મંત્રીમંડળ
ચંદ્રાયાન-3 મિશનની ઐતિહાસિક સફળતાની ઉજવણી કરતા મંત્રીમંડળનો ઠરાવ
29 AUG 2023 4:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ ચંદ્ર પર ચંદ્રયાન-3 મિશનની ઐતિહાસિક સફળતાની ઉજવણીમાં દેશ સાથે જોડાય છે. મંત્રીમંડળ આપણા વૈજ્ઞાનિકોની આ મહાન સિદ્ધિની પણ પ્રશંસા કરે છે. આ માત્ર આપણી અંતરિક્ષ એજન્સીની જીત નથી, પરંતુ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની પ્રગતિ અને આરોહણનું એક ઉજ્જવળ પ્રતીક છે. મંત્રીમંડળે આવકારઆપ્યો છે કે 23મી ઓગસ્ટને "રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસ" તરીકે ઉજવવામાં આવશે.
મંત્રીમંડળે ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ઇસરો)ને તેના પ્રયાસો બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા છે. આપણા વૈજ્ઞાનિકોનો આભાર, ભારત ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવની નજીક ઉતરનાર પ્રથમ દેશ છે. આગાહી કરેલી ચોકસાઈ સાથે ચંદ્ર પર ઉતરાણ કરવું એ પોતે જ એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે. કઠિન પરિસ્થિતિઓને પાર કરીને ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ નજીક ઉતરાણ કરવું એ આપણા વૈજ્ઞાનિકોની ભાવનાનો પુરાવો છે, જેમણે સદીઓથી માનવ જ્ઞાનની સીમાઓને આગળ વધારવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. ચંદ્ર પરથી 'પ્રજ્ઞાન' રોવર દ્વારા મોકલવામાં આવતી માહિતીનો ખજાનો જ્ઞાનને આગળ વધારશે અને ચંદ્ર અને તેનાથી આગળના રહસ્યોની ભૂમિગત શોધો અને આંતરદૃષ્ટિ માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે.
મંત્રીમંડળ દ્રઢપણે માને છે કે, ટેકનોલોજીને લગતી ઝડપી પ્રગતિઓ અને નવીનતાની ખોજ દ્વારા પરિભાષિત આ યુગમાં ભારતનાં વૈજ્ઞાનિકો જ્ઞાન, સમર્પણ અને કુશળતામાં ચમકતી દીવાદાંડી સમાન છે. તેમની વિશ્લેષણાત્મક કુશળતા, તપાસ અને સંશોધન પ્રત્યેની ઉત્કટ પ્રતિબદ્ધતા સાથે જોડાઈ, સતત રાષ્ટ્રને વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધિઓમાં મોખરે લઈ ગઈ છે. ઉત્કૃષ્ટતાના તેમના અવિરત પ્રયાસો, અવિરત જિજ્ઞાસા અને પડકારોનો સામનો કરવાની અદમ્ય ભાવનાએ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર તેમની પ્રતિષ્ઠાને માત્ર મજબૂત જ નથી કરી, પરંતુ અસંખ્ય અન્ય લોકોને મોટાં સ્વપ્નો જોવા અને વૈશ્વિક જ્ઞાનના વિશાળ ચાકળામાં ફાળો આપવા માટે પણ પ્રેરણા આપી છે.
મંત્રીમંડળને એ જોઈને ગર્વ થાય છે કે મોટી સંખ્યામાં મહિલા વૈજ્ઞાનિકોએ ચંદ્રયાન-3ની સફળતામાં અને સામાન્ય રીતે ભારતના અંતરિક્ષ કાર્યક્રમમાં યોગદાન આપ્યું છે. આ આગામી વર્ષોમાં ઘણી મહત્વાકાંક્ષી મહિલા વૈજ્ઞાનિકોને પ્રોત્સાહિત કરશે.
મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને તેમના દીર્ઘદૃષ્ટા અને અનુકરણીય નેતૃત્વ તથા માનવ કલ્યાણ અને વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ માટે ભારતના અંતરિક્ષ કાર્યક્રમ પ્રત્યેની તેમની અડગ કટિબદ્ધતા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં છે. આપણા વૈજ્ઞાનિકોની ક્ષમતાઓમાં તેમની શ્રદ્ધા અને તેમના સતત પ્રોત્સાહનથી હંમેશા તેમના જુસ્સાને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો છે.
