Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M Scindia inaugurates new infrastructure at Tezu Airport, Arunachal Pradesh
Developed at a cost of Rs. 170 Cr, the newly developed infrastructure includes an extension of the runway, a new apron, a new terminal building, and a fire station cum ATC Tower
Shri Scindia announced three direct routes from Itanagar under the UDAN 5.0 scheme: Itanagar to Delhi, Itanagar to Jorahat, and Itanagar to Rupsi, to be operational soon
24 SEP 2023 7:42PM by PIB Delhi
Shri Jyotiraditya M Scindia, Minister for Civil Aviation and Steel inaugurated the newly developed infrastructure of Tezu Airport in Arunachal Pradesh today.
Tezu Airport is a domestic airport located in the town of Tezu which operates through a single runway. The airport is developed on 212 acres of land, and capable of handling operations for ATR 72 type of aircraft. AAI undertook the development and upgradation work to operationalize Tezu Airport at the request of the State Government. The works undertaken for Rs. 170 Cr. includes the extension of the runway (1500m x 30m) and, the construction of a new apron for 02 nos. ATR 72 type aircraft, construction of a new terminal building, and a fire station cum ATC Tower.
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister for Civil Aviation and Steel, said on the occasion that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, a special impetus has been given to the development of the north eastern region of the country.
He added that PM Modi has made North-East India the ‘HIRA’ (Diamond) of India, which means Highway, Internet, Railway and Aviation – the four core components that are enabling holistic and inclusive development of the region. He then went ahead to talk about the Regional Connectivity Scheme (RCS) – UDAN which has benefitted the region magnificently. He said that PM Shri Narendra Modi has democratized civil aviation through the UDAN scheme. He asserted that more than 2.50 lakh UDAN flights have helped more than 1.37 crore people travel under the scheme.
He talked about the state of the civil aviation sector of the state of Arunachal Pradesh. Making a comparison with 2014, he said that till 2014 there were no airport in Arunachal Pradesh and in the span of 9 years, 4 new airports have been developed and operationalised. He added that the New Terminal Building at Tezu will further enhance the connectivity of the region and play a vital role in the economic development of the region.
The Minister also announced three direct routes from Itanagar under the UDAN 5.0 scheme: Itanagar to Delhi, Itanagar to Jorahat, and Itanagar to Rupsi which will be operationalised soon.
Teju airport was operationalized in 2018 under the RCS UDAN scheme of the Ministry of Civil Aviation. The airport is currently connected to Dibrugarh, Imphal & Guwahati through regular scheduled flights by Alliance Air & Flybig Airline.
Salient Features of Terminal Building
• Terminal Area: 4000 Sqm.
• Peak Hour Serving Capacity: 300 passengers.
• Check-in Counters: 05 + (03 in future)
• Arrival Carrousels 02
• Aircraft Parking Bays: 02 - ATR-72 type of aircraft.
Sustainability Features:
• Double Insulated Roofing System.
• Energy Efficient HVAC & lighting system.
• Low Heat Gain Glazing.
• ECBC-compliant equipment.
• Solid Waste Management System.
• Re-use of treated water for flushing and horticulture purposes.
• Rainwater Harvesting Integrated with Sustainable Urban Drainage System.
• Use of Efficient Water Fixtures.
Benefits of the project
• Expansion of airport capacity to handle more traffic.
• Ensure better connectivity of the northeastern region with the rest of the country.
• Boost tourism, trade, and employment generation.
• Promote infrastructure development & economic growth of the region.
The event was graced by Shri Chowna Mein, Dy. CM, Arunachal Pradesh, Shri Nakap Nalo, Minister of Tourism & Civil Aviation, Arunachal Pradesh, Shri Nabam Rebia, MP (Rajya Sabha) Sh. Tapir Gao, MP (Lok Sabha) and Shri Vumlunmang Vualnam, Secretary, Ministry of Civil Aviation, Govt. of India.
