Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of various projects in Bodeli, Chhotaudepur, Gujarat
27 SEP 2023 8:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
We have the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament and the President of the Gujarat BJP, Shri C. R. Patil, all the ministers of the Gujarat government, representatives of the State Panchayat on the stage and my dear brothers and sisters who have come in large numbers,
How are you all? Speak up a little louder; I have come to Bodeli after a long time. Earlier, I used to come here two or three times a year, and before that, when I used to work for the organization, I used to visit Bodeli almost every day. Just a while ago, I was attending the program in Gandhinagar to celebrate 20 years of Vibrant Gujarat. Twenty years have passed. And today, I have the opportunity to be amongst all of you my tribal brothers and sisters for many development projects from Bodeli to Chhotaudepur and from Umargam to Ambaji. Just as the Chief Minister mentioned, I have had the opportunity to lay the foundation stone or inaugurate projects worth more than 5000 crores rupees. The work of providing Wi-Fi connectivity to all 22 districts and more than 7500 gram panchayats in Gujarat has been completed today. We had started eGram Vishwagram, and this is a glimpse of eGram Vishwagram. For the millions of villagers living in these villages, mobile phones and the internet are not new anymore. Even the mothers and sisters in the villages now know how to use them, and if their son is working outside, they communicate with him through video conferences. Excellent internet service at very low cost is now available to all my elders and brothers and sisters in the villages here. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all of you for this excellent gift.
My dear family members,
When I used to visit Chhotaudepur or the surrounding areas of Bodeli, people would often say that our Chhotaudepur district was given to us by Modi Saheb. Isn't that what they say? Because when I was here, the journey from Chhotaudepur to Bodeli used to be very long, and I knew how difficult it was. That's why I brought the government to your doorstep. People still remember that Narendra Bhai initiated many big plans and projects in the tribal region from Umargam to Ambaji. I have had a special bonding with this land, villages and my tribal families even before I became the Chief Minister or Prime Minister. It's not something that happened only after I became the Chief Minister; it existed long before. At that time, I used to come here as an ordinary worker and take the bus to Chhotaudepur. I would visit Leledada's hut, and there must be many people here who worked with Leledada. I used to visit from Dahod to Umargam, Limdi, Santarampur, Jhalod, Dahod, Godhra, Halol, and Kalol. This used to be my route. I would come by bus, conduct programs with everyone, and then return. If I had some free time, I would go to Kayavarohan Ishwar temple of Bholenath. I had to go to Malsar many times, or Porgam, or Por, or Nareshwar. In Nareshwar, I had many opportunities to meet a Swamiji several times. Similar was the case with Bhadarva too. I had the opportunity to be part of the Bhadarva development journey for a long time. My connection with this vast area has been so close that I used to stay overnight in many villages often. We had meetings in many villages, sometimes we would go on a bicycle, sometimes on foot, and sometimes by bus. I worked with whatever means I had. And there are many old friends here.
Today, I express my gratitude to Shri C. R. Patil and Bhupendrabhai. When I was coming here in a jeep, I got a chance to see many old acquaintances. I saw everyone, remembered so many people as I had relationships with many families, and would visit many households frequently. I have observed the situation here, in and around Chhotaudepur, very closely. I have visited the entire tribal region in great detail. When I formed the government, I realized that I had to work for the development of this entire region, the tribal region. I launched many development plans and initiatives, and today, we are seeing the positive results on the ground. We implemented various programs, and today, we are witnessing the tangible benefits. Here, I would like to mention four or five young children – I call them children because back in 2001-2002 they were young children and I held their fingers and took them to school. Today, some of them have become doctors, while others have become teachers. I had the opportunity to meet those children today. When you have the unwavering belief in welfare and sincerity in any small endeavour, it pays handsome results. I can see the results before my eyes. Today I am experiencing immense peace and feeling very satisfied. Seeing those children today with so much enthusiasm and excitement fills me with joy.
My dear family members,
Good schools have been established, good roads have been built, and decent housing options have become available to people. Access to clean water has been ensured. All of these things are important, because they not only change the lives of ordinary families but also transform the thought process of poor families. We have always prioritized working on a mission mode to provide homes, drinking water, roads, electricity, and education to the poor. I understand the challenges faced by the poor, and I continuously strive to find solutions. In such a short span, we have constructed over four crore pucca homes for the poor across the country, including my beloved brothers and sisters in Gujarat. In the past, when homes were built for the poor under previous governments, it was just a matter of figures like 100, 200, 500, or 1000 homes. For us, building homes for the poor doesn't mean a figure of just constructing four walls; it means providing them with dignity and enabling them to live a respectable life. Instead, we let the beneficiaries decide what kind of home they want. If you need space for keeping goats, it's there. If you need space for poultry farming, it's there. You can customize your home according to your preferences, and the government will fund it. There is no middleman and the money will be transferred to them directly from the government. Whether you are from the tribal community, the Dalit community, or the backward classes, you will get a house tailored to your needs, and the government will provide the funds. Millions of homes have been registered in the names of our sisters. Each home, worth one and a half to two lakh rupees, is now in the name of our sisters, making them lakhpati didis. Although I don't have a house in my name, I have given homes to millions of daughters across the country.
Friends,
What was the condition of water in Gujarat's villages? It is known to the people living there. In our tribal regions, people used to say, 'Sir, the water doesn't flow uphill. We live in hilly areas, so how can we get water from above?' We took up the challenge of solving this water crisis, and even if we had to raise the water from below, we did it. We faced challenges and difficulties to bring water to every household, but today, water flows through pipes into every home. We worked hard to ensure that hand pumps, which used to break down within three months and often went unrepaired for three years, became a thing of the past. We have seen those days. If water is not pure, it brings many diseases, and it hampers the development of children.
Today, we have successfully provided piped water supply to every home in Gujarat, thanks to the efforts that we made and the lessons I learned while working with you. I have learned a great deal by being among you and by working shoulder to shoulder with you. The knowledge and skills you imparted to me have proven invaluable. When I implement what I have learned from you, it truly feels like I am bringing real solutions to people's problems. You have been my mentors, and what I have learned from you has been of great use to me in Delhi.
