યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે યુવા બાબતોનાં વિભાગનાં વાર્ષિક ક્ષમતા નિર્માણ યોજના (એસીબીપી) અને સક્રિય નાગરિકતા અભ્યાસક્રમ – 'યુથ એઝ ચેન્જમેકર્સ'નો શુભારંભ કરાવ્યો
27 SEP 2023 7:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રમતગમત અને યુવા બાબતોનાં મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીમાં યુવા બાબતોનાં વિભાગનાં વાર્ષિક ક્ષમતા નિર્માણ યોજના (એસીબીપી) અને સક્રિય નાગરિકતા અભ્યાસક્રમ – 'યુથ એઝ ચેન્જમેકર્સ'નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
ભારત સરકારે મિશન કર્મયોગીની શરૂઆત કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ નવા ભારતનાં વિઝન સાથે સુસંગત યોગ્ય અભિગમ, કૌશલ્ય અને જાણકારી સાથે ભવિષ્ય માટે તૈયાર નાગરિક સેવાનું નિર્માણ કરવાનો છે.
W7H2.jpeg)
1QI7.jpeg)
આ મિશન અંતર્ગત કેપેસિટી બિલ્ડિંગ કમિશન (સીબીસી)એ યુવાઓ માટે ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ યુથ અફેર્સ (ડીઓવાયએ)ના અધિકારીઓ માટે એન્યુઅલ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ પ્લાન (એસીબીપી) અને એક્ટિવ સિટિઝનશિપ કોર્સ- 'યુથ એઝ ચેન્જમેકર્સ' તૈયાર કર્યો છે. આ પ્રક્ષેપણમાં ભારતની ગતિશીલ યુવા વસ્તીમાં સક્રિય નાગરિકત્વ અને નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
સીબીસીના સભ્ય (એચઆર) ડો. આર. બાલાસુબ્રમણ્યમે એસીબીપી અને એક્ટિવ સિટિઝનશિપ કોર્સના પ્રસાર યોજના - 'યુથ એઝ ચેન્જમેકર્સ' વિશે ટૂંકમાં માહિતી આપી હતી. તે પછી, શ્રીમતી મીતા રાજીવલોચન, સચિવ (યુવા બાબતો) એ તેમના ભાષણમાં સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે મુખ્ય પરિબળ તરીકે યુવાનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું અને સામાજિક પરિવર્તન, આર્થિક વૃદ્ધિ અને તકનીકી નવીનતાઓ માટેના મુખ્ય એજન્ટોમાંના એક તરીકે ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. શ્રી પંકજકુમાર સિંઘ, ડિરેક્ટર (યુવા બાબતો) એ યુવાનોને મોટી સંખ્યામાં જોડવા માટેના અભ્યાસક્રમના પ્રસારની યોજનાને વિસ્તૃત રીતે સમજાવી હતી. યુવા બાબતોના વિભાગ દ્વારા વિકસિત 'યુવા પોર્ટલ' એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જેમાં ૧૧.૭૧ લાખ નોંધાયેલા યુવાનો છે, જેનો ઉપયોગ યુવા પોર્ટલ પર અભ્યાસક્રમના પ્રસાર માટે સક્રિયપણે કરવામાં આવશે.
એન્યુઅલ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ પ્લાન (એસીબીપી) આમાંથી પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભૂમિકા-આધારિત માટે નિયમ-આધારિત વિભાગના અધિકારીઓ વચ્ચે કામ કરે છે અને તેમની જવાબદારીઓને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સાંકળી લે છે અને લોકો-કેન્દ્રિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે. એસીબીપી ક્ષમતા નિર્માણના ત્રણ સ્તંભો એટલે કે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ, નાગરિક કેન્દ્રિતતા અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ સાથે સુસંગત છે. એસીબીપી ચાર પ્રકારની ક્ષમતાને ધ્યાનમાં લે છે - ડોમેન, ફંક્શનલ, બિહેવિયરલ અને ટેક્નોલોજિકલ કુશળતા. ડોમેનની કુશળતા, યુવાનોને સંલગ્ન કરવા તેમજ તેમને સશક્ત બનાવવાની વિભાગની કુશળતા માટે વિશિષ્ટ છે. કાર્યકારી કુશળતા સરકારમાં કામ કરવા માટે જરૂરી નોકરી-વિશિષ્ટ ટેકનિકલ કુશળતાઓ સાથે સંબંધિત છે. વર્તણૂકીય ક્ષમતાઓમાં વ્યક્તિગત લાક્ષણિકતાઓનો સમાવેશ થાય છે અને વિભાગના કર્મચારીઓ દ્વારા જરૂરી વર્તણૂકોનો સમૂહ અને તકનીકી કુશળતા અધિકારીઓને અસરકારક કામગીરી અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રહેવા માટે તકનીકીના ક્ષેત્રમાં વિકાસને સ્વીકારવા માટે સજ્જ કરશે.
