Ministry of Culture
30 months’ work was completed in 6 months in making the Largest Nataraja statue of G-20 Summit
‘Nataraja’ kept inspiring in the completion of the mammoth task: Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture
Padma Bhushan Dr. Padma Subrahmanyam elaborated on the different facets and dynamism of ‘Nataraja’
IGNCA organized a Symposium on “Nataraja: Manifestation of Cosmic Energy”
26 SEP 2023 8:56AM by PIB Delhi
‘Nataraja’ is a powerful symbol which combines in a single image, Shiva as creator, preserver and destroyer of the universe and conveys the Bharatiya understanding of the dynamic cycle of time. The Natraja sculpture became the talk of the art world, with critics hailing it as a modern marvel and an enduring symbol of artistic excellence. Delegates from across the globe flocked to witness Sthapathy’s creation for themselves, eager to experience the beauty and transcendental energy that emanated from this renowned work of art. Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) played a pivotal role in installation of ‘Nataraja’ statue at Bharat Mandapam, G-20 Summit venue. To deliberate, discuss, have discourse and disseminate the knowledge on ‘Nataraja’ to the younger generation organized a symposium on “Nataraja: Manifestation of Cosmic Energy” at Dr. Ambedkar International Centre. The event also witnessed the felicitation of the makers of the spectacular masterpiece the Nataraja Idol.
World's Tallest Nataraja Statue - GKToday
The guests and speakers of the Symposium were Padma Bhushan Dr. Padma Subrahmanyam, Padma Vibhushan Dr. Sonal Mansingh (MP, Rajya Sabha), Shri Rambahadur Rai, President, IGNCA Trust, Shri Gobind Mohan, Secretary, Ministry of Culture, GoI, Shri Biman Bihari Das, Chairman, AIFACS, Prof. Sanjeev Kumar Sharma, Principal, College of Art, Shri Radha Krishna Sthapati, Maker of the Nataraja Idol , Swami Malai, Tamil Nadu, Shri Adwaita Gadnayak, Former Director General NGMA, Shri Anil Sutar, Eminent Sculptor and Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary, IGNCA. More than 200 students attended the event besides the audience and culture enthusiast from different walks of life.
Speaking at the event Padma Bhushan Dr. Padma Subrahmanyam talked at length about the concept of Nataraja. She talked about space of consciousness. Scientifically this is the mingling of matter and energy. This is the yantra (line diagram worshipped ritually). It is a combination of ‘Rupa’ worship (worship of form) and ‘Arupa’ worship (worship of the formless element of space), both housed in the Sanctum of ‘Nataraja’ shrine at Chidambaram. In her presentation, she elaborated on the different facets and dynamism of ‘Nataraja’. The audience in the gathering was enlightened by the knowledge provided by her.
Dr. Sonal Mansingh said, it was a privilege to participate in the meticulously organized symposium on "Nataraja: Manifestation of Cosmic Energy” referring to the installation of Nataraja statue at new ITPO Convention Centre. She expressed her gratitude to Indira Gandhi National Centre for the Arts for hosting this enlightening event, fostering Bharatiya values, knowledge & correct information of our rich cultural heritage.
While addressing the gathering Shri Govind Mohan, Ministry of Culture (GoI) shared his anecdotal references pertaining to the making of ‘Nataraja’ and said the whole process was challenging yet it was ‘Nataraja’ who kept inspiring in the completion of the mammoth task. He reiterated that the making of it was to be done in the traditional way and thus the tallest ‘Nataraja’ idol in the world was made by Sthapati, Radha Krishna and his team, Swami Malai, Tamil Nadu using in the traditional lost wax casting process following canons and measurements as mentioned in Silpa Shastra, which have followed in the making of Nataraja since the Chola period, i.e., 9th century AD onwards.
Dr. Sachchidanand Joshi while talking at the event elaborated on how Nataraja is Shiva’s representation and symbolic of cosmic energy. The ‘Tandav Mudra’ is cosmic cycle of creativity, preservation and destruction. He concluded by saying that an unimaginable task was completed in a record time. It was amidst great pomp and enthusiasm, the globally renowned sculptor Shri Radha Krishna Sthapati of Swamimalai, Tamil Nadu was felicitated for his exceptional artistic prowess, whose masterpiece has enthralled art enthusiasts worldwide. He received this prestigious honour for creating the iconic ‘Nataraja’ statue that adorned the G20 Summit held in New Delhi recently. The 27-foot Nataraja statue, weighing around 18 tonnes, has been crafted by the traditional Sthapatis of Swamimalai in the traditional lost wax casting process following canons and measurements as mentioned in the scriptures. The clay that is used to make the statue is available on a stretch of the Cauvery River that runs through Swamimalai.
The G20 summit organizers were in search of an artist who could depict the essence of unity, strength, and grace through their artwork. Sthapathy’s name resounded through the art community, and he was chosen for this monumental task. For months, Sthapathy’s meticulously studied the intricate details of Lord Shiva's cosmic dance, seeking to encapsulate the spirit of the Natraja in his sculpture. Natraja’s statue was unveiled at the G-20 Summit.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಟರಾಜ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ 30 ತಿಂಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು
ಈ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ 'ನಟರಾಜ' ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿತ್ತು: ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್
ಪದ್ಮಭೂಷಣ ಡಾ.ಪದ್ಮಾ ಸುಬ್ರಮಣ್ಯಂ ಅವರು ನಟರಾಜನ ವಿವಿಧ ಮುಖಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು
"ನಟರಾಜ: ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ಶಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ" ಕುರಿತು ಐಜಿಎನ್ ಸಿಎ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು
26 SEP 2023 8:56AM by PIB Bengaluru
'ನಟರಾಜ' ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಂಕೇತವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಒಂದೇ ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿವನು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ, ಸಂರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ವಿನಾಶಕ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಚಕ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಟರಾಜ ಶಿಲ್ಪವು ಕಲಾ ಪ್ರಪಂಚದ ಮಾತಾಯಿತು, ವಿಮರ್ಶಕರು ಇದನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಅದ್ಭುತ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಶಾಶ್ವತ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸ್ಥಪತಿಯ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸ್ವತಃ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ನೆರೆದಿದ್ದರು, ಈ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕಲಾಕೃತಿಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಅತೀಂದ್ರಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದರು. ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸ್ಥಳವಾದ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ 'ನಟರಾಜ' ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಆರ್ಟ್ಸ್ (ಐಜಿಎನ್ ಸಿಎ) ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ 'ನಟರಾಜ' ಕುರಿತ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು, ಚರ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರವಚನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ "ನಟರಾಜ: ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ಶಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ" ಎಂಬ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅದ್ಭುತ ಮೇರುಕೃತಿಯಾದ ನಟರಾಜ ವಿಗ್ರಹದ ತಯಾರಕರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
World's Tallest Nataraja Statue - GKToday
ಪದ್ಮಭೂಷಣ ಡಾ.ಪದ್ಮಾ ಸುಬ್ರಮಣ್ಯಂ, ಪದ್ಮವಿಭೂಷಣ ಡಾ.ಸೋನಾಲ್ ಮಾನ್ಸಿಂಗ್ (ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸಂಸದ), ಐಜಿಎನ್ ಸಿಎ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ರೈ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್, ಎಐಎಫ್ಎಸಿಎಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಬಿಮನ್ ಬಿಹಾರಿ ದಾಸ್, ಕಲಾ ಕಾಲೇಜಿನ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲ ಪ್ರೊ.ಸಂಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ, ನಟರಾಜ ವಿಗ್ರಹದ ತಯಾರಕ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಕೃಷ್ಣ ಸ್ಥಪತಿ , ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಸ್ವಾಮಿ ಮಲೈ, ಎನ್ ಜಿಎಂಎ ಮಾಜಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಅದ್ವೈತ ಗಡ್ನಾಯಕ್, ಖ್ಯಾತ ಶಿಲ್ಪಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಸುತಾರ್ ಮತ್ತು ಐಜಿಎನ್ ಸಿಎ ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಸಚ್ಚಿದಾನಂದ ಜೋಶಿ ಅವರು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷಣಕಾರರಾಗಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪದ್ಮಭೂಷಣ ಡಾ.ಪದ್ಮಾ ಸುಬ್ರಮಣ್ಯಂ ಅವರು ನಟರಾಜನ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಅವರು ಅರಿವಿನ ಸ್ಥಳದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಳು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಇದು ದ್ರವ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಯಂತ್ರ (ಧಾರ್ಮಿಕವಾಗಿ ಪೂಜಿಸಲ್ಪಡುವ ರೇಖೆ ರೇಖಾಚಿತ್ರ). ಇದು ಚಿದಂಬರಂನ 'ನಟರಾಜ' ದೇವಾಲಯದ ಗರ್ಭಗುಡಿಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ 'ರೂಪ' ಪೂಜೆ (ರೂಪದ ಪೂಜೆ) ಮತ್ತು 'ಅರುಪ' ಪೂಜೆ (ರೂಪರಹಿತ ಸ್ಥಳದ ಆರಾಧನೆ) ಸಂಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು 'ನಟರಾಜ'ದ ವಿವಿಧ ಮುಖಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರು ನೀಡಿದ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಸಭಿಕರಿಗೆ ಜ್ಞಾನೋದಯವಾಯಿತು.
ಡಾ.ಸೋನಾಲ್ ಮಾನ್ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ನೂತನ ಐಟಿಪಿಒ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ನಟರಾಜ ಪ್ರತಿಮೆ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 'ನಟರಾಜ: ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ಶಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ' ಎಂಬ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಗತಿ. ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಈ ಜ್ಞಾನೋದಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಆರ್ಟ್ಸ್ ಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಜಿಒಐ) ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಅವರು 'ನಟರಾಜ' ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಾಪರ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ 'ನಟರಾಜ' ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ 'ನಟರಾಜ' ವಿಗ್ರಹವನ್ನು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಸ್ಥಪತಿ, ರಾಧಾ ಕೃಷ್ಣ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡ, ಸ್ವಾಮಿ ಮಲೈ ಅವರು ಶಿಲ್ಪ ಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಕ್ಯಾನನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಳತೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಳೆದುಹೋದ ಮೇಣದ ಎರಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಯಾರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅಂದರೆ, ಕ್ರಿ.ಶ. 9 ನೇ ಶತಮಾನದಿಂದ.
ಡಾ.ಸಚ್ಚಿದಾನಂದ ಜೋಶಿ ಮಾತನಾಡಿ, ನಟರಾಜನು ಶಿವನ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಮತ್ತು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತ ಹೇಗೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. 'ತಾಂಡವ ಮುದ್ರೆ' ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವಿನಾಶದ ವಿಶ್ವ ಚಕ್ರವಾಗಿದೆ. ಊಹಿಸಲಾಗದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಆಡಂಬರ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದ ನಡುವೆ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಸ್ವಾಮಿಮಲೈನ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಶಿಲ್ಪಿ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಕೃಷ್ಣ ಸ್ಥಪತಿ ಅವರನ್ನು ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಕಲಾತ್ಮಕ ಪರಾಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಅವರ ಮೇರುಕೃತಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಕಲಾ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ ಅಪ್ರತಿಮ 'ನಟರಾಜ' ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆದರು. ಸುಮಾರು 18 ಟನ್ ತೂಕದ 27 ಅಡಿ ಎತ್ತರದ ನಟರಾಜ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಮಿಮಲೈನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ಥಪತಿಗಳು ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವ ಕ್ಯಾನನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಳತೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಳೆದುಹೋದ ಮೇಣದ ಎರಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಳಸುವ ಜೇಡಿಮಣ್ಣು ಸ್ವಾಮಿಮಲೈ ಮೂಲಕ ಹರಿಯುವ ಕಾವೇರಿ ನದಿಯ ವಿಸ್ತಾರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂಘಟಕರು ತಮ್ಮ ಕಲಾಕೃತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಏಕತೆ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅನುಗ್ರಹದ ಸಾರವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಬಲ್ಲ ಕಲಾವಿದನನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದರು. ಸ್ಥಪತಿಯ ಹೆಸರು ಕಲಾ ಸಮುದಾಯದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಈ ಸ್ಮರಣೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲ, ಸ್ಥಪತಿಯವರು ಶಿವನ ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ನೃತ್ಯದ ಸಂಕೀರ್ಣ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದರು. ನಟರಾಜನ ಆತ್ಮವನ್ನು ಅವರ ಶಿಲ್ಪದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಟರಾಜ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.