We initiated the Jal Jeevan Mission four years ago. Today, just think about it: when mothers and sisters had to walk three kilometers to fetch water, now piped water reaches 100 million families. Water reaches their kitchens, and blessings flow from mothers and sisters. The reason for this is our efforts. In our Chhotaudepur and in our Kavant village, I remember that I used to visit Kavant many times. Kavant was quite backward in the past. Some people recently came to meet me, and I asked them if the skill development work in Kavant was progressing or not. They were astonished. This is our tradition, our dedication. We completed the work of regional water supply in Kavant, and as a result, piped water now reaches up to 50,000 people, up to 50,000 homes.
Friends,
Gujarat has a long tradition of constantly experimenting with innovations in the field of education. Even today, the projects that have been launched will make significant strides in the same direction, and for this, I congratulate Bhupendrabhai and his entire team. The Mission School of Excellence and Vidya Samiksha will have a very positive impact on students going to school in Gujarat in their second phase. I recently met with the President of the World Bank. He had come to Gujarat a few days ago to visit the Vidya Samiksha Centers. He urged me to implement such Vidya Samiksha Centers in every district of India, just like we have done in Gujarat. The World Bank wants to participate in such noble endeavours. Initiatives like Gyan Shakti, Gyan Setu, and Gyan Sadhna will benefit talented and underprivileged students, both sons and daughters, immensely. It will encourage merit. Our tribal youth have a great opportunity to celebrate in the near future.
My dear family members,
In the past two decades, we have focused on education and skill development in Gujarat. You all know what the condition of classrooms and the number of teachers was in Gujarat two decades ago. Many children couldn't even complete primary education, and they had to drop out of school. The situation was dire in tribal areas, from Umargam to Ambaji. There were no science stream schools in these areas at the time. Still some political parties would demand reservation in medical and engineering colleges and would indulge in politics even though there were no science stream schools. However, we also worked to secure a better future for the children at a time when there were very few schools, and had no basic facilities. And there were no science stream schools. We tried to change this situation. In the last two decades, we initiated the recruitment of 2 lakh teachers. We built more than 1.25 lakh new classrooms. The maximum benefit of the work done in the field of education has happened in the tribal regions.
Recently, I visited the border areas where our soldiers are stationed. It was a matter of amazement and joy for me to find that nearly everywhere I went, a soldier from the tribal region was standing on the border, serving the nation, and upon seeing me, they would say, 'Sir, we are very happy that you came to my village’. It's such a delight for me. In the past two decades, whether it is science, commerce, or dozens of new schools and colleges, a vast network has developed here. New Arts colleges have opened up. The BJP government has established 25,000 new classrooms and five medical colleges in the tribal region alone. Govind Guru University and Birsa Munda University are contributing to elevate the standard of higher education in this region. Today, there are numerous incentives prepared for skill development in this sector.
My dear family members,
After several decades, the country has implemented a new National Education Policy. We have completed the work that was paused for 30 years and focused on education in the local language. This was given importance because when a child gets to study in their local language, their hard work is greatly reduced, and they can easily understand concepts. We have initiated to establish more than 14,000 PM Shri Schools, a new modern type of school, across the country. In the past 9 years, Eklavya Residential Schools have made significant contributions to the tribal regions. We have established these centres to bring holistic changes to their lives. We have also made progress in providing scholarships to SC/ST students. Our effort is to introduce the world of start-ups to the small villages in my tribal region among the youth. We even set up innovative tinkering labs even in the remote areas so that their interest develops in technology and science from a very young age. This will help increase interest in science and technology among my tribal children, and in the future, they will become strong proponents of science and technology.
My family members,
The times have changed, and the importance of skills has grown as much as the value of certificates. It matters a lot what skills you possess, and those who have contributed at the grassroots level through skill development have made a significant impact. Therefore, the importance of skill development has increased. The Skill Development Program is benefiting lakhs of youth today. Once a young person learns a skill, they can get a loan from the bank without any guarantee through the Mudra scheme, and who will guarantee their loan? It's the guarantee of your Modi. They should start their own work and not only earn for themselves but also provide employment to four other people. Skill training is also underway under the Vanbandhu Kalyan Yojana. There are now significant ITIs and skill development centres in more than 50 tribal talukas of Gujarat where more than 11 lakh tribal brothers and sisters are receiving education, earning, and developing their businesses. There is a new market for the skills of tribal collaborators. Work is in progress to open special shops for their paintings and artistic creativity, as well as for the promotion of their art.
Friends,
We have emphasized skill development at the grassroots level, and you have just seen a recent example of this. On the occasion of Vishwakarma Jayanti, on the 17th of this month, we launched the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana. Through this scheme, we have started a significant initiative for our 'Nivasis' (residents) -- those who play the most crucial role within the residential areas. Whether you are a potter, tailor, barber, washerman, blacksmith, goldsmith, a person involved in construction work, or someone who constructs houses, called 'Rajmistry' in Hindi, we have initiated the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana worth crores of rupees for various individuals like you. They will receive training for their traditional family businesses, modern tools, new designs, and whatever they produce will be sold in the global market. For the poor and ordinary hardworking people of this country, we have started such a significant initiative. As a result, idol makers have continued the tradition and that is a very prosperous one. And now, we have decided that this tradition, this art, should not come to an end; the guru-shishya tradition should continue, and the benefit of the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana should reach lakhs of families who are living a life of honesty by working diligently. The government is working to enrich their lives through various means. They will get loans at very low interest rates, and even in the loans they receive today, there is no need for any guarantee. Because Modi has taken their guarantee, the government has taken their guarantee.