કોઈ પણ સરકારના વડા તરીકેના તેમના 22 લાંબા વર્ષોમાં, પ્રથમ ગુજરાત રાજ્યમાં અને પછી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી તમામ ચંદ્રયાન મિશન સાથે ભાવનાત્મક જોડાણ ધરાવે છે. તેઓ મુખ્યમંત્રી તરીકે સેવા આપી રહ્યા હતા ત્યારે ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીએ આ પ્રકારના મિશનના વિચારની જાહેરાત કરી હતી. 2008માં જ્યારે ચંદ્રયાન-1નું સફળ લોન્ચિંગ કરવામાં આવ્યું ત્યારે તેમણે ઈસરોમાં જઈને વ્યક્તિગત રીતે વૈજ્ઞાનિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. વર્ષ 2019માં ચંદ્રયાન-2ના કિસ્સામાં, જ્યારે ભારત ચંદ્રની સપાટીથી અંતરિક્ષની દ્રષ્ટિએ માત્ર વાળની પહોળાઈથી દૂર હતું, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીના વિચક્ષણ નેતૃત્વ અને માનવીય સ્પર્શે વૈજ્ઞાનિકોનો જુસ્સો વધાર્યો હતો, તેમના સંકલ્પને દૃઢ કર્યો હતો અને તેમને વધુ મોટા ઉદ્દેશ સાથે આ મિશનને આગળ ધપાવવા માટે પ્રેરિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હંમેશા વિજ્ઞાન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં શ્રેણીબદ્ધ સુધારાઓની શરૂઆત થઈ છે, જેણે સંશોધન અને નવીનતાને વધુ સરળ બનાવી છે. અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે, ભારતમાં ખાનગી ક્ષેત્ર અને આપણાં સ્ટાર્ટઅપને વધારે તકો મળે. ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની ઇકો-સિસ્ટમ ઊભી કરવા તથા વૈશ્વિક અવકાશ અર્થતંત્રમાં મોટો હિસ્સો આકર્ષવા માટે અવકાશ વિભાગ હેઠળ એક સ્વાયત્ત સંસ્થા તરીકે આઇએન-એસપીએએસીની સ્થાપના જૂન, 2020માં કરવામાં આવી હતી. તે અંતરિક્ષની દુનિયામાં ભારતની હરણફાળ વધારવા માટેનું સાધન બની ગયું છે. હેકાથોન પર ભાર મૂકવાથી યુવા ભારતીયો માટે ઘણી તકો ખુલી છે.
મંત્રીમંડળે ચંદ્ર પર બે પોઇન્ટને તિરંગા પોઇન્ટ (ચંદ્રયાન-2ના પદચિહ્ન) અને શિવશક્તિ પોઇન્ટ (ચંદ્રયાન-3નું લેન્ડિંગ સ્પોટ) નામકરણ કરવાનું સ્વાગત કર્યું છે. આ નામો આધુનિકતાની ભાવનાને સ્વીકારતી વખતે આપણા ભૂતકાળના સારને સુંદર રીતે કેપ્ચર કરે છે. આ નામો માત્ર શીર્ષકો કરતાં વધુ છે. તેઓ એક એવો તંતુ સ્થાપિત કરે છે, જે આપણી વૈજ્ઞાનિક મહત્વાકાંક્ષાઓ સાથે આપણા સહસ્ત્રાબ્દી જૂના વારસાને જટિલ રીતે જોડે છે.
ચંદ્રયાન-3'ની સફળતા એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જે કહ્યું છે,“જય વિજ્ઞાન, જય અનુસંધાન"નો સૌથી મોટો પુરાવો છે. અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર હવે ભારતીય સ્વદેશી સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને એમએસએમઇ માટે વધુ ખુલશે અને લાખો રોજગારીનું સર્જન કરશે તથા નવી શોધને અવકાશ આપશે. તે ભારતના યુવાનો માટે સંભાવનાઓની દુનિયા ખોલશે.
