માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જી-20 સમિટ અગાઉ આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયા સેન્ટરની વ્યવસ્થાની સમીક્ષા કરી
ઐતિહાસિક ઘટનાક્રમ, લીડર્સ સમિટ ઇતિહાસ રચશેઃ શ્રી ઠાકુર
"મીડિયા સેન્ટર વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓ ધરાવે છે"
05 SEP 2023 6:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયા સેન્ટરની મુલાકાત લીધી હતી અને જી-20 લીડર્સ સમિટ અગાઉ સજ્જતા અને વ્યવસ્થાની સમીક્ષા કરી હતી. ભારત મંડપમ નવી દિલ્હીમાં 9-10 સપ્ટેમ્બર, 2023ની વચ્ચે યોજાનારી સમિટનું સ્થળ હશે. તેમની મુલાકાત દરમિયાન મંત્રીશ્રીને સ્થળ પર એમસીઆર, સ્ટુડિયો, પીસીઆર, પીક્યુઆર અને સોશિયલ મીડિયા રૂમની વોકથ્રુ આપવામાં આવી હતી.
સ્થળ પર બોલતા શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, ભારત જી-20 લીડર્સ સમિટની યજમાની કરવા માટે ઉત્સાહિત છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ભારતનાં 60થી વધારે શહેરોમાં 200થી વધારે બેઠકો યોજાઈ છે, જે દરમિયાન જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કોઈ પણ કાર્યક્રમનાં આયોજનનો ઐતિહાસિક સ્કેલ છે અને તેમને આશા છે કે લીડર્સ સમિટ ઇતિહાસ રચશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયા સેન્ટરમાં વ્યવસ્થા અંગે બોલતા મંત્રીએ કહ્યું કે તેમાં વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓ છે અને આ નવા ભારતની શક્તિને પ્રદર્શિત કરે છે. ભારતના કલા અને સંસ્કૃતિના ટુકડાઓ સુવિધાની દિવાલોને શણગારે છે. મીડિયા સેન્ટર ભારત મંડપમની બાજુમાં છે જ્યાં સમિટ યોજાશે.
તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે મુખ્ય મીડિયા સેન્ટર, પ્રેસ કોન્ફરન્સના સ્થળનું નામ હિમાલય રાખવામાં આવ્યું છે અને તેમાં 300થી વધુ પત્રકારોને સમાવી શકાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત તેની ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ માટે વૈશ્વિક સ્તરે જાણીતું છે અને આ ટેકનોલોજીકલ કૌશલ્યને અહીં પેવેલિયનમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
સમિટ દરમિયાન ભારતના પ્રોજેક્શન વિશે બોલતા મંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "સમિટ દરમિયાન ભારત તેની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ અને વારસાને પ્રદર્શિત કરશે અને તે જ સમયે નવા ભારતની ઉચ્ચ છબી રજૂ કરશે."
જી-20માં વિશ્વભરના મીડિયા કર્મીઓનો સૌથી વધુ મેળાવડો જોવા મળશે તેમ જણાવી મંત્રીશ્રીએ વિશ્વભરના મીડિયા બિરાદરોનું ઉમળકાભેર સ્વાગત કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમના પ્રસારણ માટે વિસ્તૃત વ્યવસ્થા ઊભી કરવા બદલ દૂરદર્શનની પ્રશંસા કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, દૂરદર્શન એરપોર્ટથી ભારત મંડપમ સુધી વિવિધ સ્થળોએ 78 યુએચડી અને 4કે કેમેરા સ્થાપિત કરીને અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તમામ માધ્યમોને ક્લિન ફીડ આપવામાં આવશે.
પાશ્વ ભાગ
સ્થળ પર મીડિયાની સુવિધા માટે વિસ્તૃત વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે
• મુખ્ય સમિટ ભારત મંડપમમાં યોજાવા જઈ રહી છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયા સેન્ટર (આઈ.એમ.સી.) તેની નજીકમાં હોલ નંબર 4 અને 5 ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ પ્રમોશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (આઇટીપીઓ) કોમ્પ્લેક્સ, નવી દિલ્હી ખાતે વિકસિત કરવામાં આવ્યું છે .