My family members,
For a long time, the poor, Dalits, and tribal communities have been oppressed, deprived, but today, they are moving forward with hopeful thoughts towards development through various schemes. After several decades of independence, I had the opportunity to honour Adivasi pride. Now, India celebrates the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as the ‘Janjatiya Gaurav Diwas' (Indigenous Pride Day). We have worked in this direction. The BJP government has increased the budget for the tribal community five times compared to the previous government. A few days ago, an important step was taken by the country. The new Parliament of Bharat started its session, and in the new Parliament, the first law passed is the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. With your blessings, we were able to get it passed in Parliament. You should ask those who would make tall promises about this why they sat idle for so many decades. If they had given my mothers and sisters their rights earlier, how much further would they have progressed? So, I believe that they have not fulfilled such promises. I am answering this because my tribal brothers and sisters, who were deprived of small amenities for so many decades, my mothers, sisters, and daughters, who were deprived of their rights for decades, are finally getting their share due to Modi. They are now making new game plans, to divide and create confusion among society.
I have come here to Chhotaudepur to tell my dear tribal mothers and sisters of this country that this son of yours is here to emphasize your rights, and we are working systematically to empower each one of you. For all my sisters, provisions have been made in Parliament and the State Assemblies as per our Constitution, and reservations have been made for them as well. The new law also includes provisions for reservations for our sisters from the Scheduled Castes and Scheduled Tribes communities so that they also get opportunities. These are all significant developments, and who will give the final shape to this law. The law has been passed in Parliament, but the first tribal woman President of India, Droupadi Murmu ji, will sign it and it will become law.
Today, as I meet all my sisters from the Chhotaudepur tribal region, I heartily congratulate all those sisters who have come in such large numbers. I salute you, and this beginning of the ‘Amrit Kaal’ of Independence is so auspicious that it has strengthened our resolve, and the blessings of mothers are now giving us new strength. With new projects, we will develop this region, and I express heartfelt gratitude to all of you for the blessings you have given. Let's raise both our hands and say together - 'Bharat Mata Ki Jai'. Our voice from Bodeli should reach from Umargam to Ambaji.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
Disclaimer: The speech provided is a translation from the original speech, which was delivered in Gujarati.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બોડેલી, છોટાઉદેપુર, ગુજરાતમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 SEP 2023 8:09PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
સ્ટેજ પર બેઠેલા ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, સંસદમાં મારા સાથીદાર, ગુજરાત ભાજપ અધ્યક્ષ શ્રી સી.આર. પાટીલ, ગુજરાત સરકારના તમામ મંત્રીઓ, રાજ્ય પંચાયતના પ્રતિનિધિઓ અને મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
કેમ છો બધા, પ્લીઝ મોટેથી બોલો, હું ઘણા સમય પછી બોડેલી આવ્યો છું. અગાઉ, કદાચ મારે વર્ષમાં બે-ત્રણ વાર અહીં આવવું પડતું હતું અને તે પહેલાં જ્યારે હું સંસ્થામાં કામ કરતો હતો ત્યારે હું દરરોજ અહીં બોડેલી જતો હતો. થોડા સમય પહેલા, હું વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતના 20 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે ગાંધીનગરમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં હતો. 20 વર્ષ વીતી ગયા, અને હવે મને બોડેલી, છોટા ઉદેપુર, ઉમરગામથી અંબાજી સુધીના સમગ્ર પંથકના મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો વચ્ચે તમારી મુલાકાત લેવાની તક મળી છે, ઘણા વિકાસ પ્રોજેક્ટ છે. હવે, મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું તેમ, 5000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ભાવિ પ્રોજેક્ટ માટે, મને કેટલાકનો શિલાન્યાસ અને અન્યનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે. હવે ગુજરાતના 22 જિલ્લાઓ અને 7500 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને વાઈ-ફાઈ આપવાની કામગીરી આજે પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, અમે ઈ-ગ્રામ, વિશ્વ ગ્રામની શરૂઆત કરી હતી, આ ઈ-ગ્રામ, વિશ્વ ગ્રામની ઝલક છે. જેમાં ગામડાઓમાં રહેતા લાખો ગ્રામજનો માટે આ મોબાઈલ અને ઈન્ટરનેટ નવું નથી, ગામડાની માતાઓ અને બહેનો પણ હવે તેનો ઉપયોગ જાણે છે અને જો છોકરો બહાર કામ કરે તો તેની સાથે વિડીયો કોન્ફરન્સ પર વાત કરે છે. હવે અમારા ગામડાઓમાં મારા તમામ વડીલો અને ભાઈ-બહેનોને ખૂબ જ ઓછા ખર્ચે શ્રેષ્ઠ ઈન્ટરનેટ સેવા મળવા લાગી છે. અને આ અદ્ભુત ભેટ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ.
