Ministry of Commerce & Industry
India wins bid to host 17th International Congress on the Chemistry of Cement
21 SEP 2023 10:50AM by PIB Delhi
India has won the bid to host the prestigious International Congress on the Chemistry of Cement (ICCC) at New Delhi in 2027.
India’s leading research and academic institutes, National Council for Cement and Building Materials (NCCBM) along with IIT Delhi successfully presented the India’s bid before the Steering Committee members of the Conference during the ongoing 16th ICCC at Bangkok, Thailand. Besides India, other bidders were from Switzerland and UAE. The decision was announced on 20th September 2023 at Bangkok, Thailand during the 16th ICCC. The Indian bid was presented by Dr L P Singh, Director General, NCCBM, Dr S K Chaturvedi, Joint Director, NCCBM and Dr Shashank Bishnoi, Professor (Civil Engg.), IIT Delhi.
The International Congress on the Chemistry of Cement is the largest and most prestigious event of its kind which reviews the progress of research in the area of Cement and Concrete. The congresses have been held generally at intervals of four to six years since 1918, providing a strong and fruitful link between the academic world and the cement industry. The 9th Congress was organized at New Delhi in 1992 by NCCBM and the present 16th ICCC is being held at Bangkok, Thailand from 18-22 September 2023.
Hosting this esteemed event in India provides us with a unique opportunity to bring together the leading leaders, experts, and innovators in cement sector from around the world. This event is not only a testament to our research and academic organization's capabilities but also a chance to showcase our vibrant city New Delhi to the global cement and concrete industry. New Delhi, as a host city, will be poised to offer an unforgettable experience to all attendees of 17th ICCC in 2027 with its world-class conference facilities like Bharat Mandapam and Yashobhoomi, rich cultural heritage, and exceptional hospitality.
National Council for Cement and Building Materials (NCCBM) is an apex Research and Development organization under the administrative control of DPIIT, Ministry of Commerce & Industry, Government of India. NCCBM is dedicated to research, technology development & transfer, education & industrial services for cement, allied building materials & construction industries. NCCBM has a proven track record of executing biennial NCB International Seminars/Conferences of similar magnitude, ensuring a seamless and memorable
experience for all participants from across the globe.
Background
India is the fifth largest economy today and is likely to become third largest by the next five years and its cement industry is second largest in the world with installed cement capacity of 600 million tonnes. The cement industry in India plays a key role in circular economy framework in the country by utilizing various industrial wastes and is having one of the lowest CO2 footprints and most energy efficient in the world. The booming infrastructure development, resources, and expertise available within India make it a perfect backdrop to bring together thought leaders, academics, cement and concrete professionals, and enthusiasts to exchange ideas and drive progress. The experience and framework of Indian cement industry for addressing local and global issues such as decarbonisation, sustainable development, circular economy in operation, energy security, alternate energy sources, low carbon cements and so on provide an ideal modal for deliberations and showcasing to global leaders and technocrats for the benefits of global society at large.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਆਫ਼ ਸੀਮੇਂਟ ‘ਤੇ 17ਵੀਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ
21 SEP 2023 10:50AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ 2027 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਆਫ਼ ਸੀਮੇਂਟ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗ੍ਰਣੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਸੀਮੇਂਟ ਐਂਡ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ (ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ) ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਬੈਂਕੌਕ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ 16ਵੇਂ ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਬੋਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਿਜ਼ਰਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ 20 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਬੈਂਕੌਕ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 16ਵੇਂ ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਐੱਲ ਪੀ ਸਿੰਘ, ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ ਦੇ ਜੁਆਇੰਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਐੱਸ ਕੇ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਸਿਵਿਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ) ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਬਿਸ਼ਨੋਈ, ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਬੋਲੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਆਫ਼ ਸੀਮੇਂਟ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਆਯੋਜਨ ਹੈ ਜੋ ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। 1918 ਤੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਤੋਂ ਛੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ ਅਤੇ ਸੀਮੇਂਟ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੌਹਾਰਦਪੂਰਨ ਸਬੰਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 9ਵੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 1992 ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ 16ਵੀਂ ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 18-22 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਬੈਂਕੌਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸੀਮੇਂਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਗ੍ਰਣੀ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਅਤੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਸਧਾਰਨ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਸੀਮੇਂਟ ਐਂਡ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ (ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ) ਇੱਕ ਟੋਪ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ ਸੀਮੇਂਟ, ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਮਾਣ-ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ ਦੇ ਕੋਲ ਬਰਾਬਰ ਪਰਿਮਾਣ ਦੇ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਐੱਨਸੀਬੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਮੀਨਾਰ/ਕਾਨਫਰੰਸ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸੀਮੇਂਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੀਮੇਂਟ ਉਦਯੋਗ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਮੇਂਟ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵੇਸਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੋਨੋਮੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀਓ2 ਉਤਸਿਰਜਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਤਾ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਸੀਮੇਂਟ ਤੇ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੋਨੋਮੀ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ, ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਿਰਜਣ ਵਾਲਾ ਸੀਮੇਂਟ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਤਾਨਕ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੀਮੇਂਟ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਰੂਪ-ਰੇਕਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮੋਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।