Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and Tata Institute of Social Sciences (TISS) Collaborate for Training, Research, Extension, and Consultancy
02 SEP 2023 2:38PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, Gujarat, 01 September 2023, Rashtriya Raksha University (RRU) and Tata Institute of Social Sciences (TISS) have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to establish a strategic partnership for training, research, extension, and consultancy. The MoU was signed during a ceremony attended by esteemed representatives from both institutions.
The signing of this MoU marks a significant milestone in the collaboration between RRU and TISS. The agreement aims to foster cooperation and knowledge exchange in various areas of mutual interest, including National Security, Defense Studies, Correctional Administration, Criminology and Behavioral Sciences, Social Sciences, Vocational Education, Law, Rights, Constitutional Governance, and related Fields.
Prof. Shalini Bharat, Vice Chancellor of TISS; Prof. MadhushreeSekher, Dean of the School of Vocational Education at TISS; and Prof. Arvind Tiwari, Dean of the School of Law, Rights, and Constitutional Governance at TISS, were present during the signing ceremony. Representing RRU were Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor of RRU, and Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-VC of RRU.
Under this collaboration, both institutions will work together to develop joint training programs that cater to the needs of national security, defense, police, central armed police forces, private, industrial and corporate security personnel. These programs will focus on enhancing skilling, reskilling and upskilling in national security, defense management, internal security, correctional administration and policing areas.
Furthermore, the partnership will facilitate collaborative research projects aimed at addressing contemporary challenges faced by society. By leveraging the expertise and resources available at both institutions, researchers will be able to conduct interdisciplinary studies that contribute to policy formulation and societal development.
The MoU also emphasizes the importance of extension activities and consultancy services. RRU and TISS will jointly organize seminars, workshops, conferences, and other knowledge-sharing events to disseminate research findings and promote dialogue among stakeholders. Additionally, the institutions will provide consultancy services to Government Agencies, Non-Governmental Organizations, and other relevant entities in areas related to National Security, Defense Management and Internal Security related fields.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel expressed his enthusiasm about the collaboration, stating, "This partnership between Rashtriya Raksha University and Tata Institute of Social Sciences will create a platform for synergistic collaboration in crucial areas of national importance. By combining our strengths and expertise, we aim to contribute significantly to the development of knowledge and skills in National Security, Defense Studies, Social Sciences, Law, and Vocational Education."
Prof. Shalini Bharat also shared her thoughts on the collaboration, saying, "The MoU between TISS and RRU provides an excellent opportunity for interdisciplinary engagement and knowledge sharing. We look forward to working together on research projects that address societal challenges and contribute to the well-being of our nation."
The signing of this MoU signifies a commitment from both institutions to foster academic excellence, promote research-driven solutions, and contribute to the overall development of society.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University is a premier institution dedicated to education, research, training, and consultancy in the field of national security and defense studies. Established in 2020, the university offers undergraduate, postgraduate, and doctoral programmes in various disciplines related to national security. With its state-of-the-art facilities and experienced faculty, Rashtriya Raksha University aims to develop competent professionals capable of addressing contemporary challenges in defense and security management.
About the Tata Institute of Social Sciences:
The Tata Institute of Social Sciences is one of India's leading institutions for higher education in social sciences. With a focus on promoting social justice and sustainable development, TISS offers a wide range of academic programs and conducts research in various fields, including social work, public health, human rights, and more.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસ (ટીઆઇએસએસ) તાલીમ, સંશોધન, વિસ્તરણ અને કન્સલ્ટન્સી માટે જોડાણ કર્યું
02 SEP 2023 2:38PM by PIB Ahmedabad
ગાંધીનગર, ગુજરાત, 01 સપ્ટેમ્બર, 2023, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) અને ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસ (ટીઆઇએસએસ) એ તાલીમ, સંશોધન, વિસ્તરણ અને કન્સલ્ટન્સી માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સ્થાપિત કરવા માટે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. બંને સંસ્થાઓના આદરણીય પ્રતિનિધિઓ દ્વારા ઉપસ્થિત રહેલા એક સમારોહ દરમિયાન એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર એ આર.આર.યુ. અને ટી.આઈ.એસ.એસ. વચ્ચેના સહયોગમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ સમજૂતીનો ઉદ્દેશ પારસ્પરિક હિતનાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકાર અને જાણકારીનાં આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સંરક્ષણ અભ્યાસ, સુધારાત્મક વહીવટ, ક્રિમિનોલોજી અને બિહેવિયરલ સાયન્સિસ, સામાજિક વિજ્ઞાન, વ્યાવસાયિક શિક્ષણ, કાયદો, અધિકારો, બંધારણીય શાસન અને સંબંધિત ક્ષેત્રો સામેલ છે.