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
મેં છોટા ઉદેપુર કે બોડેલીની આસપાસની મુલાકાત લીધી, તો અહીં બધા કહે છે કે અમારો છોટા ઉદેપુર જિલ્લો મોદી સાહેબે આપ્યો છે, તેઓ આમ કહે છે, કારણ કે હું જ્યારે અહીં હતો ત્યારે છોટા ઉદેપુરથી બરોડા જવામાં આટલો લાંબો સમય લાગ્યો હતો, મને આ ખબર હતી. બનતું હતું, ઘણી તકલીફો ઊભી કરતી હતી, તેથી જ હું સરકારને તમારા ઘર સુધી પહોંચાડી છું. લોકોને આજે પણ યાદ છે કે નરેન્દ્રભાઈએ અંબાજી આદિવાસી વિસ્તારમાં તેમના સમગ્ર ઉમરગામ વિસ્તારમાંથી ઘણી મોટી યોજનાઓ, મોટા પ્રોજેક્ટો શરૂ કર્યા હતા, પરંતુ હું મુખ્યમંત્રી બનતા પહેલાથી જ અહીંની જમીન સાથે મારો નાતો હતો.અહીના ગામડાઓ સાથે મારા સંબંધો હતા. મારા અહીંના મારા આદિવાસી પરિવાર સાથે સંબંધો રહ્યા છે, અને આ બધું મુખ્ય પ્રધાન કે પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી બન્યું છે, એવું નથી, એ પહેલાં પણ બન્યું છે, અને ત્યારે હું એક સામાન્ય કાર્યકર હતો. જેમ કે હું ઉપયોગ કરતો હતો. બસમાં આવીને છોટા ઉદેપુર આવવા માટે હું ત્યાં લેલે દાદાની ઝૂંપડીમાં જતો, અને લેલે દાદા, અહીં ઘણા બધા લોકો હશે જેમણે લેલે દાદા સાથે કામ કર્યું હશે, અને આ બાજુ દાહોદથી આખો વિસ્તાર. ઉમરગાંવ જુઓ, લીમડી હોય, સંતરામપુર હોય, ઝાલોદ હોય, દાહોદ હોય, ગોધરા હોય, હાલોલ હોય, કાલોલ હોય, પછી મારો એક જ રૂટ બસમાં આવવાનો હતો અને બધા માટે કાર્યક્રમ ગોઠવીને રવાના થયો હતો. જ્યારે પણ તેઓ મુક્ત થતા ત્યારે તેઓ કાયાવરોહણેશ્વર જતા અને ભોલેનાથના ચરણોમાં ફરવા જતા. તેને મારું માલસર કહો, તેને મારું પોરગામ કહો, કે પોર, કે નારેશ્વર પણ, હું ઘણી વખત કરનાલી જતો, સાવલી પણ, અને શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓ સાવલીમાં થતી, તે સમયે એક સ્વામીજી હતા, ઘણી વખત મને મળ્યા. તેમની સાથે સત્સંગ કરવાનો મોકો, ભાદરવા, લાંબા સમય સુધી ભાદરવાની વિકાસયાત્રા સાથે જોડાયેલા રહેવાનો મોકો મળ્યો. મતલબ કે આ પ્રદેશ સાથે મારો સંબંધ એટલો ગાઢ હતો કે હું ઘણા ગામડાઓમાં રાત્રે રોકાતો. તે ઘણા ગામડાઓમાં મળ્યો હશે અને ક્યારેક સાયકલ પર, ક્યારેક પગપાળા, ક્યારેક બસમાં, જે મળે તે લઈને તમારી વચ્ચે કામ કરતો. અને ઘણા જૂના મિત્રો છે.
આજે હું સી.આર.પાટીલ અને ભૂપેન્દ્રભાઈનો આભાર વ્યક્ત કરું છું, કે જ્યારે મને જીપની અંદર આવવાનો મોકો મળ્યો, ઘણા વૃદ્ધોને જોવાનો મોકો મળ્યો, મેં બધાને જોયા, ઘણા વૃદ્ધો આજે મારા મનમાં આવ્યા, ઘણા પરિવારો મારી પાસે છે. ઘણા લોકો સાથે મારા સંબંધો હતા, ઘણા ઘરો સાથે મુલાકાત અને વાર્તાલાપ થયો છે અને મેં માત્ર છોટા ઉદેપુર જ નહિ પરંતુ અહીંની પરિસ્થિતિ જોઈ છે, આ બધું, આખા આદિવાસી વિસ્તારને ખૂબ નજીકથી જાણ્યો છે. અને જ્યારે હું સરકારમાં આવ્યો ત્યારે મને સમજાયું કે મારે આ સમગ્ર વિસ્તારનો વિકાસ કરવો છે, આદિવાસી વિસ્તારનો વિકાસ કરવો છે, તેના માટે હું ઘણી વિકાસ યોજનાઓ લઈને આવ્યો છું અને તે યોજનાઓનો લાભ પણ મને મળી રહ્યો છે. ઘણા કાર્યક્રમો પણ અમલમાં મુકાયા અને આજે તેના સકારાત્મક લાભો પણ જમીન પર દેખાઈ રહ્યા છે. અહીં હું માત્ર ચાર-પાંચ નાના બાળકોને જ કહીશ, નાના બાળકો, કારણ કે 2001-2002માં જ્યારે તેઓ નાના હતા ત્યારે હું તેમની આંગળી પકડીને તેમને શાળાએ લઈ ગયો હતો, આજે તેમાંથી કેટલાક ડૉક્ટર બન્યા છે અને કેટલાક શિક્ષક બન્યા છે, અને મને આજે બાળકોને મળવાનો મોકો મળ્યો. અને જ્યારે મળવાની શ્રદ્ધા મનમાં પ્રબળ હોય કે તમે કોઈ પણ નાનું કામ સારા ઈરાદાથી અને સાચા ઈરાદાથી કર્યું છે, ત્યારે એવું લાગે છે કે, આજે હું મારી આંખો સામે આ જોઈ રહ્યો છું. વ્યક્તિને એટલી શાંતિ મળે છે, મનમાં એટલી બધી શાંતિ મળે છે, એટલો સંતોષ મળે છે કે એ સમયની મહેનત આજે રંગ લાવી છે. આજે આ બાળકોને ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે જોઈને આનંદ થયો.
