Ministry of Finance
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) - National Mission for Financial Inclusion, completes nine years of successful implementation
PMJDY-led interventions and digital transformation have revolutionised financial inclusion in India: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
PMJDY accounts are fulcrum of people-centric initiatives like DBT and contribute towards inclusive growth of all sections of the society, especially the underprivileged: Union Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Kisanrao Karad
More than 50 crore beneficiaries banked under PMJDY since inception
Total deposit balances under PMJDY Accounts stand at Rs. 2,03,505 crore
PMJDY accounts grow 3.4 -fold from 14.72 crore in March 2015 to 50.09 crore as on 16-08-2023
Around 56% Jan-Dhan account holders are women and around 67% Jan Dhan accounts in rural and semi-urban areas
33.98 crore RuPay cards issued to PMJDY accountholders
28 AUG 2023 7:45AM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) – the National Mission for Financial Inclusion - completes nine years of successful implementation today.
The PMJDY was announced by Prime Minister Shri Narendra Modi in his Independence Day address on 15th August 2014. While launching the programme on 28th August 2014, the Prime Minister had described the occasion as a festival to celebrate the liberation of the poor from a vicious cycle.
a
Being one of the biggest financial inclusion initiatives in the world, the Ministry of Finance continuously endeavours to provide financial inclusiveness and support to the marginalised and economically backward sections through its financial inclusion led interventions. Financial Inclusion (FI) promotes equitable and inclusive growth as well as delivery of financial services at an affordable cost to vulnerable groups such as low-income groups and weaker sections that lack access to basic banking services.
Financial Inclusion also brings savings of the poor into the formal financial system and provides an avenue to remit money to their families in villages besides taking them out of the clutches of the usurious money lenders.
On the 9th anniversary of PMJDY, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman, in her message said, “The 9 years of PMJDY-led interventions and digital transformation have revolutionised financial inclusion in India. It is heartening to note that more than 50 crore people have been brought into the formal banking system through the opening of Jan Dhan Accounts. Among these accounts, approximately 55.5% belong to women, and 67% have been opened in Rural / Semi-Urban areas. The cumulative deposits in these accounts surpass ₹2 lakh crore. Furthermore, about 34 crore RuPay cards have been issued to these accounts without charge, which also provides for a ₹2 lakh accident insurance cover.”
“With the collaborative efforts of stakeholders, banks, insurance companies, and government officials, the PMJDY stands out as a pivotal initiative, changing the landscape of financial inclusion in the country as envisioned by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi,” Smt. Sitharaman said.
Union Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Kisanrao Karad also expressed his thoughts for PMJDY on this occasion. He said, “PMJDY scheme has reduced financial untouchability by bringing the marginalised sections of the society into the ambit of formal banking. By providing access to banking facilities to vulnerable sections of the society, facilitating access to availability of credit, providing insurance and pension coverage and creating financial awareness, the outcomes of the scheme are far reaching and have a multiplier effect on the economy. Further, Jan Dhan–Aadhaar–Mobile (JAM) architecture has enabled successful transfer of Government benefits in the accounts of common man seamlessly. PMJDY accounts have become fulcrum of people-centric initiatives like DBT and has contributed towards inclusive growth of all sections of the society, especially the underprivileged.”
As we complete 9 years of successful implementation of this Scheme, we take a look at the major aspects and achievements of this Scheme so far.
Background
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) is National Mission for Financial Inclusion to ensure access to financial services, namely, Banking/ Savings & Deposit Accounts, Remittance, Credit, Insurance, Pension in an affordable manner.
