પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મોરેશિયસના પ્રધાનમંત્રીના જીવનસાથી માટે ભેટઃ સાગના લાકડાના બોક્સમાં ઇક્કત સ્ટોલ
12 SEP 2023 1:49PM by PIB Ahmedabad
ઓડિશાના કારીગરો દ્વારા બનાવવામાં આવેલ કાલાતીત માસ્ટરપીસ - આ એક પરંપરાગત શેતૂર રેશમ છે જે ઉત્કૃષ્ટ Ikat તકનીકથી શણગારવામાં આવે છે. 'ઇકત' એ રેશમ અથવા કપાસ પર રંગકામની એક ઝીણવટભરી પ્રક્રિયા છે. તેમાં શેડ્સની સિમ્ફની ઉત્પન્ન કરવા માટે થ્રેડોના ચોક્કસ ભાગોને બાંધવા અને ગૂંથવાનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે બાંધેલા ભાગોને અસ્પૃશ્ય રાખવામાં આવે છે.
જેમ જેમ આ થ્રેડો એકબીજા સાથે જોડાયેલા હોય છે, તેમ તેમ તેઓ એક ભવ્ય ફેબ્રિક બનાવે છે, જે ઘેરા પૃષ્ઠભૂમિ સામે નિસ્તેજ રચનાઓથી સજ્જ છે. ચોકસાઇ આ કલાનું હૃદય છે. 12મી સદીમાં જ્યારે કારીગરોએ ગુજરાતમાંથી સ્થળાંતર કર્યું ત્યારે ઓડિશા ઇકતનો વારસો ટકી રહ્યો છે અને ખીલે છે.
સાગના લાકડાના બોક્સમાં સ્ટોલને રજૂ કરવામાં આવે છે, તેને ગુજરાતના કારીગરો દ્વારા સખત અને ટકાઉ સાગના લાકડાનો ઉપયોગ કરીને હસ્તકળા કરવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
Gift for the Spouse of Prime Minister of Mauritius by Prime Minister IKKAT STOLE IN TEAK WOOD BOX
12 SEP 2023 1:49PM by PIB Ahmedabad
A timeless masterpiece created by the artisans of Odisha – this is a traditional mulberry silk stole adorned with the exquisite Ikat technique. ‘Ikat’ is a meticulous dyeing process on silk or cotton. It involves tying and dying specific sections of threads to produce a symphony of shades, while keeping the tied portions untouched.
As these threads intertwine, they create a resplendent fabric, graced with pale motifs against a dark backdrop. Precision is the heart of this art. Originating in the 12th century when artisans migrated from Gujarat, the legacy of Odisha Ikat endures and thrives.
The stole is presented in a Teak wood box, It has been handcrafted by artisans of Gujarat using the hardy and durable teak wood.