રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડમાં રૂ.9589 કરોડ સુધીના વિદેશી રોકાણને મંજૂરી આપી
13 SEP 2023 3:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ આજે સાયપ્રસની મેસર્સ બેરહ્યાન્ડા લિમિટેડ દ્વારા મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડમાં રૂ.9589 કરોડ સુધીનાં વિદેશી રોકાણ માટેનાં એફડીઆઇનાં પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી. સાયપ્રસની મેસર્સ બેરિઆન્ડા લિમિટેડ દ્વારા નેશનલ સ્ટોક એક્સચેન્જ ઑફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ અને બોમ્બે સ્ટોક એક્સચેન્જ લિમિટેડમાં લિસ્ટેડ પબ્લિક લિમિટેડ લિમિટેડ મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડના 76.1 ટકા ઇક્વિટી શેર ફરજિયાત ઓપન ઓફર મારફતે વર્તમાન પ્રમોટર શેરધારકો અને જાહેર શેરધારકો પાસેથી ટ્રાન્સફર કરીને હસ્તગત કરવા માટે આ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડમાં કુલ વિદેશી રોકાણ 90.1 ટકા સુધી વધી શકે છે.
આ પ્રસ્તાવનું મૂલ્યાંકન સેબી, આરબીઆઈ, સીસીઆઈ અને અન્ય સંબંધિત એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. આ મંજૂરી સંબંધિત વિભાગો, આરબીઆઈ અને સેબી દ્વારા દરખાસ્તની તપાસ કર્યા પછી આપવામાં આવી છે અને તે આ સંબંધમાં લાગુ પડતા તમામ નિયમો અને નિયમોની પૂર્તિને આધિન છે.
વિદેશી ઈન્વેસ્ટર કંપની મેસર્સ બેરહ્યાન્ડા લિમિટેડમાં સંપૂર્ણ રોકાણ એડવેન્ટ ફંડ્સ પાસે છે, જે વિવિધ લિમિટેડ પાર્ટનર્સ (એલપી) પાસેથી રોકાણ એકત્ર કરે છે. એડવેન્ટ ફંડ્સનું સંચાલન એડવેન્ટ ઇન્ટરનેશનલ કોર્પોરેશન દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે યુએસએમાં સમાવિષ્ટ એક એન્ટિટી છે. 1984માં સ્થપાયેલી એડવેન્ટ ઇન્ટરનેશનલ કોર્પોરેશને 42 દેશોમાં આશરે 75 અબજ ડોલરનું રોકાણ કર્યું છે. એડવેન્ટ ઇન્ડિયાએ ભારતમાં ૨૦૦૭થી રોકાણ શરૂ કર્યું હતું અને અત્યાર સુધીમાં તેણે હેલ્થકેર, ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ મેન્યુફેક્ચરિંગ, કન્ઝ્યુમર ગૂડ્સ અને આઇટી સર્વિસિસ સેક્ટરની ૨૦ ભારતીય કંપનીઓમાં આશરે રૂ. ૩૪000 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે.
મંજૂર થયેલા રોકાણનો ઉદ્દેશ પ્લાન્ટ અને ઉપકરણમાં રોકાણ મારફતે નવી રોજગારીનું સર્જન કરવાનો, ભારતીય કંપનીની ક્ષમતા વધારવાનો છે. એડવેન્ટ ગ્રૂપ સાથે જોડાણથી મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડને બિઝનેસ કામગીરીનું વિસ્તરણ કરીને મોટું પ્લેટફોર્મ પ્રદાન થવાની, ભારતીય કંપનીનાં પર્યાવરણ, સ્વાસ્થ્ય અને સુરક્ષાનાં ધોરણોમાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે અને તે વ્યવસ્થાપનમાં વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ તેમજ વર્તમાન વ્યાવસાયિકોને તાલીમની ઉત્કૃષ્ટ તકો પ્રદાન કરશે.
સરકારે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર માટે રોકાણકારોને અનુકૂળ ફોરેન ડાયરેક્ટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ (એફડીઆઇ) નીતિ વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ ટેકનોલોજી, નવીનતા અને કૌશલ્ય સંવર્ધન મારફતે વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ લાવવાનો છે, જેથી આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસને વેગ, સ્થાનિક ઉત્પાદકતા વધારવા, સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા અને અન્ય લાભોની સાથે રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે પૂરક મૂડી મળી શકે.
હાલની એફડીઆઇ નીતિ મુજબ ગ્રીનફિલ્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા વિદેશી રોકાણને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. બ્રાઉનફિલ્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 74 ટકા સુધી એફડીઆઇને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 74 ટકાથી વધારે રોકાણ માટે સરકારની મંજૂરી જરૂરી છે. છેલ્લાં પાંચ વર્ષ (2018-19થી 2022-23) દરમિયાન ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં કુલ એફડીઆઇનો પ્રવાહ રૂ.43,713 કરોડ રહ્યો છે. ગત નાણાકીય વર્ષમાં આ ક્ષેત્રમાં 58 ટકા એફડીઆઈમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.