Tezu is a small town located on the banks of the Lohit River and is the headquarters of Lohit District of Arunachal Pradesh. The town is known for its scenic beauty, with lush green forests and rolling hills all around.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని తేజు విమానాశ్రయంలో నూతన మౌలిక సదుపాయాలను ప్రారంభించిన శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం సింధియా
రూ.170 కోట్ల వ్యయంతో కొత్తగా అభివృద్ధి చేసిన ఈ మౌలిక సదుపాయాల్లో రన్ వే విస్తరణ, కొత్త ఆప్రాన్, కొత్త టెర్మినల్ భవనం, ఫైర్ స్టేషన్ కమ్ ఎ టి సి టవర్ ఉన్నాయి.
ఉడాన్ 5.0 పథకం కింద ఇటానగర్ నుంచి ఢిల్లీకి, ఇటానగర్ నుంచి జోరాహత్ కు, ఇటానగర్ నుంచి రూప్సీకి మూడు డైరెక్ట్ మార్గాలను ప్రకటించిన సింధియా: త్వరలో ఈ మార్గాలు ప్రారంభం
24 SEP 2023 7:42PM by PIB Hyderabad
పౌరవిమానయాన, ఉక్కు శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం సింధియా ఈ రోజు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని తేజు విమానాశ్రయంలో నూతనంగా అభివృద్ధి చేసిన మౌలిక సదుపాయాలను ప్రారంభించారు.
తేజు విమానాశ్రయం తేజు పట్టణంలో ఉన్న ఒక దేశీయ విమానాశ్రయం, ఇది ఒకే రన్ వే ద్వారా పని చేస్తోంది. 212 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో అభివృద్ధి చేసిన ఈ విమానాశ్రయం ఏటీఆర్ 72 రకం విమానాల కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తోంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అభ్యర్థన మేరకు విమానాశ్రయాల అభివృద్ధి సంస్థ (ఎ ఎ ఐ) తేజు విమానాశ్రయం అభివృద్ధి, అప్ గ్రేడేషన్ పనులను చేపట్టింది. రూ.170 కోట్లతో చేపట్టిన పనుల్లో రన్ వే విస్తరణ (1500 మీటర్లు×30 మీటర్లు), 02 నంబర్లకు కొత్త ఆప్రాన్ నిర్మాణం, ఏటీఆర్ 72 రకం విమానం, కొత్త టెర్మినల్ భవనం నిర్మాణం, ఫైర్ స్టేషన్ కమ్ ఏటీసీ టవర్ ఉన్నాయి.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర పౌరవిమానయాన, ఉక్కు శాఖ మంత్రి జ్యోతిరాదిత్య సింధియా మాట్లాడుతూ, ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశంలోని ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి ప్రత్యేక ప్రోత్సాహం ఇస్తున్నట్లు తెలిపారు.
ఈశాన్య భారతాన్ని ప్రధాని మోదీ 'హీరా' (డైమండ్ ఆఫ్ ఇండియా)గా మార్చారని, అంటే హైవే, ఇంటర్నెట్, రైల్వే ,ఏవియేషన్ - ఈ ప్రాంత సమగ్ర , సమ్మిళిత అభివృద్ధికి దోహదపడే నాలుగు ప్రధాన భాగాలు అని ఆయన అన్నారు. అనంతరం రీజినల్ కనెక్టివిటీ స్కీమ్ (ఆర్ సి ఎస్) - ఉడాన్ ఈ ప్రాంతానికి ఎంతో మేలు చేసిందని వివరించారు. ఉడాన్ పథకం ద్వారా పౌర విమానయానాన్ని ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ప్రజాస్వామ్యీకరించారన్నారు. 2.50 లక్షలకు పైగా ఉడాన్ విమానాలు ఈ పథకం కింద 1.37 కోట్ల మందికి పైగా ప్రయాణించడానికి సహాయపడ్డాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో పౌర విమానయాన రంగం స్థితిగతుల గురించి ఆయన మాట్లాడారు. 2014 వరకు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో విమానాశ్రయాలు లేవని, తొమ్మిదేళ్ల కాలంలో 4 కొత్త విమానాశ్రయాలను అభివృద్ధి చేసి నిర్వహిస్తున్నామని చెప్పారు. తేజు వద్ద నూతన టెర్మినల్ భవనం ఈ ప్రాంత కనెక్టివిటీని మరింత పెంచుతుందని, ఈ ప్రాంత ఆర్థికాభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ఉడాన్ 5.0 పథకం కింద ఇటానగర్ నుంచి ఢిల్లీకి, ఇటానగర్ నుంచి జోరాహత్ కు, ఇటానగర్ నుంచి రూప్సీకి మూడు డైరెక్ట్ మార్గాలను త్వరలో ప్రారంభిస్తున్నట్లు మంత్రి ప్రకటించారు.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఆర్ సి ఎస్ ఉడాన్ పథకం కింద తేజు విమానాశ్రయం 2018లో ప్రారంభమైంది. ఈ విమానాశ్రయం ప్రస్తుతం అలయన్స్ ఎయిర్ అండ్ ఫ్లైబిగ్ ఎయిర్లైన్స్ ద్వారా రెగ్యులర్ షెడ్యూల్డ్ విమానాల తో దిబ్రూగఢ్, ఇంఫాల్ , గౌహతితో అనుసంధానించబడి ఉంది.
