પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિશેષ સત્ર દરમિયાન સંસદના સેન્ટ્રલ હૉલમાં સાંસદોને સંબોધન કર્યું
"આપણે ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરવાના સંકલ્પ અને દ્રઢ નિશ્ચય સાથે નવાં સંસદ ભવન તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ"
"સંસદનો કેન્દ્રીય ખંડ આપણને આપણી ફરજો નિભાવવા માટે પ્રેરિત કરે છે"
"ભારત નવી ઊર્જાથી ભરેલું છે. આપણે ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યા છીએ"
"નવી આકાંક્ષાઓ વચ્ચે, નવા કાયદાઓ ઘડવા અને જૂના કાયદાઓથી છૂટકારો મેળવવો એ સાંસદોની સર્વોચ્ચ જવાબદારી છે"
"આપણે અમૃતકાળમાં આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે"
"આપણે દરેક ભારતીયની આકાંક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખીને સુધારા કરવા પડશે"
"ભારતે મોટાં કૅનવાસ પર કામ કરવું પડશે. નાની નાની બાબતોમાં ફસાઈ જવાનો સમય વીતી ગયો છે"
"G20 દરમિયાન આપણે વૈશ્વિક દક્ષિણનો અવાજ બની ગયા છીએ, એક 'વિશ્વ મિત્ર’ "
"આપણે આત્મનિર્ભર ભારતનો સંકલ્પ પૂર્ણ કરવાનો છે"
"સંવિધાન સદન આપણને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખશે અને બંધારણ સભાનો હિસ્સો રહેલી મહાન વિભૂતિઓની યાદ અપાવતું રહેશે"
19 SEP 2023 1:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિશેષ સત્ર દરમિયાન સેન્ટ્રલ હૉલમાં સાંસદોને સંબોધન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ગણેશ ચતુર્થીના અવસર પર શુભેચ્છાઓ પાઠવીને ગૃહમાં સંબોધનની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે આજના પ્રસંગની નોંધ લીધી જ્યારે સંસદની નવી ઈમારતમાં ગૃહની કાર્યવાહી થશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરવાના સંકલ્પ અને દ્રઢ નિશ્ચય સાથે સંસદનાં નવા ભવન તરફ જઈ રહ્યા છીએ".
સંસદ ભવન અને સેન્ટ્રલ હૉલ વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ તેના પ્રેરણાદાયી ઇતિહાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે યાદ અપાવ્યું કે શરૂઆતનાં વર્ષોમાં ઇમારતના આ ભાગનો ઉપયોગ એક પ્રકારની લાઇબ્રેરી તરીકે કરવામાં આવતો હતો. તેમણે યાદ કર્યું કે આ એ જ જગ્યા છે જ્યાં બંધારણે આકાર લીધો હતો અને સ્વતંત્રતા સમયે સત્તાનું હસ્તાંતરણ થયું હતું. તેમણે યાદ કર્યું કે આ સેન્ટ્રલ હૉલમાં ભારતનો રાષ્ટ્રધ્વજ અને રાષ્ટ્રગીત અપનાવવામાં આવ્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વર્ષ 1952 પછી સમગ્ર વિશ્વમાંથી આશરે 41 દેશો અને સરકારોના વડાઓએ સેન્ટ્રલ હૉલમાં ભારતની સંસદને સંબોધન કર્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ભારતના વિવિધ રાષ્ટ્રપતિઓએ 86 વખત સેન્ટ્રલ હૉલમાં સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, લોકસભા અને રાજ્યસભાએ છેલ્લા સાત દાયકામાં આશરે ચાર હજાર ધારાઓ પસાર કર્યા છે. તેમણે સંયુક્ત સત્રની કાર્યપ્રણાલી દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલા કાયદાઓ વિશે પણ વાત કરી હતી અને આ સંબંધમાં દહેજ પ્રતિબંધ અધિનિયમ, બૅન્કિંગ સેવા આયોગ બિલ અને આતંકવાદ સામે લડવાન કાયદાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ટ્રિપલ તલાક પર પ્રતિબંધ મૂકતા કાયદાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ટ્રાન્સજેન્ડર્સ અને દિવ્યાંગો માટેના કાયદાઓ વિશે વાત કરી હતી.
કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં જનપ્રતિનિધિઓનાં યોગદાનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ અત્યંત ગર્વ સાથે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણા પૂર્વજોએ આપણને પ્રદાન કરેલું બંધારણ હવે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં લાગુ થઈ રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અત્યારે જમ્મુ અને કાશ્મીર શાંતિ અને વિકાસના માર્ગે અગ્રેસર છે તથા તેનાં લોકો હવે તકોને તેમનાં હાથમાંથી સરકી જવા દેવા ઇચ્છતાં નથી."
સ્વતંત્રતા દિવસ 2023 દરમિયાન લાલ કિલ્લા પરથી પોતાનાં સંબોધનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, યોગ્ય સમય અત્યારે છે અને તે નવી ચેતના સાથે ભારતના ઉદયને પ્રદર્શિત કરે છે. "ભારત ઊર્જાથી ભરેલું છે" એવું ભારપૂર્વક જણાવતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ નવીન ચેતના દરેક નાગરિકને સમર્પણ અને પરિશ્રમ સાથે તેમનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવા સક્ષમ બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતને પસંદ કરેલા માર્ગ પર પરિણામ મળવાની ખાતરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ઝડપી પ્રગતિ દર સાથે ઝડપી પરિણામો હાંસલ કરી શકાય છે." ટોચનાં પાંચ અર્થતંત્રોમાં ભારતનાં આરોહણનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિશ્વ અને ભારત ટોચનાં ત્રણ અર્થતંત્રોમાં પ્રવેશવા માટે આત્મવિશ્વાસ ધરાવે છે. તેમણે ભારતનાં બૅન્કિંગ ક્ષેત્રની મજબૂતાઈ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતનાં ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, યુપીઆઈ અને ડિજિટલ સ્ટેક્સ માટે વિશ્વનો ઉત્સાહ નોંધ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સફળતા વિશ્વ માટે વિસ્મય, આકર્ષણ અને સ્વીકૃતિનો વિષય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન સમયનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યારે ભારતની આકાંક્ષાઓ છેલ્લાં એક હજાર વર્ષમાં અત્યાર સુધીની સર્વોચ્ચ સપાટીએ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત, જેની આકાંક્ષાઓ હજારો વર્ષોથી સાંકળી રહી છે, તે હવે રાહ જોવા તૈયાર નથી, તે આકાંક્ષાઓ સાથે આગળ વધવા અને નવાં લક્ષ્યોનું નિર્માણ કરવા ઇચ્છે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નવી આકાંક્ષાઓ વચ્ચે નવા કાયદાઓનું નિર્માણ કરવું અને જૂના થઈ ગયેલા કાયદાઓમાંથી છૂટકારો મેળવવો એ સાંસદોની સર્વોચ્ચ જવાબદારી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક નાગરિકની અપેક્ષા અને દરેક સંસદસભ્યની માન્યતા છે કે, સંસદમાંથી પસાર થયેલા તમામ કાયદાઓ, ચર્ચાઓ અને સંદેશાઓએ ભારતની આકાંક્ષાઓને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા દરેક સુધારા માટે ભારતીય આકાંક્ષાઓનાં મૂળને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા મળવી જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે, શું નાનાં કૅનવાસ પર મોટું ચિત્ર દોરી શકાય છે? તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણી વિચારસરણીનાં કૅનવાસને વિસ્તૃત કર્યા વિના આપણે આપણાં સ્વપ્નોનાં ભવ્ય ભારતનું નિર્માણ ન કરી શકીએ. ભારતના ભવ્ય વારસાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જો આપણી વિચારસરણી આ ભવ્ય વારસા સાથે જોડાઈ જાય, તો આપણે તે ભવ્ય ભારતનું ચિત્ર દોરી શકીશું. "ભારતે મોટાં કૅનવાસ પર કામ કરવું પડશે. નાની નાની બાબતોમાં ફસાઈ જવાનો સમય વીતી ગયો છે," એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું.