1. Objectives:
• Ensure access of financial products & services at an affordable cost
• Use of technology to lower cost & widen reach
2. Basic tenets of the scheme
• Banking the unbanked - Opening of basic savings bank deposit (BSBD) account with minimal paperwork, relaxed KYC, e-KYC, account opening in camp mode, zero balance & zero charges
• Securing the unsecured - Issuance of Indigenous Debit cards for cash withdrawals & payments at merchant locations, with free accident insurance coverage of Rs. 2 lakhs
• Funding the unfunded - Other financial products like micro-insurance, overdraft for consumption, micro-pension & micro-credit
1. Initial Features of PMJDY
The scheme was launched based upon the following 6 pillars:
Universal access to banking services – Branch and BC
• Basic savings bank accounts with overdraft facility of Rs. 10,000/- to every eligible adult
• Financial Literacy Programme– Promoting savings, use of ATMs, getting ready for credit, availing insurance and pensions, using basic mobile phones for banking
• Creation of Credit Guarantee Fund – To provide banks some guarantee against defaults
• Insurance – Accident cover up to Rs. 1,00,000 and life cover of Rs. 30,000 on account opened between 15 Aug 2014 to 31 January 2015
• Pension scheme for Unorganised sector
1. Important approach adopted in PMJDY based on experience:
Accounts opened are online accounts in core banking system of banks, in place of earlier method of offline accounts opening with technology lock-in with the vendor
• Inter-operability through RuPay debit card or Aadhaar enabled Payment System (AePS)
• Fixed-point Business Correspondents
• Simplified KYC / e-KYC in place of cumbersome KYC formalities
1. Extension of PMJDY with New features – The Government decided to extend the comprehensive PMJDY programme beyond 28.8.2018 with some modifications
• Focus shifted from ‘Every Household’ to Every Unbanked Adult’
• RuPay Card Insurance - Free accidental insurance cover on RuPay cards increased from Rs. 1 lakh to Rs. 2 lakhs for PMJDY accounts opened after 28.8.2018.
• Enhancement in overdraft facilities: OD limit doubled from Rs 5,000/- to Rs 10,000/-; OD upto Rs 2,000/- (without conditions) with Increase in upper age limit for OD from 60 to 65 years
2. Impact of PMJDY
PMJDY has been the foundation stone for people-centric economic initiatives. Whether it is direct benefit transfers, COVID-19 financial assistance, PM-KISAN, increased wages under MGNREGA, life and health insurance cover, the first step of all these initiatives is to provide every adult with a bank account, which PMJDY has nearly completed.
One in 2 accounts opened between March 2014 to March 2020 was a PMJDY account. Within 10 days of nationwide lockdown more than about 20 crore women PMJDY accounts were credited with financial assistance of Rs 500 per month for three months through DBT in each women PMJDY account.
During COVID-19 pandemic, we have witnessed the remarkable swiftness and seamlessness with which Direct Benefit Transfer (DBTs) have empowered and provided financial security to the vulnerable sections of society. An important aspect is that DBTs via PMJDY accounts have ensured every rupee reaches its intended beneficiary and preventing systemic leakage.
PMJDY has brought the unbanked into the banking system, expanded the financial architecture of India and brought financial inclusion to almost every adult.
1. Achievements under PMJDY- As on 16th August’23:
1. PMJDY Accounts
As on 9th August 23 number of total PMJDY Accounts: 50.09 crore; 55.6% (27.82 crore) Jan-Dhan account holders are women and 66.7% (33.45 crore) Jan Dhan accounts are in rural and semi-urban areas
• During first year of scheme 17.90 crore PMJDY accounts were opened
• Continuous increase in no of accounts under PMJDY
• PMJDY Accounts have grown three-fold (3.4) from 14.72 crore in March 15 to 50.09 crore as on 16-08-2023. Undoubtedly a remarkable journey for the Financial Inclusion Programme.
[Deposits under PMJDY accounts –
Total deposit balances under PMJDY Accounts stand at Rs. 2,03,505 crore
• Deposits have increased about 13 times with increase in accounts 3.34 times (Aug’23 / Aug’15)
Average Deposit per PMJDY account –
Average deposit per account is Rs. 4,063 as on 16.08.2023
• Avg. Deposit per account has increased over 3.8 times over August 15
• Increase in average deposit is another indication of increased usage of accounts and inculcation of saving habit among account holders
1. RuPay Card issued to PMJDY account holders
Total RuPay cards issued to PMJDY accountholders: 33.98 crore
• Number of RuPay cards & their usage has increased over time
1. Jan Dhan Darshak App (JDD App)
JDD App is a mobile application which provides a citizen centric platform for locating banking touch points such as bank branches, ATMs, Banking Correspondents (BCs), Indian Post Payment Banks etc. in the country. Over 13 lakh banking touchpoints have been mapped on the JDD App. The facilities under Jan Dhan Darshak App could be availed as per the need and convenience of common people. The web version of this application could be accessed at the link http://findmybank.gov.in.
