Cabinet
Cabinet approves expansion of Ujjwala Yojana
75 lakh additional LPG connections to be released in 3 years
It will take total number of PMUY beneficiaries to 10.35 crore
13 SEP 2023 6:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the extension of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) for release of 75 lakh LPG connections over three years from Financial Year 2023-24 to 2025-26. Provisioning of 75 lakh additional Ujjwala connections will take total number of PMUY beneficiaries to 10.35 crore.
Key LPG details in 2014 vs 2023
(Unit)
01.04.2014
01.04.2016
01.04.2023
National LPG coverage
%
55.90%
61.9%
Near saturation
No. of Bottling Plants of OMCs
in Nos.
186
188
208
No. of LPG distributors in India
in Nos.
13896
17916
25386
Domestic Active LPG Customers in India
in Lakh
1451.76
1662.5
3140.33
As per the existing modalities of Ujjawala 2.0, the first refill and stove will also be provided free of cost to Ujjwala beneficiaries.
A targeted subsidy of Rs.200 per 14.2 kg LPG cylinder for upto 12 refills per year is being provided to PMUY consumers. Without continuation of PMUY, eligible poor households may not be able to get their due benefit under the scheme.
Women’s ease of living through clean cooking
According to the World Health Organization (WHO), approximately 2.4 billion people worldwide (which is around one-third of the global population), rely on open fires or inefficient stoves fuelled by kerosene, biomass (such as wood, animal dung, and crop waste), and coal for cooking. This leads to harmful household air pollution, contributing to an estimated 3.2 million deaths annually in 2020, with over 237,000 deaths being children under the age of 5. Achieving a sustainable and pollution-free future requires addressing the issue of household air pollution, especially to prevent suffering among women and children.
In the past, impoverished communities in India, particularly in rural areas, used traditional fuels like firewood, coal and dung cakes without being aware of the adverse health effects caused by them. Consequently, they faced health problems without knowing the underlying cause. A heightened mortality risk due to illnesses such as pneumonia, lung cancer, ischaemic heart, and chronic obstructive pulmonary diseases is extensively reported. Non-renewable wood fuels for cooking cause a gigaton of CO2 emissions, and burning residential solid fuels comprise 58 percent of black carbon emissions. They are also a significant contributor to household air pollution (HAP) due to incomplete combustion of solid biomass.
Research also indicates that this is a gender problem: girls and women face increased exposure to solid fuels. Cooking with solid fuels delays progress towards five of the UN Sustainable
The PMUY scheme has empowered women economically and socially. With easier access to LPG, women are no longer burdened with the task of collecting firewood or other traditional fuels, which often required long and laborious journeys. This newfound convenience allows them to participate more actively in community life and take up other income-generating opportunities.
Furthermore, the Ujjwala scheme has contributed to enhancing the safety and security of women, as they no longer need to venture into isolated and potentially unsafe areas to collect firewood or fuel.
Initiatives to expand LPG coverage
1. PAHAL (Pratyaksh Hastantarit Labh): Instead of providing LPG cylinders at subsidized price, those were sold at market price, and applicable subsidy was directly transferred to individual’s bank account electronically. This reduced "ghost" accounts and illegal use of household cylinders for commercial purposes, ensuring that only the intended beneficiaries receive the benefits.
2. GIVE IT UP: Instead of removing subsidies forcefully, people were encouraged to voluntarily surrender their subsidies. Through extensive promotion, millions of people willingly gave up the subsidies, which helped redirect the funds to those who genuinely needed assistance in acquiring LPG cylinders.
3. During Covid-19 pandemic lockdown in 2020, free refill scheme under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana was implemented. Under this scheme, assistance of Rs. 9670.41 Crore was given to PMUY beneficiaries in support of 14.17 Crore LPG refills.
4. Per capita consumption of PMUY beneficiaries which was 3.01 in 2018-19 has increased to 3.71 in 2022-23. PMUY beneficiaries took more than 35 Cr LPG refills a year now (2022-23).