મારા પરિવારના સભ્યો,
સારી શાળાઓ બની, સારા રસ્તાઓ બન્યા, સારી ગુણવત્તાવાળા આવાસ ઉપલબ્ધ થયા, પાણીની સુવિધા ઉપલબ્ધ થઈ, આ બધી બાબતો મહત્ત્વની છે, પરંતુ તે એક સામાન્ય પરિવારનું જીવન બદલી નાખે છે, તે ગરીબ પરિવારની વિચારવાની શક્તિ છે. ગરીબોને ઘર, પીવાનું પાણી, રસ્તા, વીજળી અને શિક્ષણ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે મિશન મોડ પર કામ કરવાની અમારી હંમેશા પ્રાથમિકતા રહી છે. હું ગરીબો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને સારી રીતે ઓળખું છું. અને હું તેના ઉકેલ માટે પણ લડતો રહું છું. આટલા ઓછા સમયમાં હું દેશભરમાં મોટો થયો છું અને ગુજરાતના મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો, તમારી વચ્ચે હું મોટો થયો છું, તેના કારણે મને સંતોષ છે કે આજે આપણે દેશભરમાં ગરીબો માટે 4 કરોડથી વધુ પાકાં મકાનો બનાવ્યા છે. અગાઉની સરકારોમાં, જ્યારે ગરીબો માટે ઘરો બાંધવામાં આવતા હતા, ત્યારે તેમના માટે એક ગરીબ ઘર ગણના, આંકડો હતો. 100, 200, 500, 1000 ગમે તે હોય, આપણા માટે ઘર બંધાય તો એ ગણતરીની વાત નથી, ઘર બંધાય તો ઘરના આંકડા પૂરા કરવાનું કામ નથી, આપણા માટે તે ગરીબો માટે ઘર હોવું જોઈએ, એટલે કે તેને પ્રતિષ્ઠા મળવી જોઈએ, તેના માટે અમે કામ કરીએ છીએ, અમે સન્માનિત જીવન જીવવા માટે કામ કરીએ છીએ. અને આ ઘર મારા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને આપવું જોઈએ, અને તેમાં પણ તેઓ આવું ઘર બનાવવા માંગે છે, એવું નથી કે અમે ચાર દિવાલો બનાવીને આપી દીધી છે, ના, આદિવાસીઓ તેમની ઈચ્છા મુજબ મકાન બનાવી શકે છે. સ્થાનિક સંસાધનો અને વચ્ચે કોઈ વચેટિયો નથી, સીધો સરકાર. તેના ખાતામાં પૈસા જમા થશે અને તમે તમારા ભાઈની ઈચ્છા મુજબ એવું ઘર બનાવી શકો છો, જો તમારે બકરા બાંધવા માટે જગ્યા જોઈતી હોય તો તે ત્યાં હોવી જોઈએ, જો તમે મરઘીઓ માટે જગ્યા જોઈએ છે તો તે પણ હોવી જોઈએ, તમારું ઘર તમારી ઈચ્છા મુજબ બનવા દો, આ અમારી ભૂમિકા છે. આદિવાસી હોય, દલિત હોય, પછાત વર્ગ હોય, તેમના માટે મકાનો આપવા જોઈએ, તેમની જરૂરિયાત મુજબ મકાનો આપવા જોઈએ, અને તેમના પોતાના પ્રયાસોથી મકાનો બનાવવામાં આવે, સરકાર પૈસા ચૂકવશે. આવા લાખો ઘરો અમારી બહેનોના નામે બંધાયા, અને દરેક ઘર દોઢ, બે લાખની કિંમતનું બનેલું છે, એટલે કે મારા દેશની કરોડો બહેનો અને મારા ગુજરાતની લાખો બહેનો જે હવે લખપતિ દીદી બની છે, દોઢથી બે લાખની કિંમતનું ઘર તેમના નામે થઈ ગયું એટલે તે લખપતિ દીદી બની. અત્યારે મારા નામે ઘર નથી, પણ મેં દેશમાં લાખો છોકરીઓના નામે ઘર બનાવ્યા છે.
મિત્રો,
પહેલા પાણીની શું હાલત હતી, ગુજરાતના ગામડાના લોકો સારી રીતે જાણે છે, તેમના આદિવાસી વિસ્તારોમાં તેઓ કહે છે કે સાહેબ, નીચેથી પાણી ઉપર નથી આવતું, અમે ડુંગરાળ વિસ્તારોમાં રહીએ છીએ, અને અમારી પાસે નથી. પાણી ત્યાં પાણી.અમે જળસંકટનો પડકાર પણ ઉપાડી લીધો અને નીચેથી પાણી વધારવું પડ્યું તો પણ અમે ઊંચક્યું અને દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાની તસ્દી લીધી અને આજે અમે નળમાંથી પાણી પહોંચે તેવી વ્યવસ્થા કરી છે, નહીં તો , હેન્ડપંપ લગાવ્યો, ત્રણ મહિનામાં બગડી ગયો અને ત્રણ વર્ષ સુધી રિપેર ન થયો, આવા દિવસો જોયા છે ભાઈ. અને જો પાણી શુદ્ધ ન હોય તો તે ઘણા રોગો લાવે છે અને બાળકના વિકાસમાં પણ અવરોધ ઉભો કરે છે. આજે અમે ગુજરાતના દરેક ઘર સુધી પાઈપ દ્વારા પાણી પહોંચાડવાનો ભગીરથ પ્રયાસ સફળતાપૂર્વક કર્યો છે, અને હું તે કામ કરતી વખતે શીખ્યો, તમારી વચ્ચે રહીને હું જે શીખ્યો, મેં તમારી સાથે ખભે ખભા મિલાવીને જે કામ કર્યું, તે મને ખૂબ જ ગમે છે. આજે દિલ્હી, તે ઉપયોગી છે, ભાઈઓ, તમે મારા શિક્ષકો છો, જ્યારે તમે મને જે શીખવ્યું છે તે હું ત્યાં લાગુ કરું છું, ત્યારે લોકોને લાગે છે કે તમે ખરેખર વાસ્તવિક સમસ્યાનું સમાધાન લાવ્યા છો, તેનું કારણ એ છે કે તમારી વચ્ચે રહ્યા પછી. મેં સુખ અને દુ:ખ જોયા છે અને તેમાંથી બહાર નીકળવાના રસ્તાઓ શોધી કાઢ્યા છે.