ચંદ્રયાન-3 મિશનની સફળતાથી જે જ્ઞાન પ્રાપ્ત થશે, તેનો ઉપયોગ માનવતાના લાભ અને પ્રગતિ માટે કરવામાં આવશે, ખાસ કરીને વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશોના લાભ અને પ્રગતિ માટે કરવામાં આવશે એમ સ્પષ્ટપણે જણાવીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વધુ એક વાર વસુધૈવ કુટુમ્બકમમાં આપણા કાલાતીત વિશ્વાસની ભાવનાને પ્રગટ કરી છે. ભારતમાં પ્રગતિની જ્યોત હંમેશાં અન્યત્ર લોકોના જીવનને પ્રકાશિત કરવાનો પ્રયત્ન કરશે.
મંત્રીમંડળનું માનવું છે કે અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં ભારતની પ્રગતિ માત્ર મહાન વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધિઓ કરતાં વિશેષ છે. તેઓ પ્રગતિ, આત્મનિર્ભરતા અને વૈશ્વિક નેતૃત્વના વિઝનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ નવા ભારતના ઉદયનું પણ પ્રતીક છે. અમે અમારા સાથી નાગરિકોને સેટેલાઇટ કમ્યુનિકેશન અને હવામાન વિજ્ઞાનથી લઈને કૃષિ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સુધીના ઉદ્યોગોમાં વધુ તકો ઉભી કરવા માટે આ પ્રગતિનો લાભ લેવા વિનંતી કરીએ છીએ. આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરવું જોઈએ કે આપણી નવીનતાઓને જમીન પર સીધી રીતે લાગુ કરવામાં આવે, આપણા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવામાં આવે, આપણા ડિજિટલ અર્થતંત્રને વેગ મળે અને વિવિધ ક્ષેત્રોને મહત્વપૂર્ણ ડેટા પ્રદાન કરવામાં આવે.
વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનીકરણના આ યુગમાં મંત્રીમંડળે ખાસ કરીને શિક્ષણની દુનિયા સાથે સંકળાયેલા લોકોને અપીલ કરી છે કે તેઓ વિજ્ઞાન પ્રત્યે વધુને વધુ યુવાનોને પ્રેરિત કરે. ચંદ્રયાન-3ની સફળતાએ આ ક્ષેત્રોમાં રસના તણખાને પ્રજ્વલિત કરવાની અને આપણા દેશમાં તકોની બારીનો લાભ ઉઠાવવાની એક મોટી તક આપી છે.
આ સીમાચિહ્નરૂપ મિશનમાં પ્રદાન કરનાર દરેક વ્યક્તિની પ્રશંસા કરે છે અને તેની પ્રશંસા કરે છે અને સ્વીકારે છે કે ચંદ્રયાન-3 ભારત જુસ્સા, ખંત અને અવિરત સમર્પણ સાથે શું હાંસલ કરી શકે છે તેનો ચમકતો પુરાવો છે. મંત્રીમંડળે એવો વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો છે કે, દેશનાં લોકો, તેમનાં હૃદય આનંદ અને ગર્વથી ઊભરાશે, વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતનું વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માટે પોતાની જાતને પુનઃ સમર્પિત કરશે.

Cabinet
Cabinet Resolution on celebrating the historic success of the Chandrayaan-3 Mission
29 AUG 2023 4:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet joins the Nation in celebrating the historic success of the Chandrayaan-3 Mission to the Moon. The Cabinet also appreciates the monumental achievement of our scientists. This is not just a victory for our space agency but is a bright symbol of India's progress and ascent on the global stage. The Cabinet welcomes that 23rd August would be celebrated as the “National Space Day”.
The Cabinet congratulates the Indian Space Research Organisation (ISRO) for its efforts. Thanks to our scientists, India is the first country to land near the Moon’s south pole. Landing on the moon, with predicted accuracy, in itself is a momentous achievement. Landing near the South Pole of the Moon, overcoming the arduous conditions, is a testament to the spirit of our scientists, who since centuries have sought to push the boundaries of human knowledge. The wealth of information being sent by ‘Pragyan’ rover from the Moon will advance knowledge and pave the way for ground-breaking discoveries and insights into the mysteries of the moon and beyond.
The Cabinet firmly believes that in an era defined by rapid technological advancements and the quest for innovation, India's scientists stand as shining beacons of knowledge, dedication and expertise. Their analytical prowess, combined with a fervent commitment to inquiry and exploration, has constantly propelled the nation into the forefront of global scientific achievements. Their relentless pursuit of excellence, unyielding curiosity, and indomitable spirit to overcome challenges have not only cemented their reputation on the international stage but have also inspired countless others to dream big and contribute to the vast tapestry of global knowledge.
The Cabinet is proud to see that a large number of women scientists have contributed to the success of Chandrayaan-3 and India’s space programme in general. This will motivate several aspiring women scientists in the years to come.
The Cabinet also congratulates Prime Minister Shri Narendra Modi for his visionary and exemplary leadership, and his unwavering commitment to India’s space programme for human welfare and scientific progress. His faith in the capabilities of our scientists and his constant encouragement have always fortified their spirit.
In his 22 long years as the head of a Government, first in the state of Gujarat and later as Prime Minister Shri Narendra Modi has an emotional attachment with all Chandrayaan Missions. He was serving as Chief Minister when the idea of such a mission was announced by former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee Ji. When Chandrayaan-1 was successfully launched in 2008, he went to ISRO and personally congratulated the scientists. In the case of Chandrayaan-2 in 2019, when India was just a hair breadth’s distance, in Space terms, from the moon’s surface, Prime Minister’s sagacious leadership and human touch lifted the scientists’ spirits, steeled their resolve and inspired them to pursue the mission with greater purpose.
Prime Minister Narendra Modi has always encouraged science and innovation. In the last 9 years, a series of reforms have been ushered which have made research and innovation easier. For the space sector, Prime Minister Modi ensured that the private sector and our StartUps got more opportunities in India. The establishment of IN-SPACe as an autonomous body under Department of Space, to create an eco-system of industry, academia and start-ups and to attract major share in the global space economy was launched in June 2020. It has become an instrument for enhancing India’s strides in the world of space. The emphasis on Hackathons has opened up many opportunities for young Indians.
The Cabinet welcomes the naming of two points on the moon as Tiranga Point (footprint of Chandrayaan-2) and ShivShakti Point (Chandrayaan-3’s landing spot). These names beautifully capture the essence of our past while embracing the spirit of modernity. These names are more than just titles. They establish a thread that intricately links our millennia-old heritage with our scientific ambitions.
The success of Chandrayaan-3 is one of the greatest testimonies to Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of “Jai Vigyan, Jai Anusandhan.” The space sector will now further open up to Indian home-grown start-ups and MSMEs and generate lakhs of job and give scope for new inventions. It will open up a world of possibilities for the youth of India.
By unequivocally stating that the knowledge that will come from the success of the Chandrayaan-3 mission will be used for the benefit and progress of humanity, especially the countries of the global south, Prime Minister Shri Narendra Modi has once more manifested the spirit of our timeless belief in Vasudhaiva Kutumbakam. The flame of progress in India will always seek to light up the lives of people elsewhere.
The Cabinet believes that India's advancements in the space sector are more than just monumental scientific achievements. They represent a vision of progress, self-reliance, and global leadership. This is also a symbol of rising New India. We urge our fellow citizens to leverage these strides to create more opportunities across industries, from satellite communication and meteorology to agriculture and disaster management. We should work to ensure that our innovations have direct applications on the ground, enhancing our infrastructure, boosting our digital economy, and providing critical data to various sectors.
In this era of science, technology and innovation, the Cabinet specially appeals to those associated with the world of education to inspire more youngsters towards science. The success of Chandrayaan-3 has given a monumental chance to ignite the spark of interest in these fields and also leverage the window of opportunities in our nation.
This Cabinet commends and appreciates every individual who has contributed to this landmark mission, acknowledging that Chandrayaan-3 is a glowing testament to what India can achieve with passion, perseverance and unwavering dedication. The Cabinet also expresses its confidence that the people of the country, their hearts brimming with joy and pride, shall rededicate themselves to build Bharat into a Developed Nation by 2047.