પ્રો. શાલિની ભારત, વાઇસ ચાન્સેલર ઓફ ટીઆઈએસએસ; પ્રો. મધુશ્રીશેખર, ડીન ઓફ ધ સ્કૂલ ઓફ વોકેશનલ એજ્યુકેશન, ટી.આઈ.એસ.એસ. અને ટી.આઈ.એસ.એસ.માં સ્કૂલ ઓફ લો, રાઇટ્સ એન્ડ કોન્સ્ટિટ્યુશનલ ગવર્નન્સના ડીન પ્રો. અરવિંદ તિવારી હસ્તાક્ષર સમારોહ દરમિયાન હાજર રહ્યા હતા. આર.આર.યુ.નું પ્રતિનિધિત્વ કરતા આર.આર.યુ.ના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો.(ડો.) બિમલ એન.પટેલ અને આર.આર.યુ.ના પ્રો.વીસી પ્રો.(ડો.) કલ્પેશ એચ.વાન્દ્રા હતા.
આ જોડાણ હેઠળ, બંને સંસ્થાઓ સંયુક્ત તાલીમ કાર્યક્રમો વિકસાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સંરક્ષણ, પોલીસ, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો, ખાનગી, ઔદ્યોગિક અને કોર્પોરેટ સુરક્ષા કર્મચારીઓની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. આ કાર્યક્રમો રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સંરક્ષણ વ્યવસ્થાપન, આંતરિક સુરક્ષા, સુધારાત્મક વહીવટ અને પોલીસ ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય, પુનઃકૌશલ્ય અને કૌશલ્ય વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
તદુપરાંત, આ ભાગીદારી સહયોગી સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સની સુવિધા આપશે, જેનો ઉદ્દેશ સમાજ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા સમકાલીન પડકારોને પહોંચી વળવાનો છે. બંને સંસ્થાઓમાં ઉપલબ્ધ કુશળતા અને સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને, સંશોધકો આંતરશાખાકીય અભ્યાસો હાથ ધરવા માટે સક્ષમ બનશે જે નીતિ નિર્માણ અને સામાજિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
એમઓયુ વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓ અને પરામર્શ સેવાઓના મહત્વ પર પણ ભાર મૂકે છે. આર.આર.યુ. અને ટી.આઈ.એસ.એસ. સંયુક્તપણે સેમિનાર, વર્કશોપ, કોન્ફરન્સ અને અન્ય જ્ઞાન-વહેંચણી કાર્યક્રમોનું આયોજન કરશે, જેથી સંશોધનના તારણોનો પ્રસાર થાય અને હિતધારકો વચ્ચે સંવાદને પ્રોત્સાહન મળે. આ ઉપરાંત આ સંસ્થાઓ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સંરક્ષણ વ્યવસ્થાપન અને આંતરિક સુરક્ષા સાથે સંબંધિત ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં સરકારી એજન્સીઓ, બિન-સરકારી સંસ્થાઓ અને અન્ય સંબંધિત સંસ્થાઓને પરામર્શ સેવાઓ પ્રદાન કરશે.
પ્રોફેસર (ડો.) બિમલ એન. પટેલે આ સહયોગ અંગે પોતાનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કરતાં જણાવ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસ વચ્ચેની આ ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય મહત્વનાં મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સહિયારા જોડાણ માટે એક મંચનું સર્જન કરશે. અમારી શક્તિઓ અને કુશળતાનો સમન્વય કરીને, અમે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સંરક્ષણ અભ્યાસો, સામાજિક વિજ્ઞાન, કાયદા અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણમાં જ્ઞાન અને કૌશલ્યોના વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવીએ છીએ."
પ્રોફેસર શાલિની ભરતે પણ આ સહયોગ પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, "ટીઆઇએસએસ અને આરઆરયુ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) આંતરશાખાકીય જોડાણ અને જ્ઞાન વહેંચણી માટે ઉત્કૃષ્ટ તક પ્રદાન કરે છે. અમે સામાજિક પડકારોને પહોંચી વળવા અને આપણા રાષ્ટ્રની સુખાકારીમાં પ્રદાન કરતા સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ પર સંયુક્તપણે કામ કરવા આતુર છીએ."
આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર બંને સંસ્થાઓ તરફથી શૈક્ષણિક ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવાની, સંશોધન-સંચાલિત ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવાની અને સમાજના સંપૂર્ણ વિકાસમાં પ્રદાન કરવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સંરક્ષણ અધ્યયનના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ અને પરામર્શ માટે સમર્પિત એક અગ્રણી સંસ્થા છે. 2020 માં સ્થપાયેલી, યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને લગતી વિવિધ શાખાઓમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ, પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ અને ડોક્ટરલ પ્રોગ્રામ્સ પ્રદાન કરે છે. તેની અત્યાધુનિક સુવિધાઓ અને અનુભવી ફેકલ્ટી સાથે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીનો ઉદ્દેશ સંરક્ષણ અને સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનમાં સમકાલીન પડકારોને પહોંચી વળવા સક્ષમ સક્ષમ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવાનો છે.
ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસ વિશે:
ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસ એ સામાજિક વિજ્ઞાનમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે ભારતની અગ્રણી સંસ્થાઓમાંની એક છે. સામાજિક ન્યાય અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે, ટીઆઇએસએસ વિવિધ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો ઓફર કરે છે અને સામાજિક કાર્ય, જાહેર આરોગ્ય, માનવ અધિકારો અને અન્ય સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સંશોધન હાથ ધરે છે.