તેમણે 'આત્મનિર્ભર ભારત'નું નિર્માણ કરવાની પ્રાથમિકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રારંભિક આશંકાને અવગણીને દુનિયા ભારતનાં આત્મનિર્ભર મૉડલ વિશે વાત કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સંરક્ષણ, ઉત્પાદન, ઊર્જા અને ખાદ્યતેલમાં આત્મનિર્ભર બનવાની ઇચ્છા કોણ નહીં કરે અને આ ખોજમાં પક્ષીય રાજકારણ અવરોધરૂપ ન બનવું જોઈએ.
ભારતે ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ સર કરવાની જરૂરિયાત છે તેના પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ 'ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ'નાં મૉડલ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ભારતીય ઉત્પાદનો કોઈપણ પ્રકારની ખામીમાંથી મુક્ત હોવાં જોઈએ અને ઉત્પાદનની પ્રક્રિયાની પર્યાવરણ પર શૂન્ય અસર થવી જોઈએ. તેમણે કૃષિ, ડિઝાઇનર, સોફ્ટવેર, હસ્તકળા વગેરે જેવાં ઉત્પાદનો માટે ભારતનાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં નવા વૈશ્વિક માપદંડો ઊભા કરવાના ઉદ્દેશ સાથે આગળ વધવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "કોઈને પણ એવો વિશ્વાસ હોવો જ જોઈએ કે આપણું ઉત્પાદન માત્ર આપણાં ગામડાં, નગરો, જિલ્લાઓ અને રાજ્યોમાં જ શ્રેષ્ઠ નહીં, પણ વિશ્વમાં પણ શ્રેષ્ઠ હશે."
પ્રધાનમંત્રીએ નવી શૈક્ષણિક નીતિના ખુલ્લાપણાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેનો સાર્વત્રિક સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો છે. જી-20 સમિટ દરમિયાન પ્રદર્શિત કરવામાં આવેલી પ્રાચીન નાલંદા યુનિવર્સિટીની તસવીરનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સંસ્થા 1500 વર્ષ અગાઉ ભારતમાં કાર્યરત હતી એ બાબત વિદેશી મહાનુભાવો માટે આશ્ચર્યની વાત હતી. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "આપણે આમાંથી પ્રેરણા મેળવવી પડશે અને વર્તમાનમાં આપણા લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે."
દેશના યુવાનોની વધતી જતી રમતગમતની સફળતાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિના ઉદયની નોંધ લીધી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "તે રાષ્ટ્રની પ્રતિજ્ઞા હોવી જોઈએ કે દરેક રમતના મંચ પર આપણો ત્રિરંગો હોવો જોઈએ." તેમણે સામાન્ય નાગરિકોનાં જીવનની ગુણવત્તાની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા ગુણવત્તા પર વધારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પણ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવા જનસંખ્યા ધરાવતા દેશ તરીકેનાં મહત્ત્વની પણ નોંધ લીધી હતી. આપણે એક એવું દૃશ્ય ઊભું કરવા માગીએ છીએ જ્યાં ભારતના યુવાનો હંમેશા આગળ રહે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે કૌશલ્ય જરૂરિયાતોનું મૅપિંગ કર્યા પછી યુવાનોમાં કૌશલ્ય વિકાસ કરી રહ્યું છે. તેમણે તાજેતરમાં 150 નર્સિંગ કૉલેજો ખોલવાની પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સ્વાસ્થ્ય વ્યાવસાયિકોની વૈશ્વિક જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે ભારતના યુવાનોને તૈયાર કરશે.