టెర్మినల్ బిల్డింగ్ ప్రత్యేకతలు
- టెర్మినల్ విస్తీర్ణం: 4000చ.మీ.
- రద్దీ సమయంలో సేవా సామర్ధ్యం: 300 ప్రయాణీకులు
- చెక్-ఇన్ కౌంటర్లు: 05 + (భవిష్యత్తులో 03)
- అరైవల్ కరోసెల్స్: 02
- ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ పార్కింగ్ బేలు: 02 - ఎటిఆర్-72 రకం విమానం.
సుస్థిర (సస్టెయినబిలిటీ) అంశాలు
- డబుల్ ఇన్సులేటెడ్ రూఫింగ్ సిస్టమ్.
- ఎనర్జీ ఎఫీసియెంట్ హెచ్ వి ఎ సి అండ్ లైటింగ్ సిస్టమ్.
- తక్కువ హీట్ గెయిన్ గ్లేజింగ్.
- ఇ సి బి సి -కంప్లైంట్ ఎక్విప్ మెంట్
- సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్ మెంట్ సిస్టమ్
- శుద్ధి చేసిన నీటిని ఫ్లషింగ్, హార్టికల్చర్ అవసరాలకు తిరిగి ఉపయోగించడం.
- వర్షపునీటి సంరక్షణ సుస్థిర పట్టణ డ్రైనేజీ వ్యవస్థతో అనుసంధానించబడింది.
- సమర్థవంతమైన వాటర్ ఫిక్సర్ ల వినియోగం .
ప్రాజెక్టు ప్రయోజనాలు
- మరింత రద్దీని నిర్వహించడానికి వీలుగా విమానాశ్రయ సామర్ధ్యం విస్తరణ
- దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాలతో ఈశాన్య ప్రాంతానికి మెరుగైన కనెక్టివిటీ అందించడం
- పర్యాటకం, వాణిజ్యం, ఉపాధి కల్పనకు ఊతం
- ఈ ప్రాంతం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి , ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం
ఈ కార్యక్రమంలో అరుణాచల్ ప్రదేశ్ డిప్యూటీ సిఎం శ్రీ చౌనా మెయిన్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ పర్యాటక , పౌర విమానయాన మంత్రి శ్రీ నకప్ నాలో, ఎంపి (లోక్ సభ) శ్రీ నబమ్ రెబియా, ఎంపి (లోక్ సభ) శ్రీ తాపిర్ గావో, భారత ప్రభుత్వ పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వుమ్లున్ మంగ్ వుల్నామ్ పాల్గొన్నారు.
తేజు లోహిత్ నది ఒడ్డున ఉన్న ఒక చిన్న పట్టణం . ఇది అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని లోహిత్ జిల్లాకు ప్రధాన కేంద్రం. పచ్చని అడవులు, చుట్టూ కొండలతో ప్రకృతి రమణీయతకు ఈ పట్టణం ప్రసిద్ధి చెందింది.