Prime Minister's Office
Gift for the Head of States and Leaders by Prime Minister
12 SEP 2023 1:30PM by PIB Ahmedabad
Khadi Scarf
Originated from India, khadi is an eco-friendly clothing material most beloved for its beautiful texture and versatility throughout the seasons. It can be spun into life from cotton, silk, jute or wool. It is also one of the most important symbols of India’s freedom struggle. In fact, its name was coined by Mahatma Gandhi himself.
The rural artisans of India, comprising 70% women, handspin and hand-weave these intricate threads into the ultimate fashion statements adorned across the globe. From its beginnings on the spinning wheel during India’s independence movement to today being a marker of high quality and luxury, khadi has been epitomizing sustainable fashion for decades.
Coin Box
To commemorate India's G20 Presidency, the Prime Minister of India released special G20 postage stamps and coins on 26 July 2023. The G20 India Stamps and Coins were released during the inauguration of Bharat Mandapam at Pragati Maidan, New Delhi.
The designs of both the coins and stamps draw inspiration from India's G20 Logo and theme of 'Vasudhaiva Kutumbakam' or 'One Earth. One Family. One Future'. The two Postage Stamps of denomination 20 each, celebrate India's G20 Presidency period from 1 December 2022-30 November 2023. The first G20 Commemorative Postage Stamp demonstrates togetherness and the collective will of G20 members to achieve inclusive, decisive and action-oriented outcomes under India's Presidency.
The second G20 Commemorative Stamp, rendered in gold colour, represents India's diversity, inclusiveness and rich cultural heritage. It takes inspiration from the lotus, the national flower of India, as represented in India's G20 Presidency Logo. Also marking this milestone of India's G20 Presidency, two G20 Commemorative Coins of denominations 75 and 100 were released by the Prime Minister.
The denominations of these coins signify the completion of 75 years of India's Independence, and the beginning of 'AmritKaal', India's journey towards 100 years of its freedom. The designs of the G20 commemorative coins are stylised renditions of India's G20 logo and theme with each coin made of a quaternary alloy of silver, nickel, zinc & copper.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રાજ્યોના વડાઓ અને નેતાઓ માટે ભેટ
12 SEP 2023 1:30PM by PIB Ahmedabad
ખાદી સ્કાર્ફ
ભારતમાંથી ઉદ્દભવેલી, ખાદી એ પર્યાવરણને અનુકૂળ કપડાની સામગ્રી છે જે સમગ્ર ઋતુ દરમિયાન તેની સુંદર રચના અને વૈવિધ્યતા માટે સૌથી પ્રિય છે. તે કપાસ, રેશમ, જ્યુટ અથવા ઊનમાંથી જીવનમાં કાંતવામાં આવી શકે છે. તે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના સૌથી મહત્વપૂર્ણ પ્રતીકોમાંનું એક પણ છે. વાસ્તવમાં, તેનું નામ મહાત્મા ગાંધી દ્વારા જ આપવામાં આવ્યું હતું.
ભારતના ગ્રામીણ કારીગરો, જેમાં 70% મહિલાઓનો સમાવેશ થાય છે, હેન્ડસ્પિન અને હાથથી વણાટ આ જટિલ થ્રેડોને વિશ્વભરમાં શણગારેલા અંતિમ ફેશન સ્ટેટમેન્ટ્સમાં સામેલ કરે છે. ભારતની સ્વતંત્રતા ચળવળ દરમિયાન સ્પિનિંગ વ્હીલ પર તેની શરૂઆતથી લઈને આજ સુધી ઉચ્ચ ગુણવત્તા અને લક્ઝરીનું માર્કર હોવાને કારણે, ખાદી દાયકાઓથી ટકાઉ ફેશનનું પ્રતીક બની રહી છે.
કોઈન બોક્સ
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સીની યાદમાં, ભારતના પ્રધાનમંત્રીએ 26 જુલાઈ 2023ના રોજ ખાસ G20 ટપાલ ટિકિટો અને સિક્કાઓ બહાર પાડ્યા હતા. G20 ઈન્ડિયા સ્ટેમ્પ્સ અને સિક્કાઓ નવી દિલ્હીના પ્રગતિ મેદાન ખાતે ભારત મંડપમના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા.
સિક્કા અને સ્ટેમ્પ બંનેની ડિઝાઇન ભારતના G20 લોગો અને 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ' અથવા 'વન અર્થ'ની થીમમાંથી પ્રેરણા લેવાઈ છે. એક કુટુંબ. એક ભવિષ્ય'. 20 સંપ્રદાયની બે પોસ્ટેજ સ્ટેમ્પ, 1 ડિસેમ્બર 2022 થી 30 નવેમ્બર 2023 દરમિયાન ભારતના G20 પ્રમુખપદની અવધિની ઉજવણી કરે છે. પ્રથમ G20 સ્મારક પોસ્ટેજ સ્ટેમ્પ ભારતના પ્રમુખપદ અંતર્ગત સમાવિષ્ટ, નિર્ણાયક અને ક્રિયા-લક્ષી પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે G20 સભ્યોની એકતા અને સામૂહિક ઇચ્છા દર્શાવે છે.
બીજી G20 સ્મારક સ્ટેમ્પ, ગોલ્ડ કલરમાં રેન્ડર કરવામાં આવી છે, જે ભારતની વિવિધતા, સર્વસમાવેશકતા અને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે ભારતના રાષ્ટ્રીય ફૂલ કમળમાંથી પ્રેરણા લે છે, જે ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી લોગોમાં દર્શાવેલ છે. ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સીના આ સીમાચિહ્નને પણ ચિહ્નિત કરીને, પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 75 અને 100 ના બે G20 સ્મારક સિક્કા બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા.
આ સિક્કાઓના સંપ્રદાયો ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા થયા અને 'અમૃતકાળ'ની શરૂઆત, ભારતની આઝાદીના 100 વર્ષ તરફની યાત્રાનો સંકેત આપે છે. G20 સ્મારક સિક્કાઓની ડિઝાઇન ચાંદી, નિકલ, ઝીંક અને તાંબાના ચતુર્થાંશ એલોયથી બનેલા દરેક સિક્કા સાથે ભારતના G20 લોગો અને થીમની શૈલીયુક્ત રજૂઆત છે.