Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal addresses the opening session of G20 Trade and Investment Ministerial Meeting, Jaipur
Sh. Goyal says TIMM to focus on easing barriers to international trade and investment; boost productivity and output and fostering economic growth and prosperity for all
24 AUG 2023 4:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles Shri Piyush Goyal said that focus of G20 Trade and Investment Ministerial Meeting (TIMM) will be on easing barriers to international trade and investment; helping boost productivity and output and fostering economic growth and prosperity for all. While addressing the opening session of TIMM in Jaipur, Rajasthan today, the Minister encouraged the Ministers from G20 and other invitee countries to work collectively to achieve concrete, decisive and action-oriented outcomes.
Shri Piyush Goyal said that TIMM focusses on formulating shared outcomes on issues related to the multilateral trading system, inclusive trade and ease of trade and business. He said that these issues have been deliberated upon in the four Trade and Investment Working Group (TIWG) Meetings held under India’s G20 Presidency. The Minister said that the meetings have aimed at formulating fair, inclusive and sustainable trade and trade related investment policies.
Shri Goyal mentioned that TIMM will have Sessions on (i) Multilateral Trade for Global Growth & Prosperity; (ii) Inclusive & Resilient Trade and (iii) Leveraging Technology for Paperless Trade. He expressed that these Sessions will result in coming up with significant outcomes keeping in mind the current multinational challenges.
The Minister highlighted that the five priority issues namely (i) Trade for Growth & Prosperity, (ii) Resilient Trade and GVCs, (iii) Integrating MSMEs in World Trade, (iv) Logistics for Trade and (v) WTO Reforms have been extensively discussed among the G20 member/invitee countries during the TIWG meetings. He noted that in today's interconnected world, the concept of global value chains has revolutionized the way nations engage in trade and investment. Shri Goyal added that the COVID-19 pandemic and other shocks have disrupted the global value chains and made us realize the importance of promoting inclusive and sustainable global value chains.
Shri Goyal said that India under its G20 Presidency has recognized the crucial role played by the Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) in the global economy and makes efforts under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi to provide them continuous support. He said that MSMEs are the backbone of economies driving innovation, creating jobs and contributing significantly to overall economic growth. The Minister said that equitable access and participation for MSMEs in global trade must be ensured to unlock new avenues for growth. He also cited the example of successful integration of MSMEs in the Government e-Marketplace (GeM) and its benefits.
The Minister said that the shared commitment to foster inclusive growth extends beyond the boundaries of our traditional systems. While recognizing the importance of smooth logistics for international trade, he said that paperless trading is a critical step towards streamlining cross border transactions, reducing administrative delays and enhancing the pace in trade operations. Shri Goyal cited the example of PM GatiShakti initiative for infrastructure development and logistics efficiency using layers of GIS data to plan and implement projects.
He said that it is imperative to have a more dynamic and inclusive trade environment, with reforms in the World Trade Organization (WTO). Shri Goyal said that these reforms must reflect the evolving global economic landscape. He said that India can provide leadership to the Global South in the realm of trade and investment and integrate the world economy making it more inclusive. The Minister said that the spirit of collaboration and mutual understanding defines G20 whose decisions shape the trajectory of economies, livelihoods of people, and the future of the world.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಭಾಷಣ
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಇರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಟಿಐಎಂಎಂ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
24 AUG 2023 4:38PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ಜಿ 20 ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯ (ಟಿಐಎಂಎಂ) ಗಮನವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಇರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಟಿಐಎಂಎಂ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ದೃಢವಾದ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ-ಆಧಾರಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಜಿ 20 ಮತ್ತು ಇತರ ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳ ಸಚಿವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಟಿಐಎಂಎಂ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಅಂತರ್ಗತ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದ ಸುಲಭತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಾಲ್ಕು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು (ಟಿಐಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯಯುತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಿತ ಹೂಡಿಕೆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಭೆಗಳು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಟಿಐಎಂಎಂ (i) ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಕುರಿತು ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು; (ii) ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು (iii) ಕಾಗದರಹಿತ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮಹತ್ವದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
(i) ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ, (ii) ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜಿವಿಸಿಗಳು, (iii) ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು, (iv) ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು (v) ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಎಂಬ ಐದು ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಟಿಐಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ / ಆಹ್ವಾನಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಅಂತರ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಆಘಾತಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಮಗೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಜಿಇಎಂ) ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯು ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸುಗಮ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಅವರು, ಕಾಗದರಹಿತ ವ್ಯಾಪಾರವು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಜಿಐಎಸ್ ದತ್ತಾಂಶದ ಪದರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ) ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ವ್ಯಾಪಾರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಮನೋಭಾವವು ಜಿ 20 ಅನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ, ಅದರ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪಥವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.