Ministry of Tribal Affairs
NESTS (Ministry of Tribal Affairs), in collaboration with Amazon India and Learning Links Foundation, launches Phase II of the ‘Amazon Future Engineer Programme’ for EMRSs
The initiative has the potential to bridge the academic gap existent among tribal communities, ensuring their successful careers in emerging technologies: Shri Arjun Munda
Second phase of the programme to include AI Curriculum in 54 Eklavya Model Residential Schools; Training workshop organized from 25th- 27th September for EMRS teachers
EMRS Coders Expo, an exhibition of Top 20 Coding Projects from EMRSs during the previous academic year, also inaugurated
25 SEP 2023 3:14PM by PIB Delhi
National Education Society for Tribal Students (NESTS), under Union Ministry of Tribal Affairs, launched the Phase II of the ‘Amazon Future Engineer Programme’ in 54 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) spread across Andhra Pradesh, Gujarat, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Telangana. The second phase would include an Advanced Block Programming and Artificial Intelligence curriculum. Secretary (Tribal Affairs), Shri Anil Kumar Jha inaugurated the three-day in-person teachers’ training workshop as well as the EMRS Coders Expo, an exhibition of Top 20 Coding Projects from EMRSs during the previous academic year, in New Delhi today.
Based on the encouraging results of last year’s implementation, the revised module will introduce a customized coding and artificial intelligence (AI) curriculum that is aligned with CBSE skill education. This will be in addition to the current courses in coding, logical sequencing, learning loops, and block programming. The 20-hour module is constructed taking into account the current exposure of tribal students to computer science and coding. Class six students will be taught the fundamentals of computer science, seventh standard will be introduced to the advanced concepts of visual programming; grade eight will get introductory exposure sessions to AI; and grade nine will learn the fundamentals of AI. For grade 10, the AI module aligned with the CBSE skills curriculum will be introduced in the academic year 2024-25.
Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda who launched the programme’s pilot phase, said in a message, “Amazon Future Engineer Programme initiative is a huge step towards ensuring that the succeeding tribal generations become well-equipped to leverage digital opportunities. Collaboration between Amazon Future Engineer programme and NESTS, has the potential to bridge the academic gap existent among tribal communities, ensuring their successful careers in emerging technologies.”
Addressing the event, Secretary (Tribal Affairs), Shri Anil Kumar Jha noted that India has a tribal population of over 10 crores, which in many cases still faces language and cultural barriers to access modern education. Bridging these barriers in teaching will go a long way in improving learning outcomes for tribal students. Capacity building of teachers in their local languages, especially for tribal communities in India, will empower them to deliver curriculum in a much-enhanced manner and prepare the tribal students to compete in the technologically advanced world, he said. Shri Jha further encouraged the EMRS teachers to motivate and energize their students to whole-heartedly participate in the programme and learn the basics of coding and AI. He also felicitated the top-three teachers and students during the event.
The pilot phase, launched in collaboration with Amazon India and Learning Links Foundation (LLF) last year, has trained over 7,000 students from grades six to eight on the fundamentals of computer science and block programming modules. To make tribal students ready for the ever-expanding technological landscape, it is pertinent that educators be well-equipped with the right knowledge and resources. More than 50 teachers were trained through a 2-day capacity-building workshop followed by periodic virtual sessions in Phase I. (Launch of Phase I: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1887065)
The event witnessed the presence of Shri Nitin Saluja, Head of Public Policy (Customer Trust), Amazon India, Ms. Nuriya Ansari, Managing Partner, Learning Links Foundation, among others.

આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
નેસ્ટ્સ (આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય) એ એમેઝોન ઇન્ડિયા અને લર્નિંગ લિંક્સ ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી ઇએમઆરએસએસ માટે 'એમેઝોન ફ્યુચર એન્જિનિયર પ્રોગ્રામ' ના બીજા તબક્કાની શરૂઆત કરી
આ પહેલ આદિવાસી સમુદાયો વચ્ચે રહેલી શૈક્ષણિક ખાઈને દૂર કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જે ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં તેમની સફળ કારકિર્દી સુનિશ્ચિત કરે છેઃ શ્રી અર્જુન મુંડા