અમે ચાર વર્ષ પહેલા જલ જીવન મિશન શરૂ કર્યું હતું. આજે 10 કરોડ, જરા વિચારો, જ્યારે માતા-પિતાને પાણી લેવા માટે ત્રણ-ત્રણ કિલોમીટર જવું પડતું હતું, ત્યારે આજે 10 કરોડ પરિવારોમાં પાઈપથી પાણી ઘર સુધી પહોંચે છે, રસોડામાં પણ પાણી પહોંચે છે, માતા-બહેનો આશીર્વાદ આપે છે તેનું કારણ છે, મારા છોટા ઉદેપુર, મારા કવાંટ ગામમાં અને મને યાદ છે કે હું ઘણી વખત કવાંટમાં આવતો હતો. ક્વોન્ટ એક સમયે ખૂબ પાછળ હતો. તાજેતરમાં કેટલાક લોકો મને મળવા આવ્યા, મેં કહ્યું મને કહો કે કવાંટનું સ્કીલ ડેવલપમેન્ટ કામ કરે છે કે નહીં? તો તેમને આશ્ચર્ય થયું કે, આ અમારું વલણ છે, આ અમારો પ્રેમ અને સમર્પણ છે, અમે કવાંટમાં પ્રાદેશિક પાણી પુરવઠાનું કામ પૂર્ણ કર્યું અને તેના કારણે 50 હજાર લોકોને અને 50 હજાર ઘરોને પાઈપથી પાણી પહોંચાડવાનું કામ થયું.
મિત્રો,
શિક્ષણ ક્ષેત્રે અવિરત નવા પ્રયોગો કરવાની આ પરંપરા ગુજરાતે ખૂબ મોટા પાયે કરી છે, આજે પણ શરૂ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સ એ જ દિશામાં લેવાયેલાં મોટાં પગલાં છે અને આ માટે હું ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન પાઠવું છું. મિશન સ્કૂલ્સ ઑફ એક્સેલન્સ અને વિદ્યા સમીક્ષા તેના બીજા તબક્કામાં ગુજરાતમાં શાળાએ જતા લોકો પર ખૂબ જ સકારાત્મક અસર કરશે.અને હું હમણાં જ વિશ્વ બેંકના પ્રમુખને મળ્યો છું. તેઓ થોડા દિવસો પહેલા વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્રની મુલાકાત લેવા ગુજરાત આવ્યા હતા. તેઓ મને વિનંતી કરતા હતા કે મોદી સાહેબ, તમે આ વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્ર ભારતના દરેક જિલ્લામાં કરો, જે તમે ગુજરાતમાં કર્યું છે. અને વિશ્વ બેંક આવા ઉમદા કાર્યમાં સહભાગી થવા માંગે છે. જ્ઞાન શક્તિ, જ્ઞાન સેતુ અને જ્ઞાન સાધના જેવી યોજનાઓ પ્રતિભાશાળી, જરૂરિયાતમંદ વિદ્યાર્થીઓ, પુત્રો અને પુત્રીઓને ખૂબ જ લાભદાયક છે. આમાં મેરિટને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. આપણા આદિવાસી વિસ્તારના યુવાનો સમક્ષ એક મહાન ઉજવણીનો પ્રસંગ આવી રહ્યો છે.
મારા પરિવારે છેલ્લા 2 દાયકાથી ગુજરાતમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ પર ભાર મૂક્યો છે. તમે બધા જાણો છો કે 2 દાયકા પહેલા ગુજરાતમાં વર્ગખંડો અને શિક્ષકોની સંખ્યા શું હતી. ઘણા બાળકો પ્રાથમિક શિક્ષણ પણ પૂર્ણ કરી શક્યા ન હતા, તેઓએ શાળા છોડવી પડી હતી, ઉમરગામથી અંબાજી સુધીના સમગ્ર આદિવાસી વિસ્તારમાં પરિસ્થિતિ એટલી ખરાબ હતી કે જ્યાં સુધી હું ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યાં સુધી ત્યાં વિજ્ઞાન પ્રવાહની શાળા નહોતી. ભાઈ, અત્યારે વિજ્ઞાન પ્રવાહની શાળા નથી, તો મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગમાં રિઝર્વેશન આપો, રાજકારણ કરો, પણ અમે બાળકોનું ભવિષ્ય સુધારવાનું કામ કર્યું છે. બહુ ઓછી શાળાઓ છે અને કોઈ સુવિધા નથી, વિજ્ઞાનનો કોઈ પત્તો નથી અને આ સ્થિતિ જોઈને અમે તેને બદલવાનો નિર્ણય કર્યો. છેલ્લા 2 દાયકામાં 2 લાખ શિક્ષકોની ભરતી અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. 1.25 લાખથી વધુ નવા વર્ગખંડો બાંધવામાં આવ્યા હતા. આદિવાસી વિસ્તારોને શિક્ષણ ક્ષેત્રે થયેલા કાર્યોનો સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે. હમણાં જ હું બોર્ડર એરિયામાં ગયો, જ્યાં આપણા આર્મીના લોકો છે. મારા માટે એ આશ્ચર્ય અને આનંદની વાત હતી કે લગભગ દરેક જગ્યાએ મને મારા આદિવાસી વિસ્તારના કોઈ સૈનિક સરહદ પર ઊભેલા દેશની રક્ષા કરતા જોવા મળશે અને આવીને કહેશે કે સાહેબ તમે મારા ગામમાં આવ્યા છો, કેટલો આનંદ થયો. હું આ સાંભળીને આવું છું. છેલ્લા 2 દાયકામાં, વિજ્ઞાન કહો, વાણિજ્ય કહો, આજે અહીં ડઝનબંધ શાળાઓ અને કોલેજોનું વિશાળ નેટવર્ક વિકસિત થયું છે. નવી આર્ટસ કોલેજો ખુલી. એકલા આદિવાસી વિસ્તારમાં ભાજપ સરકારે 25 હજાર નવા વર્ગખંડો, 5 મેડિકલ કોલેજ, ગોવિંદ ગુરુ યુનિવર્સિટી અને બિરસામુંડા યુનિવર્સિટીએ ઉચ્ચ શિક્ષણનું સ્તર ઉંચુ લાવવાનું કામ કર્યું છે. આજે આ ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય વિકાસ સંબંધિત ઘણા પ્રોત્સાહનો તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