This app is also being used for identification of villages which are yet to covered by banking outlets within 5 km radius. These identified villages are allocated to various banks by concerned SLBCs for opening of banking outlets. The efforts have resulted in a significant decrease in number of uncovered villages.
A total of 6.01 lakh villages are mapped on the JDD app as of July 2023. Out of these, 5,99,468 (99.7%) of total mapped villages are covered with banking outlets (Bank branch, Banking corner or Indian Post Payment Banks (IPPB) within 5 km radius).
1. Towards ensuring smooth DBT transactions
As informed by banks, about 6.26 crore PMJDY accountholders receive direct benefit transfer (DBT) from the Government under various schemes. To ensure that the eligible beneficiaries receive their DBT in time, the Department takes active role in identification of avoidable reasons for DBT failures in consultation with DBT Mission, NPCI, banks and various other Ministries.
1. Digital transactions: With the issue of over 33.98 crore RuPay debit cards under PMJDY, installation of 79.61 lakh PoS/mPoS machines and the introduction of mobile based payment systems like UPI, the total number of digital transactions have gone up from 1,471 crore in FY 17-18 to 11,394 crore in FY 22-23. The total number of UPI financial transactions have increased from 92 crore in FY 2017-18 to 8,371 crore in FY 2022-23. Similarly, total number of RuPay card transactions at PoS & e-commerce have increased from 67 crore in FY 2017-18 to 126 crore in FY 2022-23.
The road ahead
1. Endeavour to ensure coverage of PMJDY account holders under micro insurance schemes. Eligible PMJDY accountholders will be sought to be covered under PMJJBY and PMSBY. Banks have already been communicated about the same.
2. Promotion of digital payments including RuPay debit card usage amongst PMJDY accountholders through creation of acceptance infrastructure across India
3. Improving access of PMJDY account holders to Micro-credit and micro investment such as flexi-recurring deposit etc.

अर्थ मंत्रालय
प्रधानमंत्री जन धन योजने (पी एम जे डी वाय) च्या यशस्वी अंमलबजावणीला नऊ वर्षे झाली पूर्ण
पी एम जे डी वाय अंतर्गत झालेल्या ठोस उपाययोजना आणि डिजिटल परिवर्तनाने भारतातील आर्थिक समावेशनात क्रांती आणली आहे: केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन
पी एम जे डी वाय अंतर्गत असलेली खाती, थेट लाभ हस्तांतरणा सारख्या लोककेंद्रीत उपक्रमांचा कणा आहेत आणि समाजातील सर्व घटकांच्या, विशेषत: वंचितांच्या समावेशक विकासामध्ये यांचे योगदान महत्त्वपूर्ण ठरले आहे: डॉ. भागवत किसनराव कराड, केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री
पी एम जे डी वाय च्या अंमलबजावणीपासून 50 कोटींहून जास्त लाभार्थ्यांना बँकिंग सुविधा उपलब्ध करून देण्यात आल्या आहेत
पी एम जे डी वाय च्या खात्यां अंतर्गत, एकूण 2,03,505 कोटी रुपयांच्या ठेवी जमा आहेत
पी एम जे डी वाय अंतर्गत खात्यांची संख्या मार्च 2015 मधील 14 कोटी 72 लाखांवरून 3.4 पटीने वाढून 16-08-2023 पर्यंत 50 कोटी 09 लाख झाली आहे.
सुमारे 56 टक्के जन धन खातेदार महिला आहेत आणि सुमारे 67 टक्के जनधन खाती ग्रामीण आणि निमशहरी भागात उघडण्यात आली आहेत.
पी एम जे डी वाय च्या खातेधारकांना एकूण 33 कोटी 98 लाख 'रुपे कार्ड' जारी करण्यात आली आहेत.
28 AUG 2023 7:45AM by PIB Mumbai
आर्थिक समावेशनासाठी राष्ट्रीय उद्दिष्ट असलेल्या प्रधानमंत्री जन धन योजने (पी एम जे डी वाय) च्या यशस्वी अंमलबजावणीला आज नऊ वर्षे पूर्ण होत आहेत.
