માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે એકેડેમી ફોર સ્કિલ હ્યુમન ડેવલપમેન્ટ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ અને યુનિવર્સીટી સંકલિત ફરજિયાત પ્રમાણપત્ર કાર્યક્રમ
13 SEP 2023 7:33PM by PIB Ahmedabad
એકેડેમી ફોર સ્કિલ હ્યુમન ડેવલપમેન્ટ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ (CISS) અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ ભારતીય ખાનગી, ઔદ્યોગિક અને કોર્પોરેટ ક્ષેત્રોમાં આર્થિક સુરક્ષા અને ભૌતિક સુરક્ષાના સંદર્ભમાં ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સહયોગ માટે એક કરાર પર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આ ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય અર્થતંત્ર અને ઉદ્યોગ સામે ઉભરતા જોખમો અને પડકારોને પહોંચી વળવા સંશોધન, તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ પહેલને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
પ્રાઈવેટ, ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એન્ડ કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટ ની શાળા ના નેજા હેઠળ સેન્ટર ફોર કોર્પોરેટ એન્ડ પ્રાઈવેટ સિક્યોરિટી સ્ટડીઝ દ્વારા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસરશ્રી પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલના દૂરંદેશી માર્ગદર્શન હેઠળ સમજુતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ એમઓયુ હેઠળ, યુનિવર્સિટીનું આ કેન્દ્ર ખાનગી અને કોર્પોરેટ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોની વર્તમાન અને ભાવિ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ શૈક્ષણિક, તાલીમ, સંશોધન અને વિસ્તરણ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરવામાં ઉદ્યોગોને મદદ કરશે. તેનું મુખ્ય ધ્યાન કૌશલ્ય વિકાસ, ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને કૌશલ્ય, અપસ્કિલિંગ અને રિસ્કિલિંગ દ્વારા સતત શીખવા પર છે. યુનિવર્સિટીના આ કેન્દ્રનો ઉદ્દેશ ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો અને હિતધારકો સાથે મજબૂત, સતત સંબંધો વિકસાવવા માટે પોતાને સમર્પિત કરવાનો છે જેથી ઉદ્યોગની વિકસતી માંગને અનુરૂપ પ્રોગ્રામની સુસંગતતા અને નવીનતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
છેલ્લા ત્રણ વર્ષોમાં, RRU ના આ કેન્દ્રે 2300 થી વધુ કર્મચારીઓને કોર્પોરેટ અને ઔદ્યોગિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાપન, કમાન્ડ સેન્ટર કામગીરી, સુરક્ષા અધિકારીઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને ડોગ હેન્ડલર્સ માટે વ્યવહારુ તાલીમ આપવામાં આવી છે, આ એમઓયુ આગામી ત્રણ વર્ષ સુધી લંબાવવામાં આવશે. માટે નવીનીકરણના ભાગરૂપે. કે-9 સ્ક્વોડ કુતરાઓને પ્રશિક્ષણ અમલીકરણ અને તપાસ કૌશલ્ય માટે પ્રખ્યાત છે.
આ પ્રસંગ દરમિયાન, પ્રોફેસર બિમલ પટેલ દ્વારા આર્થિક અને ભૌતિક સુરક્ષાના સંદર્ભમાં ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ભારતના ખાનગી, ઔદ્યોગિક અને કોર્પોરેટ ક્ષેત્રો માટે અત્યંત મહત્વ ધરાવે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે CISS ગ્રુપ ઓફ કંપનીઓ ભારતમાં તેમના સુરક્ષા કર્મચારીઓ માટે ફરજિયાત CCTV પ્રમાણપત્ર અને એક્ઝિક્યુટિવ મેનેજમેન્ટ પ્રોગ્રામ માટે પ્રથમ મૂવર્સ છે, જેને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવશે. અન્ય નોંધપાત્ર ઉપસ્થિતોમાં CISS ગ્રુપ ઓફ કંપનીઝના ચેરમેન શ્રી આર એન પિમ્પલનો સમાવેશ થાય છે; ડૉ. આર કે ત્યાગી, ડાયરેક્ટર, CISS એકેડેમી ફોર સ્કિલ હ્યુમન ડેવલપમેન્ટ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ; શ્રી નિમેશ દવે, નિયામક (ઈન્ચાર્જ), સ્કૂલ ઓફ પ્રાઈવેટ, ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એન્ડ કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટ; અને શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ સિરોલા, સેન્ટર હેડ, સેન્ટર ફોર કોર્પોરેટ અને પ્રાઈવેટ સિક્યોરિટી સ્ટડીઝ.
