్కీం ఆఫ్ ఫండ్ రీజ‌న‌రేష‌న్ ఆఫ్ ట్రెడిష‌న‌ల్ ఇండ‌స్ట్రీస్ (ఎస్ఎఫ్‌యుఆర్‌టిఐ -సంప్ర‌దాయ ప‌రిశ్ర‌మ‌లకు నిధుల పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ ప‌థ‌కం) వంటి వివిధ ప‌థ‌కాల ద్వారా 9.5 ల‌క్ష‌ల‌కు పైగా ఉద్యోగాల‌ను కెవిఐసి క‌ల్పించింద‌ని చైర్మ‌న్ తెలిపారు.
అంత‌కుముందు, త‌న ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా కెవిఐసి చైర్మ‌న్ కాలాపేట్‌లో పిఎంఇజిపి యూనిట్‌ను, గాంధీ గ్రామ్‌, దిండిగ‌ల్లో కొత్త‌గా పున‌రుద్ధ‌రించి ఖాదీ గ్రామ్ ఖాదీ విలేజ్ ఇండ‌స్ట్రీస్ చారిట‌బుల్ ట్ర‌స్టును,కెవిఐసికి చెందిన కెఆర్‌డిపి ప‌థ‌కం కింద నూత‌నంగా నిర్మించిన వ‌ర్క్‌షెడ్‌లో నూలు డైయింగ్ యూనిట్ కు చెందిన కామ‌న్ ఫెసిలిటీ సెంట‌ర్ (సిఎఫ్‌సి)ని శ్రీ‌విల్లిపుత్తూర్‌లో రామ‌నాథ‌పురం జిల్లా స‌ర్వోద‌య సంఘ్‌లో చైర్మ‌న్ ప్రారంభించారు.
గ్రామోద్యోగ వికాస్ యోజ‌న కింద 17 ఆగ‌స్టు 2023న, 18 ఆగ‌స్టు 2023న 25 మంది వ్య‌ర్ధ చెక్క క‌ళాకారుల‌కు టూల్ కిట్‌ల‌ను, ప‌రిక‌రాల‌ను, 10మంది చేతివృత్తుల వారికి పెడ‌ల్‌తో ప‌ని చేసే అగ‌ర‌బ‌త్తి యంత్రాల‌ను పంపిణీ చేశారు. ఖాదీ నేతగాళ్ళ స‌మావేశంలో ఆయ‌న ఖాదీ వ‌డికే వారితోనూ, నేసేవారితో ముచ్చ‌టించి, ముధురై ఖాదీ గ్రామోద్యోగ భ‌వ‌న్‌ను, స‌ర్వోద‌య సంఘ్‌ను సంద‌ర్శించారు.
ఎంఎస్ఎంఇ మంత్రిత్వ శాఖ ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క ప‌థ‌క‌మైన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఉపాధి క‌ల్ప‌నా కార్య‌క్ర‌మం గ్రామీణ‌, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల‌లో సూక్ష్మ, చిన్న‌త‌ర‌హా యూనిట్ల ఏర్పాటు చేయ‌డం ద్వారా నిల‌క‌డైన ఉపాధిని క‌ల్పిస్తోంది. ద‌ర‌ఖాస్తుదారు సామాజిక వ‌ర్గం, యూనిట్ ఉన్న స్థానం ఆధారంగా ఉత్ప‌త్తి కార్య‌క‌లాపాల కోసం మొత్తం రూ. 50.00 ల‌క్ష‌ల‌కు, సేవా కార్య‌క‌లాపాల కోసం రూ. 20.00 ల‌క్ష‌ల‌కు మించని ప్రాజెక్టుల‌ వ్య‌యం గ‌ల యూనిట్ల‌కు 15% నుంచి 35% వ‌ర‌కు స‌బ్సిడీని ఈ ప‌థ‌కం అంద‌చేస్తుంది.