યોગ્ય સમયે યોગ્ય નિર્ણયો લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં વિલંબ ન થઈ શકે." તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, જનપ્રતિનિધિઓ રાજકીય લાભ કે નુકસાનથી બંધાયેલા ન હોઈ શકે. દેશનાં સૌર ઊર્જા ક્ષેત્ર વિશે બોલતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, હવે તે દેશની ઊર્જા કટોકટીમાંથી ગૅરન્ટી આપી રહ્યું છે. તેમણે મિશન હાઇડ્રોજન, સેમીકન્ડક્ટર મિશન અને જલ જીવન મિશન વિશે પણ વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, તેનાથી વધુ ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો માર્ગ મોકળો થઈ રહ્યો છે. ભારતીય ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક બજારમાં પહોંચવાની અને સ્પર્ધાત્મક રહેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ખર્ચ ઘટાડવા અને દરેક નાગરિકને સુલભ બનાવવા માટે દેશનાં લોજિસ્ટિક ક્ષેત્રને વિકસાવવા વિશે વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સામાજિક ન્યાય એ આપણી પ્રાથમિક શરત છે." અને કહ્યું હતું કે, સામાજિક ન્યાય પર ચર્ચા ખૂબ જ મર્યાદિત બની ગઈ છે અને વિસ્તૃત દેખાવની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સામાજિક ન્યાયમાં વંચિત વર્ગોને કનેક્ટિવિટી, સ્વચ્છ પાણી, વીજળી, તબીબી સારવાર અને અન્ય મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે સશક્ત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકાસમાં અસંતુલન સામાજિક ન્યાયની વિરુદ્ધ પણ છે અને તેમણે દેશના પૂર્વીય ભાગનાં પછાતપણાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણા પૂર્વીય ભાગને મજબૂત કરીને આપણે ત્યાં સામાજિક ન્યાયની શક્તિ પ્રદાન કરવી પડશે." તેમણે આકાંક્ષી જિલ્લા યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે સંતુલિત વિકાસને વેગ આપ્યો છે. આ યોજનાને 500 બ્લોક્સ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
"સમગ્ર વિશ્વ ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે શીત યુદ્ધના યુગ દરમિયાન ભારતને તટસ્થ દેશ માનવામાં આવતો હતો પરંતુ આજે ભારત 'વિશ્વ મિત્ર' તરીકે ઓળખાય છે જ્યાં ભારત અન્ય દેશો સુધી મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો માટે પહોંચી રહ્યું છે જ્યારે તેઓ ભારતને મિત્ર તરીકે જોઇ રહ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત આ પ્રકારની વિદેશ નીતિનો લાભ લઈ રહ્યું છે, કારણ કે દેશ દુનિયા માટે સ્થિર પુરવઠા શ્રુંખલા તરીકે ઊભરી આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જી-20 શિખર સંમેલન દક્ષિણની વૈશ્વિક જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટેનું માધ્યમ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભવિષ્યની પેઢીઓ આ મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ માટે ગર્વની લાગણી અનુભવશે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "જી-20 સમિટ દ્વારા રોપવામાં આવેલાં બીજ વિશ્વ માટે વિશ્વાસનાં વિશાળ વટવૃક્ષમાં ફેરવાઈ જશે." પ્રધાનમંત્રીએ જૈવઇંધણ ગઠબંધનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને જી20 સમિટમાં ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતનાં નેતૃત્વમાં વૈશ્વિક સ્તરે જૈવઇંધણનું મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને સ્પીકરને વિનંતી કરી હતી કે, વર્તમાન ભવનની ભવ્યતા અને ગરિમાનું કોઈપણ કિંમતે રક્ષણ થવું જોઈએ અને તેને સંસદનાં જૂનાં ભવનનો દરજ્જો આપવો ન જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ ઇમારતનું નામ 'સંવિધાન સદન' હશે. પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "સંવિધાન સદન તરીકે, જૂની ઇમારત આપણને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખશે અને બંધારણ સભાનો ભાગ રહેલી મહાન વિભૂતિઓ વિશે આપણને યાદ અપાવતું રહેશે."

