પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
છત્તીસગઢના જગદલપુરમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
03 OCT 2023 1:48PM by PIB Ahmedabad
જય જોહાર!
છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ શ્રી વિશ્વભૂષણ હરિચંદન જી, અમારી લોકપ્રિય સંસદમાં મારા બંને સાથીદારો.
અને રાજ્યના ધારાસભ્યો, સાંસદો, જિલ્લા પરિષદ, તાલુકા પરિષદના પ્રતિનિધિઓ, બહેનો અને સજ્જનો,
વિકસિત ભારતનું સપનું ત્યારે જ સાકાર થશે જ્યારે દરેક રાજ્ય, દરેક જિલ્લા, દરેક ગામનો વિકાસ થશે. આ સંકલ્પને બળ આપવા માટે આજે 27 હજાર કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. હું તમને બધાને, છત્તીસગઢના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
વિકસિત ભારત માટે, ભૌતિક, ડિજિટલ અને સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓ પણ ભવિષ્યની જરૂરિયાતો અનુસાર હોવી જોઈએ. આ જ કારણ છે કે અમારી સરકારે છેલ્લા 9 વર્ષમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરનો ખર્ચ આ વર્ષે વધારીને 10 લાખ કરોડ રૂપિયા કર્યો છે. આ પહેલા કરતાં 6 ગણું વધારે છે.
મિત્રો,
આજે દેશમાં જે રેલવે, રોડ, એરપોર્ટ, પાવર પ્રોજેક્ટ, વાહનો, ગરીબોના મકાનો, શાળા-કોલેજો-હોસ્પિટલો બની રહી છે તેમાં સ્ટીલનું ઘણું મહત્વ છે. ભારતને સ્ટીલ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે છેલ્લા 9 વર્ષમાં ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. સ્ટીલ ઉત્પાદક રાજ્ય હોવાને કારણે છત્તીસગઢને તેનો ઘણો ફાયદો મળી રહ્યો છે. છત્તીસગઢની આ ભૂમિકાને વિસ્તારીને, આજે ભારતના સૌથી વધુ નાગરનારમાં એક આધુનિક સ્ટીલ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. અહીં ઉત્પાદિત સ્ટીલ ખૂબ જ ઉપયોગી થવાનું છે અને તે ભારતના ઓટોમોબાઈલ, એન્જિનિયરિંગ અને ઝડપથી વિકસતા સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રને નવી ઊર્જા પ્રદાન કરશે. આનો અર્થ એ થયો કે બસ્તરમાં બનેલા સ્ટીલથી આપણી સેના મજબૂત થશે અને સંરક્ષણ નિકાસમાં પણ ભારતનો મજબૂત પ્રભાવ રહેશે. આ સ્ટીલ પ્લાન્ટને કારણે બસ્તર અને આસપાસના વિસ્તારના લગભગ પચાસ હજાર યુવાનોને રોજગારી મળશે. જે રીતે કેન્દ્ર સરકાર બસ્તર જેવા આપણા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી રહી છે, આ સ્ટીલ પ્લાન્ટ પણ તે મિશનને નવી ગતિ આપશે. આ માટે હું બસ્તર અને છત્તીસગઢના યુવાનોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
છેલ્લા 9 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારનું ખાસ ધ્યાન કનેક્ટિવિટી પર રહ્યું છે. છત્તીસગઢને આર્થિક કોરિડોર અને આધુનિક હાઇવે પણ મળ્યા છે. 2014ની સરખામણીમાં છત્તીસગઢના રેલ્વે બજેટમાં લગભગ 20 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આજે રાજ્યમાં રેલવેના ઘણા મોટા પ્રોજેક્ટ ચાલી રહ્યા છે. આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી પણ છત્તીસગઢના તાડોકીને રેલ્વેના નકશામાં સ્થાન મળ્યું નથી. આજે તડોકીને નવી રેલ્વે લાઇનની ભેટ મળી રહી છે. આનાથી આદિવાસી લોકોને પણ સુવિધા મળશે અને કૃષિ અને વન પેદાશોનું પરિવહન પણ સરળ બનશે. હવે તાડોકી રાયપુર-અંટાગઢ ડેમુ ટ્રેન