Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of various projects in Bodeli, Chhotaudepur, Gujarat
27 SEP 2023 8:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
We have the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament and the President of the Gujarat BJP, Shri C. R. Patil, all the ministers of the Gujarat government, representatives of the State Panchayat on the stage and my dear brothers and sisters who have come in large numbers,
How are you all? Speak up a little louder; I have come to Bodeli after a long time. Earlier, I used to come here two or three times a year, and before that, when I used to work for the organization, I used to visit Bodeli almost every day. Just a while ago, I was attending the program in Gandhinagar to celebrate 20 years of Vibrant Gujarat. Twenty years have passed. And today, I have the opportunity to be amongst all of you my tribal brothers and sisters for many development projects from Bodeli to Chhotaudepur and from Umargam to Ambaji. Just as the Chief Minister mentioned, I have had the opportunity to lay the foundation stone or inaugurate projects worth more than 5000 crores rupees. The work of providing Wi-Fi connectivity to all 22 districts and more than 7500 gram panchayats in Gujarat has been completed today. We had started eGram Vishwagram, and this is a glimpse of eGram Vishwagram. For the millions of villagers living in these villages, mobile phones and the internet are not new anymore. Even the mothers and sisters in the villages now know how to use them, and if their son is working outside, they communicate with him through video conferences. Excellent internet service at very low cost is now available to all my elders and brothers and sisters in the villages here. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all of you for this excellent gift.
My dear family members,
When I used to visit Chhotaudepur or the surrounding areas of Bodeli, people would often say that our Chhotaudepur district was given to us by Modi Saheb. Isn't that what they say? Because when I was here, the journey from Chhotaudepur to Bodeli used to be very long, and I knew how difficult it was. That's why I brought the government to your doorstep. People still remember that Narendra Bhai initiated many big plans and projects in the tribal region from Umargam to Ambaji. I have had a special bonding with this land, villages and my tribal families even before I became the Chief Minister or Prime Minister. It's not something that happened only after I became the Chief Minister; it existed long before. At that time, I used to come here as an ordinary worker and take the bus to Chhotaudepur. I would visit Leledada's hut, and there must be many people here who worked with Leledada. I used to visit from Dahod to Umargam, Limdi, Santarampur, Jhalod, Dahod, Godhra, Halol, and Kalol. This used to be my route. I would come by bus, conduct programs with everyone, and then return. If I had some free time, I would go to Kayavarohan Ishwar temple of Bholenath. I had to go to Malsar many times, or Porgam, or Por, or Nareshwar. In Nareshwar, I had many opportunities to meet a Swamiji several times. Similar was the case with Bhadarva too. I had the opportunity to be part of the Bhadarva development journey for a long time. My connection with this vast area has been so close that I used to stay overnight in many villages often. We had meetings in many villages, sometimes we would go on a bicycle, sometimes on foot, and sometimes by bus. I worked with whatever means I had. And there are many old friends here.
Today, I express my gratitude to Shri C. R. Patil and Bhupendrabhai. When I was coming here in a jeep, I got a chance to see many old acquaintances. I saw everyone, remembered so many people as I had relationships with many families, and would visit many households frequently. I have observed the situation here, in and around Chhotaudepur, very closely. I have visited the entire tribal region in great detail. When I formed the government, I realized that I had to work for the development of this entire region, the tribal region. I launched many development plans and initiatives, and today, we are seeing the positive results on the ground. We implemented various programs, and today, we are witnessing the tangible benefits. Here, I would like to mention four or five young children – I call them children because back in 2001-2002 they were young children and I held their fingers and took them to school. Today, some of them have become doctors, while others have become teachers. I had the opportunity to meet those children today. When you have the unwavering belief in welfare and sincerity in any small endeavour, it pays handsome results. I can see the results before my eyes. Today I am experiencing immense peace and feeling very satisfied. Seeing those children today with so much enthusiasm and excitement fills me with joy.
