Ministry of Social Justice & Empowerment
DIVYA KALAMELA will be organized from 15th -24th September 2023
14 SEP 2023 12:32PM by PIB Delhi
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) organizes unique event showcasing the products and craftsmanship regular Divyang entrepreneurs/artisans from across the country, ‘Divya Kala Mela’ to continue the efforts divyakala mela will be organized from 15-24th September 2023 at Varanasi, The event would present an enthralling experience to the visitors as vibrant products from various parts of the country including Jammu and Kashmir, North Eastern states, handicrafts, handlooms, embroidery works and packaged food etc. will be seen together.
This is a unique initiative of DEPwD towards economic empowerment of PwD/Divyangjan. The Divya Kala Mela presents a bigger platform for marketing and showcasing the products and skills of Divyangjan (PwD). The Divya Kala Mela, Varanasi is the seventh one in series starting from 2022 [(i) Delhi, December 2022, (ii) Mumbai, February 2023, (iii) Bhopal, March 2023, (iv) Guwhati, May 2023] (V) Indore June 2023 (Vi) Jaipur 29th june-5th july2023 (vii) Varanasi, 15-24 September, 2023.
Around 100 Divyang artisans/artists and entrepreneurs from about 20 states/UTs will be showcasing their products and skills. There would be Products in the following broad category: Home Décor & Lifestyle, Clothing, Stationery and eco-friendly products, packaged food and organic products, Toys & Gifts, Personal Accessories - Jewellery, Clutch Bags.It will be an opportunity for all to go ‘vocal for local’ and products made by Divyang craftsmen with their extra determination can be seen/purchased.
The 10 Days ‘Divya Kala Mela’, Varanasi will be open from 10.00 A.M. to 10.00 P.M. and witness a series of cultural activities, including performances by Divyang artists and well-known professionals alongside. Visitors can also enjoy their favorite foods from various regions of the country at the event.
The event is scheduled to be inaugurated on 15th September at 5.00 P.M. by A. Narayanaswamy, Union Minister of State, for Social Justice & Empowerment, GOI. The occasion will be graced by various other dignitaries.
Department has grandiose plans to promote the concept, as part of which ‘Divya Kala Mela’ is being organized across country. During 2023-2024 the event will be organized in 12 cities.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
15 నుండి 24 సెప్టెంబర్ 2023 వరకు వారణాసిలో ‘దివ్య కళామేళా’
14 SEP 2023 12:32PM by PIB Hyderabad
దివ్యాంగుల సాధికారత విభాగం (దివ్యాంగజన్) దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న దివ్యాంగుల ఉత్పత్తులు మరియు హస్తకళల ఉత్పత్తుల ప్రదర్శన.. సాధారణ దివ్యాంగ పారిశ్రామికవేత్తలు/ కళాకారులను ప్రదర్శించేందుకు గాను 15 నుండి 24 సెప్టెంబర్ 2023 వరకు 'దివ్య కళా మేళా' అనే ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తుంది. 'దివ్య కళా మేళా' వారణాసిలో నిర్వహించబడుతుంది. హస్త కళలు, చేనేతలు, ఎంబ్రాయిడరీ వర్క్లు మరియు ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్ మొదలైన వాటితో జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్, ఈశాన్య రాష్ట్రాలతో సహా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి శక్తివంతమైన ఉత్పత్తులు సందర్శకులకు అద్భుతమైన అనుభూతిని అందిస్తుంది. ఇది పీడబ్ల్యూడీ/ దివ్యాంగుల ఆర్థిక సాధికారత దిశగా డి.ఇ.పి.డబ్ల్యు.డి యొక్క ప్రత్యేక చొరవ. దివ్య కళా మేళా దివ్యాంగజన్ (పీడబ్ల్యుడీ) యొక్క ఉత్పత్తులు మరియు నైపుణ్యాలను మార్కెటింగ్ చేయడానికి మరియు ప్రదర్శించడానికి ఒక పెద్ద వేదికను అందిస్తుంది. దివ్య కళా మేళా వారణాసిలో 2022 నుండి ప్రారంభమయ్యే సిరీస్లో ఏడవది. (i) ఢిల్లీ, డిసెంబర్ 2022, (ii) ముంబయి, ఫిబ్రవరి 2023, (iii) భోపాల్, మార్చి 2023, (iv) గౌహతి, మే 2023] (V) ) ఇండోర్ జూన్ 2023 (Vi) జైపూర్ 29 జూన్-5 జూలై 2023లలో జరిగింది. ఇప్పుడు వారణాసిలో జరిగేది ఏడోది. దాపు 20 రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి దాదాపు 100 మంది దివ్యాంగుల కళాకారులు/కళాకారులు మరియు వ్యవస్థాపకులు తమ ఉత్పత్తులు మరియు నైపుణ్యాలను ఈ కార్యక్రమంలో ప్రదర్శిస్తారు.
కింది విస్తృత వర్గంలో ఉత్పత్తులు ఉంటాయి:
గృహాలంకరణ & జీవనశైలి, దుస్తులు, స్టేషనరీ మరియు పర్యావరణ అనుకూల ఉత్పత్తులు, ప్యాక్ చేయబడిన ఆహారం మరియు సేంద్రీయ ఉత్పత్తులు, బొమ్మలు & బహుమతులు, వ్యక్తిగత ఉపకరణాలు - ఆభరణాలు, క్లచ్ బ్యాగ్‌లు. ఇది అందరికీ అవకాశంగా ఉంటుంది. 'లోకల్ కోసం వోకల్' వెళ్ళండి మరియు దివ్యాంగ్ హస్తకళాకారులు వారి అదనపు సంకల్పంతో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను చూడవచ్చు/కొనుగోలు చేయవచ్చు.
10 రోజుల ‘దివ్య కళా మేళా’, వారణాసి ఉదయం 10.00 గంటల నుండి రాత్రి 10.00ల వరకు తెరిచి ఉంటుంది. దివ్యాంగ్ కళాకారులు మరియు సుప్రసిద్ధ నిపుణుల ప్రదర్శనలతో సహా సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు కూడా ఇందులో ఉంటాయి. ఈ కార్యక్రమంలో సందర్శకులు తమకు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి ఇష్టమైన ఆహారాన్ని కూడా ఆస్వాదించవచ్చు. ఈ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర సామాజిక న్యాయం & సాధికారతల సహాయ మంత్రి ఎ. నారాయణస్వామి సెప్టెంబర్ 15న సాయంత్రం 5.00 గంటలకు ప్రారంభించనున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొననున్నారు. ఈ కాన్సెప్ట్‌ను ప్రోత్సహించడానికి డిపార్ట్‌మెంట్ భారీ ప్రణాళికలను కలిగి ఉంది, ఇందులో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా 'దివ్య కళా మేళా' నిర్వహించబడుతోంది. 2023-2024లో 12 నగరాల్లో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించబడుతుంది.