Ministry of Tribal Affairs
NESTS (Ministry of Tribal Affairs), in collaboration with Amazon India and Learning Links Foundation, launches Phase II of the ‘Amazon Future Engineer Programme’ for EMRSs
The initiative has the potential to bridge the academic gap existent among tribal communities, ensuring their successful careers in emerging technologies: Shri Arjun Munda
Second phase of the programme to include AI Curriculum in 54 Eklavya Model Residential Schools; Training workshop organized from 25th- 27th September for EMRS teachers
EMRS Coders Expo, an exhibition of Top 20 Coding Projects from EMRSs during the previous academic year, also inaugurated
25 SEP 2023 3:14PM by PIB Delhi
National Education Society for Tribal Students (NESTS), under Union Ministry of Tribal Affairs, launched the Phase II of the ‘Amazon Future Engineer Programme’ in 54 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) spread across Andhra Pradesh, Gujarat, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Telangana. The second phase would include an Advanced Block Programming and Artificial Intelligence curriculum. Secretary (Tribal Affairs), Shri Anil Kumar Jha inaugurated the three-day in-person teachers’ training workshop as well as the EMRS Coders Expo, an exhibition of Top 20 Coding Projects from EMRSs during the previous academic year, in New Delhi today.
Based on the encouraging results of last year’s implementation, the revised module will introduce a customized coding and artificial intelligence (AI) curriculum that is aligned with CBSE skill education. This will be in addition to the current courses in coding, logical sequencing, learning loops, and block programming. The 20-hour module is constructed taking into account the current exposure of tribal students to computer science and coding. Class six students will be taught the fundamentals of computer science, seventh standard will be introduced to the advanced concepts of visual programming; grade eight will get introductory exposure sessions to AI; and grade nine will learn the fundamentals of AI. For grade 10, the AI module aligned with the CBSE skills curriculum will be introduced in the academic year 2024-25.
Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda who launched the programme’s pilot phase, said in a message, “Amazon Future Engineer Programme initiative is a huge step towards ensuring that the succeeding tribal generations become well-equipped to leverage digital opportunities. Collaboration between Amazon Future Engineer programme and NESTS, has the potential to bridge the academic gap existent among tribal communities, ensuring their successful careers in emerging technologies.”
Addressing the event, Secretary (Tribal Affairs), Shri Anil Kumar Jha noted that India has a tribal population of over 10 crores, which in many cases still faces language and cultural barriers to access modern education. Bridging these barriers in teaching will go a long way in improving learning outcomes for tribal students. Capacity building of teachers in their local languages, especially for tribal communities in India, will empower them to deliver curriculum in a much-enhanced manner and prepare the tribal students to compete in the technologically advanced world, he said. Shri Jha further encouraged the EMRS teachers to motivate and energize their students to whole-heartedly participate in the programme and learn the basics of coding and AI. He also felicitated the top-three teachers and students during the event.
The pilot phase, launched in collaboration with Amazon India and Learning Links Foundation (LLF) last year, has trained over 7,000 students from grades six to eight on the fundamentals of computer science and block programming modules. To make tribal students ready for the ever-expanding technological landscape, it is pertinent that educators be well-equipped with the right knowledge and resources. More than 50 teachers were trained through a 2-day capacity-building workshop followed by periodic virtual sessions in Phase I. (Launch of Phase I: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1887065)
The event witnessed the presence of Shri Nitin Saluja, Head of Public Policy (Customer Trust), Amazon India, Ms. Nuriya Ansari, Managing Partner, Learning Links Foundation, among others.

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
అమెజాన్ ఇండియా మరియు లెర్నింగ్ లింక్స్ ఫౌండేషన్‌తో కలిసి ఈఎంఆర్‌ఎస్‌ల కోసం 'అమెజాన్ ఫ్యూచర్ ఇంజనీర్ ప్రోగ్రామ్' రెండో దశను ప్రారంభించిన ఎన్‌ఈఎస్‌టిఎస్‌ (మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ట్రైబల్ అఫైర్స్)
ఈ చొరవ గిరిజన వర్గాల మధ్య ఉన్న విద్యాపరమైన అంతరాన్ని తగ్గిస్తుంది అలాగే అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలలో వారి విజయవంతమైన వృత్తిని నిర్ధారిస్తుంది: శ్రీ అర్జున్ ముండా
54 ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్‌లో ఏఐ పాఠ్యాంశాలను చేర్చే కార్యక్రమంలో రెండవ దశ;ఈఎంఆర్‌ఎస్‌ ఉపాధ్యాయులకు సెప్టెంబర్ 25 నుండి 27 వరకు శిక్షణ వర్క్‌షాప్ నిర్వహించబడుతుంది
ఈఎంఆర్‌ఎస్‌ కోడర్స్ ఎక్స్‌పో, మునుపటి విద్యా సంవత్సరంలో ఈఎంఆర్‌ఎస్‌ల నుండి టాప్ 20 కోడింగ్ ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రదర్శన కూడా ప్రారంభించబడింది
25 SEP 2023 3:14PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ ఫర్ ట్రైబల్ స్టూడెంట్స్ (ఎన్‌ఈఎస్‌టిఎస్‌) ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లోని 54 ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్ (ఈఎంఆర్‌ఎస్‌)లో 'అమెజాన్ ఫ్యూచర్ ఇంజనీర్ ప్రోగ్రామ్' రెండో దశని ప్రారంభించింది. ఈ రెండవ దశలో అడ్వాన్స్‌డ్ బ్లాక్ ప్రోగ్రామింగ్ మరియు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ పాఠ్యాంశాలు ఉంటాయి. సెక్రటరీ (గిరిజన వ్యవహారాలు) శ్రీ అనిల్ కుమార్ ఝా మూడు రోజుల వ్యక్తిగత ఉపాధ్యాయుల శిక్షణ వర్క్‌షాప్‌తో పాటు ఈఎంఆర్‌ఎస్‌ కోడర్స్ ఎక్స్‌పో, మునుపటి విద్యా సంవత్సరంలో ఈఎంఆర్‌ఎస్‌ల నుండి టాప్ 20 కోడింగ్ ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రదర్శనను ఈ రోజు న్యూ ఢిల్లీలో ప్రారంభించారు.
గత సంవత్సరం అమలులో ప్రోత్సాహకరమైన ఫలితాల ఆధారంగా సవరించిన మాడ్యూల్ సిబిఎస్‌ఈ నైపుణ్య విద్యతో సమలేఖనం చేయబడిన అనుకూలీకరించిన కోడింగ్ మరియు కృత్రిమ మేధస్సు (ఏఐ) పాఠ్యాంశాలను పరిచయం చేస్తుంది. ఇది కోడింగ్, లాజికల్ సీక్వెన్సింగ్, లెర్నింగ్ లూప్స్ మరియు బ్లాక్ ప్రోగ్రామింగ్‌లో ప్రస్తుత కోర్సులకు అదనంగా ఉంటుంది. 20 గంటల మాడ్యూల్‌ను ప్రస్తుతం గిరిజన విద్యార్థులు కంప్యూటర్ సైన్స్ మరియు కోడింగ్‌ను పరిగణనలోకి తీసుకొని నిర్మించారు. ఆరవ తరగతి విద్యార్థులకు కంప్యూటర్ సైన్స్ యొక్క ప్రాథమిక అంశాలు బోధించబడతాయి, ఏడవ తరగతిలో విజువల్ ప్రోగ్రామింగ్ అధునాతన భావనలను పరిచయం చేస్తారు; గ్రేడ్ ఎనిమిదికి ఏఐ పరిచయ ఎక్స్పోజర్ సెషన్లను పొందుతుంది; మరియు గ్రేడ్ తొమ్మిది ఏఐ ప్రాథమికాలను నేర్చుకుంటారు. గ్రేడ్ 10 కోసం సిబిఎస్‌ నైపుణ్యాల పాఠ్యాంశాలతో సమలేఖనం చేయబడిన ఏఐ మాడ్యూల్ 2024-25 విద్యా సంవత్సరంలో ప్రవేశపెట్టబడుతుంది.