My dear family members,
Good schools have been established, good roads have been built, and decent housing options have become available to people. Access to clean water has been ensured. All of these things are important, because they not only change the lives of ordinary families but also transform the thought process of poor families. We have always prioritized working on a mission mode to provide homes, drinking water, roads, electricity, and education to the poor. I understand the challenges faced by the poor, and I continuously strive to find solutions. In such a short span, we have constructed over four crore pucca homes for the poor across the country, including my beloved brothers and sisters in Gujarat. In the past, when homes were built for the poor under previous governments, it was just a matter of figures like 100, 200, 500, or 1000 homes. For us, building homes for the poor doesn't mean a figure of just constructing four walls; it means providing them with dignity and enabling them to live a respectable life. Instead, we let the beneficiaries decide what kind of home they want. If you need space for keeping goats, it's there. If you need space for poultry farming, it's there. You can customize your home according to your preferences, and the government will fund it. There is no middleman and the money will be transferred to them directly from the government. Whether you are from the tribal community, the Dalit community, or the backward classes, you will get a house tailored to your needs, and the government will provide the funds. Millions of homes have been registered in the names of our sisters. Each home, worth one and a half to two lakh rupees, is now in the name of our sisters, making them lakhpati didis. Although I don't have a house in my name, I have given homes to millions of daughters across the country.
Friends,
What was the condition of water in Gujarat's villages? It is known to the people living there. In our tribal regions, people used to say, 'Sir, the water doesn't flow uphill. We live in hilly areas, so how can we get water from above?' We took up the challenge of solving this water crisis, and even if we had to raise the water from below, we did it. We faced challenges and difficulties to bring water to every household, but today, water flows through pipes into every home. We worked hard to ensure that hand pumps, which used to break down within three months and often went unrepaired for three years, became a thing of the past. We have seen those days. If water is not pure, it brings many diseases, and it hampers the development of children.
Today, we have successfully provided piped water supply to every home in Gujarat, thanks to the efforts that we made and the lessons I learned while working with you. I have learned a great deal by being among you and by working shoulder to shoulder with you. The knowledge and skills you imparted to me have proven invaluable. When I implement what I have learned from you, it truly feels like I am bringing real solutions to people's problems. You have been my mentors, and what I have learned from you has been of great use to me in Delhi.
We initiated the Jal Jeevan Mission four years ago. Today, just think about it: when mothers and sisters had to walk three kilometers to fetch water, now piped water reaches 100 million families. Water reaches their kitchens, and blessings flow from mothers and sisters. The reason for this is our efforts. In our Chhotaudepur and in our Kavant village, I remember that I used to visit Kavant many times. Kavant was quite backward in the past. Some people recently came to meet me, and I asked them if the skill development work in Kavant was progressing or not. They were astonished. This is our tradition, our dedication. We completed the work of regional water supply in Kavant, and as a result, piped water now reaches up to 50,000 people, up to 50,000 homes.
Friends,
Gujarat has a long tradition of constantly experimenting with innovations in the field of education. Even today, the projects that have been launched will make significant strides in the same direction, and for this, I congratulate Bhupendrabhai and his entire team. The Mission School of Excellence and Vidya Samiksha will have a very positive impact on students going to school in Gujarat in their second phase. I recently met with the President of the World Bank. He had come to Gujarat a few days ago to visit the Vidya Samiksha Centers. He urged me to implement such Vidya Samiksha Centers in every district of India, just like we have done in Gujarat. The World Bank wants to participate in such noble endeavours. Initiatives like Gyan Shakti, Gyan Setu, and Gyan Sadhna will benefit talented and underprivileged students, both sons and daughters, immensely. It will encourage merit. Our tribal youth have a great opportunity to celebrate in the near future.
My dear family members,
In the past two decades, we have focused on education and skill development in Gujarat. You all know what the condition of classrooms and the number of teachers was in Gujarat two decades ago. Many children couldn't even complete primary education, and they had to drop out of school. The situation was dire in tribal areas, from Umargam to Ambaji. There were no science stream schools in these areas at the time. Still some political parties would demand reservation in medical and engineering colleges and would indulge in politics even though there were no science stream schools. However, we also worked to secure a better future for the children at a time when there were very few schools, and had no basic facilities. And there were no science stream schools. We tried to change this situation. In the last two decades, we initiated the recruitment of 2 lakh teachers. We built more than 1.25 lakh new classrooms. The maximum benefit of the work done in the field of education has happened in the tribal regions.
