ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે 8 સપ્ટેમ્બર, 2023 થી ફરજિયાત હોલમાર્કિંગના ત્રીજા તબક્કાને સૂચિત કર્યું
ત્રીજા તબક્કામાં વધારાના 55 જિલ્લાઓને ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ હેઠળ આવરી લેવાશે
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Ahmedabad
ગોલ્ડ જ્વેલરી અને ગોલ્ડ આર્ટેફેક્ટ્સ (થર્ડ એમેન્ડમેન્ટ) ઓર્ડર, 2023ના હોલમાર્કિંગ દ્વારા ફરજિયાત હોલમાર્કિંગનો ત્રીજો તબક્કો 8 સપ્ટેમ્બર, 2023થી અમલમાં આવશે.
ફરજિયાત હોલમાર્કિંગના ત્રીજા તબક્કામાં ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ સિસ્ટમ હેઠળ વધારાના 55 નવા જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવશે, જેમાં ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ ઓર્ડરના બીજા તબક્કાના અમલીકરણ પછી હોલમાર્કિંગ સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેથી ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા જિલ્લાઓની કુલ સંખ્યા 343 થઈ જશે. ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ હેઠળ નવા ઉમેરાયેલા 55 જિલ્લાઓની રાજ્યવાર યાદી બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ)ની વેબસાઇટ www.bis.gov.in હોલમાર્કિંગ સેક્શન હેઠળ પર ઉપલબ્ધ છે.
ભારત સરકારે 8 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ આ આદેશની સૂચના આપી હતી.
બીઆઈએસ દેશના 256 જિલ્લાઓમાં ફરજિયાત હોલમાર્કિંગના અમલીકરણમાં સફળ રહી છે, જે 23 જૂન 2021થી પ્રથમ તબક્કામાં અને 04 એપ્રિલ 2022થી વધારાના 32 જિલ્લાઓમાં બીજા તબક્કામાં છે, જેમાં દરરોજ 4 લાખથી વધુ સોનાની ચીજવસ્તુઓને એચયુઆઈડી સાથે હોલમાર્ક કરવામાં આવી રહી છે.
ફરજિયાત હોલમાર્કિંગના અમલ પછી રજિસ્ટર્ડ જ્વેલર્સની સંખ્યા 34,647થી વધીને 1,81,590 થઈ છે, જ્યારે એસેઇંગ અને હોલમાર્કિંગ સેન્ટર્સ (એએચસી) 945થી વધીને 1471 થઈ છે. અત્યાર સુધીમાં સોનાના દાગીનાની ૨૬ કરોડથી વધુ ચીજવસ્તુઓને એચયુઆઈડી સાથે હોલમાર્ક કરવામાં આવી છે.
ગ્રાહકોને બીઆઈએસ કેર એપમાં 'વેરિફાઈડ એચયુઆઈડી'નો ઉપયોગ કરીને ખરીદવામાં આવેલા એચયુઆઈડી નંબર સાથે હોલમાર્ક કરેલી ગોલ્ડ જ્વેલરી આઇટમ્સની અધિકૃતતા અને શુદ્ધતાની ખરાઈ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જેને પ્લે સ્ટોરમાંથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે.
બીઆઈએસ કેર એપના ડાઉનલોડ્સની સંખ્યા 2021-22 દરમિયાન 2.3 લાખથી વધીને ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં 12.4 લાખ થઈ ગઈ છે. ઉપરાંત, છેલ્લા 2 વર્ષના ગાળામાં આજની તારીખે બીઆઈએસ કેર એપમાં ' verify HUID'ની એક કરોડથી વધુ હિટ્સ નોંધવામાં આવી છે.
બીજા તબક્કા પછી એએચસી/ઓએસસી ધરાવતા 55 અછતગ્રસ્ત જિલ્લાઓની યાદી
એસ.એલ.
ના.
સ્થિતિ/UT
એસ.એલ.
ના.
જીલ્લો
જિલ્લામાં હોલમાર્કિંગ કેન્દ્રોની સંખ્યા
જિલ્લામાં રજિસ્ટર્ડ જ્વેલર્સ કેન્દ્રોની સંખ્યા
જિલ્લો
1
આંધ્ર પ્રદેશ
1
અન્નામૈયા
1
6
2
2
ડો. બી. આર. આંબેડકર
કોનાસીમા
1
1
3
3
એલુરુ
2
15
4
4
એન.ટી.આર.