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ઉજ્જવલા યોજનાનાં વિસ્તરણને મંજૂરી આપી
3 વર્ષમાં 75 લાખ વધારાના એલપીજી કનેક્શન જાહેર કરવામાં આવશે
તે પીએમયુવાય લાભાર્થીઓની કુલ સંખ્યાને 10.35 કરોડ સુધી લઈ જશે
13 SEP 2023 6:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી વર્ષ 2025-26 સુધીનાં ત્રણ વર્ષમાં 75 લાખ એલપીજી કનેક્શન બહાર પાડવા માટે પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (પીએમયુવાય)ને લંબાવવાની મંજૂરી આપી દીધી છે. 75 લાખ વધારાના ઉજ્જવલા જોડાણોની જોગવાઈ કરવાથી પીએમયુવાય લાભાર્થીઓની કુલ સંખ્યા વધીને 10.35 કરોડ થઈ જશે.
2014 વિરુદ્ધ 2023 માં મુખ્ય એલપીજી વિગતો
(એકમ)
01.04.2014
01.04.2016
01.04.2023
રાષ્ટ્રીય એલપીજી કવરેજ
%
55.90%
61.9%
સંતૃપ્તીકરણની નજીક
.એમ.સી.ના બોટલિંગ પ્લાન્ટ્સની સંખ્યા
માં નં.
186
188
208
ભારતમાં એલપીજી વિતરકોની સંખ્યા
માં નં.
13896
17916
25386
ભારતમાં ઘરેલુ સક્રિય એલપીજી ગ્રાહકો
લાખમાં
1451.76
1662.5
3140.33
ઉજ્જવલા 2.0ની હાલની પદ્ધતિ મુજબ ઉજ્જવલા લાભાર્થીઓને પ્રથમ રિફિલ અને સ્ટવ પણ વિનામૂલ્યે આપવામાં આવશે.
પીએમયુવાયનાં ગ્રાહકોને દર વર્ષે 12 રિફિલ માટે દર વર્ષે 14.2 કિલોગ્રામ એલપીજી સિલિન્ડર દીઠ રૂ.200ની લક્ષ્યાંકિત સબસિડી પ્રદાન કરવામાં આવે છે. પીએમયુવાય ચાલુ રાખ્યા વિના, લાયક ગરીબ પરિવારો આ યોજના હેઠળ તેમનો યોગ્ય લાભ મેળવી શકશે નહીં.
સ્વચ્છ રસોઈ દ્વારા મહિલાઓની જીવન જીવવાની સરળતા
વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (ડબ્લ્યુએચઓ)ના જણાવ્યા અનુસાર, વિશ્વભરમાં આશરે 2.4 અબજ લોકો (જે વૈશ્વિક વસતીના લગભગ એક તૃતીયાંશ જેટલા છે) ખુલ્લી આગ અથવા કેરોસીન, બાયોમાસ (જેમ કે લાકડું, પ્રાણીઓનું છાણ અને પાકનો કચરો) અને રસોઈ માટે કોલસા દ્વારા બળતણ પૂરું પાડતા બિનકાર્યક્ષમ સ્ટવ પર આધાર રાખે છે. આને કારણે ઘરગથ્થુ હવાનું પ્રદૂષણ હાનિકારક થાય છે, જે 2020માં દર વર્ષે અંદાજિત 3.2 મિલિયન મૃત્યુમાં ફાળો આપે છે, જેમાં 237,000 થી વધુ મૃત્યુ 5 વર્ષથી ઓછી વયના બાળકો છે. ટકાઉ અને પ્રદૂષણ-મુક્ત ભવિષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે ઘરગથ્થુ વાયુ પ્રદૂષણના મુદ્દાને ધ્યાનમાં લેવાની જરૂર છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોમાં થતી પીડાને રોકવા માટે.
ભૂતકાળમાં, ભારતમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, ગરીબ સમુદાયો, તેમના દ્વારા થતી આરોગ્ય પર થતી પ્રતિકૂળ અસરો વિશે જાગૃત થયા વિના લાકડા, કોલસો અને છાણની કેક જેવા પરંપરાગત બળતણનો ઉપયોગ કરતા હતા. પરિણામે, તેમણે મૂળભૂત કારણને જાણ્યા વિના જ આરોગ્યને લગતી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. ન્યુમોનિયા, ફેફસાંના કેન્સર, ઇસ્કેમિક હૃદય અને ક્રોનિક ઓબ્સ્ટ્રક્ટિવ પલ્મોનરી રોગો જેવી બીમારીઓને કારણે મૃત્યુદરનું જોખમ વધ્યું હોવાનું વ્યાપકપણે નોંધાયું છે. રાંધવા માટે પુનઃપ્રાપ્ય ન થઈ શકે તેવા લાકડાના બળતણને કારણે કાર્બન ડાયોકસાઈડનું ઉત્સર્જન ગીગાટન થાય છે અને રહેણાંક ઘન બળતણને બાળવાથી કાળા કાર્બનના ઉત્સર્જનમાં 58 ટકા હિસ્સો હોય છે. નક્કર બાયોમાસના અપૂર્ણ દહનને કારણે ઘરગથ્થું વાયુ પ્રદૂષણ (એચએપી)માં પણ તેમનો નોંધપાત્ર ફાળો છે.