• આગમન, પ્રસ્થાન, ઉદઘાટન અને સમાપન સમારંભો, દ્વિપક્ષીય બેઠકો, (એનજીએમએ અને આઇસીએઆર) જીવનસાથીના કાર્યક્રમ અને રાજઘાટ પરના કાર્યક્રમો વગેરે જેવા સત્તાવાર કાર્યક્રમોને ડીડી અને સત્તાવાર વિદેશી મીડિયા દ્વારા જ આવરી લેવામાં આવશે. બધાને ક્લીન ફીડ આપવામાં આવશે.
• IMC પાસે ઓવરનું હોસ્ટિંગ કરવાની ક્ષમતા છે ૨૦૦૦ મીડિયા પ્રતિનિધિઓ જેમાં તમામ પ્રકારની સુવિધાઓ છે.
• આઇએમસી સત્તાવાર મીડિયા સહિત તમામ ઘરેલું અને વિદેશી મીડિયાને હોસ્ટ કરશે.
• ફક્ત માન્યતા પ્રાપ્ત થયેલ છે (નોંધણી કરાવનાર તમામ લોકોની ચકાસણી બાદ ઓનલાઇન માન્યતા પૂરી પાડવામાં આવે છે) મીડિયા કર્મચારીઓને પ્રવેશની મંજૂરી આપવામાં આવશે આઇ.એમ.સી. માં
તમામ મીડિયા કર્મચારીઓ માટે આઇએમસીમાં નીચેની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં આવશે
1. ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી અને પ્રિન્ટર સાથે 1300 થી વધુ વર્ક સ્ટેશનો
2. હાઈ સ્પીડ WIFI
3. ઇન્ટરનેશનલ બ્રોડકાસ્ટિંગ સેન્ટર (આઇબીસી): ભારત મંડપમથી ક્લીન ફીડ માટે, પ્રસાર ભારતી દ્વારા રેકોર્ડ કરવામાં આવ્યું છે
4. નાના મીડિયા બૂથ, વન ટુ વન ઇન્ટરવ્યૂ રૂમ
5. મીડિયા બ્રીફિંગ રૂમ (દૂતાવાસો અને સત્તાવાર મીડિયા માટે 100/50ની ક્ષમતા): જ્યાં વિદેશી પ્રતિનિધિઓ બ્રીફિંગનું આયોજન કરશે
6. રિપોર્ટિંગ માટે લાઇવ સ્ટેન્ડ-અપ પોઝિશન મીડિયા માટે ઉપલબ્ધ છે
7. મીડિયા લાઉન્જ
8. જાણકારી કિઓસ્ક
9. મદદ ડેસ્ક
10. મેડિકલ રૂમ
11. ખાદ્ય પદાર્થોના વિવિધ વિકલ્પો ઉપલબ્ધ થશે
12. જેએલએન અને આઇએમસી વચ્ચે 1400 પાર્કિંગ સુવિધા અને 80થી વધુ શટલ બસો દોડશે
આ ઉપરાંત, નીચેનાં પ્રદર્શનો મીડિયાની મુલાકાતો માટે ખુલ્લાં રહેશે
• આરબીઆઈનું ડિજિટલ ઈનોવેશન પેવેલિયન હોલ 3 ના પરસાળમાં
• લોકશાહીની માતા (વીડિયો) પ્રદર્શન હોલ 5 ના પરસાળમાં
• ડિજિટલ ઇન્ડિયા ઇમર્સિવ અનુભવ હોલ 4 ના પરસાળમાં એમ.આઇ.ટી.આઇ.ટી. દ્વારા
• ઓડીઓપી પ્રદર્શન કમ કેસ હોલ 3 ના ગ્રાઉન્ડ ફ્લોરની અંદર
ભારત 1 ડિસેમ્બર, 2022થી જી-20નું પ્રમુખપદ "વસુધૈવ કુટુમ્બકમ" અથવા "એક પૃથ્વી · એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય" થીમ હેઠળ ધરાવે છે. ત્યારથી લઈને અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર ભારતમાં 60થી વધુ શહેરોમાં લગભગ 220 બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં સભ્ય દેશો, આમંત્રિત દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો સહિત સમગ્ર વિશ્વમાંથી 1000 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો છે.
ભારતનું જી-20નું પ્રમુખપદ ખૂબ જ વિશિષ્ટ રહ્યું છે, કારણ કે આપણે આ મહાસંમેલનને જનભાગીદારીના રૂપમાં દેશના ખૂણેખૂણા સુધી ફેલાતા જોઈ રહ્યા છીએ. ભારતમાં માત્ર સરકાર જ નહીં પરંતુ તમામ 140 કરોડ લોકો યજમાન છે.
