Ministry of Communications
TRAI releases Consultation Paper on “ Regulation on Rating Framework for Digital Connectivity in Buildings or Areas”
27 SEP 2023 8:15PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI), today released a Consultation Paper on “Regulation on Rating Framework for Digital Connectivity in Buildings or Areas”.
Digital connectivity has become integral part of personal, professional, and social life. The exponential growth in digitalization of services and manufacturing sectors has revolutionized the world impacting everything, from economy, innovation, science, and education, to health, sustainability, governance, and lifestyle. The demand for digital connectivity has increased many folds in the recent years. The crucial role of digital connectivity has been acknowledged pandemic, witnessing a surge in the demand across all segments of users, irrespective of their locations.
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has been monitoring the quality of service of telecom services across the country by conducting detailed studies and issuing suitable directions to the stakeholders, to improve the quality of service. While there have been significant improvements in coverage of telecom services on the street, there are still gaps observed in meeting the perceived quality of service demands of the users, especially inside the buildings/ residential or commercial areas.
The quality of telecommunication services inside the buildings is an integral part of protection of the consumer interest. TRAI has already taken various policy initiatives including the Recommendation dated 20th February 2023 on “Rating of Buildings or Areas for Digital Connectivity”. These recommendations provide for introduction of Rating of Buildings framework to ensure good digital connectivity experience to the consumers through a collaborative and self-sustainable approach.
To create a regulatory framework TRAI, in its observations and analysis has stated that, “…TRAI would come up with appropriate regulatory framework for Rating of Buildings…”
The Consultation Paper on “Regulation on Rating Framework for Digital Connectivity in Buildings or Areas” is released to deliberate on regulation for implementation of rating framework for buildings and areas for digital connectivity to improve QoS inside buildings and for seamless consumer experience.
The paper highlights the need for Rating of Buildings or Areas for Digital Connectivity that meets not only the current expectations of the consumers but is also ready for future expansion or upgradation with the advancement of technologies or change in users’ demand. This CP also discusses the benefits of the rating framework to the end-users, service providers and to the ecosystem.
The consultation paper describes overview of the ‘Rating framework for Digital Connectivity’ based on the practices being followed internationally and rating frameworks like GRIHA or Credit Rating in India.
Based on above analysis Consultation paper provides a draft Regulation for implementation of Rating Framework for Digital Connectivity.
The Consultation Paper on “Regulation on Rating Framework for Digital Connectivity in Buildings or Areas”, along with draft regulations have been placed on TRAI’s website www.trai.gov.in, seeking inputs from the stakeholders and telecom consumers. Written comments on the issues raised in the Consultation Paper are invited from the stakeholders by 10th November 2023 and counter-comments, if any 24th November 2023.
The comments and counter-comments may be sent, preferably in the electronic form to, Shri Tejpal Singh, Advisor (QoS-I), Telecom Regulatory Authority of India, on email: adv-qos1@trai.gov.in. For any clarification/information, Shri Tejpal Singh, Advisor (QoS-I) may be contacted at Tel. No: +91-11-2323-6516.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
“భవనాలు లేదా ప్రాంతాలలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీ (సంధాయకత) కోసం రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ నియంత్రణ”పై సంప్రదింపులు/సమాలోచన పత్రాన్ని విడుదల చేసిన ట్రాయ్
27 SEP 2023 8:15PM by PIB Hyderabad
“భవనాలు లేదా ప్రాంతాలలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీ (సంధాయకత) కోసం రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ నియంత్రణ”పై సంప్రదింపులు/
సమాలోచన పత్రాన్ని ట్రాయ్ (భారత టెలికాం నియంత్రణ సాధికార సంస్థ) విడుదల చేసింది
ఇప్పుడు వ్యక్తిగత, వృత్తిపరమైన మరియు సామాజిక జీవితంలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీ అంతర్భాగంగా మారింది. సేవలు, ఉత్పాదక రంగాల డిజిటలైజేషన్‌లో జరిగిన విశేషమైన వృద్ధి ఆర్థిక వ్యవస్థ, వినూత్నత, విజ్ఞాన శాస్త్రం, విద్య నుంచి ఆరోగ్యం, నిరంతరత, పాలన మరియు జీవనశైలి వరకు ప్రతిదానిపై ప్రభావం చూపుతూ ప్రపంచ గమనాన్ని విప్లవాత్మకంగా మార్చింది. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో డిజిటల్ సంధాయకతకు డిమాండ్ ఇబ్బడి ముబ్బడిగా పెరిగింది. కరోనా మహమ్మారి కాలంలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీకి గల కీలకపాత్ర గుర్తింపు పొందింది. ప్రదేశంతో సంబంధం లేకుండా వినియోగ క్షేత్రంలోని అన్ని రంగాలలో డిమాండ్ పెరుగుదల కనిపించింది.
దేశవ్యాప్తంగా టెలికాం సేవల నాణ్యతను పర్యవేక్షిస్తూ, సేవల నాణ్యతను మెరుగుపరచడం కోసం భారత టెలికాం నియంత్రణ సాధికార సంస్థ (TRAI) వివరణాత్మక అధ్యయనాలు నిర్వహించడంతో పాటు సంబంధితులందరికీ తగిన ఆదేశాలు జారీ చేస్తున్నది.
