Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘PM Vishwakarma’ scheme represents perfect blend of India’s civilisational ethos and traditional craftsmanship, says Dr. Jitendra Singh
"PM Modi has introduced a culture of combining India’s traditional knowledge with modern technology and Chandrayaan is the most striking example of this": Dr Jitendra Singh
Naming Moon Mission as ‘Chandrayaan’, its lander as ‘Vikram’ and its landing site on moon’s South Pole as ‘Shiv Shakti’ preserves the civilizational ethos and inputs sent from the lunar South Pole connects it with state-of-the-art technology: Dr. Jitendra Singh
This is historic day in the development journey of India when the exclusive asset of India, - the traditional artisans and craftsmen are being brought into the mainstream with the launch of ‘PM Vishwakarma’ by PM: Dr. Jitendra Singh
17 SEP 2023 2:37PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, ‘PM Vishwakarma’ scheme represents perfect blend of India’s civilisational ethos and traditional craftsmanship.
The scheme offers the option of earning livelihood while at the same time sustaining India’s age old Guru-Shishya Parampara, said the Minister.
Dr. Jitendra Singh was speaking in Jammu during the launch of ‘PM Vishwakarma’ scheme by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Dr Jitendra Singh said, PM Modi has introduced a culture of combining India’s traditional knowledge with modern technology and Chandrayaan is the most striking example of this.
The Union Minister said, by naming Moon Mission as ‘Chandrayan’, its lander as ‘Vikram’ and its landing site on Moon’s South Pole as ‘Shiv Shakti’, it is the best example of preservation of the civilizational ethos of India. And, inputs sent from lunar South Pole connects it with state-of-the-art technologies and proves that India is ahead of the so-called developed nations who now want to be led by us, Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh said, this is a historic day in the development journey of India when the exclusive asset of India, - the traditional artisans and craftsmen are being brought into the mainstream with the launch of ‘PM Vishwakarma’ by PM Modi.
Dr. Jitendra Singh said, the traditional artisans and craftsmen are as integral as anything in the society who have kept alive the centuries old traditions and crafts of India but were never taken care of since Independence. It was only possible under PM Shri Narendra Modi that this integral part of the society is supported and skilled now with the launch of ‘PM Vishwakarma’ scheme today.
Dr. Jitendra Singh said, the 10 crore Ujjwala connections, 12 crore toilets under Swachh Bharat Mission, 13 crore connections under Jal Jeevan Mission, 18 crore health cards under Ayushman Bharat, Mudra Loans, PM Kisan Nidhi etc. is a proof that this government is dedicated to those left out from mainstream by the earlier governments.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
'ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ' ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
"ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರಯಾನ ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಚಂದ್ರನ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು 'ಚಂದ್ರಯಾನ' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸುವುದು, ಅದರ ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಅನ್ನು 'ವಿಕ್ರಮ್' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಇಳಿಯುವ ಸ್ಥಳವನ್ನು 'ಶಿವ ಶಕ್ತಿ' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸುವುದು ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಿಂದ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಒಳಹರಿವು ಅದನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಇದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಅನನ್ಯ ಆಸ್ತಿಯಾದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು 'ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ' ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
17 SEP 2023 2:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, 'ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ' ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹಳೆಯ ಗುರು-ಶಿಷ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ' ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರಯಾನ ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಮೂನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು 'ಚಂದ್ರಯಾನ್' ಎಂದು, ಅದರ ಲ್ಯಾಂಡರ್ಗೆ 'ವಿಕ್ರಮ್' ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಇಳಿಯುವ ಸ್ಥಳವನ್ನು 'ಶಿವ ಶಕ್ತಿ' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು, ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಿಂದ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಒಳಹರಿವು ಅದನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಮ್ಮಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬಯಸುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಭಾರತ ಮುಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ' ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ವಿಶೇಷ ಆಸ್ತಿಯಾದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಇದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಸಮಾಜದ ಯಾವುದೇ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಭಾರತದ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಇಂದು 'ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಜದ ಈ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, 10 ಕೋಟಿ ಉಜ್ವಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12 ಕೋಟಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 13 ಕೋಟಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳು, ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18 ಕೋಟಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದವರಿಗೆ ಈ ಸರ್ಕಾರ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.