पी एम जे डी वाय ची घोषणा, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 15 ऑगस्ट 2014 रोजी स्वातंत्र्यदिनानिमित्त देशाला उद्देशून केलेल्या आपल्या भाषणात केली होती. 28 ऑगस्ट 2014 रोजी या योजनेचा शुभारंभ करताना, दुष्टचक्रातून गरिबांची सुटका करण्याचा उत्सव या शब्दात, पंतप्रधानांनी या शुभारंभी प्रसंगाचे वर्णन केले होते.
जगातील सर्वात मोठ्या आर्थिक समावेशन उपक्रमांमध्ये या योजनेचाही समावेश झाल्याच्या पार्श्वभूमीवर, अर्थ मंत्रालय आपल्या आर्थिक समावेशन आधारीत उपायांद्वारे, उपेक्षित आणि आर्थिकदृष्ट्या मागासलेल्या घटकांना आर्थिक समावेशन आणि आवश्यक पाठबळ प्रदान करण्यासाठी सतत प्रयत्नशील आहे. आर्थिक समावेशना अंतर्गत, न्याय्य आणि सर्वसमावेशक वाढीला प्रोत्साहन देण्याबरोबरच समाजातील, मूलभूत बँकिंग सेवाही उपलब्ध नसलेल्या कमी उत्पन्न गट आणि दुर्बल वर्गां सारख्या असुरक्षित समाजघटकांना, किफायतशीर आर्थिक सेवा प्रदान करण्याला प्रोत्साहन दिले जाते. आर्थिक समावेशनाच्या माध्यमातून गरिबांची बचत अधिकृत आर्थिक व्यवस्थेत आणली जाते आणि खेड्यात राहणाऱ्या आपल्या कुटुंबियांना पैसे पाठवण्याची त्यांना संधी मिळवून देते. शिवाय, यामुळे व्याजासाठी तगादा लावणाऱ्या सावकारांच्या तावडीतूनही त्यांची सुटका होते.
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी पी एम जे डी वाय च्या 9 व्या वर्धापनदिनानिमित्त आपल्या संदेशात म्हटले आहे , पी एम जे डी वाय च्या 9 वर्षांच्या कारकिर्दी अंतर्गत झालेल्या ठोस उपाययोजना आणि डिजिटल परिवर्तनाने भारतातील आर्थिक समावेशनात क्रांती आणली आहे. जन धन खाती उघडून 50 कोटींहून जास्त लोकांना अधिकृत बँकिंग व्यवस्थेत आणले गेले आहे ही अत्यंत आनंदाची बाब आहे. यापैकी सुमारे 55.5 टक्के खाती महिलांची आहेत आणि 67 टक्के खाती ग्रामीण/निमशहरी भागात उघडण्यात आली आहेत. या खात्यांमधील एकूण ठेवी 2 लाख कोटी रुपयांहून जास्त रकमेच्या झाल्या आहेत. याशिवाय, 2 लाख रुपयांचे अपघात विमा संरक्षण प्रदान करणारी सुमारे 34 कोटी 'रुपे कार्ड', या खात्यांसाठी कोणत्याही शुल्काशिवाय जारी केली गेली आहेत.
सीतारामन पुढे म्हणाल्या, माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेनुसार, सर्व भागधारक, बँका, विमा कंपन्या आणि सरकारी अधिकारी यांच्या परस्पर सहकार्यातून देशातील आर्थिक समावेशनाची परिस्थिती पूर्णपणे पालटत असून प्रधानमंत्री जनधन योजना हा एक महत्वपूर्ण ऐतिहासिक उपक्रम म्हणून उदयास आला आहे."
यावेळी केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री डॉ.भागवत किशनराव कराड यांनीही प्रधानमंत्री जनधन योजनेबद्दल आपले विचार व्यक्त केले. ते म्हणाले, या योजनेने समाजातील उपेक्षित घटकांना अधिकृतपणे बँकिंग व्यवस्थेच्या कक्षेत आणून आर्थिक अस्पृश्यता कमी केली आहे. समाजातील दुर्बल घटकांना बँकिंग सुविधा उपलब्ध करून देऊन, लोकांना सहज सुलभपणे कर्ज उपलब्ध करुन देऊन, विमा आणि निवृत्ती वेतन प्रदान करुन आणि आर्थिक जागरुकता वाढवून, या योजनेने खूप दूरगामी परिणाम साधले आहेत आणि अर्थव्यवस्थेवर कैकपटीने सकारात्मक प्रभाव पाडला आहे. याशिवाय, 'जन धन-आधार-मोबाईल (JAM)' मुळे सामान्य माणसाच्या खात्यात सरकारी लाभांचे अखंडपणे हस्तांतरण करणे शक्य झाले आहे. पी एम जे डी वाय अंतर्गत असलेली खाती, थेट लाभ हस्तांतरणा सारख्या लोककेंद्रीत उपक्रमांचा कणा बनली आहेत आणि समाजातील सर्व घटकांच्या, विशेषत: वंचितांच्या समावेशक विकासामध्ये यांचे योगदान महत्त्वपूर्ण ठरले आहे.
1. पार्श्वभूमी
प्रधानमंत्री जन धन योजना, आर्थिक समावेशनासाठी राष्ट्रीय मोहीम आहे. या योजने अंतर्गत लोकांना, बँकिंग/बचत खाती आणि ठेवी, धन हस्तांतरण, कर्ज, विमा, निवृत्ती वेतन यांसारख्या वित्तीय सेवा किफायतशीर पद्धतीने खात्रीलायक रित्या उपलब्ध करून दिल्या जात आहेत
1. उद्दिष्ट:
• परवडणाऱ्या किमतीत खात्रीलायक आर्थिक सुविधा आणि सेवा उपलब्ध करणे
• खर्च कमी करण्यासाठी आणि लोकांना सहजपणे उपलब्ध करून देण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करणे
2. योजनेची मूलभूत तत्त्वे
• बँकिंग सेवांपासून वंचित राहिलेल्यांना बँकिंग सेवा उपलब्ध करून देणे: - किमान कागदपत्रांसह मूलभूत बचत बँक ठेव (बीएसबीडी) खाते उघडणे, सहज सुलभ केवायसी, ई-केवायसी मध्ये सूट, खाती उघडण्यासाठी शिबिरे आयोजित करणे, शून्य शिल्लक आणि शून्य शुल्क
• असुरक्षितांना सुरक्षित करणे :- 2 लाख रुपयांच्या मोफत अपघात विमा संरक्षणासह रोख रक्कम काढण्यासाठी आणि रकमेचा भरणा करण्यासाठी स्वदेशी डेबिट कार्ड जारी करणे
• वित्तहीनांसाठी वित्तपुरवठा करणे: - सूक्ष्म-विमा, बँक खात्यात शिल्लक नसलेल्यांना ओव्हरड्राफ्ट, सूक्ष्म-पेन्शन आणि सूक्ष्म-कर्ज अशी इतर आर्थिक सेवा
2. प्रधानमंत्री जनधन योजनेची प्राथमिक वैशिष्ट्ये
ही योजना खालील 6 पैलूंच्या आधारावर सुरु करण्यात आली होती:
बँकिंग सेवा सर्वांना उपलब्ध - शाखा आणि बँकिंग प्रतिनिधी
• प्रत्येक पात्र प्रौढ व्यक्तीसाठी रु. 10,000/- च्या ओव्हरड्राफ्ट सुविधेसह मूलभूत बचत बँक खाती
• आर्थिक साक्षरता कार्यक्रम बचतीला प्रोत्साहन देणे, एटीएम वापरणे, कर्ज घेण्याची तयारी असणे, विमा आणि पेन्शन सुविधेचा लाभ घेणे, बँकिंग व्यवहारांसाठी मोबाइल फोनचा मूलभूत वापर करणे
• कर्ज हमी निधीची निर्मिती - कर्जबुडीचा सामना करण्यासाठी बँकांना काही हमी प्रदान करणे
• विमा - 15 ऑगस्ट 2014 ते 31 जानेवारी 2015 दरम्यान उघडलेल्या खात्यांसाठी रु. 1,00,000 पर्यंतचे अपघात विमा संरक्षण आणि रु. 30,000 पर्यंतचे जीवन विमा संरक्षण.