સંશોધન એ પણ સૂચવે છે કે આ એક લિંગ સમસ્યા છે: છોકરીઓ અને સ્ત્રીઓને નક્કર ઇંધણના વધતા સંપર્કનો સામનો કરવો પડે છે. નક્કર ઇંધણ સાથે રાંધવાથી યુએન સસ્ટેઇનેબલમાંથી પાંચ તરફ પ્રગતિમાં વિલંબ થાય છે
પીએમયુવાય યોજનામાં મહિલાઓને આર્થિક અને સામાજિક રીતે સશક્ત બનાવવામાં આવી છે. એલપીજીની સરળ પહોંચને કારણે, મહિલાઓ પર લાકડાં અથવા અન્ય પરંપરાગત ઇંધણ એકત્રિત કરવાનું કામ હવે બોજારૂપ નથી, જેના માટે ઘણીવાર લાંબી અને મહેનતની મુસાફરીની જરૂર પડે છે. આ નવી સગવડથી તેઓ સામુદાયિક જીવનમાં વધુ સક્રિયપણે ભાગ લઈ શકે છે અને આવક પેદા કરતી અન્ય તકો ઝડપી શકે છે.
તદુપરાંત, ઉજ્જવલા યોજનાએ મહિલાઓની સલામતી અને સુરક્ષા વધારવામાં ફાળો આપ્યો છે, કારણ કે હવે તેમને લાકડાં અથવા બળતણ એકત્રિત કરવા માટે અલગ અને સંભવિત અસુરક્ષિત વિસ્તારોમાં સાહસ કરવાની જરૂર નથી.
એલપીજી કવરેજ વધારવાની પહેલ
1. પહલ (પ્રત્યક્ષ હસ્તાંતરિત લાભ): એલપીજી સિલિન્ડરો સબસિડીની કિંમતે પૂરા પાડવાને બદલે, તે બજાર કિંમતે વેચવામાં આવતા હતા, અને લાગુ સબસિડી સીધી જ વ્યક્તિના બેંક ખાતામાં ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે તબદીલ કરવામાં આવતી હતી. આને કારણે "ભૂતિયા" ખાતાઓ અને વાણિજ્યિક હેતુઓ માટે ઘરગથ્થુ સિલિન્ડરોના ગેરકાયદેસર ઉપયોગને કારણે ઘટાડો થયો હતો, જેથી માત્ર ઇચ્છિત લાભાર્થીઓને જ લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત થયું હતું.
2. છોડો: બળજબરીપૂર્વક સબસીડીઓ દૂર કરવાને બદલે, લોકોને તેમની સબસિડી સ્વેચ્છાએ સોંપી દેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. વિસ્તૃત બઢતી દ્વારા, લાખો લોકોએ સ્વેચ્છાએ સબસીડીઓ છોડી દીધી હતી, જેણે એલપીજી સિલિન્ડરો હસ્તગત કરવામાં જેમને ખરેખર સહાયની જરૂર હતી તેવા લોકોને આ ભંડોળને પુનઃદિશામાન કરવામાં મદદ કરી હતી.
3. 2020માં કોવિડ -19 રોગચાળાના લોકડાઉન દરમિયાન, નિ:શુલ્ક રિફિલ યોજના હેઠળ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ 14.17 કરોડ એલપીજી રિફિલનાં સમર્થનમાં પીએમયુવાય લાભાર્થીઓને રૂ. 9670.41 કરોડની સહાય કરવામાં આવી હતી.
4. વર્ષ 2018-19માં પીએમયુવાય લાભાર્થીઓનો માથાદીઠ વપરાશ 3.01 હતો, જે વર્ષ 2022-23માં વધીને 3.71 થયો છે. પીએમયુવાય લાભાર્થીઓએ હવે (વર્ષ 2022-23) દર વર્ષે 35 કરોડથી વધારે એલપીજી રિફિલ લીધી હતી.