Recently, I visited the border areas where our soldiers are stationed. It was a matter of amazement and joy for me to find that nearly everywhere I went, a soldier from the tribal region was standing on the border, serving the nation, and upon seeing me, they would say, 'Sir, we are very happy that you came to my village’. It's such a delight for me. In the past two decades, whether it is science, commerce, or dozens of new schools and colleges, a vast network has developed here. New Arts colleges have opened up. The BJP government has established 25,000 new classrooms and five medical colleges in the tribal region alone. Govind Guru University and Birsa Munda University are contributing to elevate the standard of higher education in this region. Today, there are numerous incentives prepared for skill development in this sector.
My dear family members,
After several decades, the country has implemented a new National Education Policy. We have completed the work that was paused for 30 years and focused on education in the local language. This was given importance because when a child gets to study in their local language, their hard work is greatly reduced, and they can easily understand concepts. We have initiated to establish more than 14,000 PM Shri Schools, a new modern type of school, across the country. In the past 9 years, Eklavya Residential Schools have made significant contributions to the tribal regions. We have established these centres to bring holistic changes to their lives. We have also made progress in providing scholarships to SC/ST students. Our effort is to introduce the world of start-ups to the small villages in my tribal region among the youth. We even set up innovative tinkering labs even in the remote areas so that their interest develops in technology and science from a very young age. This will help increase interest in science and technology among my tribal children, and in the future, they will become strong proponents of science and technology.
My family members,
The times have changed, and the importance of skills has grown as much as the value of certificates. It matters a lot what skills you possess, and those who have contributed at the grassroots level through skill development have made a significant impact. Therefore, the importance of skill development has increased. The Skill Development Program is benefiting lakhs of youth today. Once a young person learns a skill, they can get a loan from the bank without any guarantee through the Mudra scheme, and who will guarantee their loan? It's the guarantee of your Modi. They should start their own work and not only earn for themselves but also provide employment to four other people. Skill training is also underway under the Vanbandhu Kalyan Yojana. There are now significant ITIs and skill development centres in more than 50 tribal talukas of Gujarat where more than 11 lakh tribal brothers and sisters are receiving education, earning, and developing their businesses. There is a new market for the skills of tribal collaborators. Work is in progress to open special shops for their paintings and artistic creativity, as well as for the promotion of their art.
Friends,
We have emphasized skill development at the grassroots level, and you have just seen a recent example of this. On the occasion of Vishwakarma Jayanti, on the 17th of this month, we launched the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana. Through this scheme, we have started a significant initiative for our 'Nivasis' (residents) -- those who play the most crucial role within the residential areas. Whether you are a potter, tailor, barber, washerman, blacksmith, goldsmith, a person involved in construction work, or someone who constructs houses, called 'Rajmistry' in Hindi, we have initiated the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana worth crores of rupees for various individuals like you. They will receive training for their traditional family businesses, modern tools, new designs, and whatever they produce will be sold in the global market. For the poor and ordinary hardworking people of this country, we have started such a significant initiative. As a result, idol makers have continued the tradition and that is a very prosperous one. And now, we have decided that this tradition, this art, should not come to an end; the guru-shishya tradition should continue, and the benefit of the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana should reach lakhs of families who are living a life of honesty by working diligently. The government is working to enrich their lives through various means. They will get loans at very low interest rates, and even in the loans they receive today, there is no need for any guarantee. Because Modi has taken their guarantee, the government has taken their guarantee.