• असंघटित क्षेत्रासाठी निवृत्ती वेतन (पेन्शन) योजना
3. प्रधानमंत्री जनधन योजनेमध्ये अनुभवाच्या आधारे स्वीकारलेला प्रमुख दृष्टीकोन:
आता उघडलेली खाती, बँकांच्या कोअर बँकिंग प्रणालीमध्ये ऑनलाइन खाती आहेत. याआधी संबंधित व्हेंडर कडे लॉक-इन तंत्रज्ञानासह ऑफलाइन खाती उघडली जात
• रुपे डेबिट कार्ड किंवा आधार क्रमांकावर आधारीत भरणा प्रणाली (ए ई पी एस) द्वारे आंतर संचालन सुविधा
• निश्चित ठरवलेल्या केंद्रांवर व्यवसाय प्रतिनिधी (बी सी अर्थात बँकिंग करस्पॉन्डेंट)
• किचकट केवायसी प्रणालीच्या जागी सुलभ केवायसी/ई-केवायसी सुविधा उपलब्ध
4. नवीन सुविधांसह प्रधानमंत्री जनधन योजनेची मुदत वाढवण्यात आली - सरकारने काही सुधारणांसह सर्वसमावेशक प्रधानमंत्री जनधन योजना कार्यक्रम 28.8.2018 नंतरही राबवण्याचा निर्णय घेतला.
• आता लक्ष 'प्रत्येक कुटुंबा' वर नाही, तर 'बँकिंग सुविधे पासून वंचित प्रत्येक व्यक्ती' वर केंद्रीत करण्यात आले.
• रुपे कार्ड विमा - 28.8.2018 नंतर उघडलेल्या प्रधानमंत्री जनधन योजना खात्यांसाठी रुपे कार्डवरील मोफत अपघात विमा संरक्षण 1 लाख रुपयां वरून 2 लाख रुपये झाले.
• ओव्हरड्राफ्ट सुविधेत वाढ: ओव्हरड्राफ्टची मर्यादा 5,000 रुपयांवरून दुपटीने वाढवून 10,000 रुपये एवढी केली; 2,000 रुपयांपर्यंतचा ओव्हरड्राफ्ट (बिनशर्त), ओव्हरड्राफ्ट साठी कमाल वयोमर्यादा 60 वर्षांवरून 65 वर्षे केली
5. प्रधानमंत्री जनधन योजनेचा प्रभाव
प्रधानमंत्री जनधन योजना, ही खऱ्या अर्थाने लोककेंद्रीत आर्थिक उपक्रमांचा आधारस्तंभ आहे. थेट लाभ हस्तांतरण असो, कोविड-19 संबंधित आर्थिक सहाय्य असो, पीएम-किसान, मनरेगा अंतर्गत वाढलेले वेतन, जीवन आणि आरोग्य विमा संरक्षण असो, या सर्व उपक्रमां अंतर्गत पहिले उद्दिष्ट म्हणजे प्रत्येक प्रौढ व्यक्तीचे एक बँक खाते उघडणे, हे आहे आणि या योजनेने ते जवळजवळ पूर्ण केले आहे.
मार्च 2014 ते मार्च 2020 दरम्यान उघडलेल्या प्रत्येक दोन खात्यांपैकी एक, खरे तर प्रधानमंत्री जनधन योजने अंतर्गत उघडलेले खातेच होते. देशव्यापी टाळेबंदी लागू झाल्यानंतर 10 दिवसांच्या आत 20 कोटींहून जास्त महिलांच्या जन धन खात्यांमध्ये प्रत्येकी तीन महिन्यांसाठी 500 रुपये प्रति महिना आर्थिक मदत, थेट लाभ हस्तांतरणा द्वारे जमा करण्यात आली.
कोविड-19 महासाथीच्या काळात यात अविरत उल्लेखनीय वाढ झाली आहे. यामुळे थेट लाभ हस्तांतरणाने (डी बी टी) समाजातील असुरक्षित घटकांना सक्षम केले आहे आणि त्याच वेळी त्यांना आर्थिक सुरक्षा प्रदान केली आहे. एक महत्त्वाचा पैलू म्हणजे, प्रत्येक पै न पै इच्छित लाभार्थ्यापर्यंत पोहोचेल याची काळजी, जन धन खात्यांद्वारे डी बी टी ने घेतली आहे. अशा प्रकारे निधीची भ्रष्टाचाराच्या रूपाने होणारी पद्धतशीर गळती रोखली गेली आहे.
प्रधानमंत्री जनधन योजनेने बँकिंग सुविधांपासून वंचित असलेल्या लोकांना बँकिंग व्यवस्थेच्या कक्षेत आणले आहे, भारताच्या आर्थिक पायाभूत सुविधांचा विस्तार केला आहे आणि जवळपास प्रत्येक प्रौढ व्यक्तीला वित्तीय व्यवस्थेत सामावून घेतले आहे.
6. प्रधानमंत्री जनधन योजनेअंतर्गत मिळालेले यश:- 16 ऑगस्ट 2023 पर्यंत:
ए. प्रधानमंत्री जनधन योजनेअंतर्गत उघडण्यात आलेली खाती.
9 ऑगस्ट 2023 पर्यंत जन धन खात्यांची एकूण संख्या: 50 कोटी 09 लाख; 55.6 टक्के (27 कोटी 82 लाख) जन धन खातेधारक, महिला आहेत आणि 66.7 टक्के (33 कोटी 45 लाख) जन धन खाती ग्रामीण आणि निमशहरी भागात उघडण्यात आली आहेत.
• या योजनेच्या पहिल्या वर्षात 17 कोटी 90 लाख जन धन खाती उघडण्यात आली
• प्रधानमंत्री जनधन योजने अंतर्गत उघडण्यात आलेल्या खात्यांच्या संख्येत सातत्यपूर्ण वाढ
• प्रधानमंत्री जनधन योजने अंतर्गत खात्यांची संख्या मार्च 2015 मधील 14 कोटी 72 लाखांवरून तिपटीने (3.4 पटीने) वाढून 16-08-2023 पर्यंत 50 कोटी 09 लाख इतकी झाली आहे. आर्थिक समावेशनाच्या दृष्टीने खरोखरच एक उल्लेखनीय प्रवास.
जन धन खात्यांमध्ये जमा झालेल्या ठेवींची एकूण रक्कम
• जन धन खात्यांमध्ये एकूण ठेवी 2,03,505 कोटी रुपयांच्या आहेत
खात्यांच्या संख्येत 3.34 पट वाढीसह ठेवी जवळपास 13 पट वाढल्या आहेत (ऑगस्ट 2023 / ऑगस्ट 2015)
प्रत्येक जन धन खात्यात ठेवींची सरासरी रक्कम
16.08.2023 पर्यंत प्रत्येक खात्यातील ठेवीची सरासरी रक्कम 4063 रुपये इतकी आहे
• ऑगस्ट 2015 च्या तुलनेत प्रति खाते सरासरी ठेव 3.8 पटीने वाढली आहे
• सरासरी ठेवींमध्ये होणारी वाढहे खात्यांचा वाढता वापर आणि खातेधारकांमध्ये बचतीची सवय विकसित होत असल्याचे आणखी एक लक्षण आहे.
ई. प्रधानमंत्री जन धन योजनेतील खातेधारकांना रुपे कार्ड जारी करण्यात आली
प्रधानमंत्री जनधन योजने अंतर्गत खातेधारकांना जारी करण्यात आलेल्या रुपे कार्डची एकूण संख्या: 33 कोटी 98 लाख
वाढत्या काळासोबत रुपे कार्डची संख्या आणि त्यांचा वापर वाढला आहे.
7. जन धन दर्शक अॅप (जे डी डी अॅप)
जे डी डी अॅप हे एक मोबाइल अॅप्लिकेशन, बँक शाखा, एटीएम, बँकिंग प्रतिनिधी (बीसी), भारतीय पोस्ट पेमेंट बँक सारखे बँकिंग टच पॉइंट्स किंवा बँकिंग केंद्रे शोधण्यासाठी नागरीक केंद्रीत व्यासपीठ प्रदान करते. या अॅपवर 13 लाखांहून अधिक बँकिंग टचपॉइंट अंतर्भूत केले आहेत. या अॅप अंतर्गत, सामान्य लोकांना त्यांच्या गरजा आणि सोयीनुसार विविध सुविधांचा लाभ घेता येईल. http://findmybank.gov.in. या लिंकवर या अॅप्लिकेशनची वेब आवृत्ती पाहिली जाऊ शकते.