સાથે પણ જોડાયેલ છે. તેનાથી રાજધાની રાયપુરની મુસાફરી સરળ બનશે. જગદલપુર-દંતેવાડા રેલ્વે લાઈન ડબલીંગ પ્રોજેક્ટથી વાહનવ્યવહાર સરળ બનશે અને ઉદ્યોગોના લોજિસ્ટિક ખર્ચમાં પણ ઘટાડો થશે. આ તમામ રેલ્વે પ્રોજેક્ટ આ વિસ્તારમાં મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની નવી તકો પણ ઉભી કરશે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે છત્તીસગઢમાં રેલ્વે ટ્રેકનું 100 ટકા ઇલેક્ટ્રિફિકેશન પૂર્ણ થયું છે. તેનાથી ટ્રેનની સ્પીડ પણ વધશે અને છત્તીસગઢની હવાને સ્વચ્છ રાખવામાં પણ મદદ મળશે. છત્તીસગઢમાં રેલ નેટવર્કના સંપૂર્ણ વિદ્યુતીકરણ પછી, વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પણ રાજ્યમાં ચલાવવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
આગામી વર્ષોમાં ભારત સરકાર છત્તીસગઢના રેલ્વે સ્ટેશનોને પણ કાયાકલ્પ કરવા જઈ રહી છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ રાજ્યમાં 30 થી વધુ સ્ટેશનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 7 સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આજે આ યાદીમાં બિલાસપુર, રાયપુર અને દુર્ગ સ્ટેશનની સાથે જગદલપુર સ્ટેશનનું નામ પણ જોડાઈ ગયું છે. આગામી દિવસોમાં જગદલપુર સ્ટેશન શહેરનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનશે અને અહીંયા મુસાફરોની સુવિધાઓ અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. છેલ્લા નવ વર્ષમાં રાજ્યના 120થી વધુ સ્ટેશનો પર ફ્રી વાઈ-ફાઈની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે.
મિત્રો,
ભારત સરકાર છત્તીસગઢના લોકો, દરેક બહેન, પુત્રી અને યુવાનોનું જીવન સરળ બનાવવા માટે દરેક શક્ય પ્રયાસો કરી રહી છે. આજે ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ છત્તીસગઢમાં પ્રગતિની ગતિને વેગ આપશે, નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરશે અને નવા ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહિત કરશે. હું તમને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે ભવિષ્યમાં પણ અમે છત્તીસગઢને એ જ ગતિએ આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખીશું. ભારતનું ભાગ્ય બદલવામાં છત્તીસગઢ પણ મોટી ભૂમિકા ભજવશે. હું ફરીથી છત્તીસગઢના લોકોને આ તમામ પ્રોજેક્ટ માટે અભિનંદન પાઠવું છું. આ નાનો કાર્યક્રમ એક સરકારી કાર્યક્રમ છે, તેથી હું તમને અહીં વધુ વસ્તુઓ કહેવા માટે તમારો સમય નહીં લઉં. માત્ર 10 મિનિટ પછી, હું ચોક્કસપણે અન્ય જાહેર કાર્યક્રમમાં છત્તીસગઢના નાગરિકો માટે ઘણા વિષયો કહીશ. ત્યાં હું છત્તીસગઢના નાગરિકો સાથે વિકાસની ઘણી બાબતો શેર કરીશ. રાજ્યપાલે અહીં આવીને સમય આપ્યો, તેના કારણે રાજ્યનું ઓછામાં ઓછું પ્રતિનિધિત્વ તો દેખાઈ રહ્યું છે. રાજ્યપાલ છત્તીસગઢ માટે આટલા ચિંતિત છે, છત્તીસગઢના વિકાસ માટે આટલા ચિંતિત છે, આ પોતે જ એક સુખદ સંદેશ છે, હું દરેકનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું, નમસ્તે.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration & foundation stone laying ceremony of various projects in Jagdalpur, Chhattisgarh
03 OCT 2023 1:48PM by PIB Delhi
Jai Johar!