My family members,
For a long time, the poor, Dalits, and tribal communities have been oppressed, deprived, but today, they are moving forward with hopeful thoughts towards development through various schemes. After several decades of independence, I had the opportunity to honour Adivasi pride. Now, India celebrates the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as the ‘Janjatiya Gaurav Diwas' (Indigenous Pride Day). We have worked in this direction. The BJP government has increased the budget for the tribal community five times compared to the previous government. A few days ago, an important step was taken by the country. The new Parliament of Bharat started its session, and in the new Parliament, the first law passed is the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. With your blessings, we were able to get it passed in Parliament. You should ask those who would make tall promises about this why they sat idle for so many decades. If they had given my mothers and sisters their rights earlier, how much further would they have progressed? So, I believe that they have not fulfilled such promises. I am answering this because my tribal brothers and sisters, who were deprived of small amenities for so many decades, my mothers, sisters, and daughters, who were deprived of their rights for decades, are finally getting their share due to Modi. They are now making new game plans, to divide and create confusion among society.
I have come here to Chhotaudepur to tell my dear tribal mothers and sisters of this country that this son of yours is here to emphasize your rights, and we are working systematically to empower each one of you. For all my sisters, provisions have been made in Parliament and the State Assemblies as per our Constitution, and reservations have been made for them as well. The new law also includes provisions for reservations for our sisters from the Scheduled Castes and Scheduled Tribes communities so that they also get opportunities. These are all significant developments, and who will give the final shape to this law. The law has been passed in Parliament, but the first tribal woman President of India, Droupadi Murmu ji, will sign it and it will become law.
Today, as I meet all my sisters from the Chhotaudepur tribal region, I heartily congratulate all those sisters who have come in such large numbers. I salute you, and this beginning of the ‘Amrit Kaal’ of Independence is so auspicious that it has strengthened our resolve, and the blessings of mothers are now giving us new strength. With new projects, we will develop this region, and I express heartfelt gratitude to all of you for the blessings you have given. Let's raise both our hands and say together - 'Bharat Mata Ki Jai'. Our voice from Bodeli should reach from Umargam to Ambaji.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
Disclaimer: The speech provided is a translation from the original speech, which was delivered in Gujarati.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੋਡੇਲੀ, ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 SEP 2023 8:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਮੰਚ ’ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟੀਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਰਾਜ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ,
ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਾਰੇ, ਜਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੇਡੇਲੀ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਰੋਜ਼-ਰੋਜ਼ ਇੱਥੇ ਬੇਡੇਲੀ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀ। 20 ਸਾਲ ਬੀਤ ਗਏ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬੇਡੇਲੀ, ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ, ਪੂਰਾ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਕਈ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਜਿਵੇਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ 5000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਪਏ ਦੇ ਭਾਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 22 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 7500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਅੱਜ ਪੂਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ, ਵਿਸ਼ਵ ਗ੍ਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ, ਵਿਸ਼ਵ ਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਲੱਖਾਂ ਗ੍ਰਾਮਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮੋਬਾਇਲ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਾਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੋ ਲੜਕਾ ਬਾਹਰ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹਣ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਬੁਜ਼ਰਗ, ਭਾਈ –ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਤਮ ਭੇਂਟ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਮੈਂ ਛੋਟੇ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਬੇਡੇਲੀ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਚੱਕਰ ਲਗਾਏ, ਤਦ ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡਾ ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੋਦੀ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਸੀ ਤਾਂ ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਤੋਂ ਬੜੌਦਾ ਜਾਣਾ ਇਤਨਾ ਲੰਬਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਗੱਲ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ, ਇਤਨੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ-ਆਂਗਣ ’ਤੇ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੇ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਵੱਡੇ–ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਦ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਆਮ ਵਰਕਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਲੇਲੇ ਦਾਦਾ ਦੀ ਝੌਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਲੇਲੇ ਦਾਦਾ, ਇੱਥੇ ਕਾਫੀ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੇਲੇ ਦਾਦਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰਫ਼ ਦਹੋਦ ਤੋਂ ਉਮਰਗਾਂਵ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਦੇਖੋ, ਫਿਰ ਉਹ ਲਿਮਡੀ ਹੋਵੇ, ਸੰਤਰਾਮਪੁਰ ਹੋਵੇ, ਝਾਲੋਦ ਹੋਵੇ, ਦਾਹੋਦ ਹੋਵੇ, ਗੋਧਰਾ, ਹਾਲੋਲ, ਕਾਲੋਲ, ਤਦ ਮੇਰਾ ਇਹ ਰੂਟ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲ ਜਾਣਾ।
ਕਦੇ ਖਾਲੀ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਕਾਯਾਵਰੋਹਣੇਸ਼ਵਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਭੋਲੇਨਾਥ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰ ਲਗਾ ਲੈਂਦਾ ਸੀ। ਕਈ ਮੇਰੇ ਮਾਲਸਰ ਵਿੱਚ ਕਹੋ ਜਾਂ, ਮੇਰੇ ਪੋਰਗਾਮ ਕਹੋ, ਜਾਂ ਪੋਰ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਨਾਰੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਕਾਫੀ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਰਨਾਠੀ ਕਈ ਵਾਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਸਾਵਲੀ ਵੀ, ਅਤੇ ਸਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਜੋ ਕਾਰਜ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਤਦ ਇੱਕ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਸਨ, ਕਈ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਤਿਸੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਭਾਦਰਵਾ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਾਦਰਵਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਉਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਮੇਰਾ ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਤਾ ਇਤਨਾ ਬੜੇ ਨੇੜੇ ਦਾ ਰਿਹਾ, ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਰੁਕਦਾ ਸੀ। ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਦੇ ਤਾਂ ਸਾਈਕਲ ’ਤੇ, ਤਾਂ ਕਦੇ ਪੈਦਲ, ਤਾਂ ਕਦੇ ਬੱਸ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਮਿਲੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਕਈ ਪੁਰਾਣੇ ਦੋਸਤ ਹਨ।
ਅੱਜ ਮੈਂ ਸੀ.ਆਰ.ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਅੰਦਰ ਜੀਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ,ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ, ਕਾਫੀ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕ ਅੱਜ ਯਾਦ ਆ ਗਏ, ਕਈ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ, ਕਈ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਣਾ-ਉਠਣਾ ਰਿਹਾ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਨਹੀਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਇਹ ਸਭ ਬਹੁਤ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਲਾਭ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨ ְ’ਤੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਮੈਨੂੰ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ, ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਹੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ 2001-2002 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਉਹ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਸਨ ਤਦ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਂਗਲੀ ਪਕੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਲੈ ਗਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕੋਈ ਅਧਿਆਪਕ ਬਣ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੱਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਦਿੱਛਾ ਨਾਲ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੱਚਾ ਕਰਨਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਛੋਟਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਅਜਿਹਾ ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਤੋਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅੱਜ ਰੰਗ ਲਿਆਈ ਹੈ। ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਤਾਂ ਆਨੰਦਿਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਚੰਗੇ ਸਕੂਲ ਬਣ ਗਏ, ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਗਈਆਂ, ਚੰਗੇ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਆਵਾਸ ਮਿਲਣ ਲੱਗੇ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣ ਲੱਗੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ, ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਮਿਲੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਪਹਿਚਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲੜਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੱਡਾ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਖ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੱਕੇ ਘਰ ਅਸੀਂ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ 1 ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਘਰ ਇੱਕ ਗਿਣਤੀ ਸੀ, ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਸੀ। 