તેથી, આ સહયોગ ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી માટે તેમના 'કૌશલ્ય ભારત મિશન'ના વિઝન હેઠળ કુશળ અને સક્ષમ માનવ સંસાધન વિકસાવવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે, જે રોજગારના સૌથી મહત્વપૂર્ણ આર્થિક અને સામાજિક આગવા પરિબળ માંથી એક છે અને તેનો હેતુ સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં રોજગાર વધારવાનો છે. ક્ષેત્રો. સક્ષમ કરવા અને યોગદાન આપવા માટે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી એ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સંરક્ષણ અભ્યાસના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ અને કન્સલ્ટન્સી માટે સમર્પિત અગ્રણી સંસ્થા છે. 2020 માં સ્થપાયેલી, યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સંબંધિત વિવિધ વિષયોમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ, અનુસ્નાતક અને ડોક્ટરલ પ્રોગ્રામ ઓફર કરે છે. તેની અદ્યતન સુવિધાઓ અને અનુભવી ફેકલ્ટી સાથે, નેશનલ ડિફેન્સ યુનિવર્સિટીનો હેતુ સંરક્ષણ અને સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનમાં સમકાલીન પડકારોનો સામનો કરવા સક્ષમ, સક્ષમ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવાનો છે.

Ministry of Education
CISS Group of Companies Aims to Revolutionize Security Standards: Mandatory Certification Programme at Rashtriya Raksha University
13 SEP 2023 7:33PM by PIB Ahmedabad
The CISS Academy for Skill Human Development Pvt Ltd and Rashtriya Raksha University (RRU) have signed a Memorandum of Understanding (MoU) for industry-academia collaboration in the context of economic security and physical security in the Indian private, industrial, and corporate sectors. This partnership aims to promote research, training, and capacity-building initiatives to address the emerging threats and challenges faced by the Indian economy and industry.
The Centre for Corporate and Private Security Studies, under the aegis of the School of Private, Industrial & Corporate Security Management signed the Memorandum of Association (MoU) under the visionary guidance of Professor Bimal N Patel, the Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University. Through this programme, the Centre will help industries in providing academic, training, research, and extension programs aligned with the current and future needs of private and corporate industrial sectors. The core focus is on skill development, capacity enhancement, and continuous learning through skilling, upskilling, and reskilling. The Centre aims to dedicate itself in developing robust, sustained connections with industry experts and stakeholders to ensure program relevance and innovation, tailored to evolving industry demands.
In the past three years, the Centre has trained 2,300+ personnel in Corporate and Industrial Security Management, command centre operations, capacity building for security executives, and hands-on training for dog handlers, this MoU comes as part of renewal for another three years. The K-9 squad is renowned for its Enforcement & Investigation Skills training.
During the event, Professor Bimal Patel, emphasized on the importance of industry-academia collaboration in terms of economic and physical security which is of utmost importance for India’s private, industrial, and corporate sectors. He reiterated that CISS Group of Companies were the first movers for mandatory CCTV certification and executive management program of their security personnels in India which would be facilitated by Rashtriya Raksha University. Other notable attendees included Shri R. N. Pimple, Chairman of CISS Group Companies; Dr. R. K. Tyagi, Director of CISS Academy for Skill Human Development Pvt. Ltd; Mr. Nimesh Dave, Director (I/c), School of Private, Industrial and Corporate Security Management; and Mr. Narendra Singh Sirola, Centre Head, Centre for Corporate and Private Security Studies.
Therefore, this collaboration paves way for developing skilled and capable workforce underlying Prime Minister Narendra Modi’s vision that employment is one of the most important economic and social factors, under the ‘Skill India Mission’ which is aimed at enabling employment in relevant sectors and contribute to the growth and professionalism of India’s private security sector.