The Governor of Chhattisgarh, Shri Biswabhusan Harichandan ji, along with my two popular colleagues from parliament and representatives from the state's assembly, MPs, district councils, taluka councils, and ladies and gentlemen,
The dream of a developed Bharat will only come true when every state, every district, and every village is developed. To empower this resolve, today, the foundation stone and the inauguration has taken place for schemes worth approximately 27,000 crore rupees. I extend hearty congratulations to all of you and the people of Chhattisgarh.
My family members,
The physical, digital, and social infrastructure should align with the future needs for the development of Bharat. This is the reason why our government has increased the expenditure on infrastructure several times over the last nine years. This year the expenditure on infrastructure has been increased to 10 lakh crore rupees which is 6 times more than before.
Friends,
Steel plays an important role in the railways, roads, airports, power projects, vehicles, homes for the poor, schools-colleges-hospitals that are being built in the country today. Several steps have been taken in the last nine years to ensure that Bharat becomes self-reliant in steel production. Being a major steel-producing state, Chhattisgarh is benefiting greatly from this. As part of this, one of Bharat’s most modern steel plants has been inaugurated in Nagarnar today. The steel that will be produced here will contribute to Bharat’s automobile, engineering, and rapidly growing defence manufacturing sector, providing new energy. The steel produced in Bastar will not only strengthen our army but will also boost the country’s defence exports. About 50,000 youth in and around Bastar will get employment as a result of this steel plant. The central government's focus on the development of aspirational districts like Bastar will receive a significant boost from this steel plant. I extend heartfelt congratulations to the youth of Bastar and Chhattisgarh for this achievement.
Friends,
The central government has had a special focus on connectivity over the last nine years. Chhattisgarh has also received economic corridors and modern highways. The rail budget for Chhattisgarh has been increased nearly 20 times compared to before 2014. Several major railway projects are currently underway in the state. Despite several years after independence, Tadoki in Chhattisgarh had not found a place on the railway map until now. Today, Tadoki is receiving the gift of a new rail line. This will not only provide convenience to tribal communities but also facilitate the transportation of agriculture, forestry, and forest products. Tadoki is now connected to the Raipur-Antagarh DEMU train, making travel to the capital Raipur easier. The doubling of the Jagdalpur-Dantewada rail line project will also make commuting easier and reduce logistics costs for industries. All these railway projects will create numerous new employment opportunities in the region.
Friends,
I am pleased to note that 100% electrification of railway tracks has been completed in Chhattisgarh. This will not only increase the speed of trains but also contribute to keeping the air in Chhattisgarh clean. After the complete electrification of the railway network in Chhattisgarh, the operation of the Vande Bharat Express will also be commenced in the state.
Friends,
The Indian government is also planning to revamp railway stations in Chhattisgarh in the near future. More than 30 stations in the state have been identified under the Amrit Bharat Station scheme, and the foundation stone for the redevelopment of seven of these stations has already been laid. In addition to Bilaspur, Raipur and Durg stations, Jagdalpur station has also been included in this list. In the coming days, Jagdalpur station will become a major centre for the city, with enhanced passenger facilities. Over the past nine years, free Wi-Fi facilities have been provided at more than 120 stations in the state.
Friends,
The Indian government is making every possible effort to make the lives of people, every sister, daughter, and youth of Chhattisgarh smoother. The inauguration and foundation laying of the projects today will accelerate the pace of progress in Chhattisgarh, create new employment opportunities, and encourage new businesses. I want to assure you that we will continue to propel Chhattisgarh forward at this constant pace. Chhattisgarh will play a significant role in changing the destiny of Bharat. I congratulate the people of Chhattisgarh once again for these projects. Since this is a small government program, I won't take more of your time. I'll share with citizens more about various subjects related to Chhattisgarh in another public program in just 10 minutes. I will share many aspects of development with the citizens of Chhattisgarh there. The presence of the Governor here indicates at least some representation of the state. The Governor's concern for Chhattisgarh, his concern for the development of Chhattisgarh, is a positive message in itself. Thank you very much, everyone. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.