Prime Minister's Office
PM addresses MPs in Central Hall of Parliament during Special Session
“We are heading to the new Parliament building with the resolve and determination to transform India into a developed nation”
“Central Hall of Parliament inspires us to fulfill our duties”
“India is full of new energy. We are growing rapidly”
“Amidst new aspirations, framing new laws and getting rid of outdated laws is the highest responsibility of the Parliamentarians”
“We have to build an Aatmanirbhar Bharat in Amrit Kaal”
“We have to carry out reforms keeping in mind the aspirations of every Indian”
“India will have to work on a big canvas. Time has gone to get entangled in small stuff”
“During G20 we have become the voice of the Global South, a ‘Vishwa Mitra’”
“We have to fulfil the resolution of an Aatmnirbhar Bharat”
“Samvidhan Sadan will continue to guide us and will keep reminding us about the great personalities who were part of the Constituent Assembly”
19 SEP 2023 1:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Members of Parliament in the Central Hall during the Special Session today.
The Prime Minister began the address to the house by conveying the best wishes on the occasion of Ganesh Chaturthi. He noted today’s occasion when the proceedings of the House will be taking place in the new building of the Parliament. “We are heading to the new Parliament building with the resolve and determination to transform India into a developed nation”, the Prime Minister said.
Speaking about the Parliament Building and the Central Hall, the Prime Minister dwelled on its inspiring history. He recalled that in the initial years this part of the building was used as a kind of library. He remembered that this was the place where the Constitution took shape and transfer of power took place at the time of Independence. He remembered that in this Central Hall India’s National Flag and National Anthem were adopted. He informed that after 1952 about 41 Heads of States and Governments from all over the world have addressed the Parliament of India in the Central hall. Various Presidents of India addressed the Central hall 86 times, he informed. He said that Lok Sabha and Rajya Sabha have passed about four thousand Acts in the last seven decades. He also talked about the Laws passed through the mechanism of the Joint Session and mentioned The Dowry Prohibition Act, Banking Service Commission Bill and Laws to fight terrorism in this regard. He also mentioned the law prohibiting Triple Talaq. Shri Modi highlighted Laws for the Transgenders and Divyangs.
Highlighting the contributions of the public representatives in repealing Article 370, the Prime Minister underlined with immense pride that the Constitution provided to us by our ancestors is now being implemented in Jammu & Kashmir. “Today, Jammu & Kashmir is progressing on the path of peace and development and its people do not wish to let opportunities slip out of their hands anymore”, Shri Modi remarked.
Recalling his address from Red Fort during the Independence Day 2023, the Prime Minister emphasized that the correct time is now and it highlights the reemergence of India with a renewed consciousness. “Bharat is brimming with energy”, Shri Modi emphasized as he noted that this renewed consciousness will enable every citizen to realize their dreams with dedication and hardwork. The Prime Minister expressed confidence that India is sure to reap the rewards on the chosen path. “Faster results can be achieved with a faster progress rate”, he added. Referring to India's ascent into the top five economies, the Prime Minister said that the world and India is confident to break into the top three economies. He touched upon the robustness of India's banking sector. He noted the world's enthusiasm for India’s digital infrastructure, UPI and Digital Stacks. He said that this success is a matter of amazement, attraction and acceptance for the world.
The Prime Minister underlined the importance of the current times when Indian aspirations are at their all time high in thousand years. He said India whose aspirations were chained for thousand years is not ready to wait now it wants to move with aspirations and create new goals. He said that amidst new aspirations, framing new laws and getting rid of outdated laws is the highest responsibility of the Parliamentarians.
The Prime Minister underlined that it is the expectation of every citizen and the belief of every Parliamentarian that all passed laws, discussions and messages relayed from the Parliament should encourage Indian aspirations. “Highest priority should be accorded to the roots of Indian aspirations for every reform that is introduced in the Parliament”, the Prime Minister emphasized.
The Prime Minister asked whether a big painting can be painted on a small canvas. He said without expanding the canvas of our thinking, we cannot create the grand India of our dreams. Referring to the grand heritage of India, the Prime Minister said that if our thinking gets linked with this grand heritage we can paint the painting of that grand India. “India will have to work on a big canvas. Time has gone to get entangled in small stuff”, Shri Modi said.