આ ઇવેન્ટમાં વૈશ્વિક અને સ્થાનિક બંને માધ્યમોનો સૌથી મોટો જમાવડો જોવા મળશે

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Anurag Thakur reviews arrangements at International Media Centre, ahead of G20 Summit
Historic scale of event, Leaders’ Summit will make history: Shri Thakur
“Media Center has world class facilities”
05 SEP 2023 6:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today visited the International Media Centre to review the preparedness and arrangements ahead of the G20 Leaders' Summit. Bharat Mandapam will be the venue for the Summit, to be held between 9-10 September 2023 in New Delhi. During his visit, the Minister was given a walkthrough of MCR, Studio, PCR, PQR and social media room at the venue.
Speaking at the venue Shri Thakur said that India is excited to host the G20 Leaders' Summit. He informed that more than 200 meetings have taken place in over 60 cities across India, response during which has been overwhelming. He added that this was a historic scale of organization of an event and he was hopeful that the Leaders' Summit will make history.
Speaking about the arrangements at The International Media Centre, the Minister said that it has world class facilities and this showcases the power of New India. Art and culture pieces from India adorn the walls of the facility. The media centre is adjacent to the Bharat Mandapam where the summit will be held.
He further informed that the main media centre, the venue for press conferences is named Himalaya and can accommodate over 300 journalists. India is globally recognized for its digital payment system and this technological prowess will be showcased in the pavilions here, he added.
“India will flaunt her rich culture and heritage during the summit and at the same time put forth a lofty image of a New India”, said the Minister speaking of India’s projections during the Summit.
Stating that G20 will see the largest gathering of media personnel from across the world, the Minister extended a warm welcome to the media fraternity from across the world.
Appreciating Doordarshan for erecting an elaborate set up for the telecast of the event, he said that Doordarshan is playing a very important role with over 78 UHD and 4K cameras installed at various locations from airport to Bharat Mandapam. He added that clean feed will be provided to all media.
Background
Extensive arrangements have been made for facilitation of media at the venue
• The Main Summit is going to be held in Bharat Mandapam and the International Media Centre (IMC) is being developed in its proximity at hall no. 4 and 5 of the International trade Promotion Organization (ITPO) Complex, New Delhi.
• Official programs such as arrivals, departures, opening and closing ceremonies, bilateral meetings, (NGMA & ICAR) spouses’ program, and engagements at Raj Ghat etc. will be covered only by DD and Official Foreign Media. Clean feed will be provided to all.
• IMC has the capacity of hosting over 2000 media delegates with all sorts of facilities.
• IMC will host all Domestic and Foreign Media including official media.
• Only the accredited (Online accreditation provided after scrutiny of all those who registered) media personnels will be allowed entry into the IMC
The following facilities will be provided at IMC for all media personnel
1. Over 1300 work stations with internet connectivity and printer
2. High speed WIFI
3. International Broadcasting Centre (IBC): for clean feed from Bharat Mandapam, recorded by Prasar Bharati
4. Small Media Booths, One to One Interview Rooms
5. Media briefing rooms (Capacity of 100/50 for embassies and official Media): where foreign delegates will organize briefings
6. Live stand-up positions for reporting are available for Media
7. Media lounges
8. Information Kiosks
9. Help Desk
10. Medical Room
11. A variety of food options will be available
12. 1400 parking facilities and over 80 shuttles buses will run between JLN and IMC
Furthermore, the following exhibitions will be open for media visits
• RBI’s Digital Innovation Pavilion in the foyer of Hall 3
• Mother of Democracy (video ) Exhibition in foyer of Hall 5
• Digital India Immersive Experience by MeITY in the foyer of Hall 4
• There is a ODOP exhibition cum case inside ground floor of Hall 3
India is holding the G20 Presidency from 1 December 2022 under the theme of “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth · One Family · One Future”
Since then, nearly 220 meetings have been held in over 60 cities all over India with participation of 1000s of delegates from all over the world including from Member countries, invited countries and international organizations.
India’s G20 presidency has been very special as we witness the spread of this mega confluence to every nook and corner of the country in the form of Janbhagidari. In India not just the government but all 140-crore people are the host.
This event will see one of the largest gathering of media, both global and domestic