5 किलोमीटरच्या परिघात अद्यापही बँक शाखा नसलेली गावे ओळखण्यासाठी देखील या अॅपचा वापर केला जात आहे. ही ओळखलेली गावे, संबंधित राज्यस्तरीय बँकर्स समिती द्वारे विविध बँकांना, आपल्या शाखा उघडण्यासाठी वाटप केली जातात. या प्रयत्नांमुळे अद्याप बँक शाखा नसलेल्या गावांच्या संख्येत लक्षणीय घट झाली आहे.
जुलै 2023 पर्यंत, या अॅपवर एकूण 6.01 लाख गावे टाकण्यात आली आहेत. या पैकी 5,99,468 (99.7%) गावांमध्ये बँकिंग आउटलेट (5 किलोमीटरच्या परिघात बँक शाखा, बँकिंग कॉर्नर किंवा इंडिया पोस्ट पेमेंट बँक ) उपलब्ध करून दिले आहेत.
8. डीबीटी व्यवहार सुरळीतपणे सातत्याने सुरु ठेवण्याच्या दिशेने वाटचाल
बँकांनी दिलेल्या माहितीनुसार, सुमारे 6 कोटी 26 लाख जन धन खातेदारांच्या खात्यात, सरकारकडून विविध योजनां अंतर्गत थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे रक्कम जमा होत असते. पात्र लाभार्थ्यांना त्यांचा लाभ वेळेवर मिळेल याची काळजी घेण्यासाठी, DBT मिशन, NPCI, बँका आणि इतर विविध मंत्रालयांशी सल्लामसलत करून,संबंधित विभाग थेट लाभ हस्तांतरणात येणाऱ्या अडचणीं मागची टाळता येण्याजोगी कारणे शोधून काढण्यात, अतिशय सक्रीय भूमिका बजावतो.
9. डिजिटल व्यवहार: प्रधानमंत्री जनधन योजने अंतर्गत 33 कोटी 98 लाखांहून जास्त रुपे डेबिट कार्ड जारी केल्यामुळे, 79 लाख 61 हजार PoS/mPoS यंत्र उपलब्ध करून दिल्यामुळे आणि UPI सारख्या मोबाइल आधारित रक्कम भरणा व्यवस्थेची सुरुवात केल्यामुळे, 2017-18 या आर्थिक वर्षात असलेली डिजिटल व्यवहारांची एकूण संख्या 1,471 कोटींवरुन 2022-23 या आर्थिक वर्षात 11,394 कोटी इतकी झाली. UPI आर्थिक व्यवहारांची एकूण संख्या आर्थिक वर्ष 2017-18 मधील 92 कोटींवरून आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये 8,371 कोटींपर्यंत वाढली आहे. त्याचप्रमाणे, पीओएस आणि ई-कॉमर्सवरील एकूण रुपे कार्ड व्यवहारांची संख्या आर्थिक वर्ष 2017-18 मधील 67 कोटींवरून आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये 126 कोटी इतकी झाली आहे.
पुढील वाट
• जन धन खातेधारकांना सूक्ष्म विमा योजनां अंतर्गत संरक्षण मिळावे यासाठी प्रयत्न केले जातील. प्रधानमंत्री जनधन योजनेच्या पात्र खातेदारांना प्रधानमंत्री जीवन ज्योती विमा योजना (PMJJBY) आणि प्रधानमंत्री सुरक्षा विमा योजने (PMSBY) अंतर्गत विमासंरक्षण देण्यासाठी प्रयत्न केले जातील. याबाबत बँकांना आधीच सूचना करण्यात आली आहे.
• संपूर्ण भारतात स्वीकारार्ह पायाभूत सुविधा निर्माण करून जन धन खातेधारकांमध्ये रुपे डेबिट कार्डच्या वापरासह डिजिटल पेमेंटला प्रोत्साहन दिले जाईल.
• सूक्ष्म-कर्ज आणि सूक्ष्म-गुंतवणुकी सारख्या, ठेवींचे हप्ते खातेधारकाच्या सोयीनुसार भरण्याच्या सुविधा, प्रधानमंत्री जनधन योजने मधील खातेधारकांना उपलब्ध करून देण्यात येतील.