યુવાનો માટેનો અભ્યાસક્રમ, "યુથ એઝ ચેન્જમેકર્સ" નાગરિકતા અને લોકશાહીના કેન્દ્ર જનાગ્રહના જ્ઞાનના સમર્થન દ્વારા બનાવવામાં આવ્યો છે. ગવર્નન્સમાં યુવાનોની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા માટે યુવા પોર્ટલ પર આ કોર્સનો પ્રસાર કરવામાં આવશે, ડિજિટલ સેલ્ફ-લર્નિંગ મોડ્યુલ્સમાં વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, ક્લાઇમેટ ચેન્જ અને લિંગ સમાનતા જેવા 21મી સદીના પડકારોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આ કોર્સ 16 મોડ્યુલમાં ફેલાયેલો છે, જે અંગ્રેજી અને હિન્દી બંનેમાં ઉપલબ્ધ છે અને તે યુવાનોને માત્ર 21મી સદીના પડકારોની સમજથી જ સજ્જ નહીં કરે, પરંતુ સામાજિક ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નાણાકીય સાક્ષરતા જેવા કૌશલ્યો પણ પ્રદાન કરશે, જે સક્રિય અને સહભાગી નાગરિકતા માટે જરૂરી છે. આ અભ્યાસક્રમનો ઉદ્દેશ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના પંચ પ્રાણ મુજબ પોતાના યુવાનોને સાંકળવા અને રાષ્ટ્રના નિર્માણમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવવાની હાકલને આગળ વધારવાનો છે.
આ ડિજિટલ કાર્યક્રમ યુવાનોને તેમના સમુદાયોમાં સક્રિયપણે જોડાવા, નાગરિક પડકારો માટે ઉકેલો વિકસાવવા અને શાસનના માળખામાં તેમની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરવા પ્રોત્સાહિત કરશે. આ અભ્યાસક્રમ યુવા નેતૃત્વ અને વિકાસ, શિક્ષણ, સામાજિક ન્યાય અને રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા જેવા "યુવાશક્તિ"ના અગ્રતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને યુવાનોમાં વિવિધતાની શક્તિને અનલોક કરવા અને લાભ આપવા માટે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur Launches Annual Capacity Building Plan (ACBP) of Department of Youth Affairs and Active Citizenship Course- ‘Youth as Changemakers’
27 SEP 2023 7:38PM by PIB Delhi
Union Minister Sports and Youth Affairs Shri Anurag Thakur launched Annual Capacity Building Plan (ACBP) of Department of Youth Affairs and Active Citizenship Course- ‘Youth as Changemakers’ today in New Delhi.
Government of India has launched Mission Karmoyogi with the aim of building a future-ready civil service with the right attitude, skill and knowledge, aligned to the vision of New India.
W7H2.jpeg)
1QI7.jpeg)
Under this Mission, Capacity Building Commission (CBC) has prepared an Annual Capacity Building Plan (ACBP) for the officials of the Department of Youth Affairs (DoYA) and Active Citizenship Course- ‘Youth as Changemakers’ for the youth. The launch also highlighted the importance of fostering and promoting active citizenship and leadership among India's dynamic young population.
Dr. R. Balasubramanium, Member (HR), CBC gave a brief introduction about ACBP and dissemination plan of Active Citizenship Course- ‘Youth as Changemakers’. After that, Smt. Meeta Rajivlochan, Secretary (Youth Affairs) in her speech focussed on Youth as major force for sustainable development and one of the principle agents for social change, economic growth and technological innovations. Sh. Pankaj Kumar Singh, Director (Youth Affairs) elaborately explained the dissemination plan of the course to engage youth in huge number. ‘Yuva portal’ developed by Department of Youth Affairs is one such platform having 11.71 lacs registered youth who will be activedly used to disseminate the course on Yuva Portal.
Annual Capacity Building Plan (ACBP) focuses on bringing a transformational shift from rule-based to role-based functioning among the officials of the department and aligning their responsibilities with national priorities and promoting people-centric governance. The ACBP aligns with the three pillars of Capacity Building, i.e National Priorities, Citizen Centricity and Emerging Technologies. The ACBP considers four types of competencies - Domain, Functional, Behavioural and Technological competencies. Domain competencies are specific to the department’s expertise in engaging youth as well as empowering them. Functional competencies pertain to job-specific technical skills required for working in the government. Behavioural competencies encompass personal attributes and the set of behaviours required by employees of the department and Technological competencies will equip the officials to adapt to the developments in the realm of technology for effective functioning and being future-ready.
The course for the youth, “Youth as Changemakers” is created by knowledge support of Janaagraha, a centre for citizenship and democracy. The course will be disseminated on Yuva Portal to bolster the role of youth in governance, the digital self-learning modules covers 21st-century challenges like waste management, climate change, and gender equality among others. The course spreads over 16 modules, available in both English and Hindi and it will equip the youth with not just the understanding of 21st-century challenges, but will also impart skills like social entrepreneurship and financial literacy, necessary for active and participatory citizenship. This course aims to take the Hon’ble Prime Minister’s call forward for engaging its youth as per the Panch Pran, and enabling them to contribute towards building the nation.
This digital program will encourage the youth to engage actively in their communities, develop solutions for civic challenges, and expand their roles within the governance structure. The course is meant to unlock the potential and leverage the power of diversity in the youth by focusing on the priority areas of “Yuvashakti” namely, youth leadership and development, education, social justice and employment and entrepreneurship.