ప్రోగ్రాం పైలట్ దశను ప్రారంభించిన కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా తన సందేశంలో “అమెజాన్ ఫ్యూచర్ ఇంజనీర్ ప్రోగ్రాం చొరవ గిరిజన తరాలు డిజిటల్ అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవడానికి బాగా సన్నద్ధం అయ్యేలా చూసేందుకు ఒక భారీ అడుగు. అమెజాన్ ఫ్యూచర్ ఇంజనీర్ ప్రోగ్రామ్ మరియు ఎన్‌ఈఎస్‌టిఎస్‌ మధ్య సహకారం, గిరిజన వర్గాల మధ్య ఉన్న విద్యాపరమైన అంతరాన్ని తగ్గించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలలో వారి విజయవంతమైన వృత్తిని నిర్ధారిస్తుంది" అని చెప్పారు.
ఈ కార్యక్రమంలో సెక్రటరీ (గిరిజన వ్యవహారాలు) శ్రీ అనిల్ కుమార్ ఝా ప్రసంగిస్తూ భారతదేశంలో 10 కోట్లకు పైగా గిరిజన జనాభా ఉందని ఆధునిక విద్యను పొందేందుకు అనేక సందర్భాల్లో ఇప్పటికీ భాష మరియు సాంస్కృతిక అడ్డంకులు వారికి ఎదురవుతున్నాయని పేర్కొన్నారు. బోధనలో ఈ అడ్డంకులను అధిగమించడం గిరిజన విద్యార్థుల అభ్యాస ఫలితాలను మెరుగుపరచడంలో చాలా దోహదపడుతుంది. ముఖ్యంగా భారతదేశంలోని గిరిజన వర్గాల కోసం వారి స్థానిక భాషలలో ఉపాధ్యాయుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం వల్ల పాఠ్యాంశాలను మరింత మెరుగైన రీతిలో అందించడానికి మరియు గిరిజన విద్యార్థులను సాంకేతికంగా అభివృద్ధి చెందిన ప్రపంచంలో పోటీపడేలా తయారు చేయడానికి వారికి శక్తి లభిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఈఎంఆర్‌ఎస్‌ ఉపాధ్యాయులను ప్రోగ్రాంలో పూర్ణ హృదయంతో పాల్గొనడానికి మరియు కోడింగ్ మరియు ఏఐ యొక్క ప్రాథమికాలను నేర్చుకునేలా వారి విద్యార్థులను ప్రేరేపించడానికి మరియు ఉత్తేజపరిచేందుకు శ్రీ ఝా ప్రోత్సహించారు. ఈ కార్యక్రమంలో మొదటి ముగ్గురు ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులను ఆయన అభినందించారు.
గత సంవత్సరం అమెజాన్ ఇండియా మరియు లెర్నింగ్ లింక్స్ ఫౌండేషన్ (ఎల్‌ఎల్‌ఎఫ్‌) సహకారంతో ప్రారంభించబడిన పైలట్ దశ కంప్యూటర్ సైన్స్ మరియు బ్లాక్ ప్రోగ్రామింగ్ మాడ్యూల్స్ ఫండమెంటల్స్‌పై ఆరు నుండి ఎనిమిది తరగతుల వరకు 7,000 మంది విద్యార్థులకు శిక్షణ ఇచ్చింది. రోజురోజుకు విస్తరిస్తున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి గిరిజన విద్యార్థులను సిద్ధంగా ఉంచడానికి, విద్యావేత్తలు సరైన పరిజ్ఞానం మరియు వనరులతో సన్నద్ధం కావడం సముచితం. 50 కంటే ఎక్కువ మంది ఉపాధ్యాయులు 2-రోజుల సామర్థ్యం పెంపొందించే వర్క్‌షాప్ ద్వారా శిక్షణ పొందారు. (ఫేజ్ I ప్రారంభం: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1887065)
ఈ కార్యక్రమంలో అమెజాన్ ఇండియా పబ్లిక్ పాలసీ (కస్టమర్ ట్రస్ట్) హెడ్ శ్రీ నితిన్ సలూజా, లెర్నింగ్ లింక్స్ ఫౌండేషన్ మేనేజింగ్ పార్టనర్ శ్రీమతి నూరియా అన్సారీ తదితరులు పాల్గొన్నారు.