13
24
5
5
નંદ્યાલ
1
13
6
આસામ
1
નાગાંવ
1
148
7
2
શિવ સાગર
1
131
8
બિહાર
1
પૂર્વ ચંપારણ
1
83
9
2
ખગરિયા
1
41
10
3
કિશનગંજ
1
19
11
4
મધુબાની
1
88
12
5
સહરસા
1
66
13
6
સીવાન
1
79
14
7
માધેપુરા
1
62
15
8
પૂર્ણિયા
1
71
16
ગુજરાત
1
સાબરકાંઠા
2
156
17
2
તાપી
1
27
18
હરિયાણા
1
ચરખી દાદરી
1
8
19
2
કુરુક્ષેત્ર
1
143
20
3
પલ્વાલ
2
48
21
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1
કઠુઆ
2
165
22
2
સામ્બા
1
58
23
3
ઉધમપુર
1
131
24
ઝારખંડ
1
ગઢવા
1
30
25
2
દેવઘર
1
83
26
કર્ણાટક
1
બગલકોટ
1
77
27
2
ચિકમગાલુરુ
1
59
28
3
બેલેરી
1
153
29
મધ્ય પ્રદેશ
1
છીંદવાડા
1
191
30
2
કાટની
1
62
31
મહારાષ્ટ્ર
1
ચંદ્રપુર
2
122
32
2
જાલના
1
65
33
3
નંદુરબાર
1
83
34
4
પરભણી
1
94
35
5
યવતમાલ
1
190
36
પંજાબ
1
ફાજિલ્કા
3
92
37
2
માલેરકોટલા
1
22
38
3
મોગા
2
49
39
રાજસ્થાન
1
જાલોર
1
61
40
તમિલનાડુ
1
નાગાપટ્ટીનમ
2
149
41
2
તિરુપતિર
1
104
42
3
તિરુવરુર
2
156
43
તેલંગાણા
1
મેડચલ-
મલ્કાજગીરી
1
27
44
2
નિઝામાબાદ
2
39
45
3
કરીમનગર
1
47
46
4
મહાબુબનગર
1
78
47
ઉત્તર પ્રદેશ
1
આંબેડકર નગર
1
96
48
2
ઇટાવાહ
1
63
49
3
ફૈઝાબાદ
2
128
50
4
રાયબરેલી
1
121
51
5
બસ્તી
1
60
52
ઉત્તરાખંડ
1
હરિદ્વાર
1
370
53
2
નૈનીતાલ
3
191
54
પશ્ચિમ બંગાળ
1
અલીપુરદુઆર
2
389
55
2
જલપાઈગુડી
2
719

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre notifies third phase of mandatory hallmarking from September 8, 2023
Third phase to cover additional 55 districts under mandatory hallmarking
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Delhi
The third phase of the mandatory hallmarking vide Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts (Third Amendment) Order, 2023 comes into force from September 8, 2023
The third phase of the mandatory hallmarking will cover additional 55 new districts under the mandatory hallmarking system, wherein a hallmarking centre has been setup post implementation of the second phase of the mandatory hallmarking order thereby making the total number of districts covered under mandatory hallmarking as 343. The State wise list of newly added 55 districts under the mandatory hallmarking is available on the website of Bureau of Indian Standards (BIS), www.bis.gov.in under hallmarking section.
The Government of India notified the order on September 8, 2023.
BIS has been successful in implementation of Mandatory Hallmarking in 256 districts of the country with effect from 23 June 2021, in the first phase and in the additional 32 districts with effect from 04 April 2022, in second phase wherein more than 4 lakh gold articles are being hallmarked with HUID every day.
Since the implementation of mandatory hallmarking, number of registered jewellers have increased from 34,647 to 1, 81,590, while Assaying and Hallmarking Centers (AHCs) have increased from 945 to 1471. More than 26 crore articles of gold jewellery have been hallmarked with HUID so far.
Consumers are encouraged to verify the authenticity and purity of the hallmarked gold jewellery items with HUID number purchased by using ‘verify HUID’ in BIS Care app which can be downloaded from the play store.
The number of downloads of BIS Care App have increased from 2.3 lakhs during 2021-22 to 12.4 lakhs in the current FY. Further, more than one crore hits of ‘verify HUID’ in the BIS Care App have been recorded as of date in the span of last 2 years.
List of 55 deficient districts having AHC/OSC post second phase
Sl.
No.
State/UT
Sl.
No.
District
Number of hallmarking centres in the district
Number of Registered Jewellers centres in the
district
1
Andhra Pradesh
1
Annamayya
1
6
2
2
Dr. B. R. Ambedkar
Konaseema
1
1
3
3
Eluru
2
15
4
4
N.T.R
13
24
5
5
Nandyal
1
13
6
Assam
1
Nagaon
1
148
7
2
Siva Sagar
1
131
8
Bihar
1
East Champaran
1
83
9
2
Khagaria
1
41
10
3
Kishanganj
1
19
11
4
Madhubani
1
88
12
5
Saharsa
1
66
13
6
Siwan
1
79
14
7
Madhepura
1
62
15
8
Purnea
1
71
16
Gujarat
1
Sabarkantha
2
156
17
2
Tapi(OSC)
1
27
18
Haryana
1
Charkhi Dadri
1
8
19
2
Kurukshetra
1
143
20
3
Palwal
2
48
21
Jammu & Kashmir
1
Kathua
2
165
22
2
Samba
1
58
23
3
Udhampur
1
131
24
Jharkhand
1
Garhwa
1
30
25
2
Deoghar
1
83
26
Karnataka
1
Bagalkot
1
77
27
2
Chikkamagaluru
1
59
28
3
Bellary
1
153
29
Madhya Pradesh
1
Chhindwara
1
191
30
2
Katni(OSC)
1
62
31
Maharashtra
1
Chandrapur
2
122
32
2
Jalna
1
65
33
3
Nandurbar
1
83
34
4
Parbhani
1
94
35
5
Yavatmal
1
190
36
Punjab
1
Fazilka
3
92
37
2
Malerkotla
1
22
38
3
Moga
2
49
39
Rajasthan
1
Jalore
1
61
40
Tamilnadu
1
Nagapattinam
2
149
41
2
Tirupathur
1
104
42
3
Tiruvarur
2
156
43
Telangana
1
Medchal-
Malkajgiri
1
27
44
2
Nizamabad
2
39
45
3
Karimnagar
1
47
46
4
Mahabubnagar
1
78
47
Uttar Pradesh
1
Ambedkar Nagar
1
96
48
2
Etawah
1
63
49
3
Faizabad
2
128
50
4
Raebareli
1
121
51
5
Basti
1
60
52
Uttarakhand
1
Haridwar
1
370
53
2
Nainital
3
191
54
West Bengal
1
Alipurduar
2
389
55
2
Jalpaiguri
2
719