કાર્યક્રમનો બીજો તબક્કો 54 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સમાં એઆઇ અભ્યાસક્રમનો સમાવેશ કરવાનો છે. ઈએમઆરએસ શિક્ષકો માટે 25 થી 27 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન તાલીમ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
અગાઉના શૈક્ષણિક વર્ષ દરમિયાન ઇએમઆરએસના ટોચના 20 કોડિંગ પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન ઇએમઆરએસ કોડર્સ એક્સ્પોનું પણ ઉદઘાટન કર્યું
25 SEP 2023 3:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય હેઠળની નેશનલ એજ્યુકેશન સોસાયટી ફોર ટ્રાઇબલ સ્ટુડન્ટ્સ (NESTS)એ આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, રાજસ્થાન અને તેલંગાણામાં ફેલાયેલી 54 એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (ઇએમઆરએસ)માં 'એમેઝોન ફ્યુચર એન્જિનિયર પ્રોગ્રામ'ના બીજા તબક્કાની શરૂઆત કરી હતી. બીજા તબક્કામાં એડવાન્સ બ્લોક પ્રોગ્રામિંગ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો અભ્યાસક્રમ શામેલ હશે. સચિવ (આદિજાતિ બાબતો), શ્રી અનિલકુમાર ઝાએ આજે નવી દિલ્હીમાં નવી દિલ્હીમાં ત્રણ-દિવસીય રૂબરૂ શિક્ષકોની તાલીમ વર્કશોપ તેમજ અગાઉના શૈક્ષણિક વર્ષ દરમિયાન ઇએમઆરએસમાંથી ટોચના 20 કોડિંગ પ્રોજેક્ટ્સના પ્રદર્શન ઇએમઆરએસ કોડર્સ એક્સ્પોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
ગયા વર્ષના અમલીકરણના પ્રોત્સાહક પરિણામોના આધારે, સુધારેલા મોડ્યુલમાં કસ્ટમાઇઝ્ડ કોડિંગ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ) અભ્યાસક્રમ રજૂ કરવામાં આવશે જે સીબીએસઇ કૌશલ્ય શિક્ષણ સાથે સુસંગત છે. આ કોડિંગ, લોજિકલ સિક્વન્સિંગ, લર્નિંગ લૂપ્સ અને બ્લોક પ્રોગ્રામિંગના વર્તમાન અભ્યાસક્રમો ઉપરાંત હશે. 20 કલાકનું આ મોડ્યુલ કમ્પ્યુટર સાયન્સ અને કોડિંગમાં આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓના હાલના સંપર્કને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવ્યું છે. ધોરણ 6ના વિદ્યાર્થીઓને કમ્પ્યુટર સાયન્સના ફંડામેન્ટલ્સ શીખવવામાં આવશે, સાતમા ધોરણને વિઝ્યુઅલ પ્રોગ્રામિંગના અદ્યતન કોન્સેપ્ટમાં રજૂ કરવામાં આવશે. આઠમા ધોરણમાં એ.આઈ.ના પ્રારંભિક એક્સપોઝર સત્રો મળશે; અને નવમા ધોરણમાં એ.આઈ.ના ફંડામેન્ટલ્સ શીખશે. ધોરણ 10 માટે, સીબીએસઈ કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમ સાથે સંરેખિત એઆઈ મોડ્યુલ શૈક્ષણિક વર્ષ 2024-25 માં રજૂ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોના મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડાએ, જેમણે આ કાર્યક્રમના પાયલોટ તબક્કાની શરૂઆત કરી હતી, તેમણે એક સંદેશમાં જણાવ્યું હતું કે, "એમેઝોન ફ્યુચર એન્જિનિયર પ્રોગ્રામ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે કે આવનારી આદિવાસી પેઢીઓ ડિજિટલ તકોનો લાભ લેવા માટે સુસજ્જ બને. એમેઝોન ફ્યુચર એન્જિનિયર પ્રોગ્રામ અને નેસ્ટ્સ વચ્ચે સહયોગ, આદિવાસી સમુદાયો વચ્ચેઅસ્તિત્વમાં રહેલા શૈક્ષણિક અંતરને દૂર કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જે ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં તેમની સફળ કારકિર્દીને સુનિશ્ચિત કરે છે."
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા સચિવ (આદિજાતિ બાબતો) શ્રી અનિલકુમાર ઝાએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં 10 કરોડથી વધારે આદિવાસી વસ્તી છે, જે ઘણાં કિસ્સાઓમાં આધુનિક શિક્ષણ સુધી પહોંચવા માટે ભાષા અને સાંસ્કૃતિક અવરોધોનો સામનો કરે છે. શિક્ષણમાં આ અવરોધોને દૂર કરવાથી આદિજાતિ વિદ્યાર્થીઓ માટે ભણતરના પરિણામોમાં સુધારો કરવામાં ઘણી આગળ વધશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમની સ્થાનિક ભાષાઓમાં, ખાસ કરીને ભારતમાં આદિવાસી સમુદાયો માટે, શિક્ષકોની ક્ષમતા નિર્માણ તેમને ખૂબ જ વિસ્તૃત રીતે અભ્યાસક્રમ પ્રદાન કરવા અને આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને તકનીકી રીતે અદ્યતન વિશ્વમાં સ્પર્ધા કરવા માટે તૈયાર કરવા માટે સશક્ત બનાવશે. શ્રી ઝાએ ઇએમઆરએસનાં શિક્ષકોને તેમનાં વિદ્યાર્થીઓને આ કાર્યક્રમમાં પૂર્ણ દિલથી સહભાગી થવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને ઊર્જા પ્રદાન કરવા તથા કોડિંગ અને એઆઇની મૂળભૂત બાબતો શીખવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ટોપ-થ્રી શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓનું સન્માન પણ કર્યું હતું.
ગયા વર્ષે એમેઝોન ઇન્ડિયા અને લર્નિંગ લિંક્સ ફાઉન્ડેશન (એલએલએફ)ના સહયોગથી શરૂ કરવામાં આવેલા પાયલોટ તબક્કામાં ધોરણ છથી આઠ સુધીના 7,000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓને કમ્પ્યુટર સાયન્સ અને બ્લોક પ્રોગ્રામિંગ મોડ્યુલના ફંડામેન્ટલ્સ પર તાલીમ આપવામાં આવી છે. આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને સતત વિસ્તરતા જતા ટેક્નોલૉજિકલ લેન્ડસ્કેપ માટે તૈયાર કરવા માટે, તે યોગ્ય છે કે શિક્ષકો યોગ્ય જ્ઞાન અને સંસાધનોથી સજ્જ હોય. 50થી વધુ શિક્ષકોને 2-દિવસીય ક્ષમતા-નિર્માણ વર્કશોપ દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ પ્રથમ તબક્કામાં સમયાંતરે વર્ચ્યુઅલ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. (પ્રથમ તબક્કાનું લોન્ચિંગ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1887065)
આ કાર્યક્રમમાં એમેઝોન ઇન્ડિયાના પબ્લિક પોલિસી (કસ્ટમર ટ્રસ્ટ)ના વડા શ્રી નીતિન સલુજા, લર્નિંગ લિન્ક્સ ફાઉન્ડેશનના મેનેજિંગ પાર્ટનર સુશ્રી નૂરિયા અન્સારી વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.