100, 200, 500, 1000 ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਘਰ ਬਣੇ ਯਾਨੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਘਰ ਬਣੇ ਯਾਨੀ ਘਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਘਰ ਬਣੇ ਯਾਨੀ ਉਸ ਨੂੰ ਗਰਿਮਾ ਮਿਲੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਗਰਿਮਾਮਈ ਜੀਵਨ ਜੀਵੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਜੇ ਇਹ ਘਰ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਘਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇ ਦਿੱਤੀ, ਨਹੀਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਜਿਵੇਂ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਵੈਸਾ ਅਤੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਚੌਲਾ ਨਹੀਂ, ਸਿੱਧੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਉਸ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਘਰ ਬਣਾਓ ਭਾਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੱਕਰੇ ਬੰਨ੍ਹਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਰਗੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਉਹ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਰਜ਼ੀ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਆਪਣਾ ਘਰ ਬਣੇ, ਅਜਿਹੀ ਸਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੋਵੇ, ਦਲਿਤ ਹੋਵੇ, ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਕਾਨ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਕਾਨ ਮਿਲਣ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਬਣੇ, ਸਰਕਾਰ ਪੈਸੇ ਚੁਕਾਏਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ ਘਰ ਆਪਣੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਹੋਏ, ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਘਰ ਡੇਢ-ਡੇਢ, ਦੋ ਲੱਖ ਦੇ ਬਣੇ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਜੋ ਹੁਣ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਡੇਢ-ਦੋ ਲੱਖ ਦਾ ਘਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਉਹ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਡੇਢ-ਦੋ ਲੱਖ ਦਾ ਘਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਅਜੇ ਘਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕਰ ਘਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਵੇਂ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਬਰਾਬਰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਹਬ, ਨੀਚੇ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉੱਪਰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਨਾ ਚੜ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਾਣੀ ਤਾਂ ਕਿਥੋਂ ਉੱਪਰ ਆਏਗਾ, ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਲਿਆ ਅਤੇ ਭਲੇ ਹੀ ਨੀਚੇ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉੱਪਰ ਚੜ੍ਹਾਉਣਾ ਪਏ ਤਾ, ਅਸੀਂ ਚੜ੍ਹਾਇਆ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਹਮਤ ਉਠਾਈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚੇ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੱਕ ਰਿਪੇਅਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ ਭਾਈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸ਼ੁੱਧ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਈ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਆਉਂਦਾ ਹੀ। ਅੱਜ ਘਰ-ਘਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਭਗੀਰਥ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਕਰਦੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿ ਕੇ ਜੋ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲ ਕਾ ਜੋ ਕਾਰਜ ਮੈਂ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਇਆ ਹੈ ਭਾਈਓ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਗੁਰੂਜਨ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਜਦੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਾਕਿਆ ਹੀ ਸੱਚੇ ਪ੍ਰੋਬਲਮ ਦਾ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਤੁਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹੋ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿ ਕੇ ਮੈਂ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨਿਕਾਲੇ ਹਨ।
ਚਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ 10 ਕਰੋੜ ਜ਼ਰਾ ਸੋਚੋ, ਜਦੋਂ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਾਣੀ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ 10 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਰਸੋਈ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਭਾਈ, ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਛੋਟੇ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਕਵਾਂਟ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਕਵਾਂਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਕਵਾਂਟ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਸੀ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਆਏ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਕਵਾਂਟ ਦੇ ਸਕਿਲ ਡਿਵੇਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਕਾਰਜ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ? ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰੇਮ-ਲਗਨ, ਕਵਾਂਟ ਵਿੱਚ ਰੀਜਨਲ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ, 50 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੇਂ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਵੀ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਉਹ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਆਪਣੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਉਹ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਦਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਸੈਂਟਰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਆਏ ਸੀ।....
ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਾਹਿਬ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵਿੱਦਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਨੇਕ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗਿਆਨ ਸ਼ਕਤੀ, ਗਿਆਨਸੇਤੁ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਧਨਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ, ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਰਿਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ 2 ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ ਰੂਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕੀ ਸੀ। ਕਈ ਬੱਚੇ ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣਾ ਪਿਆ, ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਇਤਨੇ ਖਰਾਬ ਸਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ, ਉੱਥੇ ਕਈ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਭਾਈ, ਹੁਣ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਦਿਓ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰ ਲੋ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਵੀ ਘੱਟ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾਮ-ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਸਥਿਤੀ ਦੇਖ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਪਿਛਲੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। 1.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਕਲਾਸ ਰੂਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਹੈਰਾਨੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਸੀ ਕਿ ਲਗਭਗ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਜਵਾਨ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਆ ਕੇ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਸਰ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ, ਕਿਤਨਾ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਮੈਨੂੰ, ਪਿਛਲੇ 2 ਦਹਾਕਿਆ ਵਿੱਚ, ਵਿਗਿਆਨ ਕਹੋ, ਵਪਾਰ ਕਹੋ, ਦਰਜਨਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਆਰਟਸ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹੇ। ਇਕੱਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਕਲਾਸ ਰੂਮ, 5 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਬਿਰਸਾਮੁੰਡਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਗਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਸਮਝ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕੂਲ, ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਨਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
...ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕਵਲਯ ਆਵਾਸੀ ਵਿਦਯਾਲਯ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਸਸੀ ਐੱਸਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ। ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਪਰਿਵਰਤਨੀਯ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਵਧੇਗੀ ਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ।
ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜ਼ਮਾਨਾ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਹੜਾ ਕੌਸ਼ਲ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਯੁਵਾ ਕੰਮ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਕੌਣ ਦੇਵੇਗਾ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖੁਦ ਕਮਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਚਾਰ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਨਬੰਧੁ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਤਾਲੁਕਾਓ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੇਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਸੰਪਦਾ ਕੇਂਦਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਵਨਧਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਮਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਉਸ ਕਲਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੈਂਟਿੰਗਸ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾਤਮਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਤਾਜਾ ਉਦਾਹਰਨ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਦਿਨ 17 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ, ਪ੍ਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸਾਡੇ ਆਸ-ਪਾਸ, ਆਦਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਬਸਾਵਟ ਇਹ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦਾ ਹੈ “ਨਿਵਾਸੀ” ਜੋ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੁਮਹਾਰ, ਦਰਜੀ, ਨਾਈ, ਧੋਬੀ, ਲੁਹਾਰ, ਸੁਨਾਰ, ਮਾਲਾ-ਫੁੱਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੜਿਯਾ, ਘਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪਾਰਿਵਾਰਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਮਿਲਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਣ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਆਮ ਮਿਹਨਤਕਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੂਰਤੀਕਾਰਾਂ ਨੇ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ, ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਏ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ, ਇਹ ਕਲਾ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦਾ ਲਾਭ ਅਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਪਾਰਿਵਾਰਿਕ ਜੀਵਨ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਵਿਆਜ਼ ’ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਸੇ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਲੈ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੈ ਲਈ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੂੰ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਉਹ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਵਿਚਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾਮੁੰਡਾ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਵਸ, ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਬਜਟ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਬਣਿਆ। ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੇ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਰਾ ਪੱਛੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਿਉਂ ਬੈਠੇ ਰਹੇ, ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਂਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਤਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਵਾਅਦੇ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਟਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਆਂ–ਨਵੀਆਂ ਚਾਲਾਂ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਵੰਡਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਤੋਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਬੇਟਾ ਬੈਠਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵੀ, ਉੱਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ। ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਜ਼ਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਇਹ ਵੱਡਾ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਕੌਣ ਦੇਵੇਗਾ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਜੋ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ’ਤੇ ਅੰਤਮ ਫੈਸਲਾ ਕੌਣ ਲਵੇਗਾ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ’ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੈ, ਉਹ ਉਸ ’ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਦ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਿੰਨੀ ਚੰਗੀ ਹੋਈ ਹੈ।
....ਕਿਤਨੀ ਉੱਤਮ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇਹ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੈਪੂਰਵਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਤੁਸੀਂ ਬੇਡੇਲੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਤਾਂ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈਸ
ਬਹੁਤ – ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਭਾਸ਼ਣ ਮੂਲਤ: ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵਾਨੁਵਾਦ (ਅਨੁਵਾਦ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।