క్షేత్ర స్థాయిలో చూసినప్పుడు టెలికాం సేవల వ్యాప్తిలో గణనీయమైన మెరుగుదల ఉన్నప్పటికీ, సేవల కోసం వినియోగదారులు చేస్తున్న డిమాండ్లు తీర్చడంలో ప్రత్యేకించి భవనాలు/ నివాస లేదా వాణిజ్య ప్రాంతాలలో ఇప్పటికీ లోపాలు ఉన్నట్లు గుర్తిందారు.
వినియోగదారుల ప్రయోజనాల పరిరక్షణ భవనాల లోపల టెలికమ్యూనికేషన్ సేవల నాణ్యత కాపాడటంలో అంతర్భాగం. "డిజిటల్ కనెక్టివిటీ కోసం భవనాలు లేదా ప్రాంతాల రేటింగ్"పై ట్రాయ్ ఇప్పటికే 2023 ఫిబ్రవరి 20న చేసిన సిఫార్సుతో సహా పలు విధాన కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. ఈ సిఫార్సులు సహకార మరియు స్వీయ- నిర్వహణీయ విధానం ద్వారా వినియోగదారులకు మంచి డిజిటల్ కనెక్టివిటీ అనుభవాన్ని అందించడానికి భవనాల రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను పరిచయం చేయడానికి తోడ్పడుతాయి.
రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడానికి సంబంధించి "... భవనాల రేటింగ్ కోసం TRAI తగిన నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌తో పురోగమిస్తుంది ." అని ట్రాయ్ తన పరిశీలనలు మరియు విశ్లేషణలలో పేర్కొంది.
భవనాలు లేదా ప్రాంతాలలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీ కోసం రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ నియంత్రణపై సంప్రదింపుల పత్రం భవనాలు మరియు భవనాల లోపల QoSని మెరుగుపరచడానికి మరియు వినియోగదారులకు అంతరాయం లేని డిజిటల్ కనెక్టివిటీని అనుభవంలోకి తేవడం కోసం ప్రాంతాలకు రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అమలు కోసం ఉద్దేశపూర్వకంగా విడుదల చేయడం జరిగింది.
డిజిటల్ కనెక్టివిటీ కోసం భవనాలు లేదా ప్రాంతాలకు రేటింగ్ ఇవ్వాల్సిన ఆవశ్యకతను పత్రం నొక్కి చెప్తుంది. ఇది వినియోగదారుల ప్రస్తుత అంచనాలను మాత్రమే కాకుండా భవిష్యత్ విస్తరణ లేదా సాంకేతికతల అభివృద్ధి లేదా వినియోగదారుల డిమాండ్‌లో మార్పులకు అనుగుణంగా స్థాయి పెంపునకు సంసిద్ధంగా ఉంది. తుది వినియోగదారులకు, సేవా ప్రదాతలకు మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థకు రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ యొక్క ప్రయోజనాలను కూడా ఈ సంప్రదింపుల పత్రం చర్చిస్తుంది.
అంతర్జాతీయంగా అనుసరిస్తున్న పద్ధతులు మరియు భారతదేశంలో GRIHA లేదా క్రెడిట్ రేటింగ్ వంటి ప్రమాణాలు నిర్ణయించే సంస్థలు అనుసరిస్తున్న పద్ధతుల ఆధారంగా 'డిజిటల్ కనెక్టివిటీ కోసం రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్' స్థూలదృష్టిని సంప్రదింపుల పత్రం వివరిస్తుంది.
డిజిటల్ కనెక్టివిటీ కోసం రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అమలు కోసం పై విశ్లేషణ ఆధారంగా సంప్రదింపుల పత్రం ముసాయిదా రెగ్యులేషన్‌ను సమకూరుస్తుంది.
"భవనాలు లేదా ప్రాంతాలలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీ కోసం రేటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌పై నియంత్రణ"పై కన్సల్టేషన్ పేపర్, ముసాయిదా నిబంధనలతో పాటు TRAI తమ వెబ్‌సైట్ www.trai.gov.in ద్వారా భాగస్వామ్యపక్షాలు, టెలికాం వినియోగదారుల అభిప్రాయాలు/సూచనలు కోరింది. సంప్రదింపుల పత్రంలో లేవనెత్తిన సమస్యలపై వ్రాతపూర్వక వ్యాఖ్యలు 10 నవంబర్ 2023లోపు సంబంధితులందరి నుండి ఆహ్వానించడం జరుగుతుంది. మరియు ఏవైనా ప్రతివ్యాఖ్యలు ఉంటేనవంబర్ 24, 2023 లోపు పంపవచ్చు.
ఎలక్ట్రానిక్ రూపంలో వ్యాఖ్యలు మరియు ప్రతి వ్యాఖ్యలు, టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా సలహాదారు (QoS-I)
కు పంపవచ్చు: adv-qos1@trai.gov.in. ఏదైనా వివరణ/సమాచారం కోసం, శ్రీ తేజ్‌పాల్ సింగ్, సలహాదారు (QoS-I)ని టెలిఫోన్‌లో సంప్రదించవచ్చు. సంప్రదించవలసిన నెంబరు +91-11-2323-6516.