He underlined the primacy of creating Aatmnirbhar Bharat. He said that defying the initial apprehension, the world is talking about India’s Aatmnirbhar Model. He said who will not want to be self-reliant in defence, manufacturing, energy and edible oil and in this quest party politics should not be an obstacle.
Emphaszing the need for India to scale new heights in the manufacturing sector, the Prime Minister highlighted the model of ‘Zero Defect, Zero Effect’, where Indian products should be free from any defects and the manufacturing process must have zero effect on the environment. He stressed moving forward with the objective of creating new global benchmarks in the manufacturing sector of India for products such as agricultural, designer, softwares, handicrafts etc. “One must possess the belief that our product will not only be the best in our villages, towns, districts and states but also the best in the world.”
The Prime Minister touched upon the openness of the New Educational Policy and said that it has been universally accepted. Referring to the photograph of the ancient Nalanda University which was put up on display during the G20 Summit, the Prime Minister informed that it was a matter of incredulity for the foreign dignitaries to realize that the institution functioned in India 1500 years ago. “We must derive inspiration from this and focus on achieving our targets in the present”, Shri Modi added.
Touching upon the growing sporting success scripted by the youth of the nation, the Prime Minister noted the rise of sports culture in tier 2 and tier 3 cities. “It should be the pledge of the nation that on every sports podium there should be our Tricolour”, Shri Modi said. He also asked for a greater focus on quality in order to address the quality of life aspirations of common citizens.
The Prime Minister also noted the importance of being a country with a young demography. We want to create a scenario where India's youth is always at the forefront. He said India is doing skill development among the youth after mapping skill requirements at a global level. He mentioned the recent initiative of opening 150 nursing colleges which will prepare India's youth for fulfilling the global requirement of health professionals.
Underling the need to take correct decisions at the correct time, the Prime Minister said, “Decision making cannot be delayed” and also underlined that public representatives cannot be bound by political benefits or losses. Speaking about the Solar Power sector of the country, Shri Modi said that it is now providing a guarantee from the energy crises of the country. He also touched upon Mission Hydrogen, Semiconductor Mission and the Jal Jeevan Mission and said that it is paving the way for a better future. Stressing the need for Indian products to reach the global market and remain competitive, the Prime Minister touched upon developing the logistic sector of the country to decrease costs and making it accessible to every citizen. Emphasizing the need for Knowledge and innovation, the Prime Minister mentioned the Law regarding Research and Innovation that was passed recently. He said momentum and attraction generated by the success of Chandrayaan should not be wasted.
The Prime Minister said “Social Justice is our primary condition” and said that discussion on Social Justice has become very restricted and there is a need for a comprehensive look. He said Social justice involves empowering the deprived sections with connectivity, clean water, electricity, medical treatment and other basic amenities. He stressed that imbalance in development is also against social justice and mentioned the backwardness of the eastern part of the country. “By strengthening our eastern part we have to impart the power of social justice there”, Shri Modi said. He mentioned the Aspirational Districts Scheme that has given a push to balanced development. The scheme has been extended to 500 blocks.
“The entire world is looking towards India”, the Prime Minister remarked as he noted that India was considered neutral country during the Cold War era but today, today India is known as ‘Vishwa Mitra’ where India is reaching out to other nations for friendly relations while they are looking forward to a friend in India. He mentioned that India is reaping the benefits of such a foreign policy as the nation has emerged as a stable supply chain for the world. Shri Modi stated that the G20 Summit was a medium to fulfil the needs of the global south and expressed confidence that future generations will feel immense pride for this momentous achievement. “The seeds planted by the G20 Summit will turn into a huge Banyan Tree of trust for the world”, Shri Modi added. The Prime Minister mentioned the Biofuel Alliance that was formalized in the G20 Summit. He said that a huge Biofuel movement is taking place at a global level under the leadership of India.
The Prime Minister requested the Vice President and the Speaker that the glory and dignity of the current building should be protected at all cost and it should not be relegated to the status of Old Parliament building. He said that the building would be called ‘Samvidhan Sadan’. “As Samvidhan Sadan, the old building will continue to guide us and will keep reminding us about the great personalities who were part of the Constituent Assembly” , the Prime Minister concluded.