ઘણા દાયકાઓ પછી દેશમાં નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરવામાં આવી છે. અમે 30 વર્ષથી પેન્ડિંગ કામ પૂરું કર્યું અને સ્થાનિક ભાષામાં શિક્ષણની કાળજી લીધી. આને એટલા માટે મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે કે જો બાળકને સ્થાનિક ભાષામાં ભણવાનું મળે તો તેની મહેનત ઘણી ઓછી થઈ જાય છે અને તે વસ્તુઓ સરળતાથી સમજી શકે છે. દેશભરમાં 14 હજારથી વધુ પીએમ શ્રી શાળાઓ છે અને નવી પ્રકારની અત્યાધુનિક શાળા બનાવવા માટે અભ્યાસ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં એકલવ્ય રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલે પણ આદિવાસી વિસ્તારમાં મોટું યોગદાન આપ્યું છે અને અમે તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાના સર્વાંગી પ્રયાસો માટે આ કેન્દ્રની સ્થાપના કરી છે. અમે SC ST વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિમાં પણ ઘણી પ્રગતિ કરી છે. અમારો પ્રયાસ મારા આદિવાસી વિસ્તારના નાના ગામડાઓને આદિવાસી વિસ્તારના યુવાનો વચ્ચે સ્ટાર્ટઅપની દુનિયામાં આગળ લાવવાનો છે. નાની ઉંમરે જ તેમને ટેક્નોલોજી અને વિજ્ઞાનમાં રસ જાગ્યો અને આ માટે તેમણે દૂરના જંગલોમાં પણ શાળામાં તાત્કાલિક ટિંકરિંગ લેબ બનાવવાનું કામ કર્યું. જેથી જો આનાથી મારા આદિવાસી બાળકોમાં વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી પ્રત્યે રસ વધશે તો ભવિષ્યમાં તેઓ પણ વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રે મજબૂત સમર્થક બનશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
જમાનો બદલાયો છે, પ્રમાણપત્રોનું મહત્વ જેટલું વધ્યું છે તેટલું જ કૌશલ્યનું મહત્વ પણ વધ્યું છે, કયું કૌશલ્ય તમારા હાથમાં છે, કૌશલ્ય વિકાસકર્તાએ પાયાના સ્તરે કયું કામ કર્યું છે અને તેથી કૌશલ્ય વિકાસનું મહત્વ વધ્યું છે. પણ વધારો થયો છે. આજે લાખો યુવાનો કૌશલ્ય વિકાસ યોજનાનો લાભ લઈ રહ્યા છે. એક વખત યુવાનો કામ શીખે છે, તેને રોજગાર માટે મુદ્રા યોજનામાંથી કોઈપણ ગેરંટી વગર બેંકમાંથી લોન મળે છે, જ્યારે લોન મળી જશે તો તેની ગેરંટી કોણ આપશે, આ તમારી મોદીની ગેરંટી છે. તેઓએ પોતાનું કામ જાતે જ શરૂ કરવું જોઈએ અને માત્ર પોતે જ કમાવા નહીં પરંતુ અન્ય ચાર લોકોને રોજગાર પણ આપવો જોઈએ. વનબંધુ કલ્યાણ યોજના હેઠળ કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણનું કાર્ય પણ ચાલી રહ્યું છે. આજે ગુજરાતના 50 થી વધુ આદિવાસી તાલુકાઓમાં મોટા ITI અને કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો ચાલી રહ્યા છે. આજે આદિવાસી વિસ્તારોમાં વન સંપદા કેન્દ્રો ચાલી રહ્યા છે, જેમાં 11 લાખથી વધુ આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો વન ધન કેન્દ્રોમાં શિક્ષણ મેળવી રહ્યા છે, કમાણી કરી રહ્યા છે અને તેમનો વ્યવસાય વિકસાવી રહ્યા છે. આદિવાસી સહયોગીઓ માટે તેમની કુશળતા માટે એક નવું બજાર છે. તે કલાના ઉત્પાદન માટે, તેમના ચિત્રો માટે, તેમની કલાત્મકતા માટે વિશેષ દુકાનો ખોલવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે.
મિત્રો,
અમે પાયાના સ્તરે કૌશલ્ય વિકાસ પર કેવી રીતે ભાર મૂક્યો છે તેનું તાજેતરનું ઉદાહરણ તમે જોયું જ હશે. વિશ્વકર્મા જયંતિના 17માં દિવસે પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી અને આ વિશ્વકર્મા યોજના દ્વારા, આપણી આસપાસ, જો તમે કોઈ ગામ જુઓ છો, તો ગામની વસાહત કેટલાક લોકો વિના થઈ શકે નહીં, તેથી અમારી પાસે એવા "વાસી" માટે એક શબ્દ છે જેઓ નિવાસસ્થાનમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. જો તમે કુંભાર, દરજી, વાળંદ, ધોબી, લુહાર, સુવર્ણકાર, હાર અને ફૂલ બનાવનારા ભાઈઓ અને બહેનો, ઘર બાંધનારા કડિયા, જેમને હિન્દીમાં ચણતર કહેવાય છે, વિવિધ નોકરી કરનારા લોકોનો સમાવેશ કરો તો કરોડો રૂપિયાની પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના છે. શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેઓને તેમના પરંપરાગત કૌટુંબિક વ્યવસાયમાં તાલીમ આપવી જોઈએ, તેમને આધુનિક સાધનો મળવા જોઈએ, તેમને નવી ડિઝાઈન આપવામાં આવે અને તેઓ જે પણ ઉત્પાદન કરે છે તે વિશ્વ બજારમાં વેચવું જોઈએ, અમે ગરીબ અને સામાન્ય શ્રમજીવી લોકો માટે આટલું મોટું કાર્ય શરૂ કર્યું છે. આ દેશના. કર્યું છે. અને તેના કારણે, શિલ્પકારોએ તે પરંપરાને આગળ ધપાવી છે, જે ખૂબ સમૃદ્ધ પરંપરા છે અને હવે, અમે કામ કર્યું છે જેથી તેમને કોઈની ચિંતા ન કરવી પડે. પરંતુ અમે નક્કી કર્યું છે કે આ પરંપરા, આ કળા ખતમ ન થવી જોઈએ, ગુરુ-શિષ્ય પરંપરા ચાલુ રહે અને PM વિશ્વકર્માના લાભ લાખો પરિવારો સુધી પહોંચે જેઓ ઈમાનદારીથી કામ કરીને પારિવારિક જીવન જીવી રહ્યા છે. સરકાર આવા અનેક સાધનો દ્વારા તેમના જીવનને સમૃદ્ધ બનાવવાનું કામ કરી રહી છે. તેમની ચિંતા ખૂબ ઓછા વ્યાજે લાખો રૂપિયાની લોન મેળવવાની છે. આજે તેમને જે લોન મળશે તેની પણ કોઈ ગેરંટી જરૂરી નથી. કારણ કે મોદીએ તેમની ગેરંટી લીધી છે. સરકારે તેની ગેરંટી લીધી છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
ગરીબો, દલિતો, આદિવાસીઓ કે જેઓ લાંબા સમયથી વંચિત અને ગરીબીમાં રાખવામાં આવ્યા હતા તેઓ આજે વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ વિવિધ પ્રકારના વિકાસની દિશામાં આશાવાદી વિચારો સાથે આગળ વધી રહ્યા છે. આઝાદીના આટલા દાયકાઓ પછી મને આદિવાસી ગૌરવનું સન્માન કરવાની તક મળી. હવે ભગવાન બિરસામુંડાની જન્મજયંતિ, સમગ્ર ભારત તેને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવે છે. અમે આ દિશામાં કામ કર્યું છે. ભાજપ સરકારે અગાઉની સરકારની સરખામણીએ આદિવાસી સમાજના બજેટમાં પાંચ ગણો વધારો કર્યો છે. થોડા દિવસો પહેલા દેશે એક મહત્વપૂર્ણ કામ કર્યું. ભારતની નવી સંસદ શરૂ થઈ અને નવી સંસદમાં પહેલો કાયદો નારી શક્તિ વંદન કાયદો હતો. આશીર્વાદથી અમે તે પૂર્ણ કરી શક્યા, અને તેમ છતાં જેઓ તેની મોટી વાતો કરે છે, તેમને જરા પૂછો કે તેઓ આટલા દાયકાઓ સુધી કેમ બેઠા હતા, જો મારી માતાઓ અને બહેનોને તેમનો હક અગાઉ આપવામાં આવ્યો હોત, તો તેઓ આટલી પ્રગતિ કરી શક્યા હોત. , તેથી જ મને લાગે છે કે તેણીએ આવા વચનો પૂરા કર્યા નથી. હું જવાબ આપું છું, મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો કે જેઓ આઝાદી પછીના આટલા વર્ષો સુધી નાની-નાની સુવિધાઓથી પણ વંચિત હતા, મારી માતાઓ, બહેનો, દીકરીઓ દાયકાઓ સુધી તેમના અધિકારોથી વંચિત હતી અને આજે જ્યારે મોદીએ તે તમામ અવરોધો એક પછી એક દૂર કર્યા છે. જો તેઓ છે, તો તેઓ કહે છે કે તેઓ નવી યુક્તિઓ રમવાનું આયોજન કરી રહ્યા છે, તેઓ ભાગલા પાડવાનું આયોજન કરી રહ્યા છે, તેઓ સમાજને ગેરમાર્ગે દોરવાનું આયોજન કરી રહ્યા છે. હું છોટા ઉદેપુરથી આ દેશની આદિવાસી માતાઓ અને બહેનોને કહેવા આવ્યો છું, તમારો આ દીકરો બેઠો છે, તમારા અધિકારનો આગ્રહ કરવા અને એક પછી એક અમે આ કરી રહ્યા છીએ. આપ સૌ બહેનો માટે સંસદ અને વિધાનસભામાં વધુને વધુ ભાગ લેવા માટેના માર્ગો ખોલવામાં આવ્યા છે. આપણા બંધારણ મુજબ, અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ સમુદાયો માટે, તેમની બહેનો માટે પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે, જેથી તેમને તેમાં પણ તકો મળે. નવા કાયદામાં અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિની બહેનો માટે અનામતની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ તમામ બાબતો એક મોટો સંયોગ છે કે આજે દેશમાં આ કાયદાને કોણ અંતિમ સ્વરૂપ આપશે. સંસદમાં તેને પસાર કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ તેના પર અંતિમ નિર્ણય કોણ લેશે, દેશની પ્રથમ આદિવાસી મહિલા, દ્રૌપદી મુર્મુજી, જેઓ આજે રાષ્ટ્રપતિ પદ સંભાળે છે, તે તેના પર નિર્ણય લેશે અને તે કાયદો બનશે. આજે જ્યારે હું છોટા ઉદેપુરના આદિવાસી વિસ્તારમાં આપ સૌ બહેનોને મળી રહ્યો છું ત્યારે જે બહેનો મોટી સંખ્યામાં આવી છે તેમને હું અભિનંદન પાઠવું છું. હું તમને વંદન કરું છું, અને આઝાદીના અમર કાળની આ શરૂઆત કેટલી સરસ રીતે થઈ છે, કેટલી અદ્ભુત રહી છે, હવે માતાઓના આ આશીર્વાદ આપણને આપણા સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે નવી શક્તિ આપવાના છે, આપણે આ વિસ્તારનો વિકાસ નવા પ્રોજેક્ટ સાથે કરીશું. અને આટલી મોટી સંખ્યામાં આવીને આપે આપેલા આશીર્વાદ બદલ હું આપ સૌનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. પૂરી તાકાતથી બંને હાથ ઉંચા કરો અને મારી સાથે બોલો – ભારત માતા કી જય, આપણા બોડેલીનો અવાજ ઉમરગામથી અંબાજી સુધી પહોંચવો જોઈએ.
